[Review Sách] Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc


Review Sách | 06/12/2022 09:22| admin

Lượt xem: 285

Nếu bạn yêu thích thể loại sách self help thì cuốn Tuổi trẻ không hối tiếc nằm trong thể loại này. Bạn có thể xem review sách để cảm nhận xem cuốn sách này có gì hay và có nên mua sách để đọc không nhé!

Thông tin về sách

 • Thể loại: Sách self help

 • Tác giả: Huyền Chip

 • Năm xuất bản: 05/2018

 • Kích Thước Bao Bì: 13.5 x 20.5

 • Số trang: 292

 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Phụ Nữ

  tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Nội dung hấp dẫn trong cuốn sách

Chương 1:

Hành trình trở thành người lớn

Mở đầu là lời nói của người chị với người em trai và cũng là lời mà tác giả muốn nói với chúng ta:

 • Em không phải nghe theo lời ai cả: Không nghe theo ai cả không đồng nghĩa là khóa tai lại và không tiếp thu ý kiến. Hãy suy nghĩ về những lựa chọn đưa ra từ những điều nhỏ nhất.

 • Cuộc sống là một trò chơi đồng đội: Điều gì tốt cho đồng đội thì sẽ tốt cho cả đội , và qua đó, sẽ tốt cho bản thân em.

 • Em còn quá trẻ để làm việc vì tiền: Tuổi trẻ của em quá đắt đỏ để biến đổi vì tiền. Thay vì bán tuổi trẻ của em để đi lấy tiền, hãy dùng tuổi trẻ của em đầu tư vào bản thân em : vốn sống, kĩ năng, đam mê, mối quan hệ.

 • Chào đón thất bại: Nếu thất bại, em học được một bài học quý báu để phát triển bản thân, đưa em đến gần hơn mục tiêu của mình.

Làm thế nào để được coi là người lớn

Ở tiểu mục này, tác giả nói lên quan điểm người lớn là như thế nào. Bao gồm:

Người lớn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc sống của bản thân. Và đưa ra thêm 3 điều trở thành người lớn mà mà tiến sĩ tâm lý học Jeffrey Jensen Arnett đã khẳng định:

 • Chịu trách nhiệm cho bản thân.

 • Đưa ra các quyết định độc lập.

 • Độc lập về mặt tài chính .

Không chỉ vậy, tác giả còn đưa vào 8 kỹ năng mà các thanh niên 18 tuổi cần có mà Julie Lythcott-Haims chia sẻ trên Quora.  Từ mỗi kĩ năng lại chỉ ra sai lầm. Từ đó giúp chúng ta thấy nhiều mặt hơn, có chiều sâu hơn và từ đó thấy mình có gì và thiếu gì để trau dồi trong cuộc sống hằng ngày.

Bước ngoặt tuổi 22 và 50 điều cho tuổi 25

Lý do tại sao 22 là là tuổi của bước ngoặt mà không phải là độ tuổi khác. Có 10 lý do bao gồm sức khỏe, trí tuệ…. Tất cả sẽ được làm rõ ở mục này, giúp bạn hiểu rõ tại sao lại nói 22 tuổi chính là bước ngoặt cuộc đời quan trọng.

Tác giả nêu ra 50 điều cần làm trước tuổi 25 để có thể trưởng thành, độc lập. Khi đọc bạn sẽ thấy được tính thực tế của những điều này, nó không hề viền vông, mà sẽ rất có ích cho bạn sau này.

review sach tuoi tre khong hoi tiec

Chương 2:

Tự học: Ở mục này, tác giả sẽ hướng dẫn các bạn tự học như thế nào, đề cập thêm việc học ngoại ngữ. Cách học tiếng anh ra sao, những lỗi sai hay gặp là gì, vượt qua nỗi sợ hãi khi nói ngoại ngữ như thế nào và tại sao cần đọc sách báo tiếng anh. Đó là những điều mà tác giả giải đáp cho chúng ta trong mục này.

Bàn về học đại học và phong cách dạy học ở Mỹ: Mục này nói về việc học đại học để làm gì và phong cách dạy học của nước Mỹ. Tác giả đã chỉ ra các lí do nên học đại học và các điều chúng ta nên làm để tận dụng quãng thời gian khi chúng ta học đại học. Tổng kết lại tác giả có 12 điều về mục đích của việc học đại học như xây dựng quan hệ, khám phá đam mê,... Tác giả của cuốn “tuổi trẻ không hối tiếc” cũng từng là du học sinh của trường đại học Stanford Mỹ nên cô đã đưa vào sách mục phong cách dạy học của nước Mỹ để bàn. So sánh với phong cách dạy học của Việt Nam để thấy được những điểm tích cực và hạn chế.

Du học: Ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường đi du học nhưng để việc du học trở nên hữu ích thì chúng ta phải hiểu những sự thật về nó. Ở mục này, tác giả sẽ chia sẻ cho bạn một cách chân thực nhất những gì mà cô đã trải qua khi đi du học. Chỉ ra những điều không “màu hồng” như nhiều người vẫn nghĩ, rồi cách thức du học, kinh nghiệm xin học bổng để bạn trẻ có cái nhìn chính xác hơn.

Chương 3:

Ở chương này tác giả nói đến vấn đề tìm kiếm việc làm và thực tập.

Mục tìm kiếm việc làm: Tác giả đưa ra những bằng chứng rõ ràng, số liệu cụ thể để tìm ra 10 kỹ năng cần thiết nhất, có ích nhất khi tìm việc rồi chỉ ra các điểm chưa đạt và làm sao để hiệu quả trong kỹ năng chào hàng bản thân, cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân,... 

Mục thực tập: Đây là mục dành cho các sinh viên, học sinh cấp 3. Tác giả bày ra các bước để xin được đi thực tập và nói về học sinh cấp 3 có nên đi làm hay không.

Chương 4:

Yêu: Tác giả bàn về cách yêu, chuyện yêu và yêu như thế nào.

Đi và sống: Đi là để trải nghiệm nhưng nó tồn tại nhiều khó khăn, thử thách. Không tiền đi làm sao? Đi phải có mục đích, kinh nghiệm xin visa…

Chết: Tác giả đã bàn về cái chết và hiểu về cái chết, suy nghĩ về cái chết. Từ cái chết để hiểu giá trị của sự sống hơn, trân trọng cuộc sống, trân trọng sự sống hơn.

Sách mang đến điều gì cho độc giả

Tác giả gợi ý những cuốn sách hay giúp bạn tìm lại động lực sống và ý nghĩa sống như: Đi tìm lẽ sống, Bay trên tổ chim cúc cu, Khi hơi thở hóa thinh không, Hoàng tử bé.

Tác giả kể cho bạn về thời gian cô ngồi trên ghế nhà trường đã từng suýt bị đuổi học, có lần bỏ học hay cả những lần vào đồn công an và đã đi làm thêm từ năm lớp 10. Mặc dù có nhiều lời dè bỉu, chỉ trích nhưng chỉ có mình mới có quyền quyết định cuộc đời của mình. Nên “ Bạn không cần là con ngoan trò giỏi để trở thành một con người tử tế, hiểu biết, độc lập, sống có trách nhiệm với bản thân và có ích cho xã hội”.

Tác giả nói về việc tự học, một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với các bạn trẻ hiện nay. Mấu chốt là phải cho người học hiểu được mục tiêu của việc học. Người có mục tiêu dài hạn, biết việc học sẽ giúp cho mục tiêu dài hạn của mình như thế nào thì sẽ có động lực học hơn. Đáng tiếc là càng dành thời gian cho trường lớp, chúng ta càng dễ bị sa đà vào những mục tiêu ngắn hạn như nộp bài, thi cử mà quên đi mục tiêu lâu dài về con người mà chúng ta muốn trở thành.

Câu nói trong cuốn sách mà độc giả nên suy ngẫm thêm: “ Tôi nhận ra khá sớm rằng chúng ta không cần bằng đại học để có việc làm  đủ sống. ... Tương tự, tôi cũng hiểu rằng bằng đại học chưa đủ để đảm bảo cho chúng ta có công ăn việc làm”.

Câu trích dẫn hay: “Một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành con người mình muốn trở thành. Nhưng nếu bạn chần chừ cả năm mười năm không làm việc gì đó, chẳng có lý do gì để làm việc đó ngày hôm nay, hay ngày mai, hay một ngày nào đó. Đến khi cái chết tìm đến với ta, tất cả đã quá muộn”.

Có thể nói, đây là một cuốn sách self help được viết bằng những kinh nghiệm sống của tác giả. Do đó, bạn có thể tìm được những giá trị tuyệt vời trong đó mà không cần phải là người trực tiếp trải nghiệm cũng có thể hiểu được, cảm nhận được và có được những đúc kết riêng cho chính bản thân mình.

Trên đây là một số thông tin review về cuốn sách tuổi trẻ không trì hoãn của tác giả Huyền Chip. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về nội dung của cuốn sách và đưa ra quyết định mua sách hợp lý.

>> Những cuốn sách self help cùng thể loại có thể bạn trẻ sẽ quan tâm:

Bài viết liên quan
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio

17/04/2024 16:06Thanh Nhã

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời,…

Xem tiếp
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune

16/04/2024 12:02Minh Hằng

Trong cuộc sống đầy bộn bề và xô bồ, đôi khi chúng ta cần một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng…

Xem tiếp
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe

16/04/2024 00:50Minh Ngọc

Khi bước vào thế giới của 'Vào Vùng Nước Xoáy' bạn không chỉ đơn thuần đọc một cuốn sách; bạn…

Xem tiếp
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin

11/04/2024 01:10Minh Ngọc

Trong mỗi trang của 'Về Nhà Với Mẹ', Kim Hye-jin dệt nên một tấm thảm cảm xúc phong phú, nơi…

Xem tiếp
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami

09/04/2024 22:37Minh Ngọc

Trong vũ trụ mênh mông của văn học, "Người tình Sputnik" của Haruki Murakami là một ngôi sao lạc quan,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả