Review truyện tranh Con trai tôi hình như là gay - Bộ truyện tranh gia đình vô cùng ấm áp


Review Sách | 21/07/2023 00:22| Thanh Nhã

Lượt xem: 289

Giới thiệu truyện Con trai tôi hình như là gay

Con trai tôi nhầm lẫn rất nhiều giữa các thuật ngữ "bạn trai" và "bạn gái"... Đó là những gì Tomoko, một người mẹ, nói về con trai của mình, Hiroki. Tomoko với linh cảm của một người mẹ nhận ra rằng Hiroki có vẻ không quan tâm đến các cô gái. Mặc dù cô luôn ủng hộ con trai mình và đưa ra những lời khuyên tinh tế, nhưng cô vẫn luôn muốn Hiroki có thể tự chấp nhận bản thân mình.

Con trai tôi hình như là gay (Uchi no Musuko wa Tabun Gei) nói về nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt là xu hướng tính dục, giới tính và cuộc sống học đường. Bộ truyện được nhìn từ góc nhìn của một bậc phụ huynh ngày nay, giúp những bậc phụ huynh và nhiều người khác trong xã hội hiểu và chấp nhận xu hướng tính dục của con mình.

Thông điệp chính của bộ truyện tranh Con Trai Tôi Hình Như Là Gay là không có quy tắc nào yêu cầu đàn ông phải thế này hay thế kia, cũng như đối với phụ nữ tương tự vậy, bất kể giới tính và xu hướng tính dục của họ. Để mọi người có thể tự do sống một cuộc sống thật với chính mình, bất kể bạn là ai, mọi định kiến độc hại nên được loại bỏ.

Review con trai tôi hình như là gay
Review con trai tôi hình như là gay

Mặc dù tựa đề truyện Con Trai Tôi Hình Như Là Gay kể từ góc nhìn của người mẹ, nhưng cậu em Yuri đôi khi kể về anh trai Hiroki của mình. Yuri, mặc dù chỉ là học sinh lớp 8, thể hiện phong cách "ông cụ non" với sự điềm tĩnh, suy nghĩ kỹ lưỡng và thậm chí vô cùng tinh thần. Anh ấy nhiều lần "giải vây" cho anh trai của mình trước bố.

 "Anh trai tôi dễ đoán lắm. Nên nhìn anh ấy là tôi thấy an tâm."

Con Trai Tôi Hình Như Là Gay không chỉ nói về cộng đồng LGBT+; nó còn kể về một gia đình ấm áp mong muốn thấu hiểu nhau.

"Con trai tôi hình như là gay.

Ban đầu tôi hoảng hốt lắm. Nhưng nhìn con rồi tôi mới nhận ra, con trai tôi thật dễ thương làm sao. Nó cứ như vậy thôi là được rồi."

Một người mẹ hết lòng yêu thương và ủng hộ con trai mình. Một cậu con trai với những nỗi niềm chất chứa trong lòng, tuy rằng vụng về khó lòng che giấu. Một người em trai vô cùng tinh tế và khéo léo.

Đây là câu chuyện tình thân vô cùng ấm áp giữa mẹ và con trai.

Review truyện của Phạm Thùy Linh

CON TRAI TÔI HÌNH NHƯ LÀ GAY - Bộ truyện gia đình ấm áp nhất mình đã đọc trong năm nay

Con trai tôi hình như là gay khiến mình ấn tượng ngay từ cái tên bởi những cuốn BL, GL hay LGBTQIA+ mình từng đọc đều được kể dưới góc nhìn của người trong cộng đồng. Mình thực sự tò mò không biết nếu góc nhìn ấy được dịch chuyển sang một người chưa từng liên quan đến LGBTQIA+ thì sẽ như thế nào. Liệu tình tiết có bị thê lương hoá khi một bà mẹ đau khổ phát hiện ra con trai mình không như chúng bạn, hay nhân vật trở nên vô duyên, xông xáo quá mức? May thay, những lo lắng của mình chẳng những không thành sự thật, mà mình còn phải gật gù tâm đắc với những suy nghĩ sâu sắc của mẹ Hiroki.

Một điều mình thực sự rất nể dì Tomoko - mẹ Hiroki, đó là dì để con trai tự quyết những gì cậu bé thích, thay vì can thiệp sâu thì dì chọn cách gợi mở, trò chuyện cùng con. Hiroki là tuýp người thể hiện suy nghĩ ra bên ngoài nên dù có cố giấu thì có lúc sẽ lỡ lời, ví dụ như khen vận động viên nam, bảo rằng học toán giỏi vì thầy đẹp trai, thay vì bảo tương lai có bạn gái thì nói là có bạn trai, rồi sau đó phải đi chữa ngượng. Dì Tomoko dù hiểu hết suy nghĩ của con trai mình, nhưng chẳng hề bù lu bù loa lên, mà sẽ cười đùa cùng Hiroki, giả vờ không phát hiện ra điều gì. Dì chọn cách âm thầm ủng hộ xu hướng tính dục của con mình, đợi đến khi cậu bé cảm thấy thoải mái để come out.

Thực ra mẹ Hiroki cũng có chút hốt hoảng lúc ban đầu nhưng dì nhanh chóng rút ra được điều quan trọng nhất, là con mình lớn lên khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, được tự do thể hiện sở thích của mình và tự lựa chọn hạnh phúc trong đời. Đây cũng là một điều khắc sâu trong lòng mình khi đọc cuốn truyện này, bởi dù tự nhủ phải tôn trọng quyết định của người khác thì đôi khi mình vẫn nghĩ phải làm thế này mới tốt còn như kia thì sai rồi. Hoá ra tốt xấu trong đời mỗi người lại khác nhau, mấy thứ vô thưởng vô phạt trong đời mình lại là vàng bạc trong đời người nọ.

Con trai tôi kết hôn cùng người vợ xinh đẹp, có cho mình một gia đình hạnh phúc. Không phải tôi chưa từng tưởng tượng ra viễn cảnh như vậy. "Đáng tiếc"cho ai? Ai là người thấy "tiếc nuối "? Nếu giờ Tono (đồng nghiệp là gay của mẹ Hiroki) đang hạnh phúc mà bắt cậu ấy phải từ bỏ niềm hạnh phúc đấy thì chẳng phải đó mới là điều đáng tiếc sao? Tôi mong con trai mình có thể theo đuổi hạnh phúc của nó mà không bị ảnh hưởng bởi lời đánh giá của những người xung quanh.

Dù những thứ mà con tôi thích không thể chia sẻ với người khác hoặc không giúp ích được gì cho tương lai của chúng đi chăng nữa, thì nó vẫn góp phần làm cho cuộc sống hàng ngày của các con tôi thêm phong phú. Vậy nên tôi muốn chúng trân trọng niềm yêu thích đó.

Review con trai tôi hình như là gay
Review con trai tôi hình như là gay - Ảnh Fb Phạm Thùy Linh

Ngoài ra, Con trai tôi hình như là gay còn góp tiếng nói nhân văn nhằm xoá bỏ định kiến giới. Làm đàn ông thì hoàn toàn có quyền được sợ khi thấy thứ đáng sợ và được khóc khi có chuyện đáng buồn. Ai bảo chỉ có con gái mới được đi học đàn, còn con trai học đàn là ẻo lả. Chuyện một người đàn ông chỉ toàn chơi với người cùng giới hay khác giới chẳng liên quan gì đến tính hướng của người đó. Nói cách khác chẳng ai có quyền phán xét người khác chỉ bởi sở thích của họ.

Dù anh chỉ đùa và không có ý gì xấu nhưng anh ám chỉ chuyện Hiroki không muốn có bạn gái hay không thích bạn nữ nào là kì lạ, bất bình thường. Thế chẳng phải anh cũng giống mấy đứa nhỏ trêu Yuri sao? Em thấy có gì lạ đâu nhỉ? Hiroki quý mến bạn bè nó và rất trân trọng khoảng thời gian được ở cùng bạn bè. Bị người khác cười nói rồi trêu chọc về thứ quan trọng với mình thì ai mà chẳng thấy khó chịu chứ.

Những suy nghĩ này không có gì là đao to búa lớn, nhưng sống cả đời trong xã hội đầy định kiến làm mình thực sự biết ơn tác giả vì đã nói lên những điều bình dị bị chôn vùi. Bố mẹ của Hiroki vẫn còn một hành trình dài để thấu hiểu hết những tâm tư của cậu con trai mới lớn. Và việc được chứng kiến hành trình đó đã cho mình thêm nhiều bài học quý giá để đối xử tốt hơn với người khác và với cả bản thân mình.

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả