Review sách Đại học đừng học đại - Cal Newport


Review Sách | 26/03/2024 23:35| Minh Hằng

Lượt xem: 109

"Đại học đừng học đại" – Bí mật củ sự xuất sắc ẩn sau giảng đường

Bước vào cánh cổng đại học, bạn đang đặt chân vào một chặng đường đáng nhớ của cuộc đời. Nhưng làm thế nào để biến nó thành hành trình kiến tạo tương lai, chứ không chỉ là bức tranh mờ nhạt của những năm tháng học thuật? "Đại học đừng học đại" của Cal Newport, là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn khám phá bí mật của sự xuất sắc nơi giảng đường.

Tác giả, một nhà khoa học máy tính danh tiếng và là người đứng sau blog nổi tiếng Study Hacks, chia sẻ 75 nguyên tắc vàng, chắt lọc từ những sinh viên xuất chúng nhất. Newport không chỉ dẫn dắt bạn đến thành công học thuật mà còn cả sự phát triển toàn diện - từ việc tạo dựng mối quan hệ ý nghĩa đến việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho tương lai. Qua cuốn sách này, những ngày tháng đại học của bạn sẽ trở nên phong phú hơn bao giờ hết: đầy năng lượng, thành tựu và sự tự tin để tiến bước trong cuộc đời.

Review sách Đại học đừng học đại

Jeffrey J. Fox, tác giả của "How to Become CEO" và "How to Become a Rainmaker", khẳng định: “Tất cả sinh viên, và tất cả cha mẹ của sinh viên, cần phải mua cuốn sách này.” Đây không chỉ là một lời khuyên, mà là một tuyên ngôn cho một khởi đầu không chỉ vững vàng mà còn rực rỡ. "Đại học đừng học đại" sẽ thắp sáng con đường đại học của bạn với những kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc nhất.

Thông tin sách:

Tác giả: Cal Newport
Dịch giả: MPaKK
Nhà xuất bản: Nxb Lao Động
Nhà phát hành: Thái Hà
Số trang: 268
Phát hành: 2022
Giá bìa: 89.000đ

Sách hay phát triển bản thân ‘Đại học đừng học đại’ mua online tại Nhà sách Pibook.vn tiết kiệm 30% giá bìa

Review sách Đại học đừng học đại

Trong mê cung của giáo dục đại học, "Đại học đừng học đại" của Cal Newport tỏa sáng như một ngọn hải đăng, hướng dẫn sinh viên qua những sóng gió của việc học và cuộc sống. Cuốn sách này không chỉ là một tập hợp các lời khuyên, mà còn là một lộ trình chi tiết giúp bạn biến những năm tháng trên giảng đường thành một hành trình phát triển không ngừng, định hình tương lai và bản thân. Đây chính là quyển cẩm nang mà mọi sinh viên - những người đang đứng trước ngưỡng cửa của một chương mới - không thể bỏ qua. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài review ngắn chia sẻ của đọc giả về cuốn sách, mời bạn tham khảo bên dưới!

Review sách của Thảo Nguyên

Đại Học Đừng Học Đại | Cal Newport

- Sau khi đọc lần thứ 2 - Repost

Đây là tập hợp 75 lời khuyên của những sinh viên xuất sắc từ những đại học hàng đầu nước Mỹ, giúp chúng ta có một quãng đời sinh viên tốt đẹp. Tuy thế nhưng các lời khuyên không chỉ gói gọn trong việc học thế nào mà còn chỉ ra những lỗi sai và điều nên làm trong đời sống thường ngày chẳng hạn như lối sống sinh hoạt, nơi ở và học tập, các mối quan hệ, sức khỏe thể chất và tinh thần. Bởi những yếu tố trên nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến việc học nhưng nó ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng của cơ thể điều mà quyết định hiệu suất làm việc trong một ngày của chúng ta.

Review sách Đại học đừng học đại của Thảo Nguyên

Từng lời khuyên hay còn gọi là các nguyên tắc chỉ gói gọn trong 1 đến 2 trang, súc tích chỉ ra lỗi sai và kiến nghị những việc chúng ta cần nên làm. Dù ngắn nhưng chúng thật sự rất sâu sắc và thực tế, mình có thể mở ngẫu nhiên một trang và thử thách bản thân thực hiện cho bằng được mục tiêu ấy.

Nói đi cũng phải nói lại, giáo dục Mỹ và Việt Nam có những sự khác biệt nhất định vì thế mà có những điều chúng ta chỉ có thể đọc để tham khảo và mở rộng kiến thức chứ khó mà áp dụng được. Mình sau khi take note kỹ lưỡng đã lọc ra được 50/75 nguyên tắc, một số mình thực hiện theo, một số mình sẽ điều chỉnh lại để phù hợp hơn với lí tưởng bản thân và một số mình thật sự hào hứng để thử thách bản thân vì mình chưa từng nghĩ mình sẽ làm những việc ấy bao giờ.

Nói chung, đọc quyển này mang lại cho mình nhiều suy nghĩ và ý tưởng, mình có dịp nhìn lại một năm qua mình đã làm những gì, mình nên điều chỉnh những gì và nên tận dụng thời gian học đại học ra sao. Mình hồi trước, lúc chưa vào đại học, không thấm được nhiều như lần đọc thứ hai này, có những nguyên tắc thuộc về lối sống mà chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng dù có là sinh viên hay không. Chính vì thế mình cực kì khuyến khích các bạn sắp hoặc đang là sinh viên thử trải nghiệm quyển cẩm nang này. Không chỉ quyển này mà các quyển khác của tác giả Cal Newport cũng cực kì tâm huyết và xuất sắc.

Review sách của Quang Huy

How to Win at College: Surprising Secrets for Success from the Country's Top Students

Đại học đừng học đại” là cuốn sách về những bí mật, cách thức để có thể vượt qua cánh cửa đại học một cách dễ dàng, nhanh gọn nhưng cũng giúp bạn có đủ thời gian để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất. Cuốn sách của Cal Newport dựa trên kinh nghiệm thực tế của bản thân khi học đại học tại Mỹ.

Review sách Đại học đừng học đại của Quang Huy

Từ cách đọc đống tài liệu cao ngút trời làm sao cho nhanh nhưng vẫn nắm được ý chính cho tới làm quen với bạn bè, thầy cô. Dọn dẹp phòng ốc cho tới cách học như nào, đăng ký một vài cái học bổng ra sao đều được tác giả nêu cực kỳ cụ thể, chi tiết.

Tuy vậy, hệ thống giáo dục của Mỹ và Việt Nam có phần hơi khác nhau nhưng nhìn chung. Hầu hết các mục trong cuốn sách sinh viên Việt Nam đều có thể áp dụng. Ví dụ như ngành học của mình thì mặc định là sẽ học những môn giống hệt nhau, không thêm cũng không bớt được và không có sự lựa chọn, họa chăng cũng chỉ có thể lựa chọn thời gian học thôi. Và việc học thêm một chuyên ngành khác sẽ tốn khá nhiều thời gian nên điều này có vẻ sẽ khá khó khăn.

Cuốn sách này để lại cho mình nhiều tiếc nuối vì suốt 3 năm qua gần như mình đều đi sai hướng và việc lựa chọn ngành học hiện tại cũng là một sai lầm của bản thân nhưng khi nhận ra được là mình đã chọn sai thì đã quá muộn. Vậy nên cuốn sách này sẽ rất phù hợp với những bạn lớp 12 hoặc mới thi xong, đang phân vân về mọi thứ trên đại học và cả những bạn đang học đại học.

Tổng hợp: Minh Hằng

Bài viết liên quan
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio

17/04/2024 16:06Thanh Nhã

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời,…

Xem tiếp
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune

16/04/2024 12:02Minh Hằng

Trong cuộc sống đầy bộn bề và xô bồ, đôi khi chúng ta cần một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng…

Xem tiếp
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe

16/04/2024 00:50Minh Ngọc

Khi bước vào thế giới của 'Vào Vùng Nước Xoáy' bạn không chỉ đơn thuần đọc một cuốn sách; bạn…

Xem tiếp
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin

11/04/2024 01:10Minh Ngọc

Trong mỗi trang của 'Về Nhà Với Mẹ', Kim Hye-jin dệt nên một tấm thảm cảm xúc phong phú, nơi…

Xem tiếp
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami

09/04/2024 22:37Minh Ngọc

Trong vũ trụ mênh mông của văn học, "Người tình Sputnik" của Haruki Murakami là một ngôi sao lạc quan,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả