Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách - Italo Calvino


Review Sách | 04/12/2023 23:14| Minh Ngọc

Lượt xem: 109

Nếu một đêm đông có người lữ khách – Trò chơi tiểu thuyết tinh tế của Italo Calvino

Lật mở cuốn tiểu thuyết "Nếu một đêm đông có người lữ khách" của Italo Calvino, bạn sẽ bước vào một thế giới huyền diệu, nơi mỗi trang sách đều mở ra một hành trình phiêu lưu đầy bất ngờ và hấp dẫn. Đây không chỉ là một cuốn tiểu thuyết, mà còn là một trò chơi tinh tế, một cuộc thử thách thú vị dành cho trí tưởng tượng và sự kiên nhẫn của bạn.

Italo Calvino, một trong những nhà văn lớn nhất thế kỷ XX của Ý, đã tạo ra một thế giới văn học độc đáo, nơi câu chuyện không hề tiến triển theo một quy luật cố định, mà lại được gắn kết bởi những khởi đầu tươi mới và đầy sức sống. Calvino đã dùng cả sự tinh tế và tài năng của mình để tạo ra một trò chơi tiểu thuyết, giữ cho mỗi câu chuyện vẫn giữ được vẻ mới mẻ trong sự khởi đầu, ngay cả sau hàng trăm trang sách.

Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách

"Nếu một đêm đông có người lữ khách" không chỉ thu hút người đọc bằng những bước đi đầu tiên, những dự cảm và suy đoán đầu tiên, mà còn giữ chân họ bằng sự thỏa mãn tột đỉnh ngay từ điểm khởi đầu. Đây không chỉ là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng hấp dẫn, mà còn là một nguồn cảm hứng sâu rộng cho nhiều lý thuyết gia văn học, nhìn thấy ở đây một trò chơi tài tình và một suy tư sâu sắc về bản chất của tiểu thuyết và văn chương.

Italo Calvino, tác giả của nhiều tác phẩm kiệt xuất như "Lối đi mạng nhện", "Tử tước chẻ đôi", "Nam tước trên cây", "Hiệp sĩ không hiện hữu", và "Những thành phố vô hình", đã một lần nữa khẳng định tài năng và sự độc đáo của mình qua "Nếu một đêm đông có người lữ khách". Hãy cùng chúng tôi khám phá cuốn tiểu thuyết này và để tâm hồn bạn lữ hành trong thế giới huyền diệu của Calvino.

Thông tin sách:

Tác giả: Italo Calvino
Dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng
Nhà xuất bản: Văn học
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 404
Phát hành: 04-2021
Giá bìa: 130.000đ

Đặt sách giá rẻ “Nếu một đêm đông có người lữ khách” tại Nhà sách online Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách

Bước vào trang đầu tiên của "Nếu Một Đêm Đông Có Người Lữ Khách", bạn như đang mở cánh cửa vào một thế giới văn học phong phú và độc đáo, nơi mỗi khởi đầu lại mang đến một hành trình mới mẻ, bất ngờ và đầy sức hấp dẫn. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp một vài review cuốn sách này của các đọc giả đã đọc sách và chia sẻ cảm nhận về cuốn sách. Mời bạn xem chi tiết từng review sách bên dưới!

Review sách của Midori Momoiro

Nếu một đêm đông có người lữ khách - Italo Calvino

Bạn đã bao giờ chưa, khi đọc phần đầu với biết bao hứng khởi, chỉ để sau đó cuốn sách đi vào một thiên hướng mông lung nào đó khiến bạn muốn bỏ dở? Suy cho cùng thì phần đầu của một cuốn sách là những phần hay ho nhất phải không?

Nếu vậy, chúng ta hoàn toàn có thể gọi “Nếu một đêm đông có người lữ khách” là cuốn sách của những điều hay ho nhất, bởi cuốn sách chẳng có gì ngoài những phần mở đầu hấp dẫn. Người tích cực gọi đây là sáng tạo, còn người dễ cáu sẽ gọi đây là một trò đùa biết trêu ngươi.

Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách của Midori

Nếu một đêm đông có người lữ khách” là cuốn tiểu thuyết được xếp vào thể loại văn học thể nghiệm - được định nghĩa là thể loại văn học phá cách, thường không tuân theo những quy tắc thông thường trong sáng tác. Tác giả của cuốn sách, Italo Calvino cũng là một đại diện nổi bật của văn học thể nghiệm, được tán tụng là một trong những nhà văn lớn nhất thế kỷ XX của Ý và phần lớn các tác phẩm của Italo Calvino đều được giới phê bình coi là kiệt tác.

Mình đến với “Nếu một đêm đông có người lữ khách” và Italo Calvino khá muộn. Cuốn sách này đã từng được xuất bản cách đây khá lâu, sau đó mất tích một thời gian dài, sách bán qua tay cũng có giá trị lắm. Sau này tới năm 2020, cuốn sách quay trở lại với vỏn vẹn 1200 cuốn bìa cứng, đương nhiên là sau đó cũng hết veo và tuyệt tích thêm lần nữa. Sau khi sở hữu được một bản bìa cứng, mình có đọc vài chương đầu, thấy rất thích thú nhưng nói thật là đọc thấy vẫn rất khó nhọc.

Phải đến lần tái bản gần đây mới nhắc nhớ cho mình về cuốn sách mình đã từng đọc đoạn mở đầu … tận ba năm trước. Và mình đã đọc một lèo phần còn lại của cuốn sách trong khoảng một tuần. Lần này trải nghiệm đọc bùng nổ và dễ dàng hơn nhiều. (có lẽ nhờ vào việc rèn luyện đọc văn học trong suốt ba năm vừa qua).

Cuốn tiểu thuyết này có gì đặc biệt? Dưới đây là ba điểm mình cho là đặc trưng của “Nếu một đêm đông có người lữ khách”:

1. Cấu trúc truyện-lồng-truyện:

Ở các tiểu thuyết thông thường, chúng ta - người đọc sẽ theo chân một hệ thống các nhân vật chính - phụ, với mạch truyện tuyến tính (theo dòng thời gian) hoặc phi tuyến tính (không theo dòng thời gian) theo một hành trình phiêu lưu nào đó.

Ở “Nếu một đêm đông có người lữ khách”, chúng ta sẽ được chứng kiến một cấu trúc đặc biệt và sáng tạo: Chúng ta sẽ theo chân nhân vật chính - “Người đọc” đi tìm danh tính thật sự của một cuốn sách có tên “Nếu một đêm đông có người lữ khách”. Trên hành trình bất đắc dĩ đó, ta sẽ được cùng với Người đọc thưởng thức qua rất nhiều tiểu thuyết khác được lồng vào trong cốt truyện chính. Đây chính là cấu trúc truyện-lồng-truyện.

Một điều thú vị nữa mình phải nhắc đến đó là “Mục lục”. Đây cũng sẽ là một chi tiết giúp bạn dễ dàng chinh phục “Nếu một đêm đông có người lữ khách” hơn. Nếu rẽ qua phần mục lục của cuốn tiểu thuyết này, bạn sẽ thấy chương đánh số được xen kẽ với chương chữ. Các chương đánh số là chương có nhân vật chính “Người đọc”, là tuyến truyện chính được kể tuyến tính (theo dòng thời gian). Các chương chữ còn lại xen kẽ với chương số là chương truyện được lồng trong cốt truyện chính. Đây chính là các cuốn sách mà nhân vật chính bắt gặp trên đường đi tìm tung tích “Nếu một đêm đông có người lữ khách”.

2. Được kể theo ngôi thứ hai số ít

Điều đặc biệt là Italo Calvino sẽ sử dụng ngôi thứ hai số ít - “bạn” trong rất nhiều phần của “Nếu một đêm đông có người lữ khách”. Trong phần hình ảnh của bài review này mình cũng sẽ đính kèm trang đầu tiên của tiểu thuyết để bạn đọc thử điều kỳ diệu của … ngôi thứ hai số ít trong cuốn tiểu thuyết này.

Với ngôi thứ hai số ít và tài “đi guốc trong bụng” của Italo Calvino, người đọc chúng ta dường như được “nhập vai” vào chính câu chuyện trong “Nếu một đêm đông có người lữ khách”.

3. “Đi guốc trong bụng” độc giả

Điều khiến mình đặc biệt thích thú với cuốn sách này chính là những phân đoạn tả tâm lý của người đọc vô cùng xuất sắc và “trúng tim đen”. Đó chính là tâm trạng háo hức của chúng ta mỗi khi chuẩn bị đọc một cuốn sách mới, là cảm giác bực bội cáu gắt khi đang đọc dở thì phát hiện sách bị in lỗi, là cảm giác chán ghét khi hai trang giấy bị chập làm một hay cảm giác nghi ngờ mỗi khi đọc một đoạn văn trúc trắc mà không biết là do dịch giả hay do tác giả, …

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách về việc sáng tác và việc đọc thì cuốn sách này chính là thứ bạn cần.

Tóm lại thì đây là một cuốn sách cực kỳ thú vị trong hành trình đọc năm nay của mình. Không phải là một cuốn sách dễ đọc và dành cho tất cả mọi người nhưng cực kỳ đáng thử với những ai thích mới lạ và sáng tạo và … tếu táo.

Review sách của Đỗ Nguyệt

Review Nếu Một Đêm Đông Có Người Lữ Khách - Italo Calvino

Thật thú vị! Thật độc đáo! "Nếu một đêm đông có người lữ khách" là một trong những cuốn sách có thủ pháp viết đặc biệt nhất mình từng đọc.

Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách của Đỗ Nguyệt

Với quyển sách này bạn sẽ hòa mình vào trong chính trang sách, vào câu chuyện của "người đọc", tương tác như thể bản thân mình đang ở đó, là một người đọc, tới hiệu sách, lướt qua đủ các cuốn sách mới/ muốn đọc/ có vẻ hay, vân vân... (đủ các khái niệm sách trên đời này xuất hiện). Và rồi bạn tìm thấy một cuốn sách chính là "Nếu một đêm đông có người lữ khách", với đầy gợi mở, thu hút, nhưng rồi nó đột ngột kết thúc, chuyện đang hồi gay cấn bị bỏ ngỏ, bởi tại (có lẽ) một lỗi in ấn từ Nhà xuất bản. Và từ đây cuộc phiêu lưu mới bắt đầu với Người Đọc (tức bạn). Bạn được người ta chỉ cho một cuốn để đọc tiếp phân đoạn dang dở và nó hóa ra lại là một tiểu thuyết hoàn toàn khác, không có chút gì liên quan tới cuốn kia.

Cứ thế Người Đọc nhảy qua hết cuốn này tới cuốn khác, với những khởi đầu ngập tràn thú vị, đầy ma lực thu hút, nhưng nó luôn ngưng giữa chừng vì bản thảo không đầy đủ. Hành trình đi tìm phần sau các truyện của Người Đọc cũng gian truân và đong đầy phấn khích, như chính vẻ mới lạ phong phú của từng khởi đầu vậy. Ấn bản này ngụy trang một ấn bản khác, tác phẩm này che giấu một tác phẩm khác, tác gia này lẫn lộn với một tác gia khác. Với phong cách và sự hấp dẫn khác nhau.

Ở đây Italo Calvino viện dẫn ra những lý thuyết văn học sâu sắc, bàn về sự đọc, sự viết, bản chất của việc đọc, việc viết, bản chất của văn chương. Ông chơi đùa với câu chữ, biến tiểu thuyết thành một trò chơi ngẫu hứng. Không ít những chương đoạn châm biếm, động tới các khía cạnh lớn thì xã hội, chính trị, nhỏ thì yêu đương, mà vẫn lồng vào với sự đọc. Ấy là một cái tài của tác giả. Khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ càng yêu hơn việc đọc (và cả viết), yêu hơn những câu chuyện, quý trọng hơn những cuốn sách. Bởi vốn dĩ đây đã là một tác phẩm thật độc nhất vô nhị.

Review sách Tâm Nguyễn

Nếu bạn là người thích đọc, hẳn sẽ đều thích những tác phẩm viết về người đọc, như "Người đọc" của Bernhard Schlink - sự lãng mạn nghiệt ngã trong bóng đen lịch sử của Đức; hay như "Kẻ trộm sách" (Markus Zusak) - với cảm xúc nghẹt thở trước sự an ủi kỳ diệu của những cuốn sách; hay là bị theo dõi bởi một kẻ vô diện bước ra từ trang sách trong "Bóng hình của gió" (Carlos Zafon)?!?

Vậy thì, bạn không thể bỏ qua "Nếu một đêm đông có người lữ khách" - một tác phẩm không thể đặc trưng hơn về thế giới của những mọt sách, từ tư thế, ánh sáng khi đọc sách, từ việc tìm kiếm săn lùng những cuốn sách, từ cảm xúc khi bạn gặp một cuốn sách đã tìm kiếm từ lâu...

Review sách Nếu một đêm đông có người lữ khách của Tâm Nguyên

Hẳn chưa từng bao giờ, hình ảnh một người đọc lại hiện lên kỹ lưỡng hơn, bí ẩn hơn và quyến rũ hơn trong "Nếu một đêm đông có người lữ khách" của Italo Calvino.

Bạn sẽ tìm thấy bạn trong đó, thế giới riêng của những người đọc sách đầy mộng mơ, kỳ bí, tồn tại tách biệt với vẻ hào nhoáng hời hợt của thế giới bên ngoài.

“Bạn sắp bắt đầu đọc cuốn tiểu thuyết mới - Nếu một đêm đông có người lữ khách - của Italo Calvino. Hãy thư giãn. Tập trung. Xua mọi ý nghĩ khác đi. Hãy để thế giới quanh bạn nhạt nhòa đi”.

Tác phẩm đơn giản chỉ là cuộc phiêu lưu của một người đọc trong suốt hành trình sự đọc của mình, hết cuốn tiểu thuyết này đến cuốn tiểu thuyết khác - không cao trào, không có phản diện, không có những kẻ sát nhân hay ma quỷ.

Tại sao, đơn giản chỉ nói về hành trình của một người đọc mà cần cả 400 trang tiểu thuyết; nhưng ngay từ khi mới ra đời vào năm 1979, "lại được bàn tới bàn lui, được đọc đi đọc lại, được phân tích, được gỡ cấu trúc, được giải mã".

Bạn hãy đọc, hãy để mình rơi vào từng trang từng trang của tác phẩm, để tìm câu trả lời cho chính mình.

"Một người đọc giống như một kẻ đào vàng bị lời nguyền vậy, vàng tìm được là của riêng anh, muốn hay không, anh cũng không thể trao nó vào tay ai đó khác, còn nếu ai đó khác cũng muốn tìm vàng, người đó sẽ phải khăn gói đi tìm vàng lấy.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Palomar 30%

Palomar

47.600đ

68.000đ

(9)

Bài viết liên quan
Review sách Cáo Pax
Review sách Cáo Pax

02/03/2024 18:40Minh Ngọc

Trong từng dòng chữ của "Cáo Pax", Sara Pennypacker đã vẽ nên bức tranh tình cảm đầy ám ảnh về…

Xem tiếp
Review sách Lời hiệu triệu của Cthulhu - H. P. Lovecraft
Review sách Lời hiệu triệu của Cthulhu - H. P. Lovecraft

02/03/2024 09:23Minh Ngọc

Khi bóng tối ủ rũ của sự không biết bao phủ lên trí óc tò mò của nhân loại, "Lời…

Xem tiếp
Review sách Con gái - Camille Laurens
Review sách Con gái - Camille Laurens

01/03/2024 12:03Minh Ngọc

Trong một thế giới nơi định kiến và hình mẫu vẫn cứ dai dẳng bám lấy từng bước chân của…

Xem tiếp
Review sách Cõi người dưng - Jessica Bruder
Review sách Cõi người dưng - Jessica Bruder

25/02/2024 01:37Minh Ngọc

Trong "Cõi Người Dưng," Jessica Bruder mở cánh cửa vào thế giới ít ai biết đến của những nomad Mỹ,…

Xem tiếp
Review sách Sau động đất - Haruki Murakami
Review sách Sau động đất - Haruki Murakami

24/02/2024 01:49Minh Ngọc

Trong cái tĩnh lặng sau cơn chấn động kinh hoàng của động đất, "Sau Động Đất" của Haruki Murakami mở…

Xem tiếp
Review sách Hai số phận - Jeffrey Archer
Review sách Hai số phận - Jeffrey Archer

23/02/2024 01:22Minh Ngọc

Lật giở những trang sách của "Hai Số Phận", người đọc sẽ chứng kiến một cuộc đối đầu ngoạn mục…

Xem tiếp
Review sách Bật khóc ở H Mart
Review sách Bật khóc ở H Mart

22/02/2024 01:27Minh Ngọc

Trong hành lang của H Mart, nơi mùi gừng và đậu phụ hòa quyện, Michelle Zauner đã khắc họa một…

Xem tiếp
Review sách Ảo ảnh hạnh phúc - Grégoire Delacourt
Review sách Ảo ảnh hạnh phúc - Grégoire Delacourt

21/02/2024 23:55Thanh Nhã

Trong mê cung của cuộc sống, chúng ta đôi khi lạc lối giữa hàng vạn lựa chọn và những ảo…

Xem tiếp
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová

21/02/2024 01:29Minh Ngọc

Trong cái rét cắt da cắt thịt của một thị trấn nhỏ ở Séc, "Bác Hana" không chỉ mang đến…

Xem tiếp
Review sách Circe - Madeline Miller
Review sách Circe - Madeline Miller

17/02/2024 00:52Minh Ngọc

Trong mê cung của thần thoại Hy Lạp, nơi bóng tối và ánh sáng đan xen, "Circe" của Madeline Miller…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả