Review sách Circe - Madeline Miller


Review Sách | 17/02/2024 00:14| Minh Ngọc

Lượt xem: 234

‘Circe’ - Sự trỗi dậy của một linh hồn dũng cảm trong thế giới thần thánh

Madeline Miller, tác giả đã từng làm rung động trái tim hàng triệu độc giả với "Trường ca Achilles," một lần nữa khẳng định tài năng của mình qua hình ảnh Circe - một biểu tượng hùng hồn của nữ quyền và sức mạnh bị hiểu lầm. Đây không chỉ là câu chuyện về "Phụ nữ, phù thuỷ, thần thoại, phàm nhân, bị ruồng bỏ, tình nhân, kẻ huỷ diệt, người sống sót, circe" mà còn là sự nổi dậy của một tâm hồn bất khuất, một cô con gái đã không bao giờ chấp nhận số phận mình bị định sẵn.

Sinh ra trong cung điện của Helios, Circe không có sức mạnh kinh hoàng như cha cô, vị thần mặt trời, cũng chẳng có vẻ đẹp độc địa như mẹ. Nhưng chính sự bị ruồng bỏ đã giúp Circe phát hiện ra "sức mạnh phép thuật" của chính mình, một quyền năng đủ mạnh để làm rung chuyển cả thế giới của thần linh. Miller đã chạm đến trái tim người đọc bằng việc mô tả Circe, từ một tầm thường trở thành một biểu tượng của quyền lực và sự độc lập, một người phụ nữ có thể "thuần phục thú hoang và thu lấy sức mạnh từ thiên nhiên," một người sáng tạo ra số phận của chính mình.

Review sách Circe

Miller không chỉ tạo nên một Circe đầy mê hoặc, mà còn đưa người đọc đi qua những gặp gỡ định mệnh với Hermes, Daedalus, và đặc biệt là Odysseus - những cuộc chạm trán đã vẽ nên những số phận đan xen và phức tạp. Nhưng điều làm cho "Circe" trở nên không thể cưỡng lại chính là câu chuyện của nàng, một cuộc đấu tranh để bảo vệ những gì quý giá nhất và cuối cùng đối mặt với sự lựa chọn giữa thế giới thần linh mà nàng thuộc về hay thế giới phàm nhân mà nàng đã yêu quý.

"Dưới vẻ bề ngoài phẳng lặng, quen thuộc của vạn vật là một diện mạo khác đang chờ đợi để xé đôi thế giới" - Miller không chỉ viết một câu chuyện, mà cô đã thổi hồn vào nó, tạo nên một thiên sử thi đầy mê hoặc, một bản ca về quyền lực, âm mưu, tình yêu và sự tự do đích thực. "Circe" không chỉ là một cuốn tiểu thuyết, nó là một chứng nhân văn hóa, một hành trình khám phá bản lĩnh và sự bức phá của người phụ nữ trong một thế giới thống trị bởi đàn ông.

Thông tin sách:

Tác giả: Madeline Miller
Dịch giả: Jack Frogg
Nhà xuất bản: Kim Đồng
Số trang:528
Phát hành: 2022
Giá bìa: 200.000đ

Đặt mua tiểu thuyết giá rẻ 'Circe' tại Nhà sách online Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Circe

Trong mê cung của thần thoại Hy Lạp, nơi bóng tối và ánh sáng đan xen, "Circe" của Madeline Miller là một ngọn đuốc rực rỡ, phá vỡ mọi ranh giới giữa phép thuật và hiện thực. Đây không chỉ là hành trình của một nữ phù thủy bị lãng quên; đó là tiếng nói của sự tự chủ, của một linh hồn bất khuất nằm giữa trái tim của những giai thoại cổ xưa. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ cảm nhận của độc giả đã đọc tác phẩm, mời bạn thao khảo review bên dưới!

Review sách của Minn

Circe – Madeline Miller

Nếu như ở Trường ca Achilles, Madeline đã tái dựng lại câu chuyện tình ca của chàng anh hùng này, thì đến với tác phẩm lần này, Madeline lại tiếp tục chọn một nhân vật khác trong Thần loại Hy Lạp khác, đó là Nữ thần Circe. Circe không phải là một nữ thần hoàn hảo theo đúng cái ý nghĩa đó, cũng không phải là một người phàm trần tục. Nàng là con gái của Thần Mặt Trời – Helios cùng nàng tiên biển xinh đẹp Perse. Nhưng Circe lại mang cho mình dáng vẻ phàm tục, giọng nói the thé khó nghe, vì thế cô trở thành một nữ thần không được xem trọng, bị mọi người lạnh nhạt, hơn thế cô còn bị ruồng bỏ ngay chính trong gia đình của mình.

Review sách Circe của Minn

Cuộc đời Circe có thể nói gắn liền với hòn đảo Aiaia, nơi cô bị chính cha mình và các vị thần Titan lưu đày sau khi phát hiện và e sợ sức mạnh của Circe – một nữ phù thủy. Nhưng hóa ra đó lại là thiên đường đối với nữ thần của chúng ta, dù là một phù thủy và bất tử, cốt lõi cô vẫn là một người phụ nữ bị hắt hủi, sống dưới cái bóng của những người đàn ông ham hố quyền lực và một xã hội coi trong sắc đẹp hơn sức mạnh.

Nhưng Circe lại tìm ra niềm vui trong chính những ngày tháng lưu đày của mình bằng cách phát triển sức mạnh phù thủy của bản thân. Trong xuyên suốt câu chuyện, chúng ta được thấy những mối tình đến và đi, những cuộc tình chớp nhoáng, những rung động khắc sâu. Nhưng thay vì dấn sâu vào trong những đam mê đó, Circe chưa bao giờ để việc theo đuổi thú vui vượt lên trên chính bản thân mình.

Ngoài ra, câu chuyện còn được tác giả tô điểm bằng nhiều nhân vật xuất hiện trong Thần thoại hy Lạp khác thông qua những đoạn ký ức của Circe, đó là Daedalus với chiếc khung dệt và câu chuyện đầy thương xót, hay Hermes cùng những câu chuyện và trò hề của hắn, và tất nhiên không thể thiếu Odysseus, người anh hùng mà chúng ta có thể nhìn thấy một cách thực tê hơn, như Circe đã nhìn nhận rằng đó là một vị anh hùng không như huyền thoại mà chúng ta từng biết. Thậm chí, câu chuyện còn đề cập đến Patroclus và Achilles, hai nhân vật chính của Trường ca Achilles mà đến giờ khi nhắc lại vẫn khiến mình không ngớt bồi hồi.

Và trong tất cả những điều mà Madeline đã mang đến trong Circe, điều đẹp đẽ nhất có lẽ đó chính là tình mẫu tử thông qua mối quan hệ giữ Circe và người con trai. Là mẹ của một cậu bé á thần, sự bảo bọc của Circe đối với con trai, sự lo sợ những hiểm nguy đang rình rập xung qianh, nhưng hơn hết đó là tình yêu hoàn hảo mà một người mẹ dành cho đứa con của mình. Nó dữ dội đến mức có thể hủy diệt chính bản thân mình, đó đẹp đến mức có thể hy sinh mọi thứ.

Một điều không thể phủ nhận là Madeline luôn làm rất tốt trong việc xây dựng cốt truyện và văn phong miêu tả vô cùng đẹp, và dịch giả Jack Frogg đã chuyển ngữ bản dịch này cũng rất tài để giữ lại cái chất sử thi hào hùng của câu chuyện.

Sau khi đọc xong Circe chắc hẳn mình sẽ sớm thôi tìm hiểu về Thần thoại Hy Lạp. Mình cũng đã đọc một thông tin về Phù thủy Circe và phải nói là Madeline đã bám rất sát những sự tích có liên quan đến cuộc đời của Circe theo một cách nhìn đồng cảm và cởi mở hơn.

Mua tiểu thuyết ngoại văn giá rẻ 'Circe' tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 20% giá bìa

Review sách của Thảo

Circe - Madeline Miller

"Suốt hàng trăm thế hệ qua, tôi đã bước đi trên thế gian này mơ màng và đần đội, vẩn vơ và thong thả. Tôi không để lại dấu ấn gì, tôi không đạt được thành tựu nào. Ngay cả những người có chút tình thương cũng chẳng thèm ở lại bên tôi."

...

"Rồi tôi nhận ta mình có thể tuỳ ý uốn nắn thiên hạ, như uốn cong cánh cung để bắn ra mũi tên. Tôi sẽ làm công việc tay chân này cả nghìn lần để nắm giữ thứ quyền năng ấy trong tay mình. Tôi thầm nghĩ: Đây là cảm giác của Zeus khi y lần đầu nhấc lên những tia chớp."

Review sách Circe của Thảo

Top những thứ xấu tính, dễ ghét nhất: những vị thần Hy Lạp của Madeline Miller

Không phải những vị anh hùng tài giỏi tỏa sáng lấp lánh, những vị thần hùng mạnh được kính sợ. Đây là câu chuyện về Circe - một Titan, con gái thần mặt trời và tiên biển, nhưng lại được coi là xấu xí nhất, kém cỏi nhất. Một vị thần nhờ vào lao động, ý chí, tập luyện để trở thành phù thủy (thứ mà các vị thần khác không bao giờ làm và muốn động tay).

Mình thích tính người trong vị thần Circe, dù trải qua nhiều tan vỡ, những lần bị phản bội trong tình yêu, tình bạn, bị ruồng bỏ bởi chính gia đình (điều mà các vị thần hầu như chẳng hiểu nổi), nhưng cô vẫn không từ bỏ mà dành hết sức lực của mình để bảo vệ những người yêu thương. Sau tất cả, nếu như sống bất tử trên thế gian này và nhìn những sinh mệnh xung quanh mình dần trôi qua kẽ tay, cháy thành tro trên dàn hỏa thiêu, thì có nên từ bỏ dòng máu thần phù phiếm để trở thành một phàm nhân bình dị?

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Trường Ca Achilles 30% Cháy hàng

Trường Ca Achilles

109.200đ

156.000đ

(0)

Circe 30%

Circe

140.000đ

200.000đ

(0)

Sách tiếng Anh - The Song Of Achilles 10%
Tiểu Thuyết Tiếng Anh - Circe 8%

Tiểu Thuyết Tiếng Anh - Circe

218.550đ

235.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck

23/04/2024 23:23Minh Hằng

Cuốn tiểu thuyết 'Hạt ngọc trai' của John Steinbeck không chỉ là một câu chuyện giản dị về một ngư…

Xem tiếp
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio

17/04/2024 16:06Thanh Nhã

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời,…

Xem tiếp
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune

16/04/2024 12:02Minh Hằng

Trong cuộc sống đầy bộn bề và xô bồ, đôi khi chúng ta cần một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng…

Xem tiếp
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe

16/04/2024 00:50Minh Ngọc

Khi bước vào thế giới của 'Vào Vùng Nước Xoáy' bạn không chỉ đơn thuần đọc một cuốn sách; bạn…

Xem tiếp
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả