Những cuốn sách đáng đọc nhất của Yuval Noah Harari: Sự tiến hóa của nhân loại qua góc nhìn sử học


Top List Sách Hay | 04/12/2023 18:12| Thanh Nhã

Lượt xem: 598

Những cuốn sách đỉnh cao của Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari là một nhà sử học, triết gia và tác giả bán chạy nhất của các cuốn sách 'Sapiens: Lược sử loài người', 'Homo Deus: Lược sử của tương lai', '21 Bài học cho thế kỷ 21', cùng với loạt sách truyện tranh 'Sapiens: A Graphic History' và 'Unstoppable Us'. Các sách của ông đã bán được 45 triệu bản trong 65 ngôn ngữ, và ông được coi là một trong những nhà tư tưởng công cộng có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay.

Những cuốn sách đỉnh cao của Yuval Noah Harari

Sinh năm 1976 tại Israel, Harari đã nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Oxford vào năm 2002 và hiện đang là Giáo sư tại Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Năm 2019, sau thành công quốc tế của các cuốn sách của mình, Yuval Noah Harari đã cùng chồng và người đại diện ban đầu của mình, Itzik Yahav, sáng lập công ty Sapienship. Sapienship là một công ty có tác động xã hội với các dự án trong lĩnh vực giải trí và giáo dục, mục tiêu chính là tập trung cuộc trò chuyện công cộng vào những thách thức toàn cầu quan trọng nhất mà thế giới đang đối mặt ngày nay.

Yuval Noah Harari đã từng phát biểu chính về tương lai của nhân loại tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm 2020 và 2018. Ông thường xuyên thảo luận về các vấn đề toàn cầu với các nhà lãnh đạo quốc gia, và đã có cuộc trò chuyện công khai với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Harari cũng đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, và Thị trưởng Thượng Hải Ying Yong. Năm 2019, Harari đã thảo luận về công nghệ và tương lai của xã hội với CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, và năm 2018 ông đã thực hiện bài thuyết trình TED đầu tiên bằng một hình ảnh số.

Cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn điểm qua những cuốn sách hay nhất của Yuval Noah Harari!

1. Sapiens: Lược Sử Loài Người (2014)

"Sapiens" không chỉ là một cuốn sách về lịch sử, mà còn là một chuyến du hành đặc biệt về con đường phát triển của loài người. Nó mở ra một hành trình từ thời kỳ chúng ta chỉ biết săn bắt và hái lượm để sinh tồn, đến những xã hội phức tạp và nền kinh tế hiện đại mà chúng ta đang sống.

Sapiens: Lược Sử Loài Người (2014)

"Sapiens - Lược sử loài người" mang đến một góc nhìn độc đáo từ tác giả Yuval Noah Harari. Thay vì chỉ giới hạn trong khung lịch sử loài người, Harari đã kết hợp tri thức lịch sử và sinh học để đặt con người trong bối cảnh lịch sử tổng thể của hệ sinh thái. Từ gốc rễ tiến hóa của chúng ta, đến thời đại chủ nghĩa tư bản hiện đại và thậm chí là kỹ thuật di truyền, Harari giúp chúng ta khám phá những lý do tạo ra điều kiện sinh sống hiện tại của loài người.

"Sapiens: Lược Sử Loài Người" là một kho tàng kiến thức về con người, mở ra trước mắt người đọc lịch sử, hiện tại và tương lai của loài Sapiens. Cuốn sách đã được dịch ra 65 thứ tiếng và bán ra hơn 23 triệu bản trên toàn thế giới, chứng tỏ sức lôi cuốn của nó.

Jared Diamond, tác giả cuốn "Súng, vi trùng và thép" đoạt giải Pulitzer, đã ca ngợi: “Sapiens tìm câu trả lời cho vấn đề lớn nhất của lịch sử cũng như của thế giới hiện đại, và nó được viết bằng một thứ ngôn ngữ tuyệt vời khiến người ta không thể quên được”. Trong khi đó, John Carey của The Sunday Times lại khen ngợi Harari với lời mô tả: "Harari là một người làm xiếc tri thức điêu luyện với những bước nhảy logic khiến bạn phải thót tim ngưỡng mộ... Ngòi bút của Harari tỏa ra sức mạnh và sự sáng rõ, làm cho thế giới trở nên kỳ lạ và mới mẻ".

Mua sách online giá rẻ các cuốn sách hay của tác giả Yuval Noah Harari tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa

2. Homo Deus: Lược sử Tương Lai (2016)

Hãy tưởng tượng một tương lai, nơi con người không còn là chủ nhân của thế giới. Thay vào đó, một loài sinh vật mới, được gọi là Homo Deus, đã lên ngôi. Đó là hình ảnh mà Harari vẽ ra trong cuốn sách 'Homo Deus: Lược Sử Tương Lai'.

Homo Deus: Lược sử Tương Lai (2016)

Vượt qua khung cảnh lịch sử hàng ngàn năm của loài người, Harari đưa ra thách thức: liệu chúng ta có thể chấp nhận sự thật rằng con người không phải là trung tâm của vũ trụ? Liệu chúng ta có thể đối mặt với một thế giới mà trí thông minh nhân tạo và công nghệ sinh học đe dọa việc tồn tại của chúng ta?

Harari không chỉ đặt câu hỏi, mà còn khám phá ra những câu trả lời, thông qua việc phân tích các suy nghĩ gây tranh cãi như việc xem xét nhân đạo như một dạng tôn giáo, hay xem con người như thuật toán. Thông qua việc vạch trần những khả năng mà con người đã tự trang bị để tồn tại và tiến hóa, Harari cảnh báo về một tương lai đáng sợ: trong quá trình cố gắng hoàn thiện bản thân, chúng ta có thể tạo ra loài kế nhiệm - Homo Deus, chứng kiến sự suy tàn của loài Sapiens và sự xuất hiện của "Dữ liệu giáo", một hình mẫu mới trong tôn giáo.

'Homo Deus: Lược Sử Tương Lai' là một chuyến du hành đến tương lai, nơi mà hình ảnh của con người như chúng ta biết đến có thể hoàn toàn thay đổi. Với lối viết sáng tạo và hấp dẫn, Harari đã tạo nên một cuốn sách thú vị, làm thách thức tư duy và khả năng tiên đoán của người đọc.

3. 21 Lời Khuyên Cho Thế Kỷ 21 (2018)

Sau hành trình khám phá quá khứ trong 'Sapiens' và tương lai trong 'Homo Deus', Yuval Noah Harari chuyển sự chú ý về những vấn đề cấp bách của hiện tại trong cuốn sách '21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21'. Đây là một cuốn sách như một bản đồ, hướng dẫn chúng ta đi qua thế giới hiện đại đầy thách thức và biến đổi.

21 Lời Khuyên Cho Thế Kỷ 21 (2018)

Harari không ngần ngại đưa ra những câu hỏi khó khăn về triển vọng của công nghệ và những ảnh hưởng mà nó có đối với xã hội loài người. Có những thách thức không ai muốn đối mặt như "đứt gãy" do công nghệ tạo ra, hay việc sự kiểm soát thế giới bên trong dẫn tới sự sụp đổ của hệ thần kinh. Hơn nữa, Harari còn khám phá việc chính trị và tôn giáo có thể tiếp tục đi cùng nhau như trong quá khứ hay không.

Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu, và những vấn đề lớn này không chỉ ảnh hưởng đến xã hội mà còn gắn liền với hành vi và đạo đức cá nhân của chúng ta. Harari đặt ra những câu hỏi quan trọng: Những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21 là gì? Ta cần chú ý đến điều gì? Ta nên dạy con cái ta những gì?

"Cuộc khủng hoảng sinh thái đang lấp ló, mối đe dọa của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt [] và sự trỗi dậy của các công nghệ đột phá mới" là những nỗi lo không của riêng ai. Harari, như một hướng dẫn viên tận tâm, sẽ đồng hành cùng bạn tiếp cận và hiểu rõ từng vấn đề một cách sâu sắc.

4. Series ‘Sapiens: A graphic History’ - Lược sử loài người bằng Tranh (2020)

Bộ truyện tranh 'Sapiens: A graphic History' là sự chuyển thể táo bạo và sáng tạo từ cuốn sách ăn khách "Sapiens: Lược sử loài người" của Yuval Harari.

Harari không chỉ tự mình tham gia vào quá trình sáng tạo mà còn hợp tác với các nghệ sĩ truyện tranh hàng đầu, David Vandermeulen (đồng tác giả) và Daniel Casanave (họa sĩ minh họa), để tạo ra một series truyện tranh đầy màu sắc, hài hước và thông minh. Mục đích của series ‘Sapiens: Lước sử loài người bằng tranh’ này không chỉ nhằm thu hút các độc giả yêu thích khoa học và lịch sử mà còn dành cho mọi lứa tuổi.

Series ‘Sapiens: A graphic History’ (Lược sử loài người bằng Tranh)

Bộ truyện tranh này được chia thành nhiều tập, mỗi tập tập trung vào một khía cạnh khác nhau của lịch sử loài người. Những cuốn sách minh họa này đưa Harari vào vai trò hướng dẫn, cùng độc giả khám phá lịch sử toàn diện của loài người, đi qua thời gian, không gian, và nhiều tình huống tham khảo từ văn hóa đại chúng. Series này sẽ được xuất bản trong bốn tập, và hai cuốn đầu tiên đã sẵn sàng cho độc giả.

• Tập 1: Khởi đầu của loài người

• Tập 2: Những trụ cột của nền văn minh

Với những hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu, series truyện tranh này sẽ làm nội dung của 'Sapiens' trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

5. Series ‘Unstoppable Us’ - Không thể dừng bước (2022)

"Unstoppable Us – Không thể dừng bước" là phiên bản truyện tranh dành cho thiếu nhi của cuốn sách ăn khách "Sapiens – lược sử loài người" của tác giả Yuval Noah Harari. Đây là một dự án mà Harari đã ấp ủ từ lâu nhằm đưa kiến thức lịch sử tới gần hơn với các bạn nhỏ.

Series Unstoppable Us - Không thể dừng bước

Bộ sách này gồm 4 tập, mỗi tập đi sâu vào một khía cạnh của lịch sử loài người. Với sự thể hiện qua nghệ thuật minh họa đầy sắc màu của họa sĩ Ricard Zaplana Luiz, "Unstoppable Us" biến những câu chuyện lịch sử phức tạp thành những trải nghiệm hấp dẫn, hài hước và đầy màu sắc.

• Tập 1: "Loài người chinh phục thế giới như thế nào?" là hành trình khám phá cách mà loài Sapiens tản đi từ châu Phi và chinh phục toàn bộ hành tinh.

• Tập 2: "Tại sao thế giới bất công?" giải thích về sự bùng nổ của Cách mạng Nông nghiệp và sự xuất hiện của các thành phố, đất nước, chữ viết và sự bất bình đẳng.

• Tập 3: "Chuyện gì xảy ra khi những người ngoại quốc gặp nhau?" là lịch sử của đế quốc, tín ngưỡng và tiền tệ/thương mại.

• Tập 4: "Khám phá thế giới hiện đại" giới thiệu về khoa học, Cách mạng Công nghiệp, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa nhân văn và tương lai của nhân loại.

Mặc dù "Unstoppable Us" được viết dành cho độc giả nhí từ 8 tuổi trở lên, nhưng bất cứ ai cũng có thể thưởng thức nó. Cuốn sách là một nguồn thông tin khoa học về tiến trình phát triển của loài người mà bất kỳ ai cũng nên biết. Đối với các gia đình có con nhỏ, "Unstoppable Us" không chỉ là một nguồn kiến thức mà còn là cầu nối kết nối gia đình qua những giờ đọc sách chung.

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả