Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck


Review Sách | 23/04/2024 23:15| Minh Hằng

Lượt xem: 211

‘Hạt ngọc trai’ – Món quà hay lời nguyền?

Trong vỏn vẹn gần 150 trang, John Steinbeck, nhà văn đoạt giải Nobel Văn học năm 1962, đã tạo nên một tác phẩm ngắn gọn nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc, mang tính chất của một câu chuyện ngụ ngôn. "Hạt Ngọc Trai" kể về cuộc đời của Kino, một ngư dân nghèo, người sở hữu không gì nhiều ngoài một túp lều tranh và chiếc thuyền đánh cá được kế thừa từ người ông. Cuộc sống của anh và gia đình tại một làng chài nghèo ở La Paz, Mexico, bỗng chốc bị đảo lộn khi Kino phát hiện ra viên ngọc trai to bằng ngón tay cái, một báu vật mà anh tin rằng sẽ mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho gia đình mình.

Tuy nhiên, viên ngọc trai không chỉ đem lại hy vọng mà còn kéo theo những bi kịch, khi nó bộc lộ lòng tham và những ham muốn không bao giờ có thể được thỏa mãn của những người xung quanh. Steinbeck đã khéo léo khắc họa một xã hội đầy rẫy bất công, nơi những người nghèo và người da đỏ bị áp bức, phân biệt đối xử, và nơi mà sự tham lam có thể biến con người thành kẻ thù của nhau. 

Review sách Hạt ngọc trai
Tiểu thuyết 'Hạt ngọc trai' - Ảnh @Võ Nguyễn Hà Ngân

Cuốn tiểu thuyết không chỉ là một câu chuyện giản dị về một ngư dân và viên ngọc trai, mà còn là một bài học sâu sắc về những thử thách và cạm bẫy mà con người có thể gặp phải trong cuộc đấu tranh để tìm kiếm hạnh phúc và thịnh vượng.

Thông tin sách:

Tác giả: John Steinbeck
Dịch giả: Phạm Văn
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Nhà phát hành: Tao Đàn
Số trang: 150
Phát hành: 2023
Giá bìa: 90.000đ

Mua sách online giá rẻ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa. Đặt ngay!

Review sách Hạt ngọc trai

Trong một thế giới nơi lòng tham và hy vọng đan xen, "Hạt Ngọc Trai" của John Steinbeck không chỉ là cuốn tiểu thuyết mà còn là một bản anh hùng ca về cuộc đấu tranh của con người trước số phận. Khi viên ngọc trai lớn nhất thế giới được phát hiện, cuộc sống của một ngư dân nghèo khó bị lật đổ hoàn toàn, kéo theo một chuỗi bi kịch sâu sắc mà chỉ Steinbeck mới có thể khắc họa một cách đầy lực lượng và cảm xúc. Blog sách hay của Nhà sách online Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia rẻ cảm nhận của độc giả về tác phẩm này, mời bạn tham khảo review sách bên dưới!

Review sách của Mai Trịnh

Một vài dòng cảm nhận về “Hạt Ngọc Trai” - John Steinbeck.

Đánh giá cá nhân: 4.5/5

“Hạt ngọc trai” thật ra là một câu chuyện không mới, với cái không khí như một cổ tích ông bà ta hay kể ngày xưa vậy. Có chăng khác ở chỗ là John đã thổi vào đó một cái hồn rất Mỹ, với nhiều nỗi niềm cảm thương cho số phận của những con người bị kìm kẹp trong ách đô hộ mà vẫy vùng cùng cực cũng chưa tìm được cách thoát ra bằng những ngôn từ đẹp đẽ.

Review sách Hạt ngọc trai của Mai Trịnh

“Hạt ngọc trai” lấy bối cảnh là một làng chài nghèo khó của một tộc người da đỏ, xoay quanh gia đình Kino và Juana. Một buổi sáng thức dậy với những bài ca gia đình, bài ca sóng biển quen thuộc tự động bật trong đầu Kino, không may mắn thay một sự việc xảy ra với đứa con nhỏ bé của họ là Coyotio. Từ đây, người đọc theo chân cả gia đình bước tới khu thị trấn với tường đá, xi măng, của những kẻ xâm lược vùng đất này, để dễ dàng nhận thấy sự đối lập tới đáng thương khi gia đình nọ khi bước chân tới cổng ông bác sĩ xấu người xấu nết. Lẽ dĩ nhiên, tên bác sĩ chẳng mảy may quan tâm tới bé Coyotio đáng thương, cũng để lại nỗi đau xấu xí trong tâm trí Kino.

Vậy mà chẳng biết trời thương hay ghét, ngày hôm sau, khi dong buồm cùng cả Juana và Coyotio, Kino tìm được “hạt ngọc trai” để đời, viên ngọc to, sáng lấp lánh, làm rực lên bao nhiêu ước mơ về một tương lai tương sáng, không chỉ cho Kino, cho gia đình anh ta, mà cho cả cái làng chài bé nhỏ, cho cả cái số phận bị áp bức cùng sự ngu dốt đã bao đời. Tuy nhiên, sự vụ đâu có đơn giản như ước mong của con người. Hạt ngọc trai trắng ngần trông đến là thích mắt kia lại đem tới bao nhiêu là rắc rối cho gia đình nọ, ép họ đối mặt với hết thử thách này tới thử thách khác.

“Hạt ngọc trai” được viết ngắn gọn nhưng vừa đủ. Dù chỉ vỏn vẹn trong gần 150 trang, nhưng John Steinbeck khái quát hóa rất nhiều vấn đề, đúng chuẩn một tác phẩm ngụ ngôn tượng đài. Điều mình đặc biệt thích ở cuốn sách này là cách hành văn của tác giả. Bản thân câu chuyện là về bản chất con người trần trụi, gồ ghề, nhưng John vẫn sử dụng những ngôn từ cực kỳ đẹp đẽ, tinh tế để miêu tả, để kể chuyện. Ấy vậy mà không thấy miếng lợn cợn nào luôn, kiểu rất mượt, rất đẹp, rất thơ, mình rất thích ạ

Review sách của Thái Hoàng

Hạt ngọc trai (The Pearl) – John Steinbeck.

Đánh giá cá nhân: 4/5

Chỉ với gần 150 trang sách tác giả John Steinbeck – người nhận giản Nobel văn học năm 1962 đã truyền tải một câu chuyện có cốt truyện chặt chẽ mà sâu sắc, như là một câu truyện ngụ ngôn vậy.

Review sách Hạt ngọc trai của Thái Hoàng

Chuyện kể về gia đình Kino, một ngư dân nghèo làm nghề lấy ngọc trai với số tài sản chỉ là túp lều tranh và một chiếc thuyền sơn hai màu xanh, trắng được truyền lại từ thời ông Kino. Bối cảnh của tác phẩm ở một làng ven biển cạnh cửa sông, bên cạnh thị trấn La Paz với những bức tường trắng gạch, đá đối lập với cái làng chài nghèo khó lụp xụp. Mọi thứ bắt đầu khi, Kino tìm thấy “hạt ngọc của trần gian” to bằng ngón tay cái. Từ viên ngọc này, những bi kịch đẩy con người ta đối diện với các cám dỗ và lòng tham với ước muốn không thể thoả mãn “...hạt ngọc của Kino đi vào giấc mơ, suy đoán, dự tính, kế hoạch, tương lai, ước mong, nhu cầu, dục vọng, khao khát của mọi người, mà chỉ có một kẻ duy nhất đứng cản lối, kẻ đó là Kino. Vì thế thật kỳ lạ, hắn trở thành kẻ thù của mọi người. Tin này khơi lên thói xấu xa độc hại vô vàn trong thị trấn; một thứ tinh chất độc hại như bọ cạp, hoặc như đói mà ngửi thấy mùi thức ăn, hoặc như cô đơn khi tình yêu bị từ chối.”

Liệu “Hạt ngọc trai” có là món quà của Chúa của thần linh hay là của quỷ dữ. Tiểu thuyết làm nổi bật lên sự bất công của xã hội, những người nghèo, người da đỏ bị áp bức, bị đối xử bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc. Một hiện thực mà nếu đặt mình trong đó ta sẽ rút ra nhiều bài học cho chính bản thân mình.

Tác phẩm được xây dựng ngôn từ đầy hình ảnh sống động, đậm chất thơ và đặc biệt xuyên suốt là những “bài ca” như được làm nền từ đầu cho tới cuối câu chuyện, khi thì nhẹ nhàng ấm áp, khi thì dồn dập, căng thẳng từ “bài ca gia đình”, “bài ca yêu quái” đến “bài ca của hạt ngọc trai”…làm cho tác phẩm mang đầy tính điện ảnh.

Điều mình thích nhất là Kino đã dám có những mơ ước về tương lai của gia đình, của con cái sau này trong cái hoàn cảnh như vậy. Thế nhưng, anh lại không lường trước được hậu quả không ngờ viên ngọc mang lại do lòng tham, sự tàn ác của con người. Cuối cùng câu chuyện về Kino, Juana và “hạt ngọc trần gian” trở thành truyền thuyết, được người dân làng chài kể đi, kể lại qua các thế hệ.

Review sách của Ngọc Wind

Hạt Ngọc Trai - John Steinbeck

Thêm một tác phẩm xuất sắc khác của John Steinbeck kể từ khi mình đọc “Của Chuột và Người” 2 năm trước (và đang tính đọc lại trong năm nay để anotate).

Lần này mình đọc một cách rất tình cờ và rất nhanh trong lúc mở kiện hàng đặt sách từ Tao Đàn. Đây là quyển mình lấy hộ bạn nên tranh thủ xem qua. Quyển truyện mỏng 149 trang khá ít chữ mà thấy hay quá , nên mình tranh thủ đọc luôn trong buổi sáng (tầm 1 tiếng rưỡi) trước khi giao nó cho chính chủ

Review sách Hạt ngọc trai của Ngọc Wind

Hạt ngọc trai của John Steinbeck là câu chuyện kể về gia đình Kino, một ngư dân nghèo bên bờ biển làm nghề lấy ngọc trai từ những con hàu dưới biển bằng con thuyền truyền từ đời ông cha, thứ giúp gia đình có đủ miếng ăn qua ngày. Một ngày nọ, trong cố gắng quẫn bách tìm cách chữa trị cho đứa bé đầu lòng, Kino đã kiếm được một viên ngọc trai lớn như trứng hải âu, hoàn hảo như mặt trăng. Từ giá trị của báu vật này, Kino đã có những kì vọng lớn lao, những mơ ước như hiện rõ về tương lai của gia đình, của con cái sau này. Thế nhưng, anh lại không lường trước được hậu quả không ngờ viên ngọc mang lại do lòng tham, sự tàn ác của con người.

Xuyên suốt tác phẩm là những bài ca gia đình nhẹ nhàng, bài ca lao động êm ái và bài ca kẻ thù mang lại sự bất an, sợ hãi hay âm thanh trong hoạt động sinh hoạt, đến sự im lặng của hành trình trốn chạy thể hiện sự căng thẳng nghẹt thở. Tất cả đều được miêu tả bằng ngôn từ đơn giản, trực quan, mọi miêu tả được đan cài chặt chẽ để tạo nên bức tranh làng chài ven biển, số phận những con người nhỏ bé chống chọi sự phân biệt giai cấp và bất công xã hội.

Bên cạnh nhân vật chính của truyện là Kino - người cha, người chồng tìm cách vượt qua những khó khăn, đau khổ của số phận bằng niềm tin mạnh mẽ và hành động quyết liệt, nhân vật mình ấn tượng nhất trong truyện là Juan - người phụ nữ cần mẫn với công việc hàng ngày, có lòng nhẫn nại và tôn thờ với Kino nhưng ở những thời điểm quan trọng, Juan là nguồn sức mạnh tinh thần của chồng, có lúc ánh mắt của cô là mệnh lệnh đối với chồng. Điều mình muốn thảo luận cùng bạn sau khi đọc quyển này là câu hỏi: Lựa chọn vứt bỏ hạt ngọc trai xuống biển của Juan là sự cam chịu số phận hay là sự khôn ngoan lạ kỳ của người phụ nữ?

Với vốn kinh nghiệm ít ỏi đọc Steinbeck ở tác phẩm thứ 2 này thì mình đã kỳ vọng một kết thúc mở/ có hậu cho nhân vật chính. Nhưng hy vọng bong bóng đã bị thổi phồng và vỡ oà ở những trang cuối cùng, để lại nhiều cảm xúc và suy tư sâu nặng cho 1 cuốn sách mỏng tang như này.

Bạn đọc truyện rồi thì chia sẻ cảm nhận của bạn với mình nhé.

Happy reading

Tổng hợp: Minh Hằng

Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả