[Review Sách] Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz


Review Sách | 07/12/2022 11:34| admin

Lượt xem: 225

Quyển Trí tuệ Do Thái nội dung có hấp dẫn không? Đây là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Cùng pibook.vn review cuốn trí tuệ Do Thái để xem có nên mua cuốn sách này không nhé!

Mỗi khi nhắc đến người Do Thái là người ta nghĩ ngay đến một đất nước thông minh nhất thế giới. Liệu sự thông minh đó là do nền tảng quá khứ hay có điều bí ẩn gì? Bạn sẽ tìm được câu trả lời khi đọc cuốn sách Trí tuệ Do Thái. Cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin về cuốn sách

  • Tên tiếng việt: Trí tuệ Do Thái

  • Tên tiếng anh: Jerome Becomes a Genius

  • Thể loại: Sách kỹ năng

  • Tác giả: Eran Katz

  • Dịch giả: Phương Oanh

  • Nhà xuất bản: Lao động Xã hội

  • Số trang: 444

  • Kích thước: 13 x 20.5 cm

    thông tin cuốn trí tuệ do thái

Về tác giả

Eran Katz là một bậc thầy về kỹ thuật ghi nhớ. Ông mang quốc tịch Israel, là người lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ dãy 500 chữ số chỉ sau một lần đọc. Ông là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất tại Israel: Bí mật của một trí nhớ siêu phàmTrí tuệ Do Thái. Hai cuốn này của ông đều đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Ông đã được mời đến Việt Nam và nhận được sự ủng hộ đông đảo độc giả. Ông đã chia sẻ về rèn luyện trí nhớ tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tại Hà Nội. Đây là buổi chia sẻ mang lại nhiều kỷ niệm cho ông và cả các bạn độc giả Việt Nam.

Eran Katz - tác giả cuốn trí tuệ do thái

Bạn nhận được gì khi đọc cuốn sách này

Khi đọc cuốn Trí tuệ Do Thái, bạn sẽ nhận ra rằng, không gì tự nhiên mà có, trí thông minh của người Do Thái cũng vậy. Bạn sẽ được mở mang tầm mắt khi biết người Do Thái đã học và rèn luyện khả năng học tập, tư duy, sáng tạo của mình như thế nào để có được thành công. Chắc chắn bạn cũng có thể áp dụng những cách thức của họ để khai phá trí tuệ bản thân.

Rinh ngay cuốn sách này về để nghiền ngẫm những bí ẩn về sự thông thái của người Do Thái, cách thức học tập hiệu quả và cả bài học kỹ năng sống. Có thể nói cuốn sách này phù hợp với bất kỳ độ tuổi nào nếu bạn ham học hỏi.

review cuốn trí tuệ do thái

Review cuốn trí tuệ Do Thái

Cuốn sách Trí tuệ Do Thái được review là cuốn sách lôi cuốn từ trang đầu cho đến trang cuối. Với hơn 400 trang giấy, tác giả đã dẫn dắt câu chuyện rất tự nhiên, hài hước, có phân tích dẫn chứng cụ thể nên vô cùng thú vị, không hề khô khan, nhàm chán.

Nội dung của cuốn sách

Cuốn trí tuệ Do Thái được viết theo hình thức tự sự, kể về quá trình nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân và cách thức người Do Thái rèn luyện trí thông minh. Bạn sẽ phải bất ngờ với sự thay đổi của Jerome, từ một kẻ lông bông trở thành một người có học vấn và sự nghiệp đáng nể khi áp dụng quy tắc học tập Do Thái.

Nội dung cuốn sách chủ yếu xoay quanh câu chuyện của Jerome với tác giả và Itamar Forman. Jerome là một người Do Thái khôn sùng đạo với vẻ ngoài bất cần. Jerome đặc biệt đam mê thể thao, nhất là bộ môn bóng đá. Itamar Forman là giáo sư đại học và nhà văn. Họ đã có buổi gặp mặt như thường lệ và đã có một cá cược, chính điều này đã làm thay đổi cuộc đời họ sau này.

Jerome từ một chàng trai lông bông đã lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và kiếm được 50 triệu đô-la trong vòng 3 năm nhờ áp dụng cách thức của người Do Thái. Bằng cách nào Jerome đã làm được? Những thắc mắc đó sẽ được hé lộ qua từng chương của cuốn sách. Dưới đây là một số nội dung thu hút của cuốn sách được tóm tắt lại bằng các đề mục.

Bí quyết trí nhớ siêu phàm của người Do Thái

Người Do Thái theo đạo nên họ phải học thuộc các quyền kinh rất dày. Vậy làm sao họ có thể nhớ được hết các nội dung. Đó là nhờ áp dụng phương pháp Hình – Số.

Phương pháp “Hình – số” là phương pháp sử dụng hình ảnh để thay thế cho các con số, sau đó hình dung ra một cảnh tượng liên kết giữa hình ảnh với nội dung cần nhớ. Mối liên hệ này phải đủ mạnh và ấn tượng thì mới có tác dụng.

Ví dụ cụ thể: Số 0 – quả trứng, số 1 – cây gậy, số 2 – con vịt, số 3 – cái dĩa, số 4 – thần chết, số 5 – bàn tay, số 6 – lưỡi câu, số 7 – bản kế hoạch hàng tuần, số 8 – còng tay, số 9 – phụ nữ mang bầu. Sự kết hợp mang tính thực tế rất cao này giúp người đọc dễ hình dung rất dễ dàng. Bạn hãy thử tập luyện theo phương pháp này áp dụng với việc học, ghi nhớ để tăng cường sự tưởng tượng và sẽ mang lại cho bạn một khoảng thời gian học tập vui vẻ.

Nguyên tắc chính là bí quyết của người Do Thái

Nguyên tắc của trí tưởng tượng: Đây là nguyên tắc mang ý nghĩa tiên tri, tức là bạn nhận thức điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi. Khi bạn đặt mục tiêu cao hơn rất nhiều so với cái mục tiêu thực tế ban đầu, bạn cần nỗ lực tập trung mục tiêu cao, còn mục tiêu thấp trở nên hiển nhiên. Bạn sẽ dễ dàng đạt được như mong muốn và kết quả bạn nhận được sẽ tương xứng.

Nguyên tắc của sự hiểu biết: Nguyên tắc này khuyên bạn không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Hãy tiếp tục lang thang, cả về thể xác và tinh thần, để trải nghiệm những điều mới mẻ. Bạn muốn làm một điều mới mẻ. Bạn hãy bắt đầu với một không gian mới để kích thích trí sáng tạo và khơi dậy các giác quan đang bị lãng quên. Đồng thời, giúp bạn thoát khỏi những điều cũ kỹ, thói quen tiêu cực và sẵn sàng nỗ lực để làm cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nguyên tắc về việc nâng cấp: Nguyên tắc này cho rằng mỗi người phải luôn xem học tập là mãi mãi. Vì vậy, bạn luôn đưa ra những câu hỏi và không bao giờ được coi bất cứ điều gì là hiển nhiên. Mọi thứ xung quanh không phải là tự nhiên mà có, hiện hữu và tồn tại mà đều có nguyên nhân và nguồn gốc xuất xứ của nó. Cũng như bạn gặp các tình huống phức tạp, nó không tự nhiên tìm đến bạn mà đều có nguyên nhân. Khi bạn tìm được nguyên nhân hay nút thắt của vấn đề, bạn sẽ kiểm soát vấn đề và sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất.

Nguyên tắc về nguồn cảm hứng: Cảm hứng đánh thức niềm tin và sức mạnh trong mỗi người, mà ta không hề hay biết. Nó còn giúp bạn phát huy tốt nhất khả năng của chính bạn. Bạn hãy tìm cho mình một người thầy. Người mà bạn thực sự ngưỡng mộ để đọc các tác phẩm của họ và bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng, mang lại cho bạn sự tích cực và sự nhiệt huyết với cuộc sống hiện tại.

15 bí quyết về trí nhớ Jerome đã áp từ người Do Thái để phát triển một trí nhớ siêu việt

1. Phải có niềm tin vào trí nhớ của mình và dựa vào trí nhớ đó.

2. Hãy viết rõ ràng, dễ đọc bằng mực đen trên giấy trắng.

3. Hãy học cùng một Hevrutah, nói to trong khi học và nói có ngữ điệu.

4. Hãy học trong lúc tản bộ hoặc đung đưa người, và học trong tâm trạng vui vẻ.

5. Hãy học ở một nơi cho bạn nguồn cảm hứng, trái tim bạn phải muốn có mặt ở đó.

6. Hãy tránh xa những điều phiền toái, chúng chỉ làm phân tán sự chú ý của bạn mà thôi.

7. Hãy áp dụng những phương pháp làm tăng khả năng tập trung: một lời cầu nguyện, một bài hát hay bất cứ điều gì cho bạn động cơ học tập.

8. Hãy bắt đầu bằng một thứ gì đó dễ thôi nhưng phải thú vị.

9. Thà học hai tiếng trong khi năng lượng dồi dào còn hơn là năm tiếng mà cơ thể mệt mỏi.

10. Khi học, hãy lướt cùng với con sóng của tài liệu học tập. Khi năng lượng đã cạn, hãy nghỉ giải lao và để cho đầu óc thảnh thơi hoàn toàn.

11. Hãy tóm tắt những khái niệm, ý chính bằng những từ chủ đạo có thể giúp khởi động trí nhớ của bạn sau này.

12. Hãy tạo ra một chuỗi các từ chủ đạo bằng một câu chuyện liên tưởng.

13. Hãy sắp xếp các thông tin một cách logic – theo nhóm và theo thứ tự thời gian,…

14. Hãy sử dụng những từ viết tắt, những biểu tượng đối lập và biểu tượng song song.

15. Luôn luôn nhắc lại và ôn luyện thường xuyên

Lời kết:

Hy vọng rằng với những review về cuốn Trí tuệ Do Thái trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra quyết định có nên mua cuốn trí tuệ Do Thái không? Với những thông tin review trên, chắc chắn khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức mới và biết cách vận dụng nó cho chính mình để thực hiện những hoài bão, dự định của bản thân, dẫn lối cho thành công cho tương lai. Chúc bạn có một hành trình đọc sách thú vị!


Bài viết liên quan
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová

21/02/2024 01:29Minh Ngọc

Trong cái rét cắt da cắt thịt của một thị trấn nhỏ ở Séc, "Bác Hana" không chỉ mang đến…

Xem tiếp
Review sách Circe - Madeline Miller
Review sách Circe - Madeline Miller

17/02/2024 00:52Minh Ngọc

Trong mê cung của thần thoại Hy Lạp, nơi bóng tối và ánh sáng đan xen, "Circe" của Madeline Miller…

Xem tiếp
Review sách Ác quỷ nam kinh - Mo Hayder
Review sách Ác quỷ nam kinh - Mo Hayder

15/02/2024 23:30Minh Ngọc

Khi lịch sử thê lương của một thành phố được khắc hoạ qua từng trang sách, "Ác Quỷ Nam Kinh"…

Xem tiếp
Review sách Điểu nhân - Mo Hayder
Review sách Điểu nhân - Mo Hayder

13/02/2024 18:03Minh Ngọc

Trong thế giới ngập tràn những bí ẩn và tội ác khôn lường, "Điểu Nhân" là một cuốn sách khiến…

Xem tiếp
Review sách Bản thú tội dang dở - Cathy Bonidan
Review sách Bản thú tội dang dở - Cathy Bonidan

09/02/2024 01:54Minh Ngọc

Khi quá khứ bị khơi lại từ những trang thú tội cũ kỹ, không chỉ là bí mật được phơi…

Xem tiếp
Review sách Đẹp là một nỗi đau - Eka Kurniawan
Review sách Đẹp là một nỗi đau - Eka Kurniawan

09/02/2024 01:05Minh Ngọc

"Đẹp là một nỗi đau" đã không chỉ tạo nên một tác phẩm đầu tay ghi dấu ấn, mà còn…

Xem tiếp
Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger
Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger

05/02/2024 00:29Minh Ngọc

Khi lần đầu tiên chạm vào những trang giấy của 'Bắt trẻ đồng xanh', bạn đang bắt đầu một hành…

Xem tiếp
Review sách Ngày mai, ngày mai, và ngày mai nữa
Review sách Ngày mai, ngày mai, và ngày mai nữa

02/02/2024 00:46Minh Ngọc

Trong thế giới rộng lớn của văn học hiện đại, hiếm có tác phẩm nào khắc họa được sự phức…

Xem tiếp
Review sách Chiến binh Zulu - Caryl Férey
Review sách Chiến binh Zulu - Caryl Férey

01/02/2024 23:59Minh Ngọc

Trong những ngõ ngách của Cape Town đầy rẫy bí ẩn và nguy hiểm, "Chiến binh Zulu" của Caryl Férey…

Xem tiếp
Review sách Lâu đài trên mây - Diana Wynne Jones
Review sách Lâu đài trên mây - Diana Wynne Jones

29/01/2024 23:50Minh Ngọc

Khi màn đêm buông xuống, giới hạn giữa thực và mơ màng bắt đầu mờ nhạt, và chính trong khoảnh…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả