Top 10 cuốn sách lịch sử nên đọc để hiểu về Việt Nam và thế giới


Cafe Sách | 15/11/2022 16:01| admin

Lượt xem: 10242

Hiểu về lịch sử cho bạn những kiến thức quan trọng để hiểu được quá khứ cũng như lý giải được các vấn đề ở hiện tại và tương lai. Bạn đã biết gì về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sự phát triển của thế giới? Hãy cùng Pibook chọn ngay 10 cuốn sách lịch sử nên đọc để giúp bạn hiểu hơn về thế giới và có thể đưa ra những quyết định tốt hơn cho tương lai của mình nhé!

Top những cuốn sách lịch sử nên đọc

1. Lược Sử Thế Giới


Để khám phá lịch sử thế giới thì chắc chắn bạn nên đọc ngay cuốn Lược Sử Thế Giới. Từ khi được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử thế giới đã trở thành cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa bổ sung, và phiên bản này bán được hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Trong lược sử thế giới tác giả E. H. Gombrich đã dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… tất cả đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Nắm trong tay Lược Sử Thế Giới bạn có thể hiểu trọn bộ những đặc điểm của từng giai đoạn, thời kỳ phát triển của lịch sử cùng với vô số những khoảnh khắc, dấu mốc lịch sử quan trong trong lịch sử phát triển của loài người.

Không khô khan hay khó hiểu cuốn Lược Sử Thế Giới đã mô tả lịch sử thành những câu truyện hấp dẫn và tổ chức chúng một cách thu hút tuyệt vời cũng ngập tràn tình nhân văn. Cuốn sách thực sự đáng đọc đối với những ai yêu thích tìm hiểu khám phá lịch sử, muốn hiểu sâu, đào sâu từng khoảng khắc lịch sử quan trọng nhất của thế giới.

2. Súng, Vi Trùng Và Thép


Súng, Vi Trùng Và Thép tác phẩm viết về lịch sử phát triển 13000 năm của các hình thái xã hội loài người. Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền.

Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngường. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị.

Súng, Vi Trùng Và Thép là cuốn sách lịch sử nên đọc cung cấp một lược sử về tất cả mọi người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây. Các chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

Thông qua tác phẩm GS. Jared Diamond gửi gắm đến chúng ta rất nhiều điều về lịch sử. Lịch sử không là một bộ môn khoa học khô khan mà quan trọng là lịch sử dạy chúng ta rất nhiều. Từ lịch sử, chúng ta mới thấu hiểu những gì người trước đã làm, từ đó mới có thể rút ra được những giá trị trong thực tiễn lẫn tương lai.

3. Lịch Sử Do Thái

Lịch sử Do Thái của Paul Johnson bắt đầu bằng những sự kiện được viết trong Kinh Thánh và kết thúc khi thành lập Nhà nước Israel. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về lịch sử 4.000 năm tồn tại của người Do Thái mà còn đề cập đến những tác động, ảnh hưởng cũng như những đóng góp của họ cho nhân loại.


Lịch sử Do Thái là một cuốn toàn thư về dân tộc Do Thái từ thời xa xưa nhất từ khoảng năm 2000 Trước Công Nguyên. Tác giả đã gói gọi hơn 4000 năm lịch sử phát triển của người Do Thái, khắc họa chính xác các quan điểm lịch sử của người dân Do Thái để người đọc có thể dễ dàng hiểu về từng giai đoạn lịch sử của dân tộc đặc biệt này. Cuốn sách được chia làm 7 phần khác nhau gồm:

 1. Người Do Thái
 2. Do Thái Giáo
 3. Chế độ giáo sĩ trị
 4. Ghetto (Khu định cư dành riêng cho người Do Thái)
 5. Giải phóng
 6. Holocaust (Việc diệt chủng người Do Thái trong thế chiến thứ II)
 7. Zion (Phong trào phục quốc của người Do Thái)

Đọc cuốn sách này bạn sẽ hiểu rõ hơn về dân tộc Do Thái, lịch sử Do Thái với vô số giai đoạn bi hùng từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Họ đã duy trì được nó giữa những nghịch cảnh khủng khiếp cho tới hôm nay. Vậy sức chịu đựng phi thường này từ đâu ra? Sức mạnh ý chí đặc biệt cháy bỏng nào đã khiến người Do Thái khác biệt và giữ cho họ thuần nhất? Sức sống bền bỉ của họ nằm trong bản chất bất biến, hay khả năng thích ứng, hay cả hai?... Liệu lịch sử của họ có cho thấy những nỗ lực như vậy là đáng giá? Hay nó cho thấy họ đã hoài công?

Lịch sử Do Thái là cuốn sách lịch sử nên đọc để hiểu, biết thêm về những đỉnh điểm, những dấu mốc lịch sử quan trọng và dân tộc Do Thái thông minh bậc nhất thế giới hiện nay.

4. Lịch Sử Chiến Tranh


Chiến tranh là văn minh hay dã man? Trả lời câu hỏi tưởng như dễ này, không dễ. Loài người ngày càng văn minh hơn, ngày càng nhiều khám phá khoa học gây sốc hơn và nhiều phát minh khó ngờ hơn, song chẳng phải vì vậy mà các cuộc chiến tranh ít đi. Ngược lại, chiến tranh vẫn tiếp tục, và sự tàn bạo của chiến tranh không hề giảm bớt - có chăng, chiến tranh chỉ ngày càng đa dạng, tinh vi hơn, khả năng giết người càng khủng khiếp hơn. Vậy loài người cần dựa vào đâu, cần có những gì để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai sẽ chứng kiến một thế giới tuy vẫn còn quân đội nhưng sẽ ít chiến tranh hơn và vạn nhất chiến tranh có xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn, ít tàn bạo hơn?

Lịch Sử Chiến Tranh của John Keegan là một tác phẩm công phu và quả cảm nhằm tìm câu trả lời không dễ cho những câu hỏi đó.

Theo The New York Times Book Review “Keegan là sử gia quân sự đương đại vừa dễ đọc nhất vừa độc sáng nhất. Lịch Sử Chiến Tranh có lẽ là công trình nghiên cứu về chiến tranh đáng kể nhất từ xưa đến nay.”

Cuốn sách được chia làm 5 phần:

1 - Chiến tranh trong lịch sử nhân loại

Dạo khúc 1: Những hạn chế của việc tiến hành chiến tranh

2 - Đá

Dạo khúc 2: Củng cố thành lũy

3 - Da thịt

Dạo khúc 3: Các quân đội

4 - Sắt

Dạo khúc 4: Hậu cần và tiếp tế

5 - Lửa

Kết luận

Đọc Lịch Sử Chiến Tranh chúng ta sẽ biết được rằng:

 • Ở những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất bí mật luôn nằm ngoài họng súng: Đằng sau chiến tranh à hàng loạt những vấn đề là sự bất công, tranh giành lãnh thổ, xung đột sắc tộc, những hiềm khích về tôn giáo… Có rất nhiều những lý do khác nhau để châm ngòi cho chiến trận xuyên suốt lịch sử loài người.
 • Thế giới phát triển làm chiến tranh thêm tàn khốc: Từ bị giết bởi thương, giáo hiện tại những cuộc chiến tranh càng thêm tàn khốc khi có sự xuất hiện của súng đạn thậm chí là bom nguyên tử với những hậu ủa âm ỉ mà chúng để lại sau cả hàng chục thập kỷ.
 • Không phải lúc nào phần thắng cũng thuộc về kẻ mạnh: Quân đội tinh nhuệ và hùng mạnh là một lợi thế nhưng nó không quyết định được phần thắng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả của chiến tranh như khí hậu, thổ nhưỡng… các yếu tố khách quan và chủ quan khác.

Hãy đọc Lịch Sử Chiến Tranh để hiểu thêm về những cuộc chiến trong suốt lịch sử phát triển của nhân loại. Tại sao chúng lại xuất hiện và làm cách nào để kiểm soát được những cuộc chiến có thể xuất hiện trong tương lai.

5. Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người cuốn sách lịch sử nên đọc – cuốn sách lịch sử đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá thế giới dù còn dang dở.


Cuốn sách sẽ giải đáp những vấn đề tưởng chừng như hiển nhiên những lại ẩn chứa cả một câu truyện dài và chứa đựng lịch sử được tính bằng nghìn thậm chí là triệu năm.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một ngày có 24 giờ, 1 tuần có 7 ngày và 1 năm có 365 ngày? Tại sao số tự nhiên có 10 con số từ 0 đến 9 mà không phải là một con số khác? Tại sao và bằng cách nào chúng có được cái bản đồ ngày nay? Ai đã làm ra những quyển sách đầu tiên cho loài người? Làm sao con người biết được tim họ có 4 ngăn và phổi dùng để thở? Những kiến thức mà bạn đang cho là chân lý, có chắc là chân lý? Lịch sử mà bạn đang học có phải là lịch sử? Đọc hết cuốn Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người để nhận ra mình đúng nghĩa là một hạt bụi, nhỏ bé và rốt cuộc vẫn chẳng hiểu gì về thế giới. Con người lớn lao nhưng cũng thật nhỏ bé nữa.

Boorstin chứng tỏ mình là một nghệ sĩ bậc thầy khi kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích, theo một mạch văn sống động, hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm nên hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa...

Là cuốn mở đầu cho tác phẩm bộ ba lịch sử thế giới bao gồm cả "The Creators (Những nhà sáng tạo)" và "The Seekers (Những người tìm kiếm)", nhưng Những nhà khám phá được coi như một kiệt tác độc lập. Một tác phẩm nổi bật, vượt trội, khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới đã được khám phá như thế nào, một trong những bách khoa thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.

6. Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba - Lịch Sử Đức Quốc Xã

"Hàng nghìn năm qua đi nhưng những tội lỗi của người Đức là không bao giờ có thể gột sạch được."


William L. Shirer đã có cơ hội được quan sát, tường thuật cuộc sống của Đức Quốc xã từ năm 1925 khi làm một phóng viên tác nghiệp ở đây, cùng với đó ông còn được tiếp cận các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã hàng đầu. Sau chiến tranh, ông tham dự các phiên tòa xử tội phạm chiến tranh. Ông đã bỏ ra 5 năm rưỡi để rà soát từng đống tài liệu. Từ những nguồn này và cũng từ thông tin tự thu thập ở Đức và châu Âu trong hơn 4 thập kỷ, ông đã tổng hợp nên một thiên sử liệu của một trong những thời kỳ hãi hùng nhất trong lịch sử nhân loại. Từ khi được xuất bản năm 1960, nghiên cứu bất hủ của William L. Shirer về đế chế của Hitler đã được ca ngợi rộng khắp như một hồ sơ cuối cùng về những thời khắc đen tối của thế kỷ XX. Cùng với hàng triệu bản in được phát hành trên toàn cầu, nó thực sự là một công trình đầy sức sống và có giá trị bền lâu.

Sách bắt đầu với hình ảnh của Hitler một con người ngang tàng bướng bỉnh luôn cãi lại lời cha của mình cho đến tiến trình phát triển thâu tóm quyền lực để trở nên độc tài tuyệt đối. phát triển những cuộc chiến và đưa Đế chế Thứ Ba vươn tới đỉnh cao của Châu. Nếu chịu dừng lại nó có thể đã thống trị một phần của Châu Âu mà không bị sụp đổ cho đến khi quyết định xâm lược Liên Xô và trở nên suy yếu và cuối cùng là suy tàn.

Sự suy tàn của Đế Chế tội ác cũng nhanh chóng và bất ngờ như cách nó trỗi dậy. Sự suy tàn này là bức tranh thảm khốc nhất của con người cả người dân nước khác và cả người Đức. Những sắc lệnh diệt chủng, tiêu diệt cho bằng hết các kẻ thù của Quốc xã đặc biệt là người Do Thái, cuộc chiến thảm họa mà họ đã gây ra, những tội ác chiến tranh thảm khốc…  Đọc Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba - Lịch Sử Đức Quốc Xã chúng ta có thể hiểu hơn về Đế Chế thứ Ba cũng là những đau thương của các cuộc chiến cho đến sự khổ cực, nhục nhã mà nước Đức và người dân Đức đã phải gánh chịu sau sự thất bại của Thế Chiến I.

Giữa câu truyện của chiến tranh của cả một đế chế chúng ta còn biết nhiều hơn về những nhân vật lịch sử nổi bật.

Không ai có thể phủ nhận sự tài năng của Hitler nhưng nó cũng là sự độc tài đến đáng sợ. Hay những nhân vật đủ sức đương đầu với Hitler như: Thủ tướng đế chế Anh Winston Churchill người đã động viên tinh thần dân tộc Anh để tiếp tục chiến đâu chống lại Đức trong khi cả đất nước đã trải qua rất nhiều thất bại thậm chí là sắp đầu hàng. Lãnh tụ nước Ý Benito Mussolini nhà độc tài hay do dự nên đã trở thành người theo đuôi Hitler. Hay Stalin của Liên Xô nhà đàm phán cứng rắn được miêu tả là một con cáo già thực sự.

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba - Lịch Sử Đức Quốc Xã là một cuốn sách lịch sử nên đọc dành cho những ai yêu thích lịch sự, muốn biết nhiều hơn về các sự kiện và con người của một đế chế đã trỗi dậy hùng mạnh và suy tàn một cách tàn khốc, khám phá những bí mật của Đế chế thứ Ba.

7. Việt Nam Sử Lược (Bìa Cứng)


Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim xuất bản lần đầu năm 1920, dựa trên những nghiên cứu trước đó như Nam sử tiểu học và Sơ học An Nam sử lược từ những năm 1914 -1917, là bộ thông sử viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam được soạn theo phương pháp hiện đại.

Với Việt Nam sử lược, sử học Việt Nam lần đầu tiên có một công trình thoát ly được khỏi lối chép sử biên niên truyền thống của Trung Quốc vốn chỉ nêu lên từng sự kiện riêng lẻ, rời rạc. Việt Nam sử lược trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện liên tục và hấp dẫn, cho người đọc thấy được mối liên lạc nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện xảy ra theo dòng thời gian. Ngoài ra, khác với lối chép sử của các sử thần thời phong kiến thường chỉ chú ý ghi chép hành vi, hoạt động của vua chúa quan lại, những cuộc tranh bá đồ vương, Việt Nam sử lược trái lại đã bắt đầu chú ý nhiều đến những sự kiện liên quan đời sống thực tế của dân chúng, sinh hoạt của xã hội, phong tục, tín ngưỡng, v.v… Tất cả đều được thể hiện với một thái độ điềm tĩnh, khách quan, và công bằng đúng như một sử gia cần có.

Cuốn sách được biên soạn thành 5 phần theo từng giai đoạn lịch sử, mỗi phần lại được chia thành từng chương nhỏ và tương ứng với từng thời đại lịch sử.

 • Phần I: Thượng cổ thời đại: Nói về thời đại thượng cổ trong lịch sử Việt Nam, từ thời lập quốc vua Hùng cho đến thời nhà Thục Phán trị vì…
 • Phần II: Thời đại thứ hai – Bắc Thuộc: Thời đại trình bày về 1000 năm Bắc thuộc của đất nước và những cuộc khởi nghĩa anh hùng.
 • Phần III: Thời đạ thứ ba – Tự Chủ thời đại
 • Phần IV: Thời đại thứ 4 – Nam Bắc phân tranh: Tái hiện thời kỳ phân tranh chia cắt đàng trong – đàng ngoài.
 • Phần V: Thời đại thứ năm – Cậu Kim thời đại: Thời đại triều Nguyễn cũng như những sai lầm của triều đại này ttong lịch sử để hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn tới sự kiện Pháp thuộc của nước ta.

Việt Nam sử lược đã mô tả lại chi tiết tiến trình lịch sử phát triển của đất nước, của dân tộc. Nó xứng đáng là cuốn sách lịch sử nên đọc –được coi là tác phẩm kinh điển của sử học Việt Nam, cũng là cuốn sách để đời của học giả Trần Trọng Kim, Việt Nam sử lược hiện vẫn là bộ tín sử ngắn gọn súc tích, dễ nhớ dễ hiểu, sinh động và hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Một kiệt tác luôn cần được đọc và đọc lại.

8. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư


Trong các sách lịch sử cũ của ta, thì "Đại Việt sử ký toàn thư" là một bộ sử lớn chép từ Hồng Bàng đến Ất Mão (1675) đời vua Gia Tôn nhà Lê. "Đại Việt sử ký toàn thư" là bộ sách lịch sử quý báu trong tủ sách sử cũ của nước Việt Nam, rất cần thiết cho những người nghiên cứu lịch sử dân tộc.

Đại Việt sử ký toàn thư, đôi khi gọi tắt là Toàn thư, là bộ quốc sử viết bằng Hán văn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê.

Cuốn Đại Việt sử ký toàn thư bàn về xã hội Việt Nam từ thuở Hồng Bàng đến tận năm 1675 trên khắp các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quân sự, thiên văn, ngoại giao… để làm rõ tiến trình lịch sự phát triển nước ta, để hiểu sâu sắc và chính xác về quá khứ, tiến trình lịch sử không thể bỏ qua của dân tộc Việt.

Có thể coi “Đại Việt sử ký toàn thư” là một trong những cuốn quốc sử hào hùng của dân tộc ta và là một di sản không có tác phẩm nào có thể thay thế. Nội dung cuốn sách lịch sử này ghi chép lại hầu hết các diễn biến diễn ra trong lịch sử. Các nhân vật nổi tiếng về lịch sử được nhắc đến như: Phạm Công Trứ, Ngô Sỹ Liên, Lê Văn Hưu, Lê Hy…

9. Sử Việt 12 khúc tráng ca


Sử Việt 12 khúc tráng ca – cuốn sách lịch sử nên đọc kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Những tư liệu lịch sử trong sách đều đã được kiểm chứng, kèm theo những nhận định và đánh giá của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

Cuốn sách lịch sử này không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… sách còn đến với những nhân vật quan trọng chưa được đánh giá đúng mực, hay những địa danh bị bụi phủ mờ, càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn giúp hiểu thêm kĩ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay

Là con dân của người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những gì nhân dân ta đã trải qua. Biết bao gian khổ, thăng trầm, vất vả, thậm chí là rất nhiều anh hùng đã hy sinh anh dũng để con cháu có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.

Tất cả đều được tái hiện rõ nét và sinh động trong cuốn sách lịch sử “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của tác giả Dũng Phan. Tác giả đã sử dụng lối viết hiện đại, ghi lại tường tận những câu chuyện lịch sử một cách hào hùng và đặc sắc suốt từ thời phong kiến. Do đó, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và chiêm nghiệm.

10. Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” cuốn sách lịch sự nên đọc giúp bạn hiểu rõ, hiểu chi tiết nhất về lịch sử của đất nước Việt Nam dưới nhà Trần. Đây là một trong những cuốn sách sử hay được rất nhiều người tìm kiếm và yêu thích nhất.


Bộ sách này có tất cả 6 tập, ghi lại toàn bộ tình hình lịch sử của đời nhà Trần, đó là:

 1. Bão táp cung đình
 2. Đuổi quân Mông Phái
 3. Thăng Long nổi giận
 4. Huyết chiến Bạch Đằng
 5. Huyền Trân công chúa
 6. Vương Triều sụp đổ

Toàn bộ quá trình lịch sử được miêu tả chi tiết về tình hình văn hóa, xã hội nhà Trần. Những cuộc chiến tranh cũng như lý do sụp đổ cũng được khắc họa một cách sinh động và hấp dẫn với lời văn ngắn gọn, đơn giản.

Qua trọn bộ 6 tập Bão táp Triều Trần bạn sẽ hiểu rõ hơn về triều đại võ công, văn hiến nhiều nhân tài – một trong những triều đại huy hoàng bậc nhất lịch sự Việt Nam. Triều đại mang đến sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, ngoại giao, tôn giáo, là sự phát triển của ba dòng triết học lớn: Phật – Nho – Lão trên cơ sở “tam giáo đồng nguyên” là cái linh diệu cao siêu của các nhà trị quốc nhằm dung hòa 3 thứ đạo ấy cùng một mục tiêu phục vụ con người, dân tộc Việt.

Trên đây Pibook đã giới thiệu cùng bạn TOP 10 cuốn sách lịch sử nên đọc về lịch sử phát triển của Thế Giới cũng như lịch sử phát triển của Việt Nam. Nếu bạn cũng yêu thích khám phá, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, lịch sự phát triển của loài người. Hãy đọc và nắm bắt trọn vẹn tiến trình lịch sử cùng những cuốn sách quan trọng ở trên nhé!

Bài viết liên quan
6 dòng sách
6 dòng sách "chữa lành" được yêu thích nhất năm 2024

28/06/2024 02:34Thanh Nhã

Trong nhịp sống hối hả của thời đại số, việc tìm kiếm những phút giây bình yên và chữa lành…

Xem tiếp
Tại sao sách phi hư cấu khó đọc? Hãy thử cải thiện bằng những mẹo này!
Tại sao sách phi hư cấu khó đọc? Hãy thử cải thiện bằng những mẹo…

25/06/2024 14:24Thanh Nhã

Đọc sách phi hư cấu có thể là một thử thách đối với nhiều người, nhưng với một số kỹ…

Xem tiếp
So sánh
So sánh "Bảy chuyện kể gothic" với các tác phẩm Gothic kinh điển khác

18/06/2024 01:10Minh Ngọc

Bảy chuyện kể Gothic" của Isak Dinesen là một tác phẩm nổi bật trong dòng văn học Gothic, mang đến…

Xem tiếp
Tottochan: Cô bé bên cửa sổ – Triết lý giáo dục của thầy Kobayashi
Tottochan: Cô bé bên cửa sổ – Triết lý giáo dục của thầy Kobayashi

17/06/2024 02:11Minh Hằng

Nhân dịp bộ phim "Totto-chan: Cô bé bên cửa sổ" công chiếu chính thức tại Việt Nam từ ngày 31/05,…

Xem tiếp
Xu hướng văn học mèo Nhật Bản: Từ làng văn học đến hiện tượng toàn cầu
Xu hướng văn học mèo Nhật Bản: Từ làng văn học đến hiện tượng toàn…

15/06/2024 01:29Minh Ngọc

Văn học mèo Nhật Bản đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, thu hút sự chú ý không chỉ…

Xem tiếp
10 cuốn sách là nguồn cảm hứng cho tác giả của 'Biên niên sử Narnia' - C.S. Lewis
10 cuốn sách là nguồn cảm hứng cho tác giả của 'Biên niên sử Narnia'…

26/04/2024 00:37Minh Hằng

C.S. Lewis, một trong những tác giả phương Tây nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, không chỉ được biết…

Xem tiếp
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain

14/04/2024 23:48Thanh Nhã

Mark Twain, một trong những tác giả vĩ đại của nước Mỹ, không chỉ nổi tiếng với tài năng văn…

Xem tiếp
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả mơ ước
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả…

05/04/2024 00:27Thanh Nhã

Giải thưởng văn học là phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm nghệ thuật bằng chữ nghĩa, từ…

Xem tiếp
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga

23/03/2024 00:51Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học Nga, có những tên tuổi đã vượt qua ranh giới của thời…

Xem tiếp
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023

22/03/2024 17:58Thanh Nhã

Năm 2023 chứng kiến sự lên ngôi của sách nói, với người nghe Việt Nam ngày càng đa dạng trong…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả