Top 8 cuốn sách viết về chiến tranh sẽ khiến bạn ám ảnh không thể kìm được nước mắt


Top List Sách Hay | 28/07/2023 11:05| Thanh Nhã

Lượt xem: 2829

Top 8 cuốn sách viết về chiến tranh sẽ khiến bạn ám ảnh không thể kìm được nước mắt

Đọc những cuốn sách viết về chiến tranh sẽ cho bạn một cái nhìn lịch sử về những cuộc chiến xảy ra, những thay đổi của thế giới sau khi cuộc chiến kết thúc. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những người trong cuộc bất kể là phe địch hay ta đã phải trả giá như thế nào để đánh đổi lấy những thay đổi lịch sử sau cuộc chiến tranh đó chưa? Chiến tranh để lại những hậu quả khủng khiếp, đau khổ, tàn khốc cho nhưng người trong cuộc phải trải qua không chỉ về thể chất mà cả tinh thần. Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tổng hợp những cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất sẽ khiến bạn ám ảnh và không thể kìm nước mắt khi đọc chúng. Cùng điểm tên các tác phẩm dưới đấy nhé.

1. Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ - Svetlana Alexiavich

Tác giả đã đoạt giải Nobel Văn học 2015 vì những trang viết đầy tính nhân văn kể về những người phụ nữ đã tham chiến trong Thế chiến thứ nhất. Trở về từ chiến trường cũ, họ không còn được coi là phụ nữ như trước đây.

Vẻ ngoài trở lên già đi hơn nhiều so với những năm tiền tuyến, phong cách dạng điệu mạnh mẽ bị coi là thô kệnh thiếu nữ tính, nhiều vết tích của chiến tranh gây ra nỗi ám ảnh tồi tệ và cái danh đi lính từng là một niềm tự hào nay trở thành một trở ngại đối với việc làm dâu trong gia đình… Chiến tranh thể hiện tất cả những điều khủng khiếp mà vĩ đại của nó bằng lời kể của những người không được công nhận này.

Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ - Svetlana Alexiavich
Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ - Svetlana Alexiavich

2. Nỗi buồn chiến tranh - Bảo Ninh

Kiên là người kể chuyện về một thập kỷ chiến tranh và một thập kỷ hoà bình với một gia đình lạc loài không hoàn hảo, với một tình yêu mãnh liệt và điên cuồng, cùng với hiện thực không thanh cao mà chỉ nhuốm đầy sự ti tiện của con người. Trong bối cảnh đó, Kiên có vẻ như đang sống trong một giấc mơ, giấc mơ về cuộc sống liều lĩnh và khát vọng vĩnh cửu về sự tự do.

Không có gì buồn hơn khi đọc “nỗi buồn chiến tranh”. Người đọc lạc vào những trang sách như đang đi qua một mê cung tâm tưởng với nhiều cá nhân, tính cách và quan điểm sống khác nhau, tất cả đều mang tính hủy diệt. Một tác phẩm khắc hoạ cái đã định nghĩa chiến tranh một cách tiêu cực và bi quan, nói rằng "Chiến tranh là cõi không nhà không cửa, lang thang khốn khổ và phiêu bạt vĩ đại, là cõi không đàn ông, không đàn bà, là thế giới thảm sầu, vô cảm, là tuyệt tự khủng khiếp nhất củ Trong cái cõi ấy, có hàng ngàn thanh niên, như Kiên, vẫn không ngừng cống hiến, để rồi khi nó qua đi, cả cuộc đời đã biến mất.

Nỗi buồn chiến tranh - Bảo Ninh
Nỗi buồn chiến tranh - Bảo Ninh

3. Tuổi thơ dữ dỗi – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là bản hùng ca về tình thần dân tộc, tình yêu nước, lòng quả cảm và sự kiên trung bất khuất của con người Việt Nam, đặc biệt là ở những người vẫn còn trẻ. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng không ngờ rằng những đứa trẻ Việt Nam trong thời chiến lại dũng cảm, giỏi giang và ngoan ngoãn như vậy.

Những câu chuyện kể về cuộc sống khó khăn, gian nan của các cậu bé 13–14 tuổi trong Đội Thiếu niên Trinh sát trugng đoàn Trần Cao Vân: Mừng, Lượm, Tư, Kim, Vịnh, Hiền và Quỳnh. Họ đã làm việc để điều tra và thu thập thông tin về quân địch trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cuốn sách chưa đầy nghìn trang chứa đựng nhiều nhân vật, cảm xúc hào hùng và bi thương về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam. Các em thiếu niên trinh sát của Trung đoàn Trần Cao Vân là những mắt xích quan trọng trong cuộc đánh giặc dân tộc.

Xem thêm bài viết : Review sách Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dỗi - Phùng Quán
Tuổi thơ dữ dỗi - Phùng Quán

4. Người đến từ Mariupol - Natascha Wodin

Tác giả sinh năm 1945 tại CHLB Đức, trong một gia đình người Ukraine (trước đây là Liên bang Xô viết) bị Đức quốc xã bắt sang Đức làm công nhân lao động cưỡng bức được gọi là công nhân lao động miền đông. Trước khi lớn lên trong các trại dành cho người di cư, bà ở nội trú tại một trường nữ sinh trực thuộc Giáo hội Thiên chúa giáo cho đến khi trưởng thành. Bà chuyển sang viết và biên dịch sau khi tốt nghiệp trường chuyên ngữ.

Chiến tranh chưa kết thúc, mẹ bà qua đời, khiến mọi nguồn tin về cội nguồn gia đình trở nên mơ hồ. Natascha Wodin phải mất hơn mười năm để tìm lại tông tích mẹ mình ở Ukraine trong thời Liên Xô. Câu chuyện trong tác phẩm "Bà đến từ Mariupol" là kết quả của cuộc truy nguyên ấy và vén lên bức màn bí ẩn về số phận đau thương và bi thảm của một gia đình, tiêu biểu cho số phận của hàng triệu gia đình khác ở một thời điểm trong lịch sử mà hậu quả của nó đến tận bây giờ vấn chưa hết.

Người đến từ Mariupol
Người đến từ Mariupol - Natacha Wodin

5. Giã từ vũ khí - Ernest Hemmingway

Giã từ vũ khi được viết dưới dàng tiểu thuyết bán tự truyện bởi Ernest Hemingway vào năm 1929. Lời kể của Trung úy Frederic Henry, một chàng trai người Mỹ đã trải qua nhiều hoài bão và muốn tìm cảm giác mạnh, dẫn đến câu chuyện. Henry nhận ra rằng tình yêu của mình không có giá trị và không thể chiến thắng số mệnh sau khi nếm đủ mùi cay đắng của cuộc chiến. Henry tin rằng những ai người nhận được các ân huệ từ cuộc sống thì cũng phải trả giá. Tình yêu là sợi dây kết nối con người lại với nhau trong thời kỳ biến động này. Người ta không chỉ phải học cách sống tốt mà còn phải học cách chết.

Giã từ vũ khi viết về Thế chiến thứ nhất nhưng không cố gắng mô tả sự tàn phá của nó hoặc tạo ra một bản tráng ca đậm chất sử thi. Trái ngược, những hội thoại thông thường và những chi tiết nhỏ nhặt bao trùm nó. Nó tập trung hơn vào cuộc sống bên cạnh chiến tranh, nơi con người được nuôi dưỡng thay vì bị triệt tiêu. Nó trở thành một tác phẩm kinh điển trong nhiều năm sau khi tác phẩm đầu tiên của Hemingway trở thành best seller.

Xem thêm bài viết: Review sách Giã từ vũ khí

Giã từ vũ khí
Giã từ vũ khí - Ernet Hemingway

6. Những thứ họ mang - Tim O'Brien

Cuốn sách này giống như Nỗi buồn chiến tranh, nhưng nó được viết bằng giọng nói của những người lính Mỹ tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Họ cũng là con người, có thời thơ ấu và mơ ước tương lai. Trong phiên bản Mỹ của Nỗi buồn chiến tranh, Jimmy Cross, Chuột Kiley, Mitchell Sanders, Henry Dobbins và Kiowa mang theo những vũ khí và vật dụng nặng nề cho các cuộc hành quân. Họ cũng mang theo những gì vô hình, có thể là tình yêu nhưng cũng có thể là thù hận, sợ hãi Họ đã mang đến Việt Nam không chỉ súng đạn và kỉ vật của người thân mà còn những kí ức, nỗi sợ hãi ám ảnh và nỗi đau khổ mà người đọc sẽ thấy qua tác phẩm.

sách Những thư họ mang
Những thứ họ mang - Tim O'Brien

7. Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A. Ostrovsky

Thép đã tôi thế đấy thật sự là một cuốn sách sử thi oai lệ và hào hùng của nhà văn Liên Xô Nikolai A.Ostrovsky, một chiến sĩ cách mạng tháng Mười. Cuốn sách đã truyền cảm hứng và động lực cho nhiều người trong thời kỳ đó. Trong thời gian nằm trên giường bệnh, tác giả mù, bại liệt và sức khỏe suy giảm, ông đã viết lên tác phẩm này.

Nhân vật chính của cuốn sách là Pavel Korchagin, một cậu thiếu niên đang tuổi mới lớn có tính cách bướng bỉnh và lì lợm. Pavel đã là một cậu thanh niên trưởng thành khi lớn lên vào thời điểm cuộc cách mạng đang bùng nổ và trở thành một chiến sĩ cách mạng cộng sản kiên cường, bản lĩnh và không chịu khất phục trước bất kỳ tình huống nào.

Bằng cách sử dụng các nhân vật xuất hiện và trải dài trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Thép đã tôi thế đấy, tác giả Nikolai A.Ostrovsky đã thể hiện mong muốn tôn vinh những phẩm chất đáng quý như lòng yêu quê hương, hòa bình và phản đối lên án các cuộc chiến tranh. Chính họ luôn muốn có người đốt lò để họ trở nên cứng cáp và trưởng thành hơn như một thanh thép—như tên gọi của cuốn sách, "Thép đã tôi thế đấy".

Thép đã tôi thế đấy
Thép đã tôi thế đấy

8. Sơn ca vẫn hót - Kristin Hannah

Sơn Ca vẫn hót là cuốn tiểu thuyết về chiến tranh được viết một cách giản dị. Cuốn sách nói về những người phụ nữ tham gia chiến tranh hơn là những người chiến đấu trong chiến trường. Nhân vật trung tâm là hai chị em, mỗi người có tính cách và quan điểm sống dường như khác biệt với những nhân vật khác. Cô chị Vianne luôn trông yếu đuối, bảo thủ và dựa vào chồng mình. Cô em Isabelle tỏ ra mạnh mẽ, cứng đầu, có tâm hồn phóng khoáng, cuồng nhiệt, yêu tự do và có sự phản kháng mạnh mẽ. Có lẽ vì họ cũng là phụ nữ nên Chiến tranh đã cướp đi người cha tốt của Vianne, đẩy cô ấy vào con đường địa ngục và buộc cô ấy phải đưa ra nhiều quyết định khiến cô ấy day dứt. Tuy nhiên, để bảo vệ con mình và ngôi nhà, nơi em gái cô ấy và chồng cô ấy có thể về khi chiến tranh kết thúc, Vianne đã vượt qua tất cả những thử thách của cuộc chiến dành cho chị. Chị không hề yếu đuối, ngay cả sự chịu đựng, nhẫn nhục của chị cũng là một điều vô cùng can đảm. Trong khi Vianne luôn muốn nhẫn nhịn, cam chịu với suy nghĩ “đợi chồng về và anh sẽ biết cách giải quyết chuyện này”, thì Isabelle không đời nào chấp nhận ở chung nhà với kẻ thù.Tiết tấu hấp dẫn, nhanh chóng, với những tình tiết và lời thoại tuyệt đẹp. Isabelle là một nữ chiến binh không an phận, một con sơn ca luôn muốn cất cao tiếng hót của mình. Cô yêu hết mình, chiến đâu hết mình và tình yêu của cô với Gaeton vừa xót xa vừa đẹp đẽ.

Xem thêm bài viết : Review sách Sơn ca vẫn hót

Sơn ca vẫn hót - Kristin Hannah
Sơn ca vẫn hót - Kristin Hannah

Tổng hợp: Thanh Nhã

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Top 8 cuốn sách viết về chiến tranh sẽ khiến bạn ám ảnh không thể kìm được nước mắt"​

Sản phẩm liên quan
Giã Từ Vũ Khí 30% Cháy hàng

Giã Từ Vũ Khí

104.300đ

149.000đ

(0)

Thép Đã Tôi Thế Đấy (Minh Long) 30%

Thép Đã Tôi Thế Đấy (Minh Long)

115.500đ

165.000đ

(61)

Sơn Ca Vẫn Hót 30% Cháy hàng

Sơn Ca Vẫn Hót

125.300đ

179.000đ

(7)

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả