Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park


Review Sách | 06/06/2024 23:01| Minh Ngọc

Lượt xem: 268

‘Lấy nước đường xa’ – Hành trình kỳ diệu của những đứa trẻ Sudan

Lấy Nước Đường Xa của Linda Sue Park là một cuốn tiểu thuyết đầy cảm động, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật tại châu Phi. Cuốn sách kể về hành trình song song và đầy thử thách của hai đứa trẻ ở Sudan, sống ở hai thời kỳ khác nhau, thuộc hai bộ tộc đối lập, nhưng cùng chia sẻ một cuộc đấu tranh không giống ai.

Nya, một cô bé 11 tuổi sống vào năm 2008, mỗi ngày phải đi bộ 8 tiếng để lấy nước từ một cái ao ô nhiễm, không có thời gian cho trường học hay vui chơi. Cuộc sống của Nya thay đổi khi những người lạ đến làng cô để đào giếng và xây trường học, mở ra một tương lai mới đầy hy vọng.

Ngược lại, Salva, một cậu bé cũng 11 tuổi vào năm 1985, phải băng qua sa mạc châu Phi để tìm thức ăn, gia đình và nơi trú ẩn khi chiến tranh nổ ra. Cậu trải qua hành trình nguy hiểm đến trại tị nạn ở Ethiopia và Kenya, đối mặt với đói khát, thú dữ và binh lính tấn công. Cuối cùng, Salva may mắn được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, mở ra một chương mới trong cuộc đời đầy ý nghĩa và tươi sáng hơn.

Review sách Lấy nước đường xa
Lấy nước đường xa - Nguồn ảnh: IG @thilegaoden

Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện về sự sống sót và hy vọng, mà còn là sự giao thoa và kết nối giữa hai cuộc đời tưởng như khác biệt hoàn toàn. Lấy Nước Đường Xa đã đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc, bao gồm vị trí bán chạy nhất tại New York Times và nhiều giải thưởng khác trên Amazon. Đây thực sự là một tác phẩm không thể bỏ qua cho những ai quan tâm đến văn hóa và lịch sử châu Phi, cũng như những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự kiên trì.

Thông tin sách:

Tác giả: Linda Sue Park
Dịch giả: Nguyễn Thanh Tùng
Nhà xuất bản: Lao Động
Nhà phát hành: Thái Hà
Số trang: 168
Phát hành: 2020
Giá bìa: 99.000đ

Mua sách online ‘Lấy nước đường xa’ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa. Đặt ngay!!

Review sách Lấy nước đường xa

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường chưa? Lấy Nước Đường Xa của Linda Sue Park sẽ đưa bạn vào hành trình khó quên của hai đứa trẻ Sudan, mỗi người một thời kỳ, nhưng cùng chung khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Blog sách hay của Nhà sách online Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ của độc giả về cuốn sách này, mời bạn tham khảo các review sách bên dưới!

Review sách của Dii

Lấy nước đường xa_Linda Sue Park

 “Từ bỏ sẽ mang lại ít hạnh phúc hơn khi hi vọng và kiên trì.”

Cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật ở Châu Phi, với 2 câu chuyện khác nhau. 2 nhân vật, 2 bộ tộc, 2 tuyền thời gian, nhưng đều là những người con của mảnh đất Nam Sudan cằn cỗi.

Review sách Lấy nước đường xa của Dii
Review sách của Dii (Nguồn Ins @dii_mogocnho)

Salva là một cậu bé Dinka 11 tuổi thuộc tộc Dinka. Lấy bối cảnh năm 1985 tại một đất nước nghèo, Salva may mắn có cuộc sống vui vẻ, đầm ấm bên gia đình, nhưng rồi chiến tranh nổ ra. Salva rơi vào cảnh loạn lạc, ly tán. Salva cùng đoàn người tị nạn qua vùng khác, đói khát, bị thú dữ rình rập, thậm chí còn bị binh lính hay cướp tấn công.

Nya, cô bé 11 tuổi người Nuer, cô bé gần như luôn phải đi bộ 8 tiếng một ngày để lấy nước về cho gia đình sinh hoạt. Cuộc sống của gia đình Nya dù được đặt trong bối cảnh 23 năm sau câu chuyện của salva nhưng lại khó khăn đủ bề. Ngày ngày đi bộ lấy nước 8 tiếng đã ngốn hết quỹ thời gian của Nya, cô bé gần như không có thời gian để làm những việc khác, kể cả học tập và vui chơi.

Và điểm giao nhau của hai câu chuyện ở vài trang cuối theo mình chính là điểm sáng của cuốn sách. Nó là một cái kết tràn đầy tình yêu thương, san sẻ và ngập tràn ánh sáng của hi vọng. Một câu chuyện gian nan kết thúc, và một câu chuyện giàu tính nhân văn cứ tiếp tục, tiếp tục như thế.

Nói về 2 điểm mình thích ở cuốn sách. Đầu tiên, chính là tuyến của chuyện của Salva, một câu chuyện có thể gói gọn bằng 2 từ, nước mắt và nghị lực. Mình thậm chí còn không tưởng tượng nổi một câu bé 11 tuổi, gần như đơn độc suốt một cuộc hành trình, thì cậu bé ấy đã vượt qua mọi thứ như thế nào.

- Những đất nước ở Châu Phi hiện lên, chân thật và đầy đau xót. Giống như đa phần chúng ta đều biết, có 2 vấn đề nổi cộm bào mòn sự sống ở vùng đất này: chiến tranh và khan hiếm nước. Đói khát, bệnh dịch và những mất mát từ chiến tranh vô nghĩa hằn sâu vào tâm tri ngưới dân nơi đây.

- Bằng cách sử dụng tuyến chuyện dưới góc nhìn của một cậu bé 11 tuổi, mình nghĩ Linda Sue Prak đã làm rất tốt việc khắc họa nỗi đau cũng như nghị lực của con người ở mảnh đất cằn cỗi đau thương ấy.

Và một điểm nửa khiến mình rất thích, chính là câu văn: “Từ bỏ sẽ mang lại ít hạnh phúc hơn khi hi vọng và kiên trì.” Mình cảm thấy, “từ bỏ” dù là thứ chúng ta chưa bao giờ được dạy, nhưng lại làm khá tốt. Mình thật sự hi vọng mỗi chúng ta đều không lầm tưởng giữa buông bỏ và từ bỏ, và biết rằng lúc nào chúng ta nên đánh cược đi đến cuối cùng. Bởi vì mình nghĩ ở đích đến dù không phải là trái ngọt, thì ít nhất nó cũng sẽ là một mầm cây.

Review sách của Phương Nguyên

Lấy Nước Đường Xa - Linda Sue Park

Hai người trẻ… Hai câu chuyện. Một đất nước Sudan.

Bạn đã bao nghĩ đến một cuộc đời mà mỗi ngày công việc duy nhất của bạn chỉ là dành 8 tiếng để đi bộ đến cái ao lấy nước về cho gia đình và thậm chí đó không phải là một nguồn nước sạch? Nhưng đó thật sự là những gì mà cô bé Nya 11 tuổi phải làm mỗi ngày. “Nóng. Vội. Gai nhọn.” Có lẽ là ba từ chính xác nhất để diễn tả về công việc của em. Một cô bé ở độ tuổi mà đáng lẽ em phải được đến trường, được vui chơi cùng bạn bè vậy mà giờ đây em phải quẩn quanh trong khổ cực, vất vả.

Review sách Lấy nước đường xa của Phương Nguyên
Review sách của Phương Nguyên (Nguồn Ins @pristine.94)

Hay cách đó hai thập kỉ là câu chuyện về cậu bé Salva 11 tuổi, em đang có những ngày tháng tuyệt vời nơi mà em được vui chơi, học tập và sống trong sung sướng thì nội chiến xảy ra. Em phải chạy trốn và cố gắng “sống sót” trong nhiều năm, xuyên qua Châu Phi tới Ethiopia, sau đó tới Kenya và xa hơn nữa chỉ mong kiếm tìm sự an toàn. Có lẽ em sẽ không bao giờ ngờ đến cuộc trốn chạy đó ròng rã suốt hơn 20 năm. Salva luôn trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi mà nếu em hi vọng quá nhiều thì em sợ mình sẽ càng thất vọng nhưng nếu không hi vọng em lại chẳng thế nào tiếp tục cuộc hành trình ấy. Và mình cũng nghĩ có lẽ đôi lần chúng ta đã từng ở trong hoàn cảnh đó và nó chẳng dễ chịu một chút nào.

Hai câu chuyện được kể song hành những tưởng không liên quan gì nhau nhưng cuối cùng cuộc đời người này lại soi sáng cuộc đời người kia. Cảm động, sâu sắc và nhân văn là những điều không thể thiếu trong “Lấy nước đường xa”. Chỉ vỏn vẹn 167 trang nhưng lại khiến mình rưng rưng khóc đến mấy lần. Và điều làm cho cuốn sách trở nên giá trị hơn đó là câu chuyện được viết dựa trên sự kiện có thật. Một cuốn sách khiến cho ta trân trọng cuộc sống của mình hơn. Đer thấy những điều mà chúng ta nghĩ rằng thật bình thường thì đó lại là những điều xa xỉ đối với người khác. Một cuốn sách hay và là sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Review sách của Hải Thụy

Lấy Nước Đường Xa | Linda Sue Park

Quyển sách này vỏn vẹn 167 trang nhưng là một câu chuyện dễ dàng thấm thía, cảm động. Có thể lí do đó, nó trở thành quyển sách bán chạy nhất hiện nay.

Review sách Lấy nước đường xa của Hải Thụy
Review sách của Hải Thủy (Nguồn Ins @haiithuyy)

Câu chuyện kể về hai con người, một đất nước, hai thập kỉ nhưng lại gắn kết nhau như số phận chung của người dân ở châu Phi lúc bấy giờ. Vấn đề xảy ra với họ như xảy ra với bất kì dân tộc nào sinh sống ở miền Nam Sudan: nội chiến, thiếu nước, dịch bệnh.

Cậu bé Salva đã trải qua những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp. Thế nhưng một ngày nơi trường học, cậu nghe tiếng súng nổ ra. Đó là nhát súng đầu tiên chia cắt cậu với gia đình thân yêu, những năm tháng dịu êm với anh chị em mình. Người Nuer đang tấn công dân tộc Dinka của cậu.Cậu cùng đoàn người chạy trốn cuộc nội chiến kinh khủng nhất miền Nam Sudan này. Cậu bước đi trong lo sợ, nấp dưới những tán cây, mệt nhoài tiến về phía trước. Nơi Ethopia, nơi hướng Đông, mặt trời mới đang đợi cậu. Cuộc chia tay gia đình một cách bất ngờ với một cậu nhóc 11 tuổi thật ám ảnh. Bước chân mệt nhoài theo đoàn người xa lạ đôi lúc khiến cậu muốn bật khóc, nhưng phải kiềm lòng mình lại để không thể bị bỏ rơi lần nào nữa. Chứng kiến cảnh mất mát đi người bạn chung đường và người chú ruột thịt khiến lòng dạ cùng bước chân Salva mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những cơn đói không sao đong đếm bằng những cơn khát. Sa mạc khiến con người ta trơ trọi và thảm hại đến vậy khiến Salva nhen nhóm một ước mơ dù cậu suýt đánh mất tất cả...

Còn cô bé Nya, dân tộc Nuer. Từ lúc bé cô biết mình đã phải có nhiệm vụ cao cả trong gia đình: đi lấy nước. Cách xa mấy dặm đường để đi tới cái hồ nước bé tẹo, thế nhưng lúc về lại chẳng đủ bao nhiêu cho gia đình. Nya đã phải đi rất nhiều lần trong một ngày. Có những tháng ngày em quên đi sự mỏi mệt trong từng bước chân và đôi lúc em phải sợ sệt trên những chặng đường đối mặt người Dinka. Gia đình Nya phải chịu sự thiệt thòi về thiếu thốn của y tế. Họ, những người dân châu Phi nói chung bị mất mát rất nhiều những nhu cầu đó. Nhưng một điều đã đến bất ngờ với gia đình và cả dân làng Nuer.

Nya thầm biết ơn người đã giúp điều ước của bao người trở thành sự thật. Và người ấy mỉm cười...

Tổng hợp review: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Lấy Nước Đường Xa 25% Cháy hàng

Lấy Nước Đường Xa

74.250đ

99.000đ

(17)

Những Thuyền Trưởng Can Đảm 30%
Kho Báu Mất Tích 30%

Kho Báu Mất Tích

59.500đ

85.000đ

(0)

Minh Ám (Bìa Cứng) 30%

Minh Ám (Bìa Cứng)

203.000đ

290.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả