Review sách Đẹp là một nỗi đau - Eka Kurniawan


Review Sách | 09/02/2024 01:55| Minh Ngọc

Lượt xem: 206

‘Đẹp là một nỗi đau’ – Mỗi sự đẹp đẽ đều đi kèm với nỗi đau của nó

Khi thực tại và huyền bí cùng chảy trong dòng chảy của lịch sử, "Đẹp là một nỗi đau" của Eka Kurniawan không chỉ là một câu chuyện, mà là một sắc thái sống động của cuộc đời và sự kiên cường. Tác phẩm mở màn bằng sự kiện kỳ bí: "Một phụ nữ, chết đã hai mươi một năm, sống lại. Hoàn toàn bằng xương bằng thịt, trở lại cõi đời từ dưới nấm mồ." Đây không phải là hiện tượng lạ lùng trong vũ trụ nơi "Đẹp là một nỗi đau" tồn tại, mà là sự khởi đầu cho một câu chuyện về vẻ đẹp di truyền và những bi kịch liên tiếp của gia đình Dewi Ayu.

Qua bối cảnh Indonesia phong phú, từ thời kỳ thuộc địa Hà Lan đến những ngày tăm tối của Thế chiến thứ hai và sự chuyển mình đầy biến động của một dân tộc đang tìm kiếm độc lập, chúng ta theo chân những người phụ nữ trong câu chuyện, với vẻ đẹp không chỉ là bề ngoài mà còn từ tâm hồn. Họ sống, họ yêu, họ chiến đấu và đối mặt với những sự trả giá không ngờ từ số phận. Sự đan xen giữa vẻ đẹp và nỗi đau làm nên chất liệu cuộc sống ở Halimunda, quê hương của họ.

Review sách Đẹp là một nỗi đau

Eka Kurniawan, với "Đẹp là một nỗi đau" đã không chỉ tạo nên một tác phẩm đầu tay ghi dấu ấn, mà còn khẳng định một chân lý: mỗi sự đẹp đẽ đều đi kèm với nỗi đau của nó. Tiểu thuyết này, viết khi tác giả chưa đầy ba mươi tuổi, không chỉ là một tác phẩm đẹp, đau mà còn "thực sự khó quên". Đây là một cuốn sách cho những ai dám đối diện với cái đẹp và cái đau của chính mình, của lịch sử và của nhân loại.

Thông tin sách:

Tác giả: Eka Kurniawan
Dịch giả: Dương Kim Thoa – Nguyễn Thái Hà
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 440
Phát hành: 2020
Giá bìa: 175.000đ

Mua tiểu thuyết giá rẻ 'Đẹp là một nỗi đau' tại Nhà sách online Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Đẹp là một nỗi đau

Trong cái rã rời của một nấm mộ bỏ hoang, một hồn ma trỗi dậy không chỉ mang theo bí ẩn của cái chết mà còn cả sự sống đầy mê hoặc. "Đẹp là một nỗi đau" của Eka Kurniawan không chỉ cuốn hút bạn vào một Indonesia huyền bí qua lăng kính của những người phụ nữ bất khuất, mà còn mở ra một trang sử đầy đau thương và tình yêu. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một số chia sẻ cảm nhận của độc giả sau khi đọc tác phẩm, mời bạn tham khảo các review ngắn bên dưới!

Review sách của Quốc Cường

Tiếng Kêu Từ Những Nỗi Đau…

(Cuốn này nên đánh dấu 18+ nha)

Lâu lắm rồi mình mới đọc được một cuốn sách khiến mình bị chấn động đến vậy, đọc liên tục 2 ngày không ngủ trưa, bỏ hết tất cả công việc chỉ vì quá cuốn. Đến giờ vẫn không hiểu sao cuốn sách hay vậy mà bị flop?

Nỗi đau - vấn đề muôn thuở trong văn học, dù bất kì thời đại nào thì con người cũng phải đi qua những vết thương, có thể là do ngoại lực tác động hoặc do nội tại phát sinh. Cuốn “Đẹp là một nỗi đau” bắt đầu bằng một sự huyền ảo, nó mang dáng dấp của “Trăm năm cô đơn” mình từng đọc khi một người đàn bà đã qua đời hơn 20 năm bỗng dưng tỉnh dậy. Từ đó những ký ức về cuộc đời bà mở ra.

Review sách Đẹp là một nỗi đau của Quốc Cường

Nỗi đau bắt đầu từ thời kì thuộc địa, những người Hà Lan đến chiếm đóng ở Indo và rồi khi chiến tranh nổ ra, những cuộc di cư liên tục khiến con người không thể nào sống bình yên. Trong khoảnh khắc tiếng súng nổ vang trời, quân Nhật tiến vào bắt những người phụ nữ Hà Lan đến tập kết tại một khu trại, họ phải trải qua những ngày ăn côn trùng để sống sót và rồi bị biến thành những cô gái điếm để phục vụ cho lính Nhật. Mình đau đớn theo tiếng kêu của hơn 10 cô gái trong cái đêm kinh hoàng ấy. Đọc tới đây bỗng nhớ tới tiểu thuyết “Kim Lăng thập tam thoa” được cải biên thành bộ phim cùng tên, cũng có chi tiết lính Nhật vào truy tìm phụ nữ ở nhà thờ để thoả mãn dục vọng, trời ơi ám ảnh… Sau đó là thời kì đầy những mâu thuẫn bên trong xã hội Indo, con người cứ bị giằng co giữa việc nên chấp nhận thực tại hay đấu tranh để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn?

Nỗi đau được thể hiện rõ nhất qua thân phận của người phụ nữ, thân thể của họ bị đem ra làm trò mua vui cho đàn ông. Số phận ba cô con gái lớn của bà Dewi Ayu - một cô gái điếm nổi tiếng nhất Halimunda chịu không biết bao lần thương tổn. Nỗi đau không chỉ dừng lại ở một thế hệ đời bà mà còn truyền tới đời con rồi đời cháu, nỗi đau cứ kéo dài như kiểu vòng lặp khiến bi kịch càng chất chồng bi kịch. Mình ấn tượng với việc cách khắc hoạ của tác giả, thân thể phụ nữ như một tấm gương soi nhìn thấu cả nỗi đau của đàn ông và những ẩn ức bên trong họ che giấu! Đoạn này hay lắm nhưng viết nữa sẽ spoil nội dung nên mình xin phép dừng lại không viết.

Tiếng kêu từ những nỗi đau là tiếng kêu của sự câm lặng, tiếng kêu vọng vang khắp hang cùng ngõ hẻm trong không gian Halimunda, tiếng kêu từ trang sách tạo âm vang đến người đọc để rồi phải băn khoăn, trăn trở cùng tác giả. Cách viết của tác giả độc đáo ngay từ chương đầu, từng chương sau như một thước phim tua ngược để người đọc hiểu rõ những nỗi đau! Vấn đề tính dục được viết ra đầy thẳng thắn, viết để người đọc suy ngẫm chứ không phải để khiêu gợi. Mình thích cả những đoạn liên quan đến vấn đề văn hoá - xã hội được đặt ra trong tác phẩm, điều này khiến mình liên tưởng đến “Bộ tột cùng hạnh phúc” viết về những xung đột trong lòng xã hội Ấn Độ, những xung đột giàu - nghèo, chính nghĩa - phi nghĩa được đặt ra khiến người đọc suy ngẫm!

Một cuốn sách văn học đầy ấn tượng, nhưng cũng đòi hỏi người đọc phải kiên nhẫn và có một sự cứng rắn để đọc nó bởi sẽ có những trang văn khiến bạn sốc đấy! À nhấn mạnh lần cuối là đánh dấu 18+ nha, chưa đủ 18+ thì nên suy nghĩ kĩ

Review sách của Nhon

Đẹp Là Một Nỗi Đau | Eka Kurniawan

Tôi đã từng thấy cuốn sách này vào thời điểm nó mới được xuất bản ở Việt Nam. Nhưng lúc đó tôi đã bỏ qua nó vì đoán nó chỉ là một cuốn sách viết về tình cảm nam nữ hoặc những trải nghiệm đau khổ của một người đàn bà đẹp, thế thôi! Nhưng tôi đã nhầm! Đây là một cuốn sách được so sánh với cuốn "Trăm Năm Cô Đơn" đã được giải Nobel Văn Chương năm 1982 và wow, nó thực sự tuyệt vời luôn các bạn ơiii huhuuu!

Review sách Đẹp là một nỗi đau của Nhon

Cũng giống như phong cách "hoang đường" của Trăm Năm Cô Đơn, Đẹp Là Một Nỗi Đau bắt đầu với một sự kiện quái dị: Một bà điếm đội mồ sống dậy sau 20 năm được chôn cất, rồi dần dần mở rộng câu chuyện ra cả cuộc đời bà và các nhân vật xuất hiện trong hơn 50 năm đó (những người tình, những đứa con gái, con rể,...). Nhưng mỗi một nhân vật lại có một câu chuyện của riêng mình, không ai giống ai và không hề bị hòa lẫn. Và các nhân vật này quằn quại trong một quãng thời gian lịch sử Indonesia chiến tranh loạn lạc, chém giết cướp bóc. Cuộc đời đưa đẩy khiến những người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, những người đàn ông ao ước một cuộc sống gia đình bình dị,... phải cam chịu, phải bắn giết, phải cưỡng hiếp, làm tổn thương lẫn nhau. Mọi nhân vật đều mang trong mình những nỗi đau riêng, đau thương đau đớn đau đến nỗi toy đọc mà xót thương huhuu.

Và cuốn sách cuốn thật sự, tôi cứ bảo mình đọc nốt chương này rồi đi ngủ nhưng không, tò mò hồi hộp bứt dứt không thể dừng lại được các bạn ạ huhu. Đây thực sự là một cuốn sách đọc xong toy cảm thấy rất đã!

Nếu các bạn đã đọc và thích phong cách của Trăm Năm Cô Đơn thì nhất định đừng bỏ qua cuốn này nhé! Còn nếu chưa đọc thì tôi suggest là nên đọc Đẹp trước rồi đọc Cô Đơn sau, dù sao thì tuyến nhân vật trong Đẹp cũng đỡ phức tạp hơn nên mình có thể làm quen dần nè hihi

Mong là các bạn cũng sẽ thích nó nhé!

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Trăm Năm Cô Đơn (Nhã Nam) 30%

Trăm Năm Cô Đơn (Nhã Nam)

139.300đ

199.000đ

(0)

Đẹp Là Một Nỗi Đau 30%

Đẹp Là Một Nỗi Đau

122.500đ

175.000đ

(0)

Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt 30%

Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt

117.600đ

168.000đ

(6)

Bài viết liên quan
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio

17/04/2024 16:06Thanh Nhã

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời,…

Xem tiếp
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune

16/04/2024 12:02Minh Hằng

Trong cuộc sống đầy bộn bề và xô bồ, đôi khi chúng ta cần một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng…

Xem tiếp
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe

16/04/2024 00:50Minh Ngọc

Khi bước vào thế giới của 'Vào Vùng Nước Xoáy' bạn không chỉ đơn thuần đọc một cuốn sách; bạn…

Xem tiếp
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin

11/04/2024 01:10Minh Ngọc

Trong mỗi trang của 'Về Nhà Với Mẹ', Kim Hye-jin dệt nên một tấm thảm cảm xúc phong phú, nơi…

Xem tiếp
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami

09/04/2024 22:37Minh Ngọc

Trong vũ trụ mênh mông của văn học, "Người tình Sputnik" của Haruki Murakami là một ngôi sao lạc quan,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả