Review sách Zinky Boys: Những cậu bé Kẽm - Svetlana Alexievich


Review Sách | 19/10/2023 22:28| Minh Ngọc

Lượt xem: 197

“Zinky Boys: Những cậu bé Kẽm” – Những hồi ức đau đớn và sự thật trần trụi về chiến tranh

Chiều sâu của lịch sử đau thương và những trang hồi ức khốc liệt từ "Zinky Boys: Những Cậu Bé Kẽm", tác phẩm thứ ba trong bộ "Những Giọng Nói Không Tưởng" của tác giả Svetlana Alexievich, người đã đoạt giải Nobel Văn chương. Cuốn sách này không chỉ ghi lại những câu chuyện đau lòng của những người sống sót từ chiến tranh Afghanistan, mà còn là lời bộc bạch của những người thân đã mất.

Mỗi trang sách là một dòng hồi ức rùng rợn, đẫm máu và đầy thống khổ, khắc họa hình ảnh của những cậu bé tươi trẻ, đẹp đẽ vừa rời vòng tay cha mẹ để đi chiến đấu, nhưng chỉ trở về trong những cỗ quan tài kẽm – "hàng vận chuyển 200". Họ là những "Afghan", những người Nga đã tham gia chiến tranh ở Afghanistan từ năm 1979 đến 1989, những người ra đi với danh nghĩa "nghĩa vụ quốc tế" nhưng rút về trong nỗi thất bại, không bao giờ được cảm nhận niềm tự hào của thế hệ cha ông trong cuộc chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại.

“Zinky Boys: Những cậu bé Kẽm” – Những hồi ức đau đớn và sự thật trần trụi về chiến tranh

Với hơn năm trăm cuộc phỏng vấn, Svetlana Alexievich đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh về những góc khuất của chiến tranh, phơi bày cái phi nghĩa vô nhân của một cuộc chiến tranh vô vọng. Cuốn sách không chỉ gây tiếng vang trong giới văn học, mà còn khiến Svetlana Alexievich phải đối mặt với quyền lực pháp lý, bị kiện vì "phỉ báng danh dự" và "ngụy tạo lời kể".

Những "cậu bé kẽm" mở ra một thế giới khác, nơi mà những câu chuyện về những người đã mất và những người sống sót là những hồi ức ám ảnh. Vì điều gì mà những dòng văn xuôi tư liệu về chiến tranh Afghanistan lại dẫn đến phiên tòa xử án văn chương? Câu trả lời có thể nằm trong suy nghĩ mỗi người khi bước vào thế giới của "Zinky Boys: Những Cậu Bé Kẽm".

Tác giả: Svetlana Alexievich
Người dịch: Phan Xuân Loan
Nhà xuất bản: Nxb Phụ Nữ
Số trang: 412
Phát hành: 2020

​Mua sách online "Zinky boys Những cậu bé Kẽm" tại Nhà sách online pibook.vn giảm từ 30% giá bìa, freeship

Review sách Zinky Boys Những cậu bé Kẽm

Svetlana Alexievich, qua ngòi bút tài tình của mình, đã khéo léo đưa chúng ta qua con đường hẹp, đầy gai góc của chiến tranh, nơi mà sự mất mát và hi vọng đan xen không thể tách rời. Mỗi dòng chữ, mỗi câu chuyện, đều là một góc nhìn riêng về cuộc chiến, một hình ảnh rõ nét về những "cậu bé kẽm" – những người đã hi sinh trong chiến tranh Afghanistan. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn xin tổng hợp một vài review sách của những độc giả đã đọc cuốn sách để bạn đọc tham khảo thêm.

Review sách của Thư viện số 6

ZINKY BOYS - NHỮNG CẬU BÉ KẼM

“Tôi nhổ vào chiến tranh! Anh hùng à? Anh hùng cũng là người như bao con người khác: cũng lừa lọc, tham lam, nhậu nhẹt. Đừng bịa đặt ra những anh hùng. Đừng thêu dệt…”

Ám ảnh. Thực sự ám ảnh.

Vẫn là câu chuyện muôn đời dành cho chiến tranh: chẳng bao giờ có kết thúc, chứ đừng nói gì đến có hậu. Và “Zinky boys” hơn cả một câu chuyện, nó là những đời sống thực tế bị một cuộc chiến bào đi phần hồn lẫn phần xác, để trở về không gì hơn là một bản thể chứa đầy những kinh hoàng, hoặc trả về trong hình hài cỗ quan tài kẽm. Cay nghiệt hơn, đó không phải cuộc chiến tranh vì lý tưởng, vì chính nghĩa như cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm nào lừng lẫy. Họ đã nghĩ họ dấn thân vì Tổ quốc, để rồi bước chân trở về, họ là những kẻ bị đẩy ra rìa xã hội, những kẻ bạo lực, bị quay lưng và lên án. Một cuộc chiến vô nghĩa, dối lừa để đổi lấy những ngày tàn đằng đẵng.

“Chúng tôi đi cứu vớt, giúp đỡ, yêu thương. Vì những điều đó mà chúng tôi đi. Sau một thời gian, tôi bắt được ý nghĩ của mình: căm thù. Tôi căm thù người Afganistan mang giỏ dưa gang gặp tình cờ hay đơn giản chỉ là đứng cạnh nhà ông ta. Vì vẫn chưa rõ tối đó ông ta sẽ ở đâu và làm gì. Họ đã giết một sĩ quan tôi mới quen biết được điều trị trong bệnh viện cách đó không lâu, chém giết hai lều lính. Ở nơi khác họ hạ độc nguồn nước. Ai đó vừa giơ cái bật lửa lên, nó nổ ngay trên tay. Và tất cả binh lính chúng tôi đã chết”.

Mỗi câu chuyện được kể lại mang đến bức tranh Afghanistan hoàn chỉnh. Một vùng đất hiện lên lúc nào cũng nóng rẫy, mưa bụi và chiến tranh. Máu loang của những kẻ đến “khai phá” và những người bản địa. Những trận đánh chẳng phân biệt được ai với ai, vì sao lại thế, vì sao họ phải giết chóc nhau. Chẳng có câu trả lời nào vang lên trong tâm trí hỗn loạn của kẻ quay về. Sự sống bào mòn còn tâm trí thì đã dại.

Review sách Zinky Boys Những cậu bé Kẽm

“Tôi đã thấy trong khu gia binh những quan tài kẽm. Nhưng khi đó con trai tôi còn đang học lớp Bảy, đứa kia thậm chí còn nhỏ hơn. Và tôi đã hy vọng: chúng lớn lên thì chiến tranh cũng kết thúc rồi. Chẳng lẽ cuộc chiến có thể dài như thế? ‘Hoá ra nó dài bằng mười năm trung học,’ ai đó đã nói thế trong ngày giỗ Yura.”

Câu chuyện của những người phụ nữ vẫn là đau lòng nhất. Đó là những nữ quân y, binh lính ra sa trường để cay đắng nhận ra lý tưởng của đời mình dành cho Tổ quốc đã bị méo mó, và họ cũng trở thành những dị bản cho câu chuyện về những kẻ tàn ác, khốn cùng đã tham gia cuộc chiến. Họ chôn vùi đi bản ngã nữ tính, đằm mình vào cuộc chiến giữa những gã đàn ông điên loạn - cũng chẳng khác gì họ, những kẻ bị dối lừa. Đó là những người mẹ ở hậu phương, đưa tiễn đứa con trai thân yêu của mình đi. Không ai muốn cả, nhưng ít ra thì ta có hy vọng rằng chiến trường sẽ tôi luyện đứa trẻ thành một người đàn ông, và người đàn ông đó sẽ noi gương ông cha mình trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trở thành anh hùng. Tất cả những gì họ nhận được là cỗ quan tài kẽm. Đứa trẻ ở đâu, không ai trả lời.

“Mẹ, đừng hỏi gì con nữa. Con sẽ là lính.”

Phần cuối cuốn sách như một cánh cửa khác mở ra cho ta thấy được, sự thật về chiến tranh còn kéo theo những chuyện gì. Những lời kiện tụng và lên án kéo dài, để đi tìm sự thật hay phủ nhận nó. Điều này có lẽ khó có thể bàn luận nếu không phải người trong cuộc. Ta chỉ nhìn thấy được rằng, cho dù họ, bất cứ ai, tác giả, muốn nói lại về cuộc chiến theo góc nhìn nào đi chăng nữa, thì vẫn không thể phủ nhận được sự thật rằng nó đã xảy ra, đã có bom đạn, xác người và miền ký ức hoang tàn.

“Ban đêm đáng sợ lắm, bởi vì tôi thấy… Trong mơ tôi không mù…”

Chào thân ái từ tinh cầu nóng chảy!

Review sách của Trung Hoàn

“BẠN CÓ DÁM TIN MỘT QUYỂN SÁCH DANH GIÁ DÀNH ĐƯỢC GIẢI NOBEL LẠI BỊ KIỆN RA TÒA KHÔNG ?”

Đúng vậy thật sự có một cuốn sách như vậy , mỗi người yêu văn học chắc chắn không thể không biết tới cuốn “Zinky boys - những cậu bé kẽm” của nữ nhà văn Svetlana Alexievich ,

Chân thực, rúng động, dám phơi bày những hiện thực luôn bị tránh né và chôn vùi, Những cậu bé kẽm được xem là tác phẩm “nơi thiên đường gặp địa ngục”.đây chắn chắn là câu nói rằng riêng cho tác phẩm có một không hai này . “Zinky boys” - những cậu bé kẽm, là cụm từ dùng để gọi những thanh niên tham gia chiến trường Afghanistan (giai đoạn 1979 – 1989). Họ được đưa về quê nhà trong những quan tài kẽm; đau lòng hơn là bỏ mạng ngoài chiến trường không tìm thấy xác, không được gọi tên. Hoặc nếu có may mắn sống sót trở về, tất cả đều không thể sống một cuộc đời bình thường vì “hội chứng Afghanistan”.

Tác phẩm là những ghi chép từ tư liệu, hồi ức của những người trong cuộc, đau đớn, tàn khốc và ám ảnh. Svetlana Alexievich thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn sâu những người lính trở về cùng thân nhân những người lính đã hy sinh ở chiến trường để hoàn thiện tác phẩm có tiếng vang này.

Review sách Zinky Boys Những cậu bé Kẽm

Larry Heinemann – cựu chiến binh và nhà văn người Mỹ từng viết hồi ký về chiến tranh Việt Nam – người viết lời giới thiệu cho bản dịch tiếng Anh của Những cậu bé kẽm, so sánh những câu chuyện mà Alexievich đã ghi chép lại với những câu chuyện của các binh lính Mỹ trở về từ Việt Nam. Ông tâm sự: “Đây là những gì tôi đã thấy, đây là những gì tôi đã làm, đây là những gì tôi đã trở thành”. Đau đớn hơn, những người lính trong tác phẩm của Alexievich trước khi đi được động viên rằng tổ quốc sẽ không quên họ, nhưng sau chiến tranh người ta tìm mọi cách tránh nhắc đến họ, bởi người ta cố quên đi cuộc chiến này.. quả thật khi đọc tác phẩm , sự lôi cuốn chân thật hiện thực được tác giả tô điểm một cách chân thực trọn ven nhất với 4 phần chính về 4 ngày địa ngục ,kèm theo đó là 2 phần sách được bổ sung thêm nói về quá trình làm sách sự khó khan gian nan , đúng như hồi đầu trang bà có viết :” văn chương đang ngạt thở trong những biên giới của mình “ bà thực sự đem lại một cái nhìn chân thực nhất về chiến tranh kham khổ trong trang sách của mình khiến độc giả được đẩy sâu vào thế giới tinh thần của người ấy, không chút màu mè, không chút lên gân, chỉ có những cảm xúc, những nỗi đau, và những câu chuyện chân thực nhất. Mà cũng chính vì thế những gì được kể ra lại là địa ngục, địa ngục của những con người đã đi qua chiến tranh

Do đó đây là một quyển sách vô cùng hay và ý nghĩa , mình khuyên các bạn nên đọc một lần trong đời , đáng giá lắm ạ

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả