Tâm lý học giao tiếp là gì? Lợi ích của việc đọc sách tâm lý học giao tiếp dành cho bạn trẻ


Cafe Sách | 06/03/2023 01:08| admin

Lượt xem: 1116

Giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Khi trưởng thành, khả năng giao tiếp hiệu quả giúp họ điều hướng các mối quan hệ, tương tác trên mạng xã hội và thậm chí là các cuộc phỏng vấn xin việc trong tương lai. Đó là lý do tại sao việc học về tâm lý giao tiếp lại quan trọng đối với thanh thiếu niên. Cùng Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tìm hiểu về tâm lý học giao tiếp qua bài viết dưới đấy nhé.

Tâm lý học giao tiếp là gì?

Tâm lý học giao tiếp là một lĩnh vực liên ngành kết hợp nghiên cứu về giao tiếp với nghiên cứu khoa học về hành vi và suy nghĩ. Nó xem xét cách mọi người tương tác với nhau trong nhiều bối cảnh khác nhau và điều này ảnh hưởng như thế nào đến hành vi cũng như sự hiểu biết của họ về bản thân và những người khác. Các nhà tâm lý học giao tiếp quan tâm đến việc nghiên cứu các khía cạnh liên cá nhân, nội tâm và liên văn hóa của giao tiếp. Chúng hoạt động để hiểu rõ hơn về cách chúng ta tương tác với môi trường và cách điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thái độ và cảm xúc của chúng ta.

Tâm lý học giao tiếp xem xét nhiều chủ đề, bao gồm giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ, tiếp thu ngôn ngữ, thu hút giữa các cá nhân, động lực nhóm và ảnh hưởng xã hội. Nó cũng có thể liên quan đến việc nghiên cứu sự tương tác của con người với máy tính và sự phát triển của các công nghệ mới giúp cải thiện giao tiếp.

Tâm lý học giao tiếp là gì

Lĩnh vực tâm lý học giao tiếp đã có ảnh hưởng to lớn trong việc phát triển các phương pháp trị liệu và tư vấn, cũng như trong lĩnh vực giáo dục. Nó cũng được sử dụng trong môi trường làm việc, nơi tâm lý học giao tiếp có thể giúp biết cách giao tiếp tốt nhất với đồng nghiệp và khách hàng, cũng như phát triển các chiến lược khuyến khích các mối quan hệ làm việc lành mạnh.

Lợi ích của việc đọc sách về tâm lý học giao tiếp dành cho bạn trẻ

Giao tiếp tốt với người khác là một kỹ năng quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhưng nó có thể đặc biệt có lợi cho những người trẻ tuổi khi họ bắt đầu hình thành các mối quan hệ và phát triển các kỹ năng xã hội của mình. Những cuốn sách về tâm lý học giao tiếp có thể cung cấp cho những người trẻ tuổi những công cụ cần thiết để liên hệ hiệu quả với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ. Đọc những cuốn sách này không chỉ giúp những người trẻ tuổi tìm hiểu về giao tiếp giữa các cá nhân mà còn giúp họ hiểu cách xây dựng các mối quan hệ bền chặt và cách vượt qua xung đột giữa các cá nhân.

Sách tâm lý học giao tiếp thường tập trung vào các chủ đề như hiểu các rào cản giao tiếp, học cách lắng nghe tích cực, phát triển sự đồng cảm và hiểu ngôn ngữ cơ thể. Họ có thể giải thích cách một số hành vi hoặc lời nói có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau và cách tạo một kế hoạch giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra, những cuốn sách này cũng có thể giúp những người trẻ tuổi học cách xử lý các tình huống khó khăn như tranh luận, chỉ trích hoặc những cuộc trò chuyện khó khăn.

Những người trẻ tuổi cũng có thể hưởng lợi từ sách tâm lý học giao tiếp bằng cách phát triển sự tự tin và lòng tự trọng của họ. Điều này là do những cuốn sách này cung cấp hướng dẫn và xác nhận về tầm quan trọng của các kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và cách sử dụng chúng. Kết quả là, những người trẻ tuổi có thể trở nên tự tin hơn khi tương tác với người khác, điều này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn cho bất kỳ kiểu trò chuyện nào.

Ngoài ra, một số sách tâm lý học giao tiếp có thể cung cấp cho những người trẻ tuổi những ý tưởng về cách tạo ra các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và phát triển các mối quan hệ. Họ thậm chí có thể cung cấp các mẹo về cách phá vỡ lớp băng và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người mới theo cách thoải mái và dễ dàng.

Cuối cùng, đọc sách tâm lý giao tiếp có thể hỗ trợ rất nhiều cho những người trẻ tuổi trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp của họ. Thông qua sự hiểu biết sâu sắc hơn về giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng xây dựng mối quan hệ, những người trẻ tuổi có thể đạt được thành công cả về cá nhân và nghề nghiệp. Do đó, những cuốn sách về tâm lý học giao tiếp có thể là một công cụ có giá trị cho những người trẻ tuổi ở mọi lứa tuổi.

Top 5 cuốn sách về tâm lý học giao tiếp hay nhất danh cho bạn trẻ nên đọc

Đối với những người trẻ tuổi, việc khám phá lĩnh vực tâm lý học giao tiếp có thể đặc biệt có lợi. Bằng cách hiểu cách giao tiếp hiệu quả với bạn bè và giáo viên, cũng như học cách lắng nghe và diễn giải cảm xúc của người khác, những người trẻ tuổi có thể phát triển sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của chính mình. Dưới đây là danh sách 5 cuốn sách hàng đầu về tâm lý học giao tiếp dành cho giới trẻ, bao gồm nhiều chủ đề và giúp giáo dục giới trẻ về tâm lý giao tiếp.

Tâm lý học thành công

Tâm Lý Học Thành Công - Sức mạnh của niềm tin phát huy tiềm năng của chúng ta như thế nào. Nhà tâm lý học nổi tiếng Carol Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về thành công đã khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá - sức mạnh tư duy của chúng ta.

Tâm lý học thành công tiết lộ rằng thành công không chỉ là kết quả của những kỹ năng và khả năng bẩm sinh mà còn là quan điểm và tư duy tích cực của chúng ta. Mặc dù cha mẹ có thể tin rằng việc khen ngợi con cái về trí thông minh và tài năng bẩm sinh sẽ thúc đẩy lòng tự trọng và thúc đẩy thành tích, nhưng điều này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Tuy nhiên, với thái độ đúng đắn, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho con cái chúng ta để học tập xuất sắc và đạt được mục tiêu của chúng trong cả cuộc sống và công việc. Tiến sĩ Dweck đã cho nhiều người, từ phụ huynh đến giáo viên, CEO và vận động viên, thấy rằng một sự thay đổi đơn giản trong suy nghĩ có thể tạo ra niềm yêu thích học tập có ý nghĩa và lâu dài hơn cũng như sức mạnh của sự kiên trì – nền tảng cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

sách tâm lý học thành công


Nhận định dành cho cuốn sách Tâm lý học thành công:

"Một cuốn sách hay là lời khuyên mà bạn tin tưởng, một cuốn sách là lời khuyên mà bạn tuân theo. Đây là cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn cũng như nó đã thay đổi cuộc đời tôi." - Robert J. Sternberg, giáo sư về phát triển con người

"Cuốn sách vô cùng hữu ích cho các bậc phụ huynh, giáo viên, huấn luyện viên... cũng như những ai muốn tự hoàn thiện mình." - Tạp chí Library Journal

"Nếu bạn làm trong lĩnh vực quản lý con người, hoặc làm cha mẹ, hãy gạt mọi thứ sang một bên và đọc quyển sách này." - Guy Kawasaki, tác giả cuốn The Art of the Start 2.0

Tâm lý học hành vi trong giao tiếp

Khi tương tác với người khác, chúng ta có xu hướng tập trung vào nội dung lời nói của họ, tin rằng đây là yếu tố cốt yếu của giao tiếp. Tuy nhiên, giao tiếp hiệu quả phức tạp hơn nhiều. Khi hai người tương tác với nhau, những từ họ chia sẻ và ngôn ngữ cơ thể họ thể hiện không phải là phương tiện duy nhất để trao đổi thông tin. Các nhà khoa học gọi loại giao tiếp dựa trên nét mặt và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác là "giao tiếp phi ngôn ngữ".

Người sở hữu kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt chẳng những có khả năng thuyết phục mạnh mẽ hơn người sở hữu kỹ năng phi ngôn ngữ kém, mà còn dễ dàng gặt hái thành công trong nhiều tình huống xảy ra ở nơi làm việc hay trong chuyện tình cảm. Điều này cũng có nghĩa là giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp giữa người với người, thậm chí trong nhiều tình huống, nó còn quan trọng hơn cả những giao tiếp bằng lời nói.

tâm lý học hành vi trong giao tiếp

Cuốn sách Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp tập trung vào những giải thích ở khía cạnh tâm lý học của các hành vi xuất hiện trong giao tiếp, bao gồm rất nhiều ví dụ, thí nghiệm và phân tích kết quả. Những kiến thức này được sử dụng trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Thấu hiểu và nắm vững những kiến thức tâm lý học này sẽ giúp mối quan hệ của bạn và mọi người trở nên tốt đẹp hơn.

Dùng tâm lý học đọc vị người khác

Cuốn sách Dùng tâm lý học đọc vị người khác gồm 9 chương chia sẻ cách ứng dụng một số kiến thức tâm lý khi quan sát các tín hiệu trong giao tiếp, dựa trên các khía cạnh như ngoại hình, biểu cảm trên khuôn mặt, hành động vô thức, môi trường sống, ngôn ngữ,… Ngoài ra, sách còn cung cấp những bài trắc nghiệm vô cùng lý thú để bạn tìm biết bản thân và người khác, từ đó tự tin hơn trong cách đối nhân xử thế. 

dùng tâm lý học đọc vị người khác

Ngày càng có nhiều người mắc chứng sợ giao tiếp xã hội. Điều này phần nhiều đến từ sự khác biệt trong hoạt động và khoảng cách tâm lý, dẫn đến hiểu nhầm, mẫu thuẫn, thậm chí là xung đột. Khi giao tiếp, chúng ta thường vướng mắc trong việc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi: 

- Anh ấy đang che giấu điều gì mà tỏ thái độ như vậy? 

- Cô ấy nói câu đó là có ý gì?

- Có phải mình đã nói sai gì không, sao đối phương không trả lời? 

Để giải đáp những câu hỏi trên, để làm chủ được giao tiếp xã hội, chúng ta cần phải trang bị cho mình một kỹ năng mềm “nhìn người chuẩn đến xương cốt” - đó chính là kỹ năng ĐỌC VỊ.

Tâm lý học - Nghệ thuật giao tiếp thành công

Hiệu quả trong trao đổi bằng lời nói là một khả năng rất có lợi mà mọi người nên cố gắng đạt được thành thạo. Điều này là do nó là một yếu tố thiết yếu để đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Khi trở thành một người "khéo ăn, khéo nói", những mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè cũng như các thành viên trong gia đình sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, để thực sự động đến lòng người khác, một người phải có sự hiểu biết sâu sắc về tâm lý của người được ngỏ lời.

tâm lý học nghệ thuật giao tiếp thành công

Cuốn sách “Tâm Lý Học - Nghệ Thuật Giao Tiếp Thành Công” sẽ giúp bạn nắm bắt kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp, tiếp xúc với các kiếm thức tâm lý hiện đại, hữu ích, phá vỡ cục diện bế tắc, trở thành người biết nói chuyện và được chào đón. 

Để trở thành “ngôi sao” trong giao tiếp, chúng ta nên học cách nắm bắt tâm lý người khác ngay từ bây giờ!

Tâm lý học biểu cảm

Cuốn sách này cung cấp cho người đọc những hiểu biết sâu sắc hơn về những người đồng trang lứa với họ, từ động tác thể chất đến cách lựa chọn từ ngữ, từ vẻ bề ngoài đến cảm xúc bên trong. Nó mang lại cái nhìn sâu sắc về tính cách của người khác và sâu thẳm trái tim con người.

tâm lý học biểu cảm

Nhắc đến biểu cảm siêu nhỏ, đa số chúng ta đều cho rằng đó chỉ là những biểu hiện cảm xúc từ ngũ quan trên khuôn mặt. Tuy nhiên, phạm vi của biểu cảm siêu nhỏ không chỉ gói gọn trên khuôn mặt một người, mà còn bao gồm những biểu cảm trên cơ thể, trong ngôn ngữ và hành vi của người đó. 

Ví dụ, một người vừa nói chuyện vừa dùng tay xoa mũi, lúc này rất có khả năng họ đang nói dối; hay trong một cuộc trò chuyện đối phương không ngừng rung chân, điều này cho thấy cảm xúc của họ đang thay đổi hoặc lời nói của bạn vừa tác động đến họ theo một cách nào đó. 

Cuốn sách này giới thiệu tới bạn đọc các kiến thức về biểu cảm khuôn mặt, biểu cảm cơ thể, biểu cảm ngôn ngữ và biểu cảm hành vi, nhằm mục đích giúp bạn đọc dễ dàng nhìn thấu nội tâm cũng như tính cách của người khác.

Phần kết luận

Kỹ năng giao tiếp xã hội và cảm xúc rất cần thiết cho những người trẻ tuổi trong thế giới ngày nay. Những cuốn sách về tâm lý giao tiếp cung cấp cái nhìn sâu sắc và kiến thức về cách giao tiếp hiệu quả với người khác, hiểu cảm xúc của họ và liên hệ với họ theo cách tích cực. Cho dù bạn là sinh viên muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực tâm lý học giao tiếp hay giáo viên muốn giúp học sinh của mình phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn, 5 cuốn sách hàng đầu về tâm lý học giao tiếp mà Pibook đã giới thiếu cho các bạn bên trên sẽ cung cấp hướng dẫn và lời khuyên thiết thực cho những người trẻ tuổi. Với những cuốn sách này, những người trẻ tuổi có thể nâng cao hiểu biết về tâm lý giao tiếp, phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội mạnh mẽ, đồng thời hiểu rõ hơn về các mối quan hệ với người khác.

Sản phẩm liên quan
Tâm Lý Học Thành Công 30%

Tâm Lý Học Thành Công

139.300đ

199.000đ

(239)

Tâm Lý Học Biểu Cảm 30% Cháy hàng

Tâm Lý Học Biểu Cảm

68.600đ

98.000đ

(17)

Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp 30%
Dùng Tâm Lý Học Đọc Vị Người Khác 30% Cháy hàng
Bài viết liên quan
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain

14/04/2024 23:48Thanh Nhã

Mark Twain, một trong những tác giả vĩ đại của nước Mỹ, không chỉ nổi tiếng với tài năng văn…

Xem tiếp
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả mơ ước
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả…

05/04/2024 00:27Thanh Nhã

Giải thưởng văn học là phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm nghệ thuật bằng chữ nghĩa, từ…

Xem tiếp
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga

23/03/2024 00:51Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học Nga, có những tên tuổi đã vượt qua ranh giới của thời…

Xem tiếp
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023

22/03/2024 17:58Thanh Nhã

Năm 2023 chứng kiến sự lên ngôi của sách nói, với người nghe Việt Nam ngày càng đa dạng trong…

Xem tiếp
Đằng sau mỗi tác phẩm vĩ đại: 6 tình bạn đáng ngưỡng mộ của các tác giả nổi tiếng
Đằng sau mỗi tác phẩm vĩ đại: 6 tình bạn đáng ngưỡng mộ của các…

01/03/2024 23:29Thanh Nhã

Trong lịch sử văn học, có những mối quan hệ tình bạn giữa các tác giả nổi tiếng đã góp…

Xem tiếp
Mê cung sách: Top 20 thư viện đẹp nhất thế giới mà bạn cần ghé thăm một lần trong đời
Mê cung sách: Top 20 thư viện đẹp nhất thế giới mà bạn cần ghé…

28/02/2024 17:09Thanh Nhã

Nếu bạn là một độc giả đam mê, chắc chắn không gì sánh bằng khoảnh khắc lạc vào một trong…

Xem tiếp
Mẹo đọc sách nhanh: Làm thế nào để đọc hết cuốn sách trong kỷ lục thời gian?
Mẹo đọc sách nhanh: Làm thế nào để đọc hết cuốn sách trong kỷ lục…

08/02/2024 23:51Thanh Nhã

Trong thời đại mà thời gian trở nên ngày càng quý giá và danh sách đọc sách của bạn ngày…

Xem tiếp
15 mẹo đọc sách hiệu quả cho năm mới: Đọc nhiều hơn hiểu sâu hơn!
15 mẹo đọc sách hiệu quả cho năm mới: Đọc nhiều hơn hiểu sâu hơn!

04/02/2024 15:40Thanh Nhã

Nếu bạn là người đam mê sách, chắc hẳn bạn sẽ hiểu rằng dù có bao nhiêu sách đi chăng…

Xem tiếp
Margaret Atwood: 7 mẹo để viết tiểu thuyết giả tưởng đầy sức hút
Margaret Atwood: 7 mẹo để viết tiểu thuyết giả tưởng đầy sức hút

29/01/2024 23:36Thanh Nhã

Margaret Atwood, cây bút sáng giá từng đoạt giải Booker, không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm tiểu thuyết…

Xem tiếp
Khám phá tủ sách của Van Gogh: Những cuốn sách mà ông đặc biệt yêu thích
Khám phá tủ sách của Van Gogh: Những cuốn sách mà ông đặc biệt yêu…

25/01/2024 16:41Thanh Nhã

Vincent van Gogh, một huyền thoại của nghệ thuật, đã tìm thấy niềm đam mê và cảm hứng từ những…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả