Review sách Hãy về với cha - Shin Kyung Sook


Review Sách | 22/06/2023 11:47| Minh Ngọc

Lượt xem: 802

Giới thiệu cuốn sách Hãy về với cha

Sau hơn một thập kỷ gây tiếng vang lớn với cuốn tiểu thuyết Hãy chăm sóc mẹ, nhà văn nữ Hàn Quốc Shin Kyung Sook đã trở lại với độc giả Việt Nam với tác phẩm mới của mình là Hãy về với cha.

Vẫn là giọng văn đượm buồn, chậm rãi và đậm chất hồi tưởng, trong Hãy về với cha Shin Kyung Sook dẫn dắt người đọc đi dần vào câu chuyện của nhân vật chính trong tiểu thuyết - một nữ nhà văn thu hẹp đời sống của mình lại trong nỗi cô đơn sau cái chết của con gái.

Mất đi con gái, nữ nhà văn lại thấy mình đoạn tuyệt với mọi mối quan hệ, thậm chí với những gia đình thân yêu. Hòng trốn tránh nỗi đau và những dằn vặt quá lớn, cô đã quay về quê hương để chăm sóc người cha già yếu một mình. Khi trở lại, cô nhận ra rằng tấm khiên mình dựng lên bấy lâu cũng chính là mũi giáo đâm vào lòng những người thân. Về quê, cô trở lại với ngôi làng nhỏ yên giữa dòng đô thị hóa thô bạo. Về với cha, về với những ký ức tuổi thơ vẫn trong lành vẹn nguyên. Và những mất mát tưởng chừng mãi mãi không thể lành cũng dần được hàn gắn.

hãy về với cha
Bộ đôi tác phẩm "Hãy về với cha" và "Hãy chăm sóc mẹ" của nhà văn Shin Kyun Sook

Về tác giả Shin Kyung Sook

Sinh năm 1963 ở một làng nhỏ của miền Nam Hàn Quốc, Shin Kyung-Sook trưởng thành trong cuộc sống khốc liệt. Không có đủ điều kiện để học tiếp trung học, cô đã phải lao động ở Seoul từ khi còn mười sáu tuổi. Nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Seoul, cô đã giành giải Văn học mới của tạp chí Văn nghệ trung ương với truyện "Ngụ ngôn mùa đông". Thành công của tác phẩm của cô xuất hiện với sự khắc họa sâu sắc về tình cảm gia đình, sự cô đơn giữa dòng đô thị hóa và nỗi buồn trường thành. Shin Kyung-Sook là một trong những nhà văn Hàn Quốc được dịch sang nhiều thứ tiếng nhất hiện nay.  

Hãy về với cha là tiểu thuyết mới nhất của cô sau hơn 10 năm vắng bóng trên văn đàn. 

Các tác phẩm của Shin Kyung-Sook Nhã Nam đã xuất bản: Hãy chăm sóc mẹ, Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi, Cô gái viết nỗi cô đơn, Chuyện kể trăng nghe

Xem thêm bài viết: 

Review sách Hãy chăm sóc mẹ

Review sách Bố con cá gai

Review sách Hãy về với cha

Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài Review sách Hãy về với cha được tổng hợp từ những bài review sách được yêu thích và đánh giá cao!

Review sách của Thu Minh

Nếu "Hãy chăm sóc mẹ" có thể khiến chúng ta khóc thật to thì hãy về với cha sẽ khiến chúng ta nghẹn ngào. "Nghẹn ngào" có thể hiểu là đã khóc rồi hay chuẩn bị khóc? (một câu hỏi trong cuốn sách), nghĩa nào cũng được miễn là không phải "đang khóc". Giống như cha chúng ta, người hiếm khi để những giọt nước mắt rơi trước mặt con cái. Những đứa con luôn nhìn cha là người hùng mạnh mẽ, sừng sững như núi nên khi nghe tin cha khóc, cô con gái trong truyện đã từng rất bàng hoàng và quyết định quay trở về ở với cha. Quãng thời gian trở về với cha đó, cô nhớ lại ký ức chung giữa mình và cha nhưng quan trọng hơn là được nghe những câu chuyện về cha mà cô không có mặt trong đó.

Cuốn sách này đôi lúc làm mình nghẹn ngào như thế khi đọc nó, mình không bật ra những tiếng nức nở nhưng cảm thấy khó chịu trong trái tim. Khó chịu vì xã hội tước đi cơ hội để cha trở thành người cha mong muốn, khó chịu vì đúng là dường như cha quan tâm tới một điều gì đó rất khác với cuộc sống của cha, những đứa con chẳng may vô tâm với cha, những người con khép mình lại tự gặm nhấm nỗi đau mà không cho cha mẹ bước vào, khó chịu vì mọi người trong gia đình cứ giấu diếm nhau những điều bất hạnh của bản thân, khó chịu vì có quá nhiều điều về cha mà con không biết,...Nhưng tất cả những điều đó lại là một điều gì đó rất bình thường mà những đứa con, đặc biệt thế hệ 6x,7x,8x và thậm chí là thế hệ 9x, 10x sẽ cảm thấy vô cùng thân thuộc. Mình cứ luôn nghĩ rằng, nếu đưa cuốn sách này cho mẹ mình đọc, mẹ mình sẽ khóc, khóc nhiều hơn mình, rất rất nhiều.

Cuốn sách này có màu rất giống với "Hãy chăm sóc mẹ" (cùng tác giả) nhưng phải thật kiên nhẫn thì mới có thể hoàn thành nó, một số người cho rằng nó quá dài và có những chi tiết không cần thiết. Mình đã đôi lần tính bỏ cuộc nhưng rồi mình cũng đã kiên nhẫn đọc đến những trang cuối cùng. Tưởng rằng con cái đương nhiên phải quan tâm tới bố mẹ nhưng để quan tâm đến mức độ sâu sắc, để lắng nghe họ, biết tới ước mơ của mẹ, lý tưởng của bố thì không phải đứa con nào cũng nghĩ tới, cũng làm được. Phải cần thật nhiều, thật nhiều kiên nhẫn như đọc cuốn sách về cha của nhà văn Shin Kyung Sook.

Review sách Hãy về với cha
Review sách Hãy về với cha - Ảnh fb Thu Minh

Review sách của Thin Do

"Hãy về với cha" - Những mảng màu ký ức

Một ngày đầu tháng 4 uể oải với những cảm xúc chông chênh, mình tìm đến "Hãy về với cha" với ước mong tìm về những tháng ngày tuổi thơ đẹp đẽ... có cha ở bên.

Với giọng văn nhẹ nhàng, thủ thỉ kể chuyện đan xen những suy nghĩ, cảm xúc của các thành viên trong gia đình, Shin Kyung Sook đã phác họa lên hình ảnh người cha thân yêu của gia đình mình. Mất cha mẹ, bất đắc dĩ trở thành con trưởng khi các anh mất đi, Ông đã kiên cường, mạnh mẽ sống và trở thành cha của 6 đứa con thơ. "Một người cha luôn tỉ mẩn đặt lại nông cụ vào đúng vị trí, khi vắng nhà sẽ để lại một số tiền dù ít ỏi nhưng vẫn đủ để người nhà trang trải, luôn nỗ lực học hỏi mọi thứ, dù chưa bao giờ được đặt chân tới trường nhưng lại dành cả đời để nuôi các con ăn học đầy đủ"- "Cuộc đời của cha? Là những bức ảnh chúng tôi đội mũ cử nhân?". Những hình ảnh tận tụy vì con cái, vì gia đình đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhưng có lẽ vì cái sự quen thuộc ấy mà khi đọc từng trang sách mình như có cảm giác được quay lại ngày xưa với nếp nhà cũ. Điểm mình ấn tượng nhất với tác phẩm này chính là những góc khuất, những lời thì thầm từ đáy lòng của người cha "quen thuộc". Cảm giác bị bó buộc với trọng trách con trưởng đè nặng lên vai. Dường như con người thứ 2 bên trong ông muốn thoát ra, muốn đi tìm cái mới...nhưng ông không thể bỏ lại gia đình mình. "Giống như con, cha cũng muốn leo lên xe đạp và đi thật xa". "Sao cha không đi?"- "Vì cha phải về nhà". Và thế là ông chôn vùi tình yêu với Kim Sun Ok, giấu tình yêu ấy cho riêng mình ông. Những lá thư tình được giấu kín trong ngôi nhà hoang để rồi cuối đời ông buồn bã ngậm ngùi ngồi đốt chúng đi.

Đọc truyện mình đã không khóc nhưng lòng mình rưng rưng. Mình không phải là nhà văn để viết nên 1 câu chuyện đẹp về cha. Những gì còn lại trong mình chỉ còn là những ký ức xưa... nghèo nhưng thật hạnh phúc. Mình thầm nghĩ: Liệu thẳm sâu trong một đời hy sinh của cha mình, cha có những tâm sự, những ước mơ, những tình cảm thầm kín như thế không???

"Cha ơi"- tiếng gọi ấy nghe thật khắc khoải

Review sách Hãy về với cha
Review sách Hãy về với cha

Review sách của Ngo Vinh

Khi khép lại quyển sách này, điều mình nghĩ trước tiên là về cha mình, về những tháng năm thơ ấu, dần lớn, học tới lớp 12, xa nhà học đại học và một năm ở Hà Nội rồi giờ là ở Sài Gòn. Đi cùng mình xuống một quãng thời gian làm người đó (và có thể sẽ tiếp tục làm người) luôn có sự hiện diện của cha mình.

Đương nhiên luôn có những rào cản và những chuyện khó nói giữa cha và con trai nhưng tận đáy lòng mỗi khi nghĩ đến cha ngày càng già đi là tim mình thắt lại và chùng xuống, chỉ mong trở lại ngày nhỏ được cha chở trên chiếc xe 67 trong những đêm trăng và hỏi cha "tại sao trăng chứ đi theo mình hoài vậy ba".

Người cha trong câu chuyện này đầy những nỗi niềm và hành trình làm cha cũng lắm gian nan.

Sau 10 năm Hãy Chăm Sóc Mẹ, Hãy Về Với Cha tiếp tục lấy đi nước mắt của một độc giả như mình bởi lẽ đâu đó mình nhận ra mình trong đó, trong hành trình trở về, mong muốn được chữa lành và như con gà con tìm lại hơi ấm tình thân sau những tháng năm mệt nhoài ngoài xã hội.

Những lá thư qua lại giữa cha và con cả, những nỗi niềm của người con thứ, hay hành trình ngược về những tháng năm thơ ấu, tuổi trẻ vắt ngang khói lửa chiến tranh của người cha đã hằn sâu vào tâm trí những vết thương lòng không thể chạy chữa.

Hãy về với cha là hành trình hàn gắn giữa những thành viên trong gia đình khi mỗi người đều ít nhiều trải qua những biến cố trong cuộc đời. Hành trình ấy không phải là trách nhiệm mà là hành trình của sự yêu thương, thấu hiểu và chữa lành.

Review sách Hãy về với cha
Review sách Hãy về với cha - ảnh fb Ngo Vinh

Review sách của Huyền Phan

Lâu lắm rồi, cô Shin Kyung-Sook mới quay trở lại với độc giả Việt Nam. 10 năm kể từ sau cuốn sách gây bão "Hãy chăm sóc mẹ", cuốn "Hãy về với cha" thực sự cũng gây ấn tượng với mình không kém.

Heon - một nhà văn mất đi người con gái và rồi sau đó, cô tự dựng nên một bức tường ngăn cách giữa cô cùng gia đình: bố mẹ, anh em, những người hàng xóm... để trốn đi sự thật đau xót. Nhưng rồi một ngày, cô bước chân trở về nhà để chăm sóc cha, cô mới chợt nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều điều trong cuộc sống.

Tác phẩm được xây dựng với bố cục khá thú vị, mở đầu đứng trên góc nhìn của Heon, kể lại những giây phút ở cùng cha và khám phá những góc cạnh của cha cô không hề biết, sau gần nửa truyện, tác giả chuyển ngôi kể chuyện sang những nhân vật khác: người mẹ, người anh, người em, người bác thời chiến của cha... khiến tác phẩm rất có sức hút

Từng câu, từng chữ của cô Shin Kyung Sook như chạm sâu vào trái tim người đọc, những lời bộc bạch tâm sự của những người thân trong gia đình không dễ mở lời, mà mãi về sau này, chỉ khi biến cố xảy ra thì từng người mới có cơ hội để thổ lộ với nhau.

"Cuộc sống không nhất thiết lúc nào cũng phải tiến về phía trước. Nếu nhìn lại thấy đằng sau tốt hơn, chúng ta vẫn có thể quay kia mà"

Hình ảnh người cha giản dị, mộc mạc, làm nghề nông và nuôi giấc mơ cho các con ăn học. Cả đời ông lúc nào cũng chỉ nghĩ đến gia đình và con cái là niềm quan tâm hàng đầu. Ông đã từng trải qua thời gian khó khăn trong chiến tranh và đến khi qua thời kỳ bom đạn rồi, người cha ấy vẫn luôn vất vả nuôi các con nên người.

Thêm 1 điểm mình rất thích chính là cách tác giả lồng ghép những lá thư viết sai chính tả của người cha và anh cả, đọc cực cực cực cảm động

Điểm trừ duy nhất của tác phẩm mình không thích lắm đó là có 1,2 nút thắt chưa được gỡ rối nên mình hơi bứt rứt

---

Người cha giống như cây cổ thụ vậy, ông là một điểm tựa vững chắc để gia đình dựa vào và sẽ mãi mãi bảo vệ các con

Vậy nên nếu được các bạn hãy tìm đọc cuốn sách nhé. Mặc dù đây không phải là một tác phẩm có thể hoàn thành nhanh, nhưng mình tin chắc các bạn sẽ ngẫm khá nhiều điều đó. Và điều cuối cùng mình muốn hỏi các bạn là: ĐÃ BAO LÂU RỒI BẠN KHÔNG CÓ THỜI GIAN RIÊNG VỚI CHA?

Review sách Hãy về với cha
Review sách Hãy về với cha - Ảnh fb Huyền Phan

Thông tin sách:

Nhà phát hành: Nhã Nam

Nhà xuất bản: Nxb Hà Nội

Dịch giả: Vương Thúy Quỳnh Anh

Số trang: 466 trang

Giá bìa: 179.000đ

Kích thước: 14x20.5cm

Đặt online sách "Hãy về với cha" tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn được giảm giá 30%

Tổng hợp: Minh Ngọc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Review sách Hãy về với cha - Shin Kyung Sook"

Ghi rõ nguồn Pibook.vn khi đăng tải lại bài viết này nhé!

Sản phẩm liên quan
Hãy Chăm Sóc Mẹ (Tái Bản) 30%

Hãy Chăm Sóc Mẹ (Tái Bản)

74.200đ

106.000đ

(165)

Hãy Về Với Cha 30%

Hãy Về Với Cha

125.300đ

179.000đ

(6)

Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả