Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki - Yagisawa Satoshi


Review Sách | 07/10/2023 23:04| Minh Ngọc

Lượt xem: 298

Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki– Hãy để sách chữa lành vết thương tâm hồn.

"Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki" của tác giả Yagisawa Satoshi - một câu chuyện nhẹ nhàng về sự thay đổi cuộc sống của nhân vật chính, Takako. Tại khu Kanda Jimbocho ở Nhật Bản, hiệu sách Morisaki cũ kỹ là nơi chính của câu truyện này.

Takako, một cô gái nhút nhát 25 tuổi, mong muốn có một cuộc sống bình dị và không quá phức tạp ở Tokyo. Cô hài lòng với cuộc sống yên bình và mong manh như vậy. Nhưng cuộc sống không bao giờ dễ dàng. Takako bị người yêu lừa dối, mất đi công việc và trở nên tuyệt vọng. Cô chìm vào những ngày u ám, tìm cách trốn tránh hiện tại bằng việc chìm vào giấc ngủ. Nhưng một cuộc gọi từ người em trai đã 10 năm không gặp đã kéo cô trở về thực tại.

Ban đầu, với mục đích làm hài lòng mẹ, Takako đồng ý giúp đỡ hiệu sách Morisaki, một cửa hàng sách cũ kỹ do người em trai Satoru quản lý. Hiệu sách Morisaki đã tồn tại trong hơn ba mươi năm, trải qua hàng loạt các hiệu sách khác nhau trên cùng một con phố. Lúc đầu, Takako không thích người em trai "lười biếng như một con động vật mềm" và cả căn hiệu sách mùi ẩm mốc. Cô chỉ coi đây như một kỳ nghỉ dài. Nhưng từ một người không đọc sách, cô bắt đầu đọc quyển sách đầu tiên tại hiệu sách Morisaki và từ đó, cô dần chìm đắm vào thế giới văn chương và sách vở.

Cuốn sách đã làm lành vết thương trong lòng cô, khiến cuộc sống trở nên mới mẻ và thú vị. Đặc biệt, phần hai của cuốn sách mở ra câu chuyện về người vợ đã rời bỏ cậu Toru - Momoko, mang đến những bất ngờ thú vị. Tại hiệu sách này, Takako đã trở thành một cô gái khác. Có vẻ như tất cả nhờ vào những từ ngữ trong những quyển sách. Cô mở lòng, kết bạn và biết cách lắng nghe, hiểu câu chuyện của người khác.

Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki
Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki của tác giả Yagisawa Satoshi được Nhã nam phát hành (Ảnh nguồn Internet)

Yagisawa Satoshi, một nhà văn người Nhật Bản sinh năm 1977, đã tạo ra "Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki" và nhận giải thưởng văn học Chiyoda vào năm 2008. Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim và phát sóng vào tháng 10 năm 2010. Ông cũng đã viết các tác phẩm khác như "Junkisssa Torunka" và "Kimi to kurase ba". Ông thường lui tới quán Kanda Brazil tại khu Kanda Jimbocho, nơi cũng là nguồn cảm hứng cho câu chuyện này.

Tác giả: Yagisawa Satoshi
Dịch giả: Trần Quỳnh Anh
Nhà xuất bản: Hà Nội
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 180
Ngày phát hành: 04-2017

Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Hãy đọc Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki để bước vào hành trình tìm lại tuổi trẻ đã mất, để những trang sách sẽ giúp bạn chữa lành viết thương tâm hồn. Review sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp những review sách được yêu thích nhất của những độc giả đã đọc cuốn sách. Mời bạn xem các review bên dưới!

Review sách của Bồ Công Anh

NHỮNG GIẤC MƠ Ở HIỆU SÁCH MORISAKI | Yogisawa Satoshi

Cuốn sách đầu tiên đưa mình đến với những tác phẩm , tác giả Nhật Bản .

Nhân vật chính của tác phẩm là Takako - Một cô gái thất tình , muốn tìm một chốn làm lành nỗi đau và suy nghĩ về tương lai của bản thân mình . Bối cảnh chính là hiệu sách nhỏ , cũ kỹ của người Cậu , nơi sách chất thành đống ở gác xếp chậc chội , có mùi ẩm mốc nữa ... Tự nhiên đọc đến đây mình thèm nghe mùi ẩm mốc của sách ghê á các cậu ... Rồi những buổi lang thang dọc con đường sách của Takako ...

"Tôi sống ở hiệu sách Morisaki từ đầu mùa hè tới đầu mùa xuân năm sau .Trong quãng thời gian ấy , tôi bị vùi trong sách tại căn phòng trống trên tầng hai . Căn phòng chật hẹp và thiếu ánh sáng , đã vậy còn bị bao trùm bởi mùi mốc meo của đám sách cũ , một căn phòng lúc nào cũng ẩm ướt khó chịu .

Thế nhưng cho tới tận bây giờ , tôi chưa một lần quên những tháng ngày đã trải qua ở đó . Bởi đó chính là nơi đã ban cho tôi một cơ hội bắt đầu một cuộc đời thực sự . Nếu giả sử không có những ngày ấy , chắc chắn cuộc đời về sau của tôi sẽ thiếu đi màu sắc , đơn điệu và cô quạnh .

Một nơi quan trọng tôi không thể nào quên . "

Theo cảm nhận của mình , sách sẽ rất là " cuốn " nếu bạn nào đang chỉ nhen nhóm " thích đọc một cái gì đó " mà chưa biết đọc gì thì nên thử cuốn sách này . Văn phong tác giả rất đời , gần gũi nên cũng dễ đọc , dễ hiểu và dễ cảm . Sách dày chưa tới hai trăm trang - Đọc xong thấy sao ngắn quá , mình thích đọc tiếp cơ đấy .

Sách còn vài tuyến nhân vật khác , đáng để mình suy ngẫm về họ . Như cậu của Takako - cậu Satora , vợ cậu - cô Momoko , những người bạn ở quán cà phê Subouru .

À , sách này còn được dựng thành phim nữa . Rất đáng để đọc phải không ?

Mình khá ấn tượng với đoạn kết của tác phẩm , " Ừ , là chỗ này . Hiệu sách Morisaka nhỏ bé tồi tàn của chúng ta . Ôm hoài bão lớn bay ra thế giới , cuối cùng lại trở về chính nơi mình đã biết rõ từ khi còn bé , nghe buồn cười nhỉ ? Thế mà sau một thời gian dài , cậu lại quay về đây . Khi ấy cậu cuối cùng cũng đã hiểu ra rằng không đơn giản là chuyện ở đâu . Đúng , mà là chuyện của con tim . Dù ở đâu hay với ai , chỉ cần có thể thành thật với trái tim thì đó sẽ là nơi dành cho mình . Cậu nhận ra điều ấy khi đã đi hết nửa cuộc đời . Cậu quyết định quay về bến cảng cậu yêu thích và thả nêu ở đó . Với cậu , đây là chốn linh thiêng , là nơi thanh thản nhất "

Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki
Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki (Ảnh nguồn Internet)

Review sách của Nguyễn Linh

Cuốn sách này không dành cho những ai đang cần một thứ gì đó thật lớn lao, cũng đừng ôm tham vọng nhận được từ đó một điều gì đó thật vĩ đại.

Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki dành cho những người bình thường, trong một đêm đầu đông, gió mùa lành lạnh, mưa bụi phủ trời. Ngồi trong phòng, giữ bộn bề những cuốn sách, dưới ánh đèn vàng ấm áp, một tách trà thoảng hương, lật từng trang sách, những dòng chữ nhỏ cứ thế thẩm thấu thẳng vào trong tâm hồn.

Những người trẻ tuổi tìm thấy ở đây sự êm dịu để trú ẩn những cảm xúc đang cuồng cuộn trong lòng. Thất tình, thất nghiệp, thất lạc nhân sinh...hết thảy đều bị những con chữ cuốn đi, để lại một tâm hồn yên tĩnh, không vướng bận. Để ta một không gian để tự nhìn nhận lại bản thân mình thực sự là ai, thực sự cần gì, tìm kiếm những gì trong cuộc sống. Để ta có thể thoát khỏi chính những mùa đông của tuổi trẻ, bước thẳng đến năm tháng thanh xuân thực sự trong đời người.

Những gia đình trẻ có lẽ cũng tìm thấy ở đây một chút gì đó ý nghĩa. Đọc, để rồi giật mình nhận ra rằng không phải bao giờ yên lặng và chịu đựng cũng là giải pháp để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đôi khi những người trong cuộc cần nói, cần thẳng thắn nhìn nhận cảm xúc của chính mình và của những người khác, để rồi sẻ chia, nâng niu, giữ gìn tổ ấm của chính mình.

Cuốn sách thực sự mỏng, cũng không bị nhồi nhét quá nhiều nội dung, không chủ định ký gửi vào đây bất cứ bài học giáo điều gì hết. Những con người và câu chuyện cứ bước lên sân khấu, đôi chỗ hơi gượng ép, tiết tấu về cuối không còn được mạch như phần đầu, nhưng đây vẫn là một cuốn sách nên đọc nếu ta thực sự cần một cuốn sách để đọc trong tháng ngày mùa đông này.

Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki
Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki (Ảnh Internet)

Review sách của Nhung Pandora

Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki là một tiểu thuyết ngắn cực kỳ dễ đọc dành cho các bạn trẻ độ tuổi 16 đến 25 kể về cách một cô gái cùng những cuốn sách vượt qua cú sốc tình yêu đầu đời.

Bất kỳ ai yêu sách cũng nên có một cuốn này vì văn phong rất đỗi nhẹ nhàng, lại kể về một cô gái bé nhỏ tên Takako làm việc ở hiệu sách cũ trên con phố cổ đặc biệt bình yên.

Cả khu phố được bao bọc bởi vẽ bình yên rất độc đáo, không thấy ở bất cứ ngõ ngách nào cảm giác láo nháo mà tôi căm ghét”. Nơi đây, cô dịu dàng và dũng cảm bước qua cú sốc đầu đời khi bị người yêu lừa dối.

Từ chỗ ngày qua ngày “sống cho có lệ” “không hay nói chuyện”, cô dần biết quan sát câu chuyện của tất cả mọi người: người cậu Satoru của mình, ông khách quen Sabu, rồi dần mở rộng đến chàng trai Morisaki, người vợ đã bỏ đi của chú Satoru - cô Momoko, cô bạn mới hiền lành Aihara Tomo và chàng trai đến hiệu sách yêu thầm cô gái này - Takano, cùng nhiều người thú vị khác.

Những buổi cafe tại quán cafe cũ, những ngày hội chợ, những sớm bình yên hay những đêm yên ả đẩy người đọc vào một thế giới mà nói như cô nàng - khác hẳn thế giới mà chúng ta đang sống.

Hiệu sách Morisaki không có nút thắt kịch tính, cũng không có yếu tố bất ngờ nhưng từ đầu đến cuối sách phảng phất một thứ hương cảo thơm dịu êm hoà quyện với hương thời gian rất chậm rãi. Tất cả đẩy người đọc vào sâu bên trong để gặp gỡ phần nội tâm của chính mình một cách rất tinh tế, tự nhiên.

Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki
Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki - Ảnh fb Nhung Pandora

Câu văn hay tôi thích trong sách:

Giá như không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì và được sống đúng theo quan điểm, cảm xúc của bản thân. … Muốn bằng cách đó thử những khả năng mình đang có. Cậu chỉ muốn biết cuộc đời của chính bản thân mình, không phải của bất kỳ ai khác.”

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả