Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio


Review Sách | 17/04/2024 16:44| Thanh Nhã

Lượt xem: 144

‘Sự trung thực của xác chết’ – Nơi sự thật được phơi bày

Khi nhắc đến "pháp y", hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những cảnh quay căng thẳng trong các bộ phim truyền hình, nơi các bác sĩ pháp y cùng cảnh sát dấn thân vào hành trình phá án. Nhưng thực tế, công việc của họ không hề liên quan đến việc truy tìm hung thủ mà là khám phá nguyên nhân cái chết. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Hajime Nishio đã đem đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và cởi mở về một nghề nghiệp thường bị hiểu lầm là "chẳng có gì thú vị".

Cuốn sách "Sự trung thực của xác chết" không chỉ là một bản ghi chép khoa học mà còn là một hành trình tâm lý sâu sắc, nơi Nishio chia sẻ những trải nghiệm đau lòng qua từng cuộc giải phẫu. Những câu chuyện được kể lại không chỉ phản ánh đau khổ mà còn là sự cô đơn, tuyệt vọng của những người đã khuất, qua đó giúp chúng ta hiểu hơn về xã hội Nhật Bản hiện đại.

Review sách Sự trung thực của xác chết

Đọc "Sự trung thực của xác chết", bạn không chỉ được khám phá những bí mật của ngành pháp y mà còn được nhìn lại chặng đường mình đã qua. Cuốn sách mở ra một góc nhìn mới mẻ về cái chết - một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, đồng thời khuyến khích mỗi chúng ta suy ngẫm về cách sống trọn vẹn hơn. Đây không chỉ là một tác phẩm dành cho những ai yêu thích y học, mà còn cho bất kỳ ai tìm kiếm cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống và cái chết.

Thông tin sách:

Tác giả: Hajime Nishio
Dịch giả: Như Nữ
Nhà xuất bản: Thế Giới
Nhà phát hành: Thái Hà
Số trang: 240
Phát hành: 2022
Giá bìa: 99.000đ

Mua sách online ‘Sự trung thực của xác chết’ tại Nhà sách Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa. Đặt ngay!

Review sách Sự trung thực của xác chết

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời, "Sự Trung Thực của Xác Chết" của Hajime Nishio mở ra một hành trình đầy ám ảnh vào lòng sự thật. Cuốn sách này không chỉ là một bản tường thuật về ngành pháp y, mà còn là cửa sổ nhìn vào những góc khuất tâm hồn con người qua từng dấu vết để lại trên cơ thể. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ của độc giả về cuốn sách, mời bạn tham khảo review bên dưới!

Review sách của Kính Tròn

Sự trung thực của xác chết - Ghi chép của một nhà pháp y

Tác giả: Hajime Nishio

Đánh giá cá nhân: 9/10

Các nhà triết gia trước nay vẫn luôn đi tìm ý nghĩa của “sự sống” và “sự chết” … câu hỏi chúng ta tồn tại vì mục đích gì và đằng sau cái chết là sự kết thúc hay còn một điều gì đó khác vẫn sễ luôn là những câu hỏi mà nhân loại đã và vẫn đang tìm câu trả lời cho nó.

Với một Nhà pháp y như tác giả Hajime Nishio, cái chết có lẽ là điều gì đó giản đơn hơn, chân thực hơn, thường nhật so với bất cứ ai trong chúng ta ở đây. Với bất cứ nhà khoa học hay y học nào, cái chết đơn giản là sự kết thúc của một sinh mệnh, một kiếp người.

Review sách Sự trung thực của xác chết của Kính Tròn

Qua những tự sự của tác giả, 7 chương và nhiều câu chuyện về quá trình thực hiện công tác giám định pháp y thì cái chết phần nào có ý nghĩa phản ánh chính xã hội mà tác giả đang ở.

“Xã hội già nhất thế giới” - Nhật Bản được mệnh danh như vậy, và thực tế đến năm 2016, nước Nhật đã đứng vị trí số 1 thế giới về tỷ lệ già hóa (tỷ lệ người trên 65 tuổi so với tổng dân số). Sống khỏe mạnh và trường thọ là một điều tuyệt vời. Thế nhưng song song với đó là những nỗi bất hạnh mới cũng đang hình thành trong xã hội này.

Sự chết hay cái chết quả là rất trung thực, nó là sự kiện tất yếu, nó tồn tại khách quan và đồng thời cũng phản ánh khách quan về chính giây phút cuối cùng của một đời người. Dưới con mắt của nhà pháp ý, một người chết vì bệnh, chết vì tuổi già, chết vì bị sát hại hay chết trong hoàn cảnh nào cũng đều có thể có lời giải đáp và nó có ý nghĩa trước hết đối với cơ quan điều tra và với chính thân nhân của họ. Bời vì cuối cùng thì những điều không được giải đáp ở người chết có lẽ là gánh nặng trong tâm trí của những người ở lại.

Quyển sách dù mỏng thôi nhưng quả thực nói lên rất nhiều điều; ý nghĩa của công tác pháp y, các tri thức về công tác pháp y và phần nào có ý nghĩa phản ánh thực trạng xã hội

Một chiếc sách dễ đọc dễ hiểu dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn thích về trinh thám hay điều tra

Review sách của Tuệ Minh

Sự Trung Thực Của Xác Chết - Ghi Chép Của Một Bác Sĩ Pháp Y

Tác giả Hajime Nishio – Dịch Như Nữ

Với mình, pháp y không chỉ là một ngành khoa học khó, bí ẩn, thú vị và hơi đáng sợ. Theo đó bác sĩ pháp y không chỉ là những người giỏi giang mà còn rất dũng cảm. Mình đã rất ấn tượng với tên tựa sách và hình minh họa là bông hoa loa kèn trắng, loài hoa của tháng Tư. Một nhành hoa viếng xinh đẹp, dịu dàng thay cho lời chúc an nghỉ gửi đến linh hồn người đã khuất.

Review sách Sự trung thực của xác chết của Minh Tuệ

Bác sĩ Hajime Nishio đã có hơn 20 năm làm nghề. Chính nghề nghiệp đặc biệt này đã khiến bác có cái nhìn và cảm nhận sâu sắc về cuộc sống. Những chắt lọc ấy được bác ghi lại trong Sự Trung Thực Của Xác Chết, thế nên đây không phải là một tài liệu chuyên ngành mà là tâm sự nghề nghiệp của một con người rất tâm huyết với công việc mình đang làm. Từ góc nhìn công việc, bác sĩ Nishio đã đưa ra những quan tâm và trăn trở về các vấn đề xã hội như tình trạng thất nghiệp, cô độc tuổi già hay thói quen uống rượu, sống đơn độc, trợ cấp xã hội và các vấn đề đạo đức. Với những mối quan tâm này, bác sĩ Nishio đều dẫn ra những bằng chứng ông thu thập được bằng cách tìm đến các tài liệu liên quan. Đó sẽ là đánh giá mang tính khách quan chứ không đơn thuần là cảm quan cá nhân nữa. Nó cũng phản ánh sự nghiêm túc và cẩn trọng của bác sĩ Nishio, một đức tính của đa số những người làm trong ngành y tế.

Ngoài những điều đó ra Bác sĩ Nishio cũng cho người đọc được hiểu thêm về công việc những người như ông đang làm. Được gọi là "bác sĩ" nhưng họ không cứu người chữa bệnh. Bệnh nhân của họ là những tử thi. Nhiệm vụ của một bác sĩ pháp y là đọc lên thông điệp của người bệnh trước lúc qua đời. Thông qua phim ảnh và sách vở, người ta vẫn hay gắn hình ảnh bác sĩ pháp y với những chiến sĩ cảnh sát. Nhưng trên thực tế Bác sĩ pháp y và cảnh sát ở Nhật Bản cũng không... thân nhau lắm. Họ thuộc về hai cơ quan tách biệt, chỉ có nhiệm vụ hợp tác khi cần. Nơi làm việc của bác sĩ pháp y là Cơ quan giám định pháp y hoặc Phòng pháp y của trường Đại học. Vậy nên bác sĩ pháp y cũng không ...ngầu như trên phim đâu.

Bác sĩ Nishio cũng dành ra rất nhiều ví dụ về các vụ án mạng. Có lẽ đó là phần yêu thích nhất đối với nhiều người. Những vụ án đó được giải quyết đều một phần công sức không nhỏ của pháp y. Vì đây không phải là hồ sơ tội phạm nên những vụ án cũng chỉ được kể vắn tắt. Nếu như bạn mong chờ một sự hồi hộp, bí ẩn hoặc rúng động trong cách kể chuyện thì chắc chắn sẽ khó lòng được thỏa mãn.

Tiện nói về cách kể chuyện thì mình cũng thấy rằng giọng văn của cuốn sách này rất bình thường. Hajime Nishio là một bác sĩ và văn chương không phải là thế mạnh của ông. Ông đã làm cực kỳ tốt và có trách nhiệm với tư cách của người cầm bút. Mỗi một vấn đề ông nêu ra đều được phân tích đưa ra dẫn chứng, từ những dẫn chứng liên quan đến số liệu và câu chuyện nghề nghiệp. Các phần được đặt tên và sắp xếp rất hợp lý, liên quan đến nhau để người đọc tiện theo dõi.

Sự Trung Thực Của Xác Chết tuy không có dấu ấn nghệ thuật văn chương cũng không khô khan theo kiểu tài liệu chuyên ngành. Nó có chút hao hao với các bài tiểu luận. Bác sĩ Nishio cũng là một người làm nghiên cứu, nên việc cuốn sách đầu tay của ông giống với một bài luận là điều dễ hiểu.

Điều mình thích nhất là cuốn sách này là cung cấp những kiến thức có liên quan đến sức khỏe đời sống. Ví dụ như thân nhiệt của con người khi xuống dưới 28 độ sẽ tử vong; trước khi chết cóng người ta lại cảm thấy nóng bức; xơ gan là căn bệnh của người uống rượu bởi lượng cồn trong máu quá lớn sẽ được đưa gan khiến nó xơ hóa, hormone Insulin đảm bảo sự hấp thụ đường huyết; nghề trang điểm cho người đã khuất là thang quán sư; giữa vòm sọ và não bị cách nhau bởi màng cứng và chúng sẽ bám vào dao mổ nếu tiến hành rạch bỏ,...

Đây là lần đầu tiên mình tiếp cận với Pháp Y mà không phải là một tác phẩm trinh thám. Nhờ cuốn sách này mà mình đã không còn mặc định bác sĩ pháp y luôn đi đôi với cảnh sát hình sự. Ngoài ra mình cũng biết được thêm nhiều thông tin về đời sống của người Nhật. Và có sự so sánh hiển nhiên hiện lên trong đầu mình: so với Việt Nam, người Nhật có vẻ rất cô đơn.

Trên đây là những cảm nhận chủ quan của mình. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc.

Review sách của Minh Hiền

Sự Trung Thực Của Xác Chết - Hajime Nishio

Đánh giá cá nhân: 4/5 sao

Nhìn cái tên cái mà ưng liền, mà đợi mãi mới thấy có người mua

Đây là ghi chép của một bác sĩ pháp y về cảm nhận của ông trong suốt 20 năm trong nghề. 20 năm đối diện với cái chết (theo nghĩa đen) với nhiệm vụ giải phẫu và tìm ra nguyên nhân dẫn tới tử vong của các thi thể ấy. Đề tài này khá lạ và mình cho rằng cũng sẽ gây tò mò và hứng thú cho mọi người, bởi lẽ truyện trinh thám và các thể loại phim phá án nhận được sự thu hút của rất nhiều người, trong đó hẳn có những cảnh như bác sĩ giải phẫu tìm ra nguyên nhân, cảnh sát lấy đó làm chứng cứ và từ đó lần ra manh mối để phá án.

Review sách Sự trung thực của xác chết của Minh Hiền

Tuy nhiên điều làm mình cảm thấy đặc biệt ở nội cuốn sách này là từ những tử thi mà cần khám nghiệm và giải phẫu, tác giả đặt ra những câu hỏi xung quanh những lý do về cái chết, từ đó nói lên những sự thực phũ phàng về xã hội hiện nay ví dụ như việc những hộ gia đình người già chăm sóc người già, tỉ lệ người sống độc thân liên quan đến cái chết thế nào,...

Ngoài ra bạn sẽ tiếp thu được kha khá những tri thức về mặt y học cũng như một vài sự thực về cơ quan nội tạng con người, cấp độ màu máu của con người phản ánh điều gì, biết thêm được một vài kĩ năng xác định thời gian tử vong thông qua các dấu hiệu trên bề mặt cơ thể,....Mọi thứ đều được viết rất dễ hiểu, đọc kiểu không ngừng được nha, mình đọc xong trong khoảng 3 ngày thôi.

Mình rất thích phim Bằng Chứng Thép bản Hồng Kông, rất bánh cuốn, phá án hay, liên kết cực kì và vụ án cuối của mỗi phần đều rất bùng nổ, có luôn những cảnh bác sĩ pháp y khám nghiệm tử thi thế nào luôn nhé. Nên là recommend các bạn xem phim và đọc cuốn sách đến từ Thái Hà Books nhé!

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Giải Mã Hoóc-Môn Dopamine 30%

Giải Mã Hoóc-Môn Dopamine

138.600đ

198.000đ

(4)

Trái Tim, Hơi Thở, Tâm Trí 30%

Trái Tim, Hơi Thở, Tâm Trí

131.600đ

188.000đ

(5)

Khoa Học Về Tập Kháng Lực 30%

Khoa Học Về Tập Kháng Lực

245.000đ

350.000đ

(0)

Gan Ơi Là Gan 30%

Gan Ơi Là Gan

89.600đ

128.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck

23/04/2024 23:23Minh Hằng

Cuốn tiểu thuyết 'Hạt ngọc trai' của John Steinbeck không chỉ là một câu chuyện giản dị về một ngư…

Xem tiếp
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả