Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến


Top List Sách Hay | 22/04/2024 15:34| Minh Hằng

Lượt xem: 265

Những lá thư tình của "Ông bà anh" thời chiến qua 5 cuốn sách

Trong tiếng vang của những trận đánh, nơi súng đạn không ngừng rền vang, tình yêu đã viết nên những dòng thư tình đẹp đến nao lòng. Những lá thư tình của “Ông bà anh” thời chiến mở ra cánh cửa vào thế giới riêng tư, nơi cảm xúc và lòng dũng cảm của những người lính được bộc bạch qua từng nét chữ. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá 5 cuốn sách viết về những câu chuyện tình yêu phi thường này, nơi tình yêu không chỉ là cảm xúc mà còn là sự sống còn, được gửi gắm qua từng lá thư.

1. Những cánh thư ra Bắc vào Nam

“Cúc ơi, sao hai tháng nay không có thơ nào của Cúc. Nhắc lại Cúc một lần nữa, Cúc chụp ảnh cả con và gởi ra cho anh nhé. Anh trong thơ lắm.”

Những cánh thư ra Bắc vào Nam

Trong bộ sưu tập "Những cánh thư ra Bắc vào Nam", độc giả được dịp khám phá 73 lá thư tình yêu thời chiến, là những bức thư Đại tướng Nguyễn Chí Thanh gửi vợ và các con từ năm 1948 đến 1967. Mỗi lá thư không chỉ là những dòng chữ ghi lại cuộc sống hàng ngày mà còn chứa đựng tình cảm sâu sắc, là cầu nối giữa người lính với gia đình thân yêu trong bối cảnh đất nước chia cắt bởi chiến tranh.

Những lá thư này thể hiện một cách chân thực sự nuôi dưỡng tình yêu và nỗi nhớ qua từng trang viết, khiến cuốn sách này trở thành một trong những sách hay về chủ đề tình yêu và chiến tranh. Qua đó, người đọc có thể cảm nhận được sự ấm áp, chân thành từ những lời dặn dò ân cần và những khoảnh khắc gia đình giản dị nhưng đầy ấn tượng, phản ánh rõ nét hình ảnh của một người chồng, người cha biết ơn từng khoảnh khắc bên gia đình giữa những thử thách của chiến tranh.

2. Thư cho Em

“Thế mà cô Vinh không hiểu hết lo ngại của Đan mà còn cái gì bắt nạt được thì bắt nạt, không bắt nạt được thì làm nũng. Nhưng thôi ít lúc gặp nhau cũng nhường cho cô cả.”

Thư cho Em của Hoàng Nam Tiến

"Thư cho Em" là một cuốn sách đặc biệt, mang đến cho độc giả một hành trình xuyên qua lịch sử đầy sóng gió của Việt Nam. Qua hơn 400 bức thư mà "Anh" Hoàng Đan đã gửi cho "Em" An Vinh, tác phẩm này không chỉ là lời tâm sự của một người chồng với người vợ của mình, mà còn là chứng nhân cho những biến động lớn của dân tộc.

Các lá thư thể hiện niềm nhớ thương, giận hờn và sự chờ đợi của một cặp vợ chồng trong hoàn cảnh chiến tranh, khi mà thời gian bên nhau của họ rất hiếm hoi. Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, mỗi sự kiện lịch sử được ghi chép lại qua những dòng thư sâu sắc và đầy cảm xúc. Câu chuyện của Hoàng Đan và An Vinh là minh chứng cho tình yêu không chỉ giữa hai con người, mà còn là tình yêu của cả một thế hệ trong một thời kỳ đầy thử thách của đất nước.

3. Hồi ức tình yêu qua những lá thư riêng

“Khi nghĩ đến hình ảnh tương lai những ngày hạnh phúc, lòng cũng thấy nôn nao rồi Nam ạ.”

Hồi ức tình yêu qua những lá thư riêng

"Hồi ức tình yêu qua những lá thư riêng" là cuốn sách lưu giữ những kỷ niệm đẹp qua 250 bức thư được chọn lọc từ tổng số 500 lá, của cặp đôi nhà văn Vũ Tú Nam và nhà báo Thanh Hương. Những bức thư này không chỉ là cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống của họ từ năm 1950 đến 1968 mà còn là chứng nhân cho một tình yêu kiên cường qua những năm tháng chiến tranh.

Trong thời gian dài xa cách, từ khi họ bắt đầu tìm hiểu cho đến khi kết hôn và trở thành cha mẹ, cuộc đối thoại qua thư từ của họ đã chứa đựng tất cả: từ trách móc, giận dỗi đến những hiểu lầm và thử thách. Những thư từ này không chỉ là lời tỏ bày tình cảm mà còn phản ánh cuộc sống thường nhật và những khó khăn mà họ phải đối mặt, như những trận ốm nặng của Vũ Tú Nam sau các chuyến đi dài ngày ngoài mặt trận.

Tình yêu của họ, dù được thử thách bởi thời gian và hoàn cảnh, vẫn mãnh liệt và sâu đậm. "Hồi ức tình yêu qua những lá thư" không chỉ là câu chuyện về hai nhà văn, mà còn là nguồn cảm hứng cho những ai tin vào sức mạnh của tình yêu chân thành và bền vững qua mọi thử thách.

4. Nhật ký Quảng Trị 1972

“Cách mạng làm người ta trẻ mãi. Tuệ của anh cũng vậy. Hôn Tuệ. Nhớ Tuệ nhiều.”

Nhật ký Quảng Trị 1972 của Lê Quang Đạo

Trung Tướng Lê Quang Đạo, trong những ngày dài chiến đấu trong Chiến dịch Trị - Thiên, đã để lại một di sản văn hóa quý giá: cuốn nhật ký từ ngày 11/3/1972 đến 23/10/1972. Nhật ký này không chỉ ghi lại những chiến công mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc ông dành cho gia đình, đặc biệt là vợ mình, Tuệ.

Trong khi những trang nhật ký mô tả chi tiết các chiến dịch và sự dũng cảm của binh sĩ, thì những bức thư gửi về nhà lại khắc họa một hình ảnh khác của ông - một người chồng nhớ nhung, một người cha đầy tình thương. Đồng thời, những thư từ vợ và các con gửi đến ông trên chiến trường, là minh chứng cho tình yêu thương và sự ủng hộ không ngừng nghỉ từ hậu phương, giúp ông vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc chiến khốc liệt.

5. Những lá thư tình đi qua chiến tranh

“Những bức thư là những kỷ vật lịch sử của một thời, cho chúng ta biết những cảm xúc, suy tư của thế hệ ông cha trước những khoảnh khắc định mệnh của lịch sử, của đất nước và của cuộc đời mỗi con người. Cha ông ta đã sống như thế nào, đã yêu, đã hy sinh và cống hiến ra sao…”.

Những lá thư tình đi qua chiến tranh của Đặng Vương Hưng

Trong cuốn sách mới nhất của mình, "Những lá thư thời chiến Việt Nam", nhà văn Đặng Vương Hưng đã tuyển chọn 200 lá thư đặc biệt từ hàng triệu bức thư gửi đi trong chiến tranh. Những lá thư này không chỉ là những dòng chữ ghi lại cảm xúc riêng tư, mà còn là chứng nhân sống cho những khoảnh khắc lịch sử, cho tình yêu, hi sinh và ước mơ của thế hệ trước.

Đặng Vương Hưng, một nhà báo, nhà văn, và cũng là đại tá, đã bắt đầu sưu tầm những lá thư này từ năm 2004. Ông hiểu rằng trong khói lửa chiến tranh, những trang nhật ký và lá thư đã là bạn đồng hành, là nguồn động viên tinh thần không thể thiếu cho những người lính, thanh niên xung phong, và dân công hỏa tuyến.

Những bức thư thời chiến này, dù đã qua hàng thập kỷ, vẫn giữ nguyên giá trị của chúng, trở thành kỷ vật lịch sử vô giá, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ hôm nay trong việc hiểu biết về quá khứ, và tiếp tục cống hiến cho tương lai của đất nước.

Tổng hợp: Minh Hằng

Nguồn ảnh trong bài viết: Sưu tầm Internet

Sản phẩm liên quan
Nhật Ký Đặng Thùy Trâm 30%

Nhật Ký Đặng Thùy Trâm

63.000đ

90.000đ

(10)

Thư Cho Em 30%

Thư Cho Em

98.000đ

140.000đ

(0)

Bài viết liên quan
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka

12/05/2024 16:54Thanh Nhã

Franz Kafka không chỉ là một nhà văn, một tác giả vĩ đại trong thế kỷ 20 - ông còn…

Xem tiếp
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất

06/05/2024 01:34Thanh Nhã

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những bí ẩn của vũ trụ rộng lớn ngoài kia? Từ những hố…

Xem tiếp
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ số
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ…

25/04/2024 23:21Thanh Nhã

Trong thế giới ngày nay, công nghệ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong mọi khía…

Xem tiếp
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời nhất
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời…

22/04/2024 18:41Minh Ngọc

John Ernst Steinbeck, không chỉ là một biểu tượng của văn học Mỹ mà còn là một tác giả để…

Xem tiếp
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

19/04/2024 23:29Minh Hằng

Trong mê cung vô tận của văn học thế giới, một số tác phẩm đã vượt qua thử thách của…

Xem tiếp
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust

18/04/2024 00:24Minh Ngọc

Holocaust là từ ám chỉ một trong những thảm kịch lịch sử ghê gớm nhất, đề cập đến cuộc diệt…

Xem tiếp
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới của ông
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới…

16/04/2024 15:17Thanh Nhã

Gần đây, Dua Lipa đã phỏng vấn Tim Cook trong một tập của podcast "Dua Lipa: At Your Service" trên…

Xem tiếp
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury

13/04/2024 01:50admin

Ray Bradbury, một trong những cây bút tiêu biểu của thế kỷ 20 và 21, đã được The New York…

Xem tiếp
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm

10/04/2024 18:14Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học LGBT+, những câu chuyện về tình yêu giữa nam giới thường xuất…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả