Review sách Được Học - Tara Westover


Review Sách | 27/06/2023 11:34| Minh Ngọc

Lượt xem: 788

Giới thiệu cuốn sách Được Học

Cuốn hồi ký Educated: A Memoir của Tara Westover (bản tiếng Việt: Được học – NXB Phụ Nữ) được phát hành năm 2018, ngay khi ra mắt độc giá nó đã gây sự chú ý khi nằm trong booklist năm 2018 của Bill Gates với nhận định “Một câu chuyện tuyệt vời và thực sự truyền cảm hứng. Thậm chí còn tuyệt hơn những gì bạn từng được nghe về nó nữa”

Thành công của cuốn Được học tiếp tục ghi dấu khi được dịch ra 30 ngôn ngữ, nằm trong danh sách sách hay của New York Times năm 2018 cùng hàng loạt đề cử khác, cũng như Goodreads Choice Award 2018 cho thể loại tự truyện, một phần nào chứng minh sức hút và sự độc đáo của Educated và giọng văn mạch lạc, chân thành của Tara.

Cuốn hồi ký đặc sắc này kể lại cuộc đời và hành trình tìm đến nền giáo dục từ một cô bé chưa bao giờ được cho đi học, thậm chí chữa bệnh cũng tự làm ở nhà. Từ vùng núi non Idaho, đến ngôi trường đầu tiên khi đã 17 tuổi và trở thành tiến sĩ lịch sử của Đại học Cambridge là hành trình đủ ấn tượng, với chất liệu thời thơ ấu, trải nghiệm tinh thần, suy ngẫm đủ sâu sắc để có thể làm kinh ngạc bất kỳ độc giả nào.

Nữ tác giả Tara Westover đã bước chân ra khỏi vùng “an toàn” bên lề dòng chảy xã hội, tìm bản thể của mình, với nỗ lực phi thường để trưởng thành và chuyển hóa. Dĩ nhiên trên hành trình khắc nghiệt nhưng đầy trải nghiệm vô giá đó, tác giả đã phải đấu tranh không ngừng giữa những gì đã được biết qua lăng kính hạn hẹp của gia đình và được định hướng sẵn với những gì rực rỡ, khác lạ mà thế giới rộng lớn ngoài kia gợi mở.

Và hành trình khai phóng bản thân của Tara là hành trình được học, được can đảm mở rộng nhận thức, được hiếu kỳ mãnh liệt với những điều mình muốn biết và vượt ra khỏi những khuôn khổ chật hẹp cũ, nơi không có lựa chọn, kể cả niềm tin.

Review sách Được học
Review sách Được học của tác giả Tara Westover

Về tác giả Tara Westover

Tara Westover được biết đến là một nhà sử học, nhà tiểu luận và nhà văn nổi tiếng sinh năm 1986 tại bang Idaho, Mỹ. Cô là con út trong một gia đình có 7 anh chị em, từ nhỏ cô và các anh chị em đã phải tự mưu sinh kiếm sống bằng việc đi lượm sắt vụn từ bãi phế liệu ô tô cũ hỏng ở dưới chân núi Buck. Gia đình cô không phải quá nghèo khó nhưng vì cha mẹ phản đổi chính phụ nên Cô không có giấy khai sinh cho đến khi lên chín tuổi. Chính vì lý do này mà cô và anh chị em đều không được đến trường. Khi đến tuổi trưởng thành, Tara đăng kí và được nhận bởi đại học Brigham Young (BYU). Sau đó, cô đạt học bổng danh giá Gates Cambridge và tiếp tục học lên thạc sĩ, cuối cùng đỗ Tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Anh vào năm 2014.

Cuốn hồi ký của cô là Educated (Được học) đã ra mắt ở vị trí số 1 trong danh sách bán chạy nhất của The New York Times và lọt vào vòng chung kết của một số giải thưởng quốc gia, bao gồm Giải thưởng Sách Thời báo LA, Giải thưởng Sách Jean Stein của PEN Mỹ….

Review sách Được Học

Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài viết tổng hợp các Review sách Được Học được yêu thích và đánh giá cao nhất. Giúp bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn sâu sắc về cuốn hồi kỳ truyền cảm hứng của tác giả Tara Westover.

Review sách của Trần Đăng Khoa

Nếu gọi đây là một cuốn tiểu thuyết thì sẽ phải áp một số chuẩn mực nhất định như cần thêm sự bay bổng trong câu chữ hoặc một kịch bản bất ngờ và cuốn hút hơn; nhưng nếu đây là một cuốn tự truyện thì chỉ cần nó thật là được. Và “Được học” thật, rất thật. Thật với Tara? Khoa không biết, Khoa tin là vậy nhưng Khoa chắc chắn nó thật trong cuộc sống đời thường.

Trong đời sống hiện đại ngày nay, chúng ta dán nhãn cho rất nhiều những vấn đề tâm lý, các triệu chứng, các căn bệnh, các khái niệm tâm lý học nhưng những định nghĩa khô khan không thể nào trực quan và dễ cảm thụ bằng khi ta đặt chúng vào những câu chuyện đang diễn ra xung quanh mình. Chắc hẳn gần đây chúng ta nghe rất nhiều về Ba mẹ độc hại, hoặc hội chứng Stockholm syndrome (yêu thương kẻ bảo hạnh mình), hay hiệu ứng Mandela hoặc gần gũi hơn là việc cuộc sống tuổi thơ ảnh hưởng đến cách chúng ta yêu sau này như thế nào?...Đây đều là những vấn đề tâm lý mà ngày nay báo chí, youtube, podcast đề cập đến rất nhiều. Và còn gì hay ho hơn khi có một tự truyện giúp chúng ta cảm nhận thực tế về tất cả các vấn đề trên. Tất cả đều có trong “Được học”.

Chuyện kể về gia đình của Tara Westover sống ở núi Buck hẻo lánh với một người bố sùng đạo đến mức cực đoạn. Ông xem những điều kiện hiện đại là tội lỗi từ trường học, bệnh viện đến sự giúp đỡ của chính phủ. Hay nói cách khác, ông giống như Don Quijote đang dựng nên một cuộc chiến vô hình với những con quái vật mang hình hài của những chiếc cối xay gió vô hại. Và cũng giống như Don Quijote, ông tự xem mình là anh hùng, là người được chọn, là người có quyền lực và tác động đến cuộc sống cũng như tính cách của vợ và những người con của mình. Nhưng có lẽ, tất cả cũng do tuổi thơ người bố ấy cũng có những vết xước, những vết xước vẫn đang tiếp tục dài ra qua các thế hệ.

Những người con và gia đình nhỏ của họ đều mắc phải những khó khăn về mặt tâm lý. Có người thì “chưa bao giờ là Ngựa Hoang nên.. không thể nghe tiếng gọi điên cuồng của thế giới khác… mà ở đó nó không bị sở hữu không bị cưỡi lên” để mãi gắn với núi Buck và kéo dài những “vết sẹo” lên gia đình nhỏ của họ như cách mà người cha đã truyền dẫn.

Nhưng cũng có người như “một đứa con không hòa hợp, nhịp của nó bị ngắt, lạc điệu trong gia đình” để đấu tranh, rời bỏ và sống cuộc sống của chính mình lựa chọn. Khoa không nói điều đó là tốt, không ai có thể nói điều gì là tốt nhất cho một ai đó được. Tuy nhiên, ít nhất họ “Được học” và “được học” dẫn đến việc họ Được chọn cái Tara và anh trai cô thấy tốt hơn cho mình. Tuy nhiên, những vết sẹo tâm lý sẽ vẫn kéo dài chỉ là với một hình thức khác. Có câu “bạn có thể lôi một thằng nhóc ra khỏi cái ổ chuột nhưng bạn không thể lôi cái ổ chuột ra khỏi thằng nhóc được”, Tara có thể rời bỏ núi Buck nhưng núi Buck chưa bao giờ rời xa tâm trí Tara được. Ta sẽ cảm được điều này trong những lần cô ấy bị giằng xé khi quay lại bãi phế liệu, khi cô cố gắng thay đổi gia đình mình để rồi nhận ra là mìng không thể và ngay chính trong tình yêu và cuộc sống hằng ngày cô cũng “có thể chịu đựng bất cứ kiểu tàn nhẫn nào hơn là chịu đựng lòng tốt” và với cô “những lời ngợi khen là độc dược” vì đó là cách bố cô gọi yêu thương trong ký ức tuổi thơ mãi không phai nhòa.

Khoa nghe bảo cuốn tự truyện này gây nhiều tranh cãi nhưng Khoa có thói quen không đọc review trước khi đọc truyện để giữ cho mình những cảm nhận bản thân và Khoa thấy đây là một tác phẩm rất hay và đáng đọc về tâm lý đời sống xã hội.

Review sách Được học
Review sách Được học - Ành fb Đăng Khoa

Review sách của Khánh Linh Trương

Mình chọn đọc tác phẩm này không phải vì sách được gắn mác "Một trong những cuốn sách yêu thích của Bill Gates" mà vì cái tên nguyên gốc "Educated" (Được học).

Khi còn nhỏ, việc "học" đối với mình giống như một nghĩa vụ. Thay vì "được học" những gì mình thích, mình lại bị "ép học", "bắt học" những môn mình không có hứng thú tìm hiểu. Vào thời điểm ấy, mình chưa đủ mạnh mẽ để chống lại sự áp đặt của bố mẹ và thầy cô. Vậy là mình lại đóng vai một học sinh ngoan hiền học giỏi và dần đánh mất đi cá tính của mình.

Mình đọc "Educated" với phần nào hi vọng bản thân sẽ được thức tỉnh, được cổ vũ, động viên và nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong mình. Đứa trẻ ấy vẫn luôn ở đó, vẫn luôn nhắc nhở mình về những khát khao rực cháy bên trong. Nó nhắc nhở mình về sự thất bại, sợ hãi, nhưng nó cũng luôn thắp lên một ngọn lửa của đam mê và hi vọng. Đứa trẻ ấy vẫn luôn tò mò về thế giới, nó mong muốn sự tiến bộ khi mỗi ngày trôi qua, nó cho phép mình được sai, thất bại và vấp ngã, nó muốn thấy mình đứng lên sau mỗi sai lầm...

Mình muốn học để thỏa mãn trí tò mò ấy, để biết rằng mình vô cùng bé nhỏ, những gì mình biết chỉ là giọt nước giữa đại dương, mình học để biết mình cần phải học nhiều hơn nữa!

HỌC KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở BẰNG CẤP

Học tập chưa bao giờ là một con đường dễ dàng nhưng cũng không quá khó để bạn có thể tìm thấy niềm vui của quá trình đó. Học không chỉ là khi chúng ta ngồi trên ghế nhà trường, đạt được tấm bằng A, chứng chỉ B mà là cách chúng ta liên tục học hỏi từ cuộc sống, từ những gì ta quan sát, tự trải nghiệm và đúc kết cho chính mình.

Hãy cùng mình khám phá hành trình học tập ấy qua một lăng kính rất khác. Một tự truyện của một Tiến sĩ Sử học kể lại về cuộc đời mình. Bạn hẳn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi câu chuyện này xảy ra ở Mỹ - ở một đất nước hội tụ tinh hoa tri thức học thuật. Ấy vậy mà ở một vùng nông thôn phía Tây vẫn có những đứa trẻ không có giấy khai sinh, thậm chí chưa bao giờ được đến trường.

Được học” đưa bạn trở về một vùng quê nông thôn nước Mỹ - nơi tác giả sinh ra và lớn lên. Bạn sẽ dần hiểu được về cuộc sống của Tara Westover và quá khứ của cô, gốc rễ của gia đình, ngọn nguồn của niềm tin tôn giáo tuyệt đối nơi họ. Cha của cô kiếm sống bằng nghề thu nhặt phế liệu, xây dựng công trình, còn mẹ cô là một thầy thuốc Đông y. Bạn sẽ được cảm nhận những gì cô đã phải trải qua, một cuộc sống khó khăn với những vụ tai nạn lao động liên tiếp xảy ra, những bài thuốc thảo dược, hương liệu thay thế thuốc Tây, di chứng tổn thương tâm lý do bạo lực hình thành,...

Cuốn tự truyện này không chỉ kể về hành trình tự học mà còn kể lại một đời người. Từ đó, chúng ta càng thấu hiểu thêm về những khó khăn của Tara trên hành trình theo đuổi con đường học vấn. Ở đây, bạn sẽ không chỉ thấy một mẫu hình "sinh viên nghèo vượt khó" mà còn được chứng kiến một cuộc chiến nội tâm của một cô gái đang từng bước xây dựng niềm tin, lòng tự tôn và hệ giá trị của riêng mình.

Mình là một đứa thích học. “Học” ở đây có nghĩa là tự mày mò và tự học mọi thứ trong khả năng có thể. Cuốn tự truyện này đã đem đến một nguồn cảm hứng mới lạ trên hành trình nhọc nhằn ấy. Đó là sức mạnh của sự khát khao được trở nên thông tuệ và hiểu biết. Chỉ khi bạn ý thức được rằng những thứ mình biết thực sự rất ít, lòng khiêm tốn, cầu thị của bạn mới được vươn lên. Giống như Tara, từ nhỏ đến lớn do chịu nhiều ảnh hưởng của gia đình, đặc biệt là sự áp đặt của bố. Tara gần như tin rằng tất cả những gì bố nói đều là chân lý. Cho đến khi đặt chân ra thế giới, cô mới giật mình về niềm tin ngây ngô của mình: “Thật kinh ngạc là mình đã từng tin điều này mà không gợn chút nghi ngờ. Cả thế giới sai, chỉ bố đúng.”

Sau khi rời khỏi gia đình, Tara đã nhận ra rằng ý nghĩa lớn nhất của việc học đó làm chủ và tự kiến tạo nên giá trị tinh thần của chính mình. Thay vì nghe những gì bố mẹ bắt phải nghe, làm những gì bố mẹ bắt phải làm, lúc nào cũng tuân theo ý kiến của người khác, Tara đã biết phản biện, đứng lên để giành lại quyền tự chủ. Cô muốn cảm nhận cuộc sống theo cách của riêng mình, mặc những bộ quần áo mình thích, cho phép mình được nhận sự giúp đỡ của người khác, dũng cảm đối mặt với nỗi sợ, đi xuyên qua nó để xem “Nó thực sự là gì?”...

Một điều thú vị khi mình tìm hiểu về cuốn sách này đó là dịch giả Nguyễn Bích Lan cũng là một người phụ nữ nghị lực trong hành trình theo đuổi sự học. Từ bé, chị đã mang trong mình nhiều căn bệnh hiếm nên chị buộc phải nghỉ học từ năm lớp 8. Quá trình học tập của chị từ đó trở đi hoàn toàn là tự học. Nhờ vào sự kiên trì, ham học hỏi, hiện tại chị không chỉ là một nhà văn mà còn là dịch giả của hơn 35 đầu sách nổi tiếng. Có lẽ, trong quá trình dịch “Educated” chị đã có nhiều sự đồng cảm dành riêng cho tác phẩm này.

Mình dành cho cuốn sách này ⅘ sao.

Review sách Được học
Review sách Được học - Ảnh fb Khánh Linh

Review sách của Kelly Hoang

EDUCATED - Tara Westover

Bây h là 00.30 và mình vừa đọc xong cuốn Educated!

Nghe tiêu đề thì mình nghĩ là truyện viết về quá trình học tập tác giả Tara Westover. Tác giả đã phải vượt lên khó khăn ntn, vất vả ra làm sao...bla bla để được học.

Lướt qua lời giới thiệu sách thì các mỹ từ của các tạp chí, và “ dấu đỏ” nặng kí cho 1 sản phẩm thực sự giá trị chính là lời khuyên đọc của Bill Gate, mình cảm thấy rất ngưỡng mộ tác giả. Chị ấy là 1 con người phi thường, khi xuất phát điểm thậm chí là âm, “ từ 1 góc xa xôi, hẻo lánh của miền tây nước Mỹ tới 1 trong những vị trí cao quý nhất giới học thuật quả thật phi thường.”

Nhưng khi đọc, mình mới thấy là có rất nhiều điều chứa đựng trong 445 trang sách này, nó

có 1 tác động mạnh mẽ lên cảm xúc của mình

Đó là GIA ĐÌNH.

Gia đình là môi trường, nền tảng định hình lên nhân cách của 1 con người. Gia đình có sức ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là tuổi thơ của mỗi người. Khi 16 tuổi, suốt tuổi thơ của mình Tara chỉ quanh quẩn với núi Buck - nơi gia đình cô sinh sống gồm bố mẹ và 7 anh chị em cô. Một cuộc sống đồi núi khắc nghiệt, tách biệt với thế giới bên ngoài. Phải chăng những tháng ngày sống tại môi trường hoang dã, cách biệt ấy đã tạo lên 1 Tara lập dị - ko giống vs bất kì 1 đứa con gái nào trong thị trấn, nhưng tiềm ẩn 1 khả năng sinh tồn mãnh liệt, 1 sức mạnh có thể chuyển hoá thành ý chí phi thường. Bố cô là người quyết định tất cả trong gia đình, tình yêu thương của ông dành cho các con là ko phải bàn cãi, nhưng nó lại bị méo mó đến mức biến chính vợ và các con của mình trở thành nạn nhân của lòng cuồng tín mù quáng và chứng rối loạn lưỡng cực - 1 chứng bệnh rối loạn tâm thần. Bố Tara là 1 thành viên của giáo phái Mặc Môn, ông ám ảnh về sự cố Y2K, và có cái nhìn thù địch vs chính phủ. Ông dành cả cuộc đời để tích trữ lương thực, súng đạn, nhiên liệu cho ngày tận thế. Cuộc sống của gd ông là tự cung tự cấp, và tất cả con cái ko đến trường ( đến khi họ đủ lớn để tự quyết định cuộc đời). Đau ốm, bệnh tật, thậm chí tai nạn cũng chỉ sử dụng thảo dược. Và các giáo lý nghiêm khắc đc áp dụng triệt để vào giáo dục con cái, đặc biệt khắc nghiệt vs phụ nữ. Cách nuôi dạy ấy đã tạo nên những tính cách ko bình thường cho các con của ông. Và vợ của ông, chính là điển hình cho 1 người phụ nữ “ tử vì chồng”. Cả đời, mẹ của Tara tất bật, lo lắng, phục tùng theo ý muốn của chồng. Dù bà muốn hay ko, thì chỉ cần chồng bà muốn, bà sẽ đứng về phía ông. Đứng về góc độ vợ chồng, bố Tara quả là rất hạnh phúc khi đã lấy đc 1 người vợ như vậy. Tình yêu của mẹ Tara như nước, như mặt trăng, dịu dàng, mềm mại. Bà sẵn sàng hi sinh vì các con, làm tất cả để các con có thể hạnh phúc hơn, nhưng vì sức ảnh hưởng của bố Tara quá lớn, nên cuối cùng bà có thể nhận thấy 1 cái gì đó sai trong cách giáo dục của gia đình, nhưng bà đã k thể thay đổi, và chỉ có 1 con đường lựa chọn là phục tùng mệnh lệnh của chồng.

Nhưng Tara ko vậy, Tara là 1 cô gái mạnh mẽ, 1 cô gái dám đương đầu, dám khát vọng. Cô ấy đã phản kháng lại những lời cay nghiệt tổn thương, và sự bạo lực của Shaw - người anh trai có lẽ cũng bị 1 chứng rối loạn tâm thần như bố của Tara. K thể phủ nhận đc Shaw cũng rất yêu em gái mình, thậm chí đã có lúc dám đương đầu bảo vệ Tara, chống lại người thủ lĩnh là bố -1 điều mà các thành viên còn lại không dám. Shaw tranh cãi nảy lửa vs bố ở bãi phế liệu, khi level điên của ông bố đạt tới mức mua 1 chiếc máy cắt sắt - giống như 1 cây kéo khổng lồ 3 tấn mà người sử dụng phải đứng máy, và nếu có gì mắc kẹt trong thiết bị thì nó có thể đẩy bất kì ai đang giữ nó về phía những lưỡi xén cùn đang nhai rào rạo. Hay Đêm Giáng sinh khi Tara đang phát điên vì tiền học và các khoản sinh hoạt phí, Shaw đã đưa Tara 100$.

Nhưng cuối cùng thì, Shaw vẫn là 1 người anh bạo lực, sẵn sàng thoá mạ, đánh đập, hành hạ tinh thần và thể xác những đứa em ko tuân theo mệnh lệnh của mình. Shaw sẵn sàng bẻ cổ tay, giật tóc, dìm Tara vào bồn cầu khi anh ta không đc như ý. Kết thúc tất cả, lại là những lời xin lỗi.

Đây là 1 minh chứng rõ ràng cho tính cách di truyền và môi trường nuôi dạy do bố Tara tạo ra. Điều trớ trêu thay, ông chính là người dung túng cho thói bạo lực nguy hiểm đó của Shaw. Ý kiến của Tara bị phủ nhận hoàn toàn. Và cái ác tồn tại trong gia đình như 1 điều hiển nhiên, sau này người tiếp theo phải chịu đựng là bạn gái và vợ con của Shaw. Hành động của Shaw đc bóp méo thành sự cứu rỗi!

Và gia đình, những mảng màu u tối đó bám riết lấy Tara khi cô bước chân vào trường đại học. Khi đc học, đc tiếp xúc vs giáo dục và nhận thức thay đổi, Tara đã nhìn rõ bản chất vấn đề của gia đình cô. Nhưng vc nhìn nhận rõ rệt ấy chỉ càng khiến Tara phải vật lộn trong nội tâm của mình. Tara yêu gia đình cô đang có ( nói về trường Cambridge, về cs sống mới) hơn là gia đình cô đc ban cho, yêu các vị thầy hơn là yêu người cha đẻ của mình. Nhưng cảm giác thật lòng đó chỉ càng làm Tara thấy mình là 1 kẻ phản bội. Phản bội lại núi Buck, phản bội niềm tin của gia đình.

Tara luôn cố trốn chạy quá khứ, bởi vì những buổi làm vc ở bãi phế liệu, mối quan hệ vs Shaw, với bố là 1 tuổi thơ k hề êm đềm. Nhưng cô đã bị mắc kẹt trong những kì nghỉ hè, khi rời xa trường đại học, thế giới văn minh để trở về núi Buck. Bố cô, lại cho rằng ép Tara làm vc tại bãi phế liệu chính là cách dập tắt cô bc ra ngoài, bị quỷ Sa Tăng dẫn dụ, là 1 sự cứu rỗi.

Sự ám ảnh mạnh đến nỗi, chính Tara nhiều khi cũng cảm thấy khoảng time ở trường học như 1 giấc mơ. Nhưng cô đã quyết định, cô cần học, và Tara đã phải trả 1 cái giá đắt cho khát vọng của mình. Đấy là cô mất gia đình. Sự mất mát này do nhận thức khác biệt. Và Tara ko chấp nhập đổi sự thật của cô để lấy sự thật của bố cô. Bởi vì cô biết rằng đó là bản thân cô, con người cô, và SẼ KHÔNG THỂ ĐỔI CHÁC ĐC. Có biết bao nc mắt, trầm cảm, đau khổ, dằn vặt trong nội tâm Tara, nhưng trên hết, đó thực sự là 1 người phụ nữ phi thường!

Và để có thể bộc lộ cái tôi mạnh mẽ ấy, chính là hành trình giáo dục đã tạo ra.

Vậy nên, các bạn hiền, hãy đọc để có những cảm xúc dữ dội! Cuộc đời cho bạn bất cứ điều gì, quan trọng bạn sẽ trả giá ra sao!!!

Review sách Được học
Review sách Được học - Ảnh fb của Kelly Hoang

Review sách của Đức Nhân

CHỈ CÓ ĐIẾM MỚI MẶC THỨ ĐÓ!

Nếu bạn nghĩ rằng ở Mỹ không có những gia đình cổ hủ, giáo điều, giữ chặt những truyền thống hơn trăm năm, thì cuốn tự truyện này sẽ cho bạn thấy 1 điều vô cùng sửng sốt như việc cô giáo cho con gái mặc váy múa ba lê sẽ bị coi là “Chỉ có điếm mới mặc thứ đó”.

Là một trong những cuốn sách được đánh giá cao nhất trên goodreads năm 2018. Còn mình biết cuốn này qua giới thiệu và review của Bill Gates trên blog của ông. Bill Gates viết rằng bản thân ông là một người tự học rất giỏi. Nhưng vẫn vô cùng ngạc nhiên về nghị lực của Tara Westover, một cô gái 17 tuổi mới bắt đầu học rồi sau này đạt tới học vị Tiến sỹ trường đại học Cambrigde - Anh quốc.

Đó là điều kinh ngạc vì Tara sống ở Mỹ chứ không phải nơi tận cùng nào trên thế giới, nhưng mãi sắp tới tuổi 18 cô mới biết thế giới bên ngoài là gì, kiến thức là gì, học là gì... 1 trang giấy trắng ở tuổi 17.

Qua Educated, 1 cuốn hồi ký của chính tác giả, sẽ đưa người đọc đến với một thế giới nhỏ của những gia đình theo đạo Mạc Môn, là một nhánh nhỏ thuộc tách ra từ đạo Tinh Lành. Những gia đình Mạc Môn không chấp nhận trợ cấp hay tiện ích cơ bản như điện, nước, internet của chính phủ vì điều đó phạm vào giới luật tôn giáo. Có những gia đình Mạc môn đưa con em mình học ở trong trường học dành riêng cho tín đồ, nhưng gia đình Tara còn thủ cựu đến mức họ không chấp nhận cả những gia đình Mạc môn khác. Vì thế Tara cùng các anh của mình lớn lên trong sự dạy bảo của bố mẹ và tôn giáo, cùng đi tới các bãi phế liệu để làm việc và được trả công rẻ mạt.

HÀNH TRÌNH CỦA MỘT CÔ GÁI NÔNG THÔN MỸ TRỞ THÀNH TIẾN SỸ ANH QUỐC.

Tara nói rằng cả thế giới của mình trước đó chỉ xoay quanh 3 thứ: tôn giáo, gia đình, và bãi phế liệu trước khi cô phát hiện thấy tình yêu ở ở trong tri thức. Đặc biệt là môn lịch sử, môn học sau này đã đưa cô tới học vị Tiến Sỹ.

Tara có những lần lái xe hàng tiếng đồng hồ để nghe giảng lượng giác, phải làm bảo vệ, lau dọn nhà thuê để có tiền trang trải cho cuộc sống để được học.khi học ở một ngôi trường xoàng xĩnh, Tara cũng không thể hoà nhập với các nữ sinh khác trong vấn đề thẩm mỹ và tôn giáo. Trong mắt họ, cô luôn là thiếu nữ nông thôn mới đặt chân đến thành thị. Vì thế Tara càng vùi đầu vào học vì cô biết mình không có tố chất thông minh, bị hổng kiến thức rất nhiều nhưng vẫn nỗ lực để học.
Ngoài ra Tara còn phải tuyệt giao với gia đình vì họ phản đối việc cô bước ra khỏi vòng tròn bảo vệ của gia đình để lao vào cuộc sống xấu xa bên ngoài. Thậm chi anh trai Tara còn doạ sẽ đánh què chân để cô không bao giờ học và bước ra ngoài thế giới được nữa.

Educated là cuốn sách nói về việc không quan trọng bạn bắt đầu từ đâu, muộn thế nào, dẫu phải trả một cái giá đắt vô cùng thì sự tự do và ước muốn được là chính mình sẽ bù đắp hết tất cả.

Review sách Được học
Review sách Được học - Ảnh fb của Đức Nhân

Thông tin cuốn sách:

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam

Dịch giả: Nguyễn Bích Lan

Giá bìa: 182.000đ

Kích thước: 15.5x24cm

Số trang: 446 trang

Năm phát hành: 2020

Đặt mua online sách "Được học" tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp : Minh Ngọc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Review sách Được Học - Tara Westover"

Sản phẩm liên quan
Được Học 30%

Được Học

127.400đ

182.000đ

(13)

Màu Của Nước 30%

Màu Của Nước

65.800đ

94.000đ

(4)

Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả