Review sách Thế giới tươi đẹp, người ở đâu - Sally Rooney


Review Sách | 14/03/2024 23:41| Minh Hằng

Lượt xem: 221

‘Thế giới tươi đẹp, người ở đâu’ – Khi tình yêu và thực tại đan xen

Sally Rooney, tác giả được mệnh danh là "tiểu thuyết gia của thế hệ Millennial", một lần nữa chinh phục độc giả với "Thế giới tươi đẹp, người ở đâu", một tác phẩm đã làm rung chuyển làng văn thế giới và liên tiếp đoạt giải thưởng danh giá. Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện về tình yêu, tình bạn và những rối ren tâm lý của giới trẻ, mà còn là bức tranh đa chiều về một thế giới đầy bất ổn qua ánh mắt của những nhân vật sống động và đầy màu sắc.

Dublin - cái nôi của những câu chuyện và bí mật, nơi những con người trẻ tuổi phải đối mặt với những thách thức của công việc, tình yêu, và những áp lực không ngừng của xã hội hiện đại. Alice, Eileen, Felix, và Simon - bốn con người, bốn số phận, họ cùng nhau vấp ngã, đứng dậy, và tìm kiếm hạnh phúc trong một thế giới họ cho là đang dần sụp đổ.

Review sách Thế giới tươi đẹp, người ở đâu

Rooney đã viết nên một tiểu thuyết đầy sức hút, một tác phẩm sâu sắc về những cảm xúc thật của con người, từ những đoạn email tâm tình đến những cuộc đối thoại chân thật. Cô đưa độc giả đi từ những trang viết trang trọng đến ngôn ngữ lóng trong dòng chảy của văn hóa Internet, phản ánh chân thực sự đa dạng trong cách thức giao tiếp của thế hệ trẻ. "Thế giới tươi đẹp, người ở đâu" không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một câu hỏi, một hành trình để mỗi độc giả tự tìm ra câu trả lời cho mình, và có lẽ, cho cả thế giới xung quanh.

Thông tin sách:

Tác giả: Sally Rooney
Dịch giả: Phạm Thu Hà
Nhà xuất bản: Phụ nữ Việt Nam
Số trang: 344
Phát hành: 2023
Giá bìa: 135.000đ

Mua tiểu thuyết online 'Thế giới tươi đẹp, người ở đâu' tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa

Review sách Thế giới tươi đẹp, người ở đâu

Trong mê cung của những trang sách, "Thế giới tươi đẹp, người ở đâu" của Sally Rooney nổi lên như một ngọn hải đăng, chiếu sáng những góc khuất tâm hồn giới trẻ. Đây không chỉ là một câu chuyện, mà là một lời mời gọi chúng ta lắng nghe tiếng vọng từ những trái tim đang tìm kiếm chính mình giữa bộn bề của một thế giới rối ren. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ cảm nhận của độc giả về tác phẩm, mời bạn tham khảo review bên dưới!

Review sách của Xuxu

Thế giới tươi đẹp, người ở đâu là câu chuyện về 4 người trẻ, sắp hoặc chỉ mới vừa qua tuổi 30 không lâu. Bối cảnh của nó là thời chính chúng ta đang sống, thời của công việc vội vã, của mạng xã hội, của notification trên điện thoại, của đại dịch, và những trăn trở của thế hệ thiên niên kỷ về mọi thứ - văn hóa, lịch sử, chính trị, môi trường...

Đây là một tiểu thuyết coming of age về một thế giới đang vụn vỡ trong mắt những người millennial, về những đứt gãy trong các mối quan hệ và nỗ lực của họ để kết nối trong một thế giới online, tưởng như kết nối 24/7.

Review sách Thế giới tươi đẹp, người ở đâu của Xuxu

Alice và Eileen, cùng sắp bước sang tuổi 30, là bạn thân và đều cho rằng nền văn minh nhân loại đang đối mặt với sự sụp đổ, cái đẹp đã chết, nghệ thuật đã trở thành hàng hóa và tiểu thuyết chỉ là dối trá.

Alice là một nhà văn trẻ sớm thành công, còn Eileen làm việc cho một tạp chí văn học với đồng lương bèo bọt. Mỗi người đều có vấn đề riêng, họ tạm xa nhau và chỉ trao đổi qua email - những bức thư điện tử dài, không chỉ kể cho nhau nghe chuyện yêu đương của mỗi người, mà còn là những suy tư trăn trở về một thế giới tươi đẹp dường như đã biến mát.

Hai nhân vật nam còn lại - ghép thành 4 người, 2 cặp đôi trên bìa sách – là Felix, một nhân viên kho hàng, bạn date qua ứng dụng của Alice, và Simon, một người bạn thuở nhỏ, một người tình xa cách của Eileen. Hai người đàn ông này cũng có vấn đề của riêng họ.

2/3 của quyển tiểu thuyết gần như không có cốt truyện này sẽ đưa người đọc quan sát từng chuyện tình một, để rồi hiểu thêm về nó khi người này kể lại cho người kia qua email.

Truyện chỉ là những lần gặp gỡ, những đối thoại, những email dài dằng dặc qua lại, những lúc trên giường nhưng ngoại trừ các email có vẻ lên gần và suy tư quá mức, mình cảm thấy vẫn bị hút vào cách các nhân vật trò chuyện.

Để rồi cho đến 1/3 còn lại, khi 4 người cuối cùng cũng cùng có mặt tại một địa điểm, cái cấu trúc đời thực –kể lại qua mail mới chấm dứt. Đấy là khi nhiều điều chưa biết được hé lộ, nhiều lời giấu kín được nói ra.

Mình xem việc đọc quyển này như xem một series phim - mỗi ngày một episode. Không có một cliffhanger nào để giục giã người đọc phải đọc cho mau. Ngay cả cái kết cũng vậy.

Ngoài thích cái bối cảnh đương thời của truyện, mình cũng thấy đồng cảm với một vài thứ như chuyện sự nghiệp, thành công, bạn bè - tất cả những thứ mà người ta sẽ nhìn về nó rất khác khi tuổi 30 ùa tới.

Còn những trăn trở về cái đẹp, văn minh nhân loại của Alice và Eileen, mình cho rằng đó là mối quan tâm của millennial, nhưng cá nhân mình không chia sẻ nhiều lắm. Mình chỉ tâm đắc đoạn Alice nói về giới văn sĩ, đại ý những người chả mong gì hơn là sách mình được điểm trên tờ The New York Times, nhưng trên trang viết thì đau đáu về cái chết, nỗi

đau...

Review sách của Lam

Thế giới tươi đẹp, người ở đâu - Sally Rooney

Mình biết chị Sally Rooney nổi rần rần trên mạng (cứ xem tóp tóp thì biết, mấy bạn booktok nước ngoài mình xem hầu như đều nói về sách của cổ), mà mình thì lười đọc văn học dịch chứ… cho đến khi nghe bảo cuốn này viết về hai chị độ 29, 30 thì ừ hứ hóng hóng tí xem họ có nghĩ như mình không.

Review sách Thế giới tươi đẹp, người ở đâu của Lam

Bảo thích cuốn này không thì mình nghĩ là cũng được đấy, hợp gu, vừa có độ đằm nhất định không phải tuyền yêu đương quằn quại, nhưng cũng có tình yêu và có nhiều đoạn mình cảm giác như trở về thời còn hay đọc ngôn tình Trung Quốc :))) có vài cảnh “sẽ” nhưng không đáng kể đâu thật đấy.

Đọc xong mình nhận ra rằng ở thời đại này người ta dễ có nhiều vấn đề thật, bản thân mình cũng thế thôi. Dù giàu có thành danh như Alice thì vẫn stress. Hay gặp người mình yêu mà cứ dền dứ kiểu hơi hãm như Eileen thì cũng vô nghĩa. Nhưng giời ạ Eileen I feel u vì có nhiều lúc I’m f*cking broke u know và toy tự vấn về khả năng của mình kinh khủng. Mọi việc bắt đầu khi có thể ngồi xuống đối diện với chính mình. Ừ thì xã hội đã thế rồi, có thể làm gì ngoài thành thật với bản thân và chọn sống theo định nghĩa tươi đẹp của mình chứ.

Đặt ra nhiều về xã hội, về mối quan hệ giữa người với người, với chính mình, thế giới tươi đẹp người ở đâu đáng để đọc đó mấy bạn à.. nhân tiện nếu đã đọc đến đây thì xin cảnh báo xút là ảnh highlight sách màu tím của mình ở đoạn cuối nếu không muốn bị spoil hãy bỏ qua nhé.

Tổng hợp: Minh Hằng

Bài viết liên quan
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck

23/04/2024 23:23Minh Hằng

Cuốn tiểu thuyết 'Hạt ngọc trai' của John Steinbeck không chỉ là một câu chuyện giản dị về một ngư…

Xem tiếp
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả