Đọc như một tỷ phú: 25 cuốn sách mà Charlie Munger khuyên bạn nên đọc


Top List Sách Hay | 29/11/2023 18:41| Thanh Nhã

Lượt xem: 375

Top 25 cuốn sách mà tỷ phú Charlie Munger muốn bạn khám phá

"Cuộc sống của một người thông thái không bao giờ thiếu sự hiện diện của sách. Đã bao giờ bạn tự hỏi Buffett và tôi đã đọc bao nhiêu chưa? Con cái tôi thậm chí còn tạo hình cho tôi là một quyển sách có thể tự di chuyển!" - Charlie Munger

Charlie Munger - người bạn trung thành, cũng là đối tác tuyệt vời của nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett, vừa qua đời vào năm thứ 99 của mình. Charlie Munger, trong suốt thời gian dài làm việc tại tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway ở Omaha, đã để lại dấu ấn không thể phủ nhận. Warren Buffett, người bạn và đồng nghiệp, đã công nhận Munger là tác giả của chiến lược đầu tư mà công ty đang áp dụng. Munger không chỉ là Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway mà còn là một trong những người thông thái nhất trên trái đất.

Top 25 cuốn sách mà tỷ phú Charlie Munger muốn bạn khám phá

Bài giảng của Munger về tâm lý học đánh giá con người là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ. Nhưng Munger không chỉ dừng lại ở việc học từ sách, ông còn áp dụng những kiến thức đó vào thực tế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách mới để thưởng thức, Blog sách hay của Nhà sách online Pibook.vn sẽ gửi đến bạn danh sách 25 các tác phẩm mà Munger đề xuất:

1. Faraday, Maxwell, and the Electromagnetic Field: How Two Men Revolutionized Physics

Charlie Munger chia sẻ rằng cuốn sách này là "sự kết hợp giữa hồ sơ khoa học và diễn giải về vật lý, đặc biệt liên quan đến điện học, cuốn sách hay nhất loại này mà tôi từng đọc, và vô cùng thích thú, tôi thậm chí không thể đặt nó xuống." Đây chắc chắn là cuốn sách mà bất kỳ ai đam mê vật lý cũng nên đọc.

2. Deep Simplicity: Bringing Order to Chaos and Complexity

Munger khuyên rằng cuốn sách này giúp các bạn đối mặt với sự phức tạp trong cuộc sống và thế giới xung quanh. Dù có thể khó khăn để hiểu, nhưng nếu bạn không thể hiểu nó, bạn vẫn có thể chia sẻ nó với một người bạn am hiểu hơn.

3. Fiasco: The Inside Story of a Wall Street Trader

"Fiasco" là một cuốn sách mà Munger gọi là "thực sự shock và khiến bạn phải suy nghĩ." Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách đưa bạn vào tận cùng của thế giới giao dịch Wall Street, không cần tìm đâu xa.

4. Ice Age

Theo Munger, "Ice Age" là "Tác phẩm hay nhất về kiến thức và lịch sử khoa học trong nhiều năm qua tôi từng đọc!" Nếu bạn muốn khám phá thế giới khoa học qua một góc nhìn mới, đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

5. Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies (Súng, vi trùng và thép)

"Súng, vi trùng và thép" là một tác phẩm mà cả Bill Gates và Charlie Munger đều khuyên người khác đọc. Gates đã chia sẻ, cuốn sách này đã tạo ra một ảnh hưởng sâu sắc đối với cách ông nhìn nhận lịch sử và lý do tại sao một số tổ chức từ thiện phát triển nhanh hơn các tổ chức khác.

Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies (Súng, vi trùng và thép)

Mua sách online giá rẻ "Súng, vi trùng và Thép" tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

6. How the Scots Invented the Modern World

Munger mô tả cuốn sách này như một cuộc hành trình khám phá vô số những điều thú vị từ người Scotland: "quốc gia hiện đại đầu tiên, xã hội trí thức đầu tiên, ý tưởng về thị trường tự do và nền dân chủ hiện đại…tất cả đều bắt nguồn từ người Scotland."

7. Models of My Life

"Models of My Life" là cuốn tự truyện của nhà khoa học Herbert A. Simon, người đã được vinh danh bằng giải Nobel. Một người đa năng hiếm có, Simon đã không ngừng áp dụng những kiến thức từ sự nghiệp khoa học của mình vào nhiều mặt khác của cuộc sống. Như một giao điểm của các môn khoa học thông tin, ông đã giành giải Nobel cho lý thuyết về "sự hợp lý hạn chế", và nổi tiếng với những phát ngôn mang tính triết lý: "Sức mạnh của thông tin khiến chúng ta trở nên ít quan tâm đến nhau hơn."

8. A Matter of Degrees: What Temperature Reveals about the Past and Future of Our Species, Planet, and Universe

"A Matter of Degrees" là một nghiên cứu toàn diện về ảnh hưởng của sự biến đổi nhiệt độ đối với cuộc sống và vật chất. Cuốn sách này tiết lộ những bí ẩn thú vị về quá khứ và tương lai của loài vật, hành tinh và cả vũ trụ.

9. Andrew Carnegie

"Andrew Carnegie" là một cái nhìn sâu sắc vào cuộc đời của một tài năng công nghiệp, một nhà hảo tâm và một con người đầy bí ẩn. Trong một buổi gặp gỡ vào tháng Năm, Munger đã nhắc đến Carnegie và gia đình Mellon như những tấm gương đáng học hỏi.

10. The Third Chimpanzee: The Evolution and Future of the Human Animal

Đắm chìm vào cuốn sách của nhà khoa học đã từng đoạt giải Pulitzer, Jared Diamond, để khám phá sự khác biệt 2% trong DNA làm nên sự tương tự và khác biệt giữa chúng ta và các loài khác. Diamond mô tả tài tình cách thức mà con người, những động vật bậc cao nhất, đã tiến hóa để thống trị thế giới.

11. Influence: The Psychology of Persuasion

Một cuốn sách mà Charlie Munger không ngần ngại giới thiệu đến bạn. Munger không chỉ đề xuất mà còn có vẻ như sở hữu nhiều bản sao của cuốn sách này, một lời khẳng định mạnh mẽ về tầm ảnh hưởng và giá trị của nó.

12. Living within Limits: Ecology, Economics, and Population Taboos

Một cuốn sách khám phá sự tương tác giữa sinh thái, kinh tế và những điều cấm kỵ về dân số. Chúng ta có thể học được những gì từ những giới hạn tự nhiên này?

13. The Selfish Gene (Gen vị kỷ)

Richard Dawkins, trong cuốn sách này, đi sâu vào khám phá về những gene vị kỷ và cách chúng ẩn mình. Cùng khám phá thế giới của những đối tượng sở hữu gene này, một thế giới đầy cạnh tranh. Tuy nhiên, Dawkins cũng lưu ý về sự hiện diện của lòng vị tha trong thiên nhiên, ví dụ như con ong tự vẫn để bảo vệ tổ hay loài chim dũng cảm đương đầu với diều hâu.

The Selfish Gene (Gen vị kỷ)


14. Genome: The Autobiography of a Species in 23 Chapters

"Chúng ta không chỉ đơn thuần là những bộ máy được tạo ra từ những mảnh ghép DNA." Matt Ridley, trong cuốn sách này, mở ra một thế giới mới về gene - nguyên tố quyết định mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Munger đã khuyên đọc nó từ năm 2001.

15. The Wealth and Poverty of Nations: Why Some Are So Rich and Some So Poor

"Thế giới là một bức tranh sắc nét giữa sự giàu có và nghèo đói. Nhưng tại sao lại như vậy?" Cuốn sách này giải mã bí ẩn đằng sau những thành công và thất bại kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới. Một cuộc hành trình thú vị và phức tạp, khám phá những yếu tố quyết định sự phát triển kinh tế.

16. The Warren Buffett Portfolio: Mastering the Power of the Focus Investment Strategy

"Đầu tư không chỉ là một trò chơi, mà còn là một nghệ thuật." Được khuyên đọc bởi cả Buffett và Munger, cuốn sách này giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược đầu tư tập trung, giúp Buffett trở thành tỷ phú đô la.

17. Titan: The Life of John D. Rockefeller, Sr. (Titan – Gia tộc Rockefeller)

Đắm mình vào cuộc đời của John D. Rockefeller, người từng là người giàu nhất thế giới, qua bản trường ca 800 trang này. Từ một người khởi đầu khiêm tốn, Rockefeller đã đi lên đến đỉnh cao của quyền lực, khẳng định vị thế của mình như một Marcus Aurelius của thời đại mới. Bạn sẽ được chứng kiến cuộc hành trình thú vị từ một gia đình không khá giả, đến việc sở hữu tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ, Standard Oil.

18. Getting to Yes: Negotiating Agreement Without Giving In

"Đàm phán không phải là cuộc chiến." Sách này là cẩm nang hàng đầu về kỹ năng đàm phán trong kinh doanh, giúp bạn hiểu cách đạt được thỏa thuận mà không cần phải nhượng bộ.

19. Three Scientists and Their Gods: Looking for Meaning in an Age of Information

"Trong thế giới ngập tràn thông tin, làm thế nào để tìm ra ý nghĩa cuộc sống?" Ba nhà khoa học hàng đầu Mỹ cung cấp cái nhìn sâu sắc vào công việc và triết lý sống của họ trong cuốn sách này.

20. Only the Paranoid Survive: How to Exploit the Crisis Points That Challenge Every Company

"Khủng hoảng có thể là cơ hội." Grove đã cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc, về cách mà ông, gần như chỉ trong một đêm, đã thay đổi con đường của Intel mãi mãi.

21. The Autobiography of Benjamin Franklin (Tự truyện Benjamin Franklin)

Tự truyện này (còn được gọi là Hồi ký) được Benjamin Franklin viết từ 1771 đến 1790 và từ đó trở thành một trong những ví dụ nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của thể loại này. Được chia thành bốn phần, Tự truyện Benjamin Franklin phản ánh các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời ông, từ thời thơ ấu đến sự trỗi dậy như một nhà in ấn, nhà khoa học và nhà chính trị thành công. Đừng bỏ lỡ tác phẩm cổ điển vô cùng đáng giá này của nước Mỹ.

The Autobiography of Benjamin Franklin (Tự truyện Benjamin Franklin)
22. The Third Chimpanzee

Khám phá cách chúng ta tiến hóa để trở thành những con người biết nói, có tôn giáo và tạo ra công cụ như ngày hôm nay trong cuộc khám phá lịch sử tiến hóa hấp dẫn này. Từ xe đạp đến vũ khí hạt nhân, cuốn sách này khám phá khả năng sáng tạo của chúng ta và xu hướng bản năng về bạo lực, đặt câu hỏi liệu chúng có phải là những phần không thể thay đổi của số phận chúng ta hay chúng ta có thể thay đổi để có một tương lai tốt đẹp hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và mối đe dọa của vũ khí hạt nhân. Với những sự thật thuyết phục và phong cách dễ đọc, cuốn sách này là một tác phẩm phải đọc cho những người trẻ đang hình thành thế giới mà họ sẽ thừa kế.

23. The Little Book of Common Sense Investing

Chìa khóa thành công trong đầu tư với "The Little Book of Common Sense Investing". Chuyên gia quỹ tương hỗ John C. Bogle tiết lộ chiến lược đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có lâu dài: quỹ chỉ số chi phí thấp. Nguyên tắc của Bogle đã tồn tại qua thăng trầm của thị trường, và phiên bản kỷ niệm 10 năm này bao gồm dữ liệu cập nhật và hướng dẫn thêm về phân bổ tài sản và đầu tư cho nghỉ hưu. Được Warren Buffett và các chuyên gia tài chính khác ủng hộ, cuốn sách hướng dẫn này cung cấp một chiến lược vững chắc cho bất kỳ ai muốn xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, chi phí thấp mà không có rủi ro của cổ phiếu cá nhân hoặc xoay vòng ngành.

24. Outliers: The Story of Success (Những kẻ xuất chúng)

Cuốn sách ‘Những kẻ xuất chúng’ khám phá thế giới của những người thành công và điều gì làm nên sự khác biệt của họ. Gladwell cho rằng chúng ta quá chú trọng vào bản thân những người thành công mà không đủ vào văn hóa độc đáo, gia đình và những trải nghiệm đã tạo nên họ. Từ tỷ phú phần mềm đến cầu thủ bóng đá xuất sắc, Gladwell khám phá những yếu tố nào góp phần vào thành công ngoại lệ. Cuốn sách vừa hấp dẫn, vừa thúc đẩy tư duy, là một tác phẩm phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến việc đạt đến vị trí vĩ đại.

Outliers: The Story of Success (Những kẻ xuất chúng)
25. The Blind Watchmaker

Thuyết tiến hóa và lựa chọn tự nhiên trong "The Blind Watchmaker". Richard Dawkins đưa ra lập luận chống lại tạo hóa bằng cách minh họa cách lựa chọn tự nhiên theo Darwin là một quá trình không tự ý thức, tự động. Sử dụng các sinh vật đơn giản để cho thấy cách sự phức tạp, đa dạng và vẻ đẹp phát triển theo thời gian, ông khẳng định rằng "thợ làm đồng hồ" của tự nhiên là mù, hoạt động mà không có sự nhìn trước hay mục đích. Tác phẩm quan trọng này là một cuốn sách phải đọc cho bất kỳ ai muốn hiểu về sự tiến hóa ngày nay.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Những Kẻ Xuất Chúng (Tái Bản) 30%

Những Kẻ Xuất Chúng (Tái Bản)

111.300đ

159.000đ

(22)

Gen Vị Kỷ 30% Cháy hàng

Gen Vị Kỷ

172.200đ

246.000đ

(11)

Súng, Vi Trùng Và Thép 30%

Súng, Vi Trùng Và Thép

237.300đ

339.000đ

(17)

Titan - Gia Tộc Rockefeller 30% Cháy hàng

Titan - Gia Tộc Rockefeller

349.300đ

499.000đ

(10)

Tự Truyện Benjamin Franklin 25%

Tự Truyện Benjamin Franklin

81.750đ

109.000đ

(22)

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả