Thấu hiểu Yuval Noah Harari qua 12 cuốn sách định hình tư duy của ông


Cafe Sách | 04/12/2023 23:28| Thanh Nhã

Lượt xem: 174

Top 12 cuốn sách giúp định hình tư duy của Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari, người nổi tiếng với tư cách là nhà sử học, triết gia và trí thức, đã dành cả sự nghiệp của mình để khám phá những câu hỏi lớn nhất của nhân loại. Ông đã đào sâu vào những khái niệm như ý chí tự do, trí thông minh, ý thức, hạnh phúc và nỗi đau.

Harari đã viết nhiều tác phẩm bán chạy, trong đó có "Sapiens: Lược sử loài người", "Homo Deus: Lược sử tương lai", và "21 bài học cho thế kỷ 21". Những cuốn sách này đã bán được hơn 40 triệu bản, được dịch ra 65 ngôn ngữ và đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thị trường sách phi hư cấu.

Top 12 cuốn sách giúp định hình tư duy của Yuval Noah Harari

Harari, sinh năm 1976 tại Israel, đã đọc cuốn "Súng, Vi trùng và Thép" của Jared Diamond - một nhà thông thái, tác giả sách khoa học người Mỹ - trong quá trình học Tiến sĩ tại Đại học Oxford. Cuốn sách này đã ảnh hưởng lớn đến tư duy của Harari.

Anh chia sẻ: "Cuốn sách khiến tôi nhận ra rằng bạn có thể đặt những câu hỏi lớn nhất về lịch sử và cố gắng đưa ra những câu trả lời khoa học. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải từ bỏ những công cụ quý giá nhất của các nhà sử học. Tôi được dạy rằng nếu định nghiên cứu một thứ gì đó thì phải hiểu sâu sắc và phải biết được các nguồn tài liệu chính thống. Nhưng nếu bạn viết lịch sử của cả thế giới thì bạn không thể làm được điều này. Đó là sự đánh đổi."

Cuốn sách này là một trong 12 cuốn sách mà Harari coi là đã định hình tư duy của mình. Mỗi cuốn sách trong bộ sưu tập này mang đến cái nhìn sâu sắc về những thách thức toàn cầu quan trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn điểm qua 12 cuốn sách mà Harari khuyến nghị chúng ta nên đọc nếu quan tâm đến vấn đề nhân loại.

1. Our Inner Ape của Frans de Waal

Chúng ta là động vật. Đó là điều mà Frans de Waal muốn khẳng định trong cuốn sách "Our Inner Ape". Đây là một cuốn sách thách thức, mở rộng quan điểm của bạn về các loài khỉ, kể cả loài Homo sapiens - loài người. Yuval Noah Harari khẳng định rằng cuốn sách này sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận chính mình và những người xung quanh.

​Xem thêm: Những cuốn sách đáng đọc của Yuval Noah Harari

2. Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kahneman

Bạn có muốn hiểu thế nào là cách con người suy nghĩ? "Tư duy nhanh và chậm" của Daniel Kahneman sẽ đưa bạn vào một hành trình khám phá mạng lưới rối rắm của tâm trí con người. Như lời Harari, đây là một trong những sự khởi đầu tốt nhất để nắm bắt sự phức tạp của trí óc con người.

Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kahneman

3. Brave New World (Thế giới mới nhiệm màu) của Aldous Huxley

"Thế giới mới nhiệm màu" của Aldous Huxley là một cuốn sách tiên tri vượt thời gian, đi sâu vào lòng tối tăm của tương lai mà chủ nghĩa tiêu dùng và công nghệ sinh học thống trị. Được viết trong kỷ nguyên của Hitler và Stalin, nó đặt ra một câu hỏi về con đường mà xã hội loài người đang tiến theo. Như lời Yuval Noah Harari, nếu chỉ có thời gian đọc một cuốn sách, "Thế giới mới nhiệm màu" chắc chắn là lựa chọn hàng đầu.

4. Súng, Vi trùng và Thép của Jared Diamond

"Súng, Vi trùng và Thép" của Jared Diamond không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một sự thách thức tại sao một số dân tộc phát triển mạnh mẽ hơn người khác. Đây là một cuốn sách đã thôi thúc Yuval Noah Harari, từ một nhà sử học về chiến tranh thời Trung cổ, trở thành một nhà nghiên cứu về loài người.

5. Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu của Elizabeth Kolbert

Elizabeth Kolbert trong "Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu" đặt ra một câu hỏi đáng sợ: liệu chúng ta, loài người, có đang là kẻ gây ra đợt tuyệt chủng thứ sáu? Một cuốn sách thách thức và cảnh báo về vai trò của loài người trong việc định hình hệ sinh thái toàn cầu.

Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu của Elizabeth Kolbert

6. Weapons of Math Destruction: How Big Data Increases Inequality and Threatens Democracy của Cathy O’Neal

Trong "Weapons of Math Destruction", Cathy O’Neal tiết lộ sự chuyển dịch quyền lực từ con người sang thuật toán dữ liệu lớn. Những thuật toán này không chỉ quyết định khả năng vay tiền, tìm việc làm của bạn, mà thậm chí còn có thể giữ bạn sau song sắt. Yuval Noah Harari đánh giá đây là một cuốn sách hấp dẫn và sâu sắc về sự tác động ngày càng lớn của Big Data lên cuộc sống hiện đại.

Đặt sách online giá rẻ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn siêu tiết kiệm từ 30% giá bìa

7. Congo: The Epic History of a People của David van Reybrouck

Dường như không có nơi nào trên hành tinh này tốt hơn để bắt đầu tìm hiểu về thế kỷ 21 ngoài châu Phi, và cụ thể là Congo. "Congo: The Epic History of a People" của David van Reybrouck là một cuốn sách mà Yuval Noah Harari khuyên bạn nên đọc để hiểu rõ hơn về sự phức tạp của thế giới chúng ta đang sống. Câu hỏi "Điều này có ý nghĩa gì đối với Congo?" là một câu hỏi mà Harari cho rằng chúng ta nên đặt ra khi ta nói về các vấn đề toàn cầu như thuật toán, biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa.

8. Age of Ambition: Chasing Fortune, Truth and Faith in the New China của Evan Osnos

Hiểu rõ Trung Quốc - gã khổng lồ kinh tế mới của thế giới - không chỉ đơn giản là nhìn vào chế độ cộng sản của họ. "Age of Ambition: Chasing Fortune, Truth and Faith in the New China" của Evan Osnos không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền kinh tế của Trung Quốc mà còn đưa bạn vào cuộc hành trình khám phá linh hồn của Trung Quốc thời đại mới. Yuval Noah Harari đặc biệt thích phần mà Osnos, một người Mỹ, tham gia chuyến du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến Châu Âu cổ đại. Nhìn Rome và Paris qua con mắt của một du khách Trung Quốc có thể mang đến cho bạn một cái nhìn mới về trật tự toàn cầu mới của thế kỷ 21.

9. Black Flags: The Rise of ISIS của Joby Warrick

"Black Flags: The Rise of ISIS" của Joby Warrick không phải là một tác phẩm giật gân, đầy nỗi sợ hãi và thành kiến của phương Tây như bạn có thể tưởng tượng. Thay vào đó, đây là một cuốn sách sâu sắc, cân bằng và kích thích tư duy mà Yuval Noah Harari khuyên bạn nên đọc để hiểu rõ hơn về thực tế ở Trung Đông. Đây là một câu chuyện không chỉ đưa ra cái nhìn chân thực về Trung Đông mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối đe dọa của khủng bố quốc tế.

Xem thêm: 8 cuốn sách làm sáng tỏ lịch sử và văn hóa Trung Đông

10. Gangster Warlords: Drug Dollars, Killing Fields, and the New Politics of Latin America của Ioan Grillo

Cùng Yuval Noah Harari khám phá chuyến hành trình tương tự như "Alice trong xứ sở thần tiên" nhưng đầy đau lòng và rung rinh ở Mỹ Latinh qua "Gangster Warlords: Drug Dollars, Killing Fields, and the New Politics of Latin America" của Ioan Grillo. Đây là một cuốn sách táo bạo và đầy cam go, cung cấp cái nhìn sâu sắc về những tập đoàn ma túy, băng đảng xã hội đen và tình trạng chính trị đang diễn ra ở châu Mỹ Latinh. Đối mặt với các thách thức về chính trị, kinh tế và tôn giáo, Harari giới thiệu cuốn sách này như một câu chuyện hấp dẫn về sự biến đổi của tội phạm thành chiến tranh và sự thay đổi của các băng đảng thành những người cầm quyền chính trị và tôn giáo.

11. The Road to Unfreedom của Timothy Snyder

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu tại sao thế giới ngày càng chìm sâu trong khủng hoảng chính trị, "The Road to Unfreedom" của Timothy Snyder sẽ là một cuốn sách không thể bỏ qua. Snyder đi sâu vào sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài ở Nga, Châu Âu và Hoa Kỳ trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI. Harari đánh giá cao cuốn sách này bởi sự phân tích sắc bén và đáng lo ngại, đây là một công cụ quan trọng để hiểu về cuộc khủng hoảng chính trị đang nhấn chìm thế giới hiện nay.

12. Enlightenment Now (Khai sáng thời hiện đại) của Steven Pinker

Steven Pinker trong cuốn "Enlightenment Now" đã vẽ lên một bức tranh rực rỡ về sự tiến bộ của loài người trong thời hiện đại. Pinker ca ngợi những thành tựu đáng kinh ngạc và khẳng định rằng chúng ta hiện đang sống trong thời đại hòa bình, khỏe mạnh và thịnh vượng nhất từ trước tới nay. Harari thừa nhận rằng cuốn sách này không phải lúc nào cũng đồng ý với tất cả mọi người, nhưng đó chính là điều làm nó thú vị và đáng để tranh luận.

Enlightenment Now (Khai sáng thời hiện đại) của Steven Pinker
Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Nguồn tham khảo: theo YNHarari.com

Sản phẩm liên quan
Tư Duy Nhanh Và Chậm 30% Cháy hàng

Tư Duy Nhanh Và Chậm

188.300đ

269.000đ

(13)

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai 30%

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai

157.500đ

225.000đ

(0)

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 30%

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

146.300đ

209.000đ

(6)

Súng, Vi Trùng Và Thép 30%

Súng, Vi Trùng Và Thép

237.300đ

339.000đ

(17)

Bài viết liên quan
So sánh
So sánh "Bảy chuyện kể gothic" với các tác phẩm Gothic kinh điển khác

18/06/2024 01:10Minh Ngọc

Bảy chuyện kể Gothic" của Isak Dinesen là một tác phẩm nổi bật trong dòng văn học Gothic, mang đến…

Xem tiếp
Tottochan: Cô bé bên cửa sổ – Triết lý giáo dục của thầy Kobayashi
Tottochan: Cô bé bên cửa sổ – Triết lý giáo dục của thầy Kobayashi

17/06/2024 02:11Minh Hằng

Nhân dịp bộ phim "Totto-chan: Cô bé bên cửa sổ" công chiếu chính thức tại Việt Nam từ ngày 31/05,…

Xem tiếp
Xu hướng văn học mèo Nhật Bản: Từ làng văn học đến hiện tượng toàn cầu
Xu hướng văn học mèo Nhật Bản: Từ làng văn học đến hiện tượng toàn…

15/06/2024 01:29Minh Ngọc

Văn học mèo Nhật Bản đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, thu hút sự chú ý không chỉ…

Xem tiếp
10 cuốn sách là nguồn cảm hứng cho tác giả của 'Biên niên sử Narnia' - C.S. Lewis
10 cuốn sách là nguồn cảm hứng cho tác giả của 'Biên niên sử Narnia'…

26/04/2024 00:37Minh Hằng

C.S. Lewis, một trong những tác giả phương Tây nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, không chỉ được biết…

Xem tiếp
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain
Từ thuyền trưởng đến nhà văn: 8 sự thật thú vị về Mark Twain

14/04/2024 23:48Thanh Nhã

Mark Twain, một trong những tác giả vĩ đại của nước Mỹ, không chỉ nổi tiếng với tài năng văn…

Xem tiếp
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả mơ ước
Từ Nobel đến Booker: 14 giải thưởng văn học đỉnh cao mà mọi tác giả…

05/04/2024 00:27Thanh Nhã

Giải thưởng văn học là phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm nghệ thuật bằng chữ nghĩa, từ…

Xem tiếp
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga
Từ Tolstoy đến Pasternak: 10 tác giả nổi tiếng nhất văn học Nga

23/03/2024 00:51Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học Nga, có những tên tuổi đã vượt qua ranh giới của thời…

Xem tiếp
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023
Đắm chìm trong thế giới sách nói: 10 cuốn được nghe nhiều nhất 2023

22/03/2024 17:58Thanh Nhã

Năm 2023 chứng kiến sự lên ngôi của sách nói, với người nghe Việt Nam ngày càng đa dạng trong…

Xem tiếp
Đằng sau mỗi tác phẩm vĩ đại: 6 tình bạn đáng ngưỡng mộ của các tác giả nổi tiếng
Đằng sau mỗi tác phẩm vĩ đại: 6 tình bạn đáng ngưỡng mộ của các…

01/03/2024 23:29Thanh Nhã

Trong lịch sử văn học, có những mối quan hệ tình bạn giữa các tác giả nổi tiếng đã góp…

Xem tiếp
Mê cung sách: Top 20 thư viện đẹp nhất thế giới mà bạn cần ghé thăm một lần trong đời
Mê cung sách: Top 20 thư viện đẹp nhất thế giới mà bạn cần ghé…

28/02/2024 17:09Thanh Nhã

Nếu bạn là một độc giả đam mê, chắc chắn không gì sánh bằng khoảnh khắc lạc vào một trong…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả