Review sách Khuyến học - Fukuzawa Yukichi


Review Sách | 29/08/2023 00:59| Minh Ngọc

Lượt xem: 696

Giới thiệu sách Khuyến học

Cuốn sách "Khuyến học" của tác giả Fukuzawa Yukichi không chỉ là một tác phẩm ảnh hưởng sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản, mà còn là ngọn đèn thắp sáng cho sự phát triển và thay đổi toàn diện của đất nước này. Với tầm ảnh hưởng khổng lồ của nó, cuốn sách đã trở thành tài liệu gối đầu giường cho hàng triệu người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân.

Không chỉ đơn thuần là một bộ sách, "Khuyến học" là một tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần bình đẳng và mục đích thực thụ của học vấn. Tác giả Fukuzawa Yukichi mang đến những chương viết đầy sức mạnh về sự bình đẳng, quyền con người và ý nghĩa của văn học mới. Qua những trang sách, ông đã khơi dậy tinh thần tự do và trách nhiệm của dân tộc và chính phủ trong xây dựng một quốc gia pháp trị. Những lời tuyên ngôn như "trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người" đã khiến người Nhật Bản bàng hoàng và kinh ngạc, làm rung chuyển tâm lý của họ sau hàng trăm năm bị trói buộc bởi đẳng cấp và thân phận.

Review sách Khuyến học
Khuyến học được Nhã nam phát hành tại Việt Nam

Cuốn sách "Khuyến học" đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng một Nhật Bản hiện đại và phát triển. Từ một đất nước bế quan và tỏa cảng, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia tiến bộ và không ngừng học hỏi từ các quốc gia khác. Tác phẩm của Fukizawa Yukichi đã trở thành nguồn cảm hứng và nền tảng cho sự phát triển và vươn lên vị thế của Nhật Bản ngày nay.

Với hệ thống lý luận sắc bén và giá trị lý lẽ to lớn, "Khuyến học" vẫn mang lại những bài học quý giá cho ngày hôm nay. Cuốn sách này không chỉ cho chúng ta thấy sự bình đẳng của con người và tầm quan trọng của học vấn, mà còn là một lời kêu gọi cho sự đổi mới và tự do tư duy. Với tác phẩm này, Fukuzawa Yukichi đã thay đổi triệt để tư tưởng và tình hình giáo dục của Nhật Bản, khai thông con đường cho sự hiện đại hóa của đất nước và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn.

​Xem thêm bài viết: Review sách Bàn về văn minh của tác giả Fukuzawa Yukichi

Review sách Khuyến học

Đọc “Khuyến học” của Fukuzawa Yukichi, ta không thể tránh khỏi cảm giác như đang khám phá một viên ngọc quý đầy sức mạnh. Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp Review sách Khuyến học của các độc giả được yêu thích và đánh giá cao. Cùng tham khảo các Review sách bên dưới để khám phá sự tinh tế và sức mạnh cách mạng của cuốn sách "Khuyến học" nhé!

Review sách của Nguyễn Duy Nhân

Mình đã tìm và mua một quyển sách, cuốn sách này có lẽ nó là quyển sách cho mình những cái nhìn kĩ hơn về cuộc sống thực tế của mình….Và mong mọi người sẽ thích phần review này

Khuyến học- một cuốn sách gối đầu của hàng triệu người Nhật.

Fukuzawa Yukichi là một trong những nhà tưởng có ảnh hưởng sâu rộng đối với xã hội Nhật Bản thời cận đại, được người Nhật tôn vinh là “Voltaire của Nhật Bản”. Những tác phẩm của ông dù được viết từ hơn một thế kỷ trước nhưng vẫn được người Nhật ngày nay hết lòng ngưỡng mộ. Trong số đó Khuyến học là tác phẩm có ảnh hưởng lớn lao nhất đến công chúng Nhật Bản. Khi mới được in lần đầu trong thời kỳ Duy tân, cuốn sách đã có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng ba mươi lăm triệu người.

Xuyên suốt nội dung của Khuyến học là đề cập đến vấn đề học vấn, độc lập, tinh thần mà người Nhật cần phải có. Và Khuyến học sẽ cho đọc giả chúng ta có những bài học quý báo, và có thể những vấn đề của Khuyến học còn nguyên ý nghĩa thời sự đối với những quốc gia đang trên con đường hiện đại hóa, và trong đà phát triển.

Khuyến học có mười bảy phần, sau đây mình xin review những phần và trích đoạn đối với mình là hay và ý nghĩa khi mình đọc qua. Mình vẫn nhớ cái ấn tượng ngay từ đầu, với tiêu đề: “Phần một: Trời không tạo ra người đứng trên người ”; “Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn ”

Trích: “Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người.’ Kể từ khi tạo hoá làm ra con người thì tất cả sinh ra đều bình đẳng, mọi người đều có tư cách, có địa vị như nhau, không phân biệt đẳng cấp trên dưới, giàu nghèo

Đúng thật là vậy, khi sinh ra ai cũng đều như ai, và cuộc sống của cá nhân bản thân ta là đều do ta, chúng ta sẽ sống như thế nào nó tùy thuộc vào nỗ lực theo thời gian của chúng ta, chứ không ai nhận được kết quả mà không trải qua quá trình thực hiện nó. Câu nói mọi người thường nói: “Chúng ta thường nhìn vào kết quả thay vì là quá trình”, vì những tính cách thích hưởng thụ trong chúng ta đã làm cho chúng ta yếu mềm đi.

Các tựa đề tiếp theo của phần một cũng xoay quanh chủ đề về học vấn : “Học những môn thiết thực cho cuộc sống” , “Tự do không phải là chỉ biết có tôi, cho riêng tôi”, “Học để dám nói lên chính kiến và thực hiện đầy đủ bổn phận với đất nước”, “Học để hiểu "trách nhiệm" của bản thân”. Mình cũng muốn nói sơ đôi chút về những phần này, nhưng khi mình viết quá nhiều thì sẽ làm nhạt đi điều mình sắp muốn nói ở phần sau.

Sau đây là “Phần hai: Người chịu thiệt thòi nhất là những kẻ vô học

“Không thể có miếng ăn ngon nếu chỉ là cái “Tủ kiến thức”.

Trích : “Từ học vấn có nghĩa rất rộng, vừa trừu tượng vừa cụ thể. Tính trừu tượng (vô hình) trong học vấn thể hiện qua các môn Đạo đức, Thần học, Triết học... Còn các môn như Thiên văn học, Địa lý học, Hoá học... là học vấn mang tính cụ thể (hữu hình). Nhưng dù có trừu tượng hay cụ thể thì mục đích của học vấn là làm cho con người mở mang kiến thức, biết quan sát, lắng nghe, lý giải được đạo lý của sự vật, làm cho con người tự giác về trách nhiệm của bản thân.”

“Tục ngữ có câu: "Đọc Luận ngữ mà không biết luận ngữ" (không biết ý nghĩa của lời lẽ, ngôn từ). Tức là dù có nhồi nhét đầy tri thức trong đầu, nhưng không thể ứng dụng vào hành động thực tế thì cũng vô nghĩa

Những người ấy chỉ là "cái tủ kiến thức" suông. Đối với chính miếng cơm của bản thân, đối với lợi ích của đất nước, đối với nền kinh tế của quốc gia, họ hoàn toàn vô dụng, họ chỉ là hạng người "dài lưng tốn vải, ăn no lại nằm".

Review sách Khuyến học
Review sách Khuyến học - Ảnh fb Duy Nhân

“Tựa đề của cuốn sách này là "Khuyến học", nhưng không có nghĩa là tôi khuyên các bạn chỉ có đọc sách.”

Quan điểm xuyên suốt Khuyến học đó là “thực học”. Nhắc nhở cho người Nhật, và không những thế là đọc giả về tinh thần “thực học” này. Chính việc dùng những chất xám và kiến thức có được, áp dụng nó vào thực tiễn, tạo ra những lợi ích cho một tổ chức, cộng đồng, xã hội,…những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt là áp dụng kiến thức vào thực tiễn thôi nhưng thật sự nó rất khó thực hiện.

Mình xin phép ngoài lề một chút, chúng ta thường thấy một vấn đề ngày nay “ Không thể xin được việc khi có bằng cấp”,thông tin mà báo chí thường đề cập cứ vài tháng là lại xuất hiện vấn đề này, khiến không tốn ít giấy mực, lời nói. Vậy phần lớn điều gì đã khiến tình trạng này diễn ra? Báo chí và chúng ta thường nhận định rằng phần lớn là do người đó không đủ kinh nghiệm thực tiễn, chưa áp dụng đủ kiến thức mình có vào lĩnh vực của mình. Ta có thể thấy điều quan trọng của thực học và cả thực tài. Sẽ ra sao nếu chúng ta tận dụng được việc thực học?; Một cá nhân thực học sẽ sống và làm việc có ích cho bản thân cá nhân đó, cá nhân đó sẽ sống có ích cho xã hội. Nhiều cá nhân thực học sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp và có ích cho quốc gia. Và nhìn xa hơn thế nữa sẽ là một quốc gia, đất nước vững mạnh. Nó cũng là công cuộc quý giá để Việt Nam hóa Rồng.

Và mình muốn nhắn nhủ với các bạn yêu thích việc đọc sách: Sách là một người bạn lạnh lùng nhưng là người bạn đáng tin tưởng nhất,chúng ta có thể cảm nhận được tính cách của một người thông qua thể loại sách mà họ đọc, chúng ta lựa chọn đọc sách là một thú vui, sở thích thì chúng ta đã là một người dám sống chậm lại với thế giới xung quanh mình, mà chúng ta còn giữ được văn hóa đọc sách nữa. Những câu chuyện, bài học quý giá, cảm xúc mà sách mới đem lại. Mình mong các bạn hãy lựa chọn đọc sách một cách đúng đắn, đọc sách có chọn lựa, biết đâu là quyển sách mà mình tâm đắc để đọc lại nhiều lần. Đọc nhiều sách cũng là việc tốt, nhưng mình mong các bạn hãy xem việc đọc nhiều sách đó là sở thích và chỉ để trang bị những kiến thức mà mình cần có mà thôi, thay vì dùng việc đọc nhiều đó làm một lớp vỏ bọc che đậy đi mềm yếu của bản thân, và không chấp nhận hiện tại của mình, bỏ đi những sự việc, sự vật đang diễn ra thực tiễn trong cuộc sống, lớp vỏ bọc đó sẽ khiến chúng ta trở thành một “tủ kiến thức” di động.

Đó là điều mình tâm đắc nhất khi đọc đi đọc lại nhiều lần hai phần này, nó có ý nghĩa với mình, và có ý nghĩa cho tất cả mọi người.

Những phần còn lại của Khuyến học là nội dung xoay quanh cách hun đúc chí khí độc lập, trách nhiệm của bản thân đối với đất nước của mình, tiếp thu kiến thức một cách có chọn lọc, và luật pháp là điều quan trọng quý giá. Mình xin dừng review tại đây, vì phần này sẽ có rất nhiều cách hiểu khác nhau, tùy thuộc vào cách hiểu của từng người, các bạn cũng hãy thử đọc qua Khuyến học, biết đâu các bạn sẽ có những nhận định về bản thân mình.

Cảm ơn lần đó nhờ có bìa thiết kế cũng khá đẹp của Nhã Nam, nên mình đã chọn mua quyển sách Khuyến học này. Thật may!

Đó là phần review của mình. Chào và hẹn gặp lại, cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

Review sách của Tiên Hề

Có những ngày bất chợt mình nhớ Tư, Tư viết vậy nè: "nhìn mày cũng giống người mà sao không gáng sống tử tế để thành người đi". Sâu sắc, chua cay đến độ đau lòng. Vậy thì sống như thế nào cho trọn vẹn một kiếp người?

Và đây là một trong những câu trả lời đủ để thuyết phục đối với mình. Quyển này có tên là KHUYẾN HỌC.

Dù bạn có là một tỉ phú hay một người hành khất bạn vẫn là một con người. "Trời không tạo ra người hơn người, sự khác biệt là do học vấn". Chính kiến thức sẽ là nền tảng hỗ trợ vững chắc cho việc chúng ta làm. Không kiến thức cũng giống như một người mù đi trong đêm. Với sự phát triển mạnh mẽ và quá nhiều nguồn thông tin trong xã hội ngày nay thì chúng ta cần chọn lọc cho kĩ.

Hầu hết những người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong xã hội hiện tại là những người không có điều kiện đi học. Không kiến thức chúng ta cũng không thể bảo vệ bản thân và những người thân của mình trước những quan điểm sai lầm. Mình nhớ đọc được câu nói như này: "Trên con đường đi tới nấm mộ luôn trải đầy tình thương". Đôi khi chúng ta đau đớn, mệt mỏi chỉ vì một tình thương mù quáng không kiến thức. Đặc biệt là với những quan điểm sai lầm từ ngàn xưa. Ta phải chứng minh được tại sao phải làm như vậy, và không phải cái gì từ thế hệ trước nói lại cũng đúng. Chính vì vậy hãy giữ một trái tim nóng để yêu thương trân trọng tất cả điều tốt đẹp từ người xung quang. Đồng thời cái đầu ta phải lạnh trước những quan điểm những kiến thức mà mọi người nói với ta. Kĩ năng chọn lọc thông tin trong xã hội hôm nay với mình là kĩ năng sống còn.

Khi đã có được khả năng chọn lọc kiến thức ta sẽ có được một ý chí độc lập. Chúng ta không thể sống mãi dưới sự hỗ trợ của ba mẹ. Vì vậy ta cần có sự tự lập. Chắc rằng ai cũng có những sai lầm. Nhưng nếu có nền tảng kiến thức và sự quan sát, phân tích ta sẽ hạ thấp rủi ro mà bản thân phải đối mặt.

Review sách Khuyến học
Review sách Khuyến học - Ành fb Tiên Hề

Quá trình học tức tiếp thu kiến thức bên ngoài còn phải đi kèm với việc tự ngẫm hướng vào bên trong. Mỗi chúng ta có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Trong một phút biết bao nhiêu ý nghĩ diễn ra bên trong đầu của mình. Cái mà ta thể hiện ra bên ngoài cho mọ người thấy chưa phải là ta thật sự. Chỉ có ta mới hiểu xác đáng là ta đang nghĩ gì, cần gì, muốn gì. Còn nếu bạn không xác định được những điều như thế thì rõ ràng bạn không có quyền đòi hỏi. Người khác có thể không hiểu mình, nhưng tuyệt đối phải hiểu chính mình.

Một trong những điều kiện để đạt tới độc lập tinh thần chính là sự độc lập với yếu tố vật chất. Có những người họ bán rẻ lương tâm, nhân phẩm chỉ vì vật chất. Đồng tiền là nô lệ tốt và là một ông chủ xấu.

Và cuối cùng với một người trí thức có học thì chúng ta không chỉ sống hướng tới lợi ích của bản thân mình. Ta còn hướng đến cộng đồng, hướng đến xây dựng một đất nước, một tinh thần dân tộc cao độ. "Học vấn không có quê hương nhưng người học vấn phải có tổ quốc".

Review sách của Phạm Hà Linh

Nói đến “Khuyến học” của Fukuzawa Yukichi thì chắc là ai cũng đã từng nghe và từng đọc về cuốn sách này. Nhưng mãi đến bây giờ mình mới có dịp được đọc cuốn sách này. Cuốn sách này đến với mình trong giai đoạn mình đang mất định hướng trong tương lai, mất đi động lực để học tập, ở trường thì cũng chỉ cố cho qua môn,..

Cũng nhờ “Khuyến Học” mà những câu hỏi đang luẩn quẩn trong tâm trí mình được giải đáp: “Liệu việc cố gắng để học lấy một tấm bằng tốt có thực sự cần thiết? Rằng học những kiến thức học ở trường lớp cũng đâu có giúp ích nhiều? Nhưng sau khi đọc xong cuốn sách mình đã thực sự hiểu được ý nghĩa của việc học và tầm quan trọng của nó.

Để nói về “Khuyến Học” thì đã có rất nhiều bản dịch của các nhà xuất bản khác nhau. Trong đó, bản của Nhã Nam đã rất nổi tiếng với mọi người với bản dịch chất lượng và chiếc bìa núi Phú Sĩ rất “signature”. Lần này mình muốn giới thiệu cho các bạn một bản dịch mới của cuốn sách này. Bản dịch lần này đến từ OmegaPlus với chiếc bìa rất nhiều màu sắc. Dành cho những ai cũng thích bìa xinh như mình.

Review sách Khuyến học
Bản dịch "Khuyến học" của Omega phát hành - Ảnh fb Hà Linh

Bản dịch này dễ hiểu và có những từ được giữ nguyên như sách gốc để không làm mất đi tính nguyên bản nhưng cũng không bị khó hiểu khi đã có những phần chú thích rất kỹ càng ở bên dưới. Thêm vào đó cũng có thêm tranh minh họa. Nhưng điều mình thích nhất và cũng là lý do để mình giới thiệu cho các bạn bản dịch này là phần bình luận về sách “Khuyến Học” được thêm vào cuối sách.

Nó cho ta biết thêm được những thông tin bên lề mà sách không đề cập cũng như chỉ ra những góc nhìn đa chiều khác và những lập luận về các tranh cãi xung quanh nội dung cuốn sách. Một cuốn sách như “Khuyến Học” của Fukuzawa Yukichi chắc chắn sẽ gây ra những tranh cãi ở Nhật Bản thời bấy giờ và nhờ có phần bình sách được trích từ “Phúc Trạch toàn tập tự ngôn” đã cho mình một cái nhìn toàn cảnh hơn.

Tổng hợp: Minh Ngọc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Review sách Khuyến học - Fukizawa Yukichi"​

Sản phẩm liên quan
Khuyến Học 30%

Khuyến Học

45.500đ

65.000đ

(3479)

Bàn Về Văn Minh - Fukuzawa Yukichi 30%
Khuyến Học (Bìa Cứng) 30% Cháy hàng

Khuyến Học (Bìa Cứng)

105.000đ

150.000đ

(8)

Bài viết liên quan
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả