Review sách Những kẻ xuất chúng - Malcolm Gladwell


Review Sách | 26/12/2023 11:10| Thanh Nhã

Lượt xem: 361

‘Những kẻ xuất chúng’ – Giải mã về nguồn gốc của thành công

Khi chúng ta ngưỡng mộ những cá nhân kiệt xuất đã ghi dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử, thường chúng ta tự hỏi, liệu bí quyết của họ là gì? "Những kẻ xuất chúng" của Malcolm Gladwell không chỉ là một cuốn sách - đó là một chìa khóa mở cánh cửa vào thế giới của những tài năng vượt trội, từ những cái tên vang bóng một thời như Bill Gates, Beatles, đến Mozart. Đồng thời, sách cũng là một bức tranh toàn cảnh về những thất bại không kém phần chấn động, điển hình như câu chuyện của Christopher Langan, "người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa".

Malcolm Gladwell, với bút pháp lôi cuốn và khả năng kể chuyện độc đáo, đã đưa chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bạn sẽ được khám phá những giai thoại thú vị và gần như không tưởng, từ lý do đằng sau sự xuất sắc của các cậu bé trong môn khúc côn cầu sinh vào tháng một, cho đến hành trình trở thành luật sư quyền lực ở New York của những đứa trẻ con của người Do Thái nhập cư, và thậm chí là ảnh hưởng của nền nông nghiệp lúa nước đến khả năng giải toán của trẻ em châu Á.

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở những giai thoại. Gladwell đưa ra thách thức đối với niềm tin truyền thống về “con người tự lực”, khẳng định rằng những vĩ nhân không chỉ xuất hiện ngẫu nhiên hay đơn giản nhờ tài năng. Họ thực sự là những người được ban cho “lợi thế vô hình” và cơ hội đặc biệt từ môi trường xung quanh, từ đó chạm tới những tầm cao mà ít ai có thể đạt được. Gladwell nhấn mạnh rằng "một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn".

Xem thêm: 7 cuốn sách tiêu biểu nhất của Malcolm Gladwell: Đọc để mở mang tâm trí

Review sách Những kẻ xuất chúng
Những kẻ xuất chúng (Nguồn ảnh @heaven-snow-3012)

Hãy cùng đi sâu vào cuốn sách này để khám phá những yếu tố ít được biết đến nhưng lại quyết định đến sự xuất chúng của các nhân vật nổi tiếng thế giới. "Những kẻ xuất chúng" không chỉ đơn thuần là một cuốn sách - đó là một cuộc hành trình khám phá chính bản thân mỗi người, một hành trình mà ở đó, bạn sẽ tìm thấy cảm hứng và hiểu biết sâu sắc về những thế lực không hình ảnh đang hình thành nên những tài năng lớn của nhân loại.

Thông tin sách:

Tác giả: Malcolm Gladwell
Dịch giả: Diệu Ngọc
Nhà xuất bản: Nxb Thế Giới
Nhà phát hành: Alphabooks
Số trang: 416
Phát hành: 04-2021 (Tái bản)
Giá bìa: 159.000đ

Mua sách giá rẻ ‘Những kẻ xuất chúng’ tại Nhà sách online Pibook.vn tiệt kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Những kẻ xuất chúng

Trong thế giới nơi sự xuất chúng không phải là kết quả của một đêm, "Những kẻ xuất chúng" của Malcolm Gladwell mở ra một cánh cửa mới, hé lộ những yếu tố bất ngờ đằng sau thành công vang dội. Đây không chỉ là một cuộc điều tra sâu rộng về tài năng và thành tựu, mà còn là một hành trình đầy mê hoặc vào tâm hồn của những người đã tạo nên lịch sử. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài review chia sẻ của các đọc giả đã đọc sách!

Review sách của Lindseyxxi

Những kẻ xuất chúng - Malcolm Gladwell

Review sách Những kẻ xuất chúng của Lindseyxxi

Chắc mọi người đã quá quen thuộc với câu chuyện vượt khó để thành công của các vĩ nhân rồi ha. Mô típ quen thuộc của nó là: một người có hoàn cảnh khó khăn, nhờ thực lực của mình mà gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Nhưng cuốn sách này lại đặt ra một câu hỏi hoàn toàn ngược lại “Có thật là như vậy không? Có thật là Bill Gates, The Beatles, Steve Jobs,… thành công hoàn toàn nhờ vào thực lực? Hay còn có những yếu tố nào khác nữa?”. Cuốn sách này đề cập tới những yếu tố làm nên sự thành công của những người khổng lồ này như quy tắc 10000 giờ, hiệu ứng Matthew, hoàn cảnh gia đình tác động đến thành công như thế nào, năm sinh của người đó, trả lời cho câu hỏi IQ 130 và 180 có khác nhau không, hay tại sao người Châu Á luôn vượt trội hơn trong môn toán,… Cách dẫn dắt siêu hay ho luôn, đọc không hề bị nhàm chán khô khan, mà ngược lại, còn hồi hộp hơn cả đọc fiction. Đầu tiên, tác giả sẽ lấy ra một ví dụ, sau đó dẫn người đọc đi đến vấn đề đang nói tới. Điều tớ cực kì thích là hoàn toàn không đoán nổi tác giả muốn nói đến điều gì sau đó, trừ quy tắc 10000 giờ vì nó khá nổi tiếng rồi. Các kiến thức trong sách siêuuuu hay ho mà tớ đọc phải trố mắt ra rồi gật gật đầu liên tục. Ví dụ như Bill Gates thành công không chỉ vì thực lực, làm việc chăm chỉ, mà còn vì hoàn cảnh gia đình, cơ hội may mắn đến đúng lúc – cái mà tớ không để ý trước kia. Mỗi một ý tác giả lại tỉ mỉ phân tích, lấy ví dụ cẩn thận. Sang chương sau, tác giả lại nhắc các ví dụ đó, làm tớ không bị quên những gì đã đọc ở chương trước.

Trời ơi tóm lại là siêu hay luôn, recommend cho mọi người mọi nhà!

Review sách cảu Mi Reader

Những Kẻ Xuất Chúng (Outliers) - Malcolm Gladwell

Mình khá thích ý tưởng tác giả đặt ra, làm chủ đề cho toàn bộ cuốn sách: Những người thành công, những tỷ phú xuất hiện trên báo đài, không đơn thuần do họ “giỏi”, sự thành công đó được tạo nên từ rất nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa… Đừng tin vào một cuốn tự truyện kiểu from zero to hero (đi lên từ bàn tay trắng), tự thân gây dựng cơ đồ. Trên thực tế họ đã được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi ẩn giấu và những vận may phi thường mà bản thân họ cũng không nhận thức được, dù đó là điều kiện dễ thấy như cơ hội học hành, thời điểm họ sinh ra, hay một phẩm chất được thừa hưởng từ tổ tiên hàng trăm năm trước.

Review sách Những kẻ xuất chúng của Mi Reader

Điều thú vị nhất ở quyển này không phải về mặt kiến thức mà là cách kể chuyện. Cuốn sách không mang đến cảm giác một cuốn nonfic nặng nề, khó đọc. Gladwell có cách kể chuyện lôi cuốn, giải trí của một nhà văn (một phần cũng vì cuốn này không nặng kiến thức học thuật, mà chủ yếu là những khám phá xã hội gần gũi). 2 chương đầu tiên viết tốt, khoảng giữa quyển, mình thấy Gladwell hơi đi lạc đề, nhưng đoạn cuối kết thúc khá ấn tượng.

Từng chương của cuốn sách đều là một góc nhìn mới thú vị, một khám phá hay ho để rút ra một bài học nhỏ nhỏ; nhưng gộp tất cả lại thì nó không tạo ra một nghiên cứu hoàn chỉnh về sự thành công. Lập luận chưa toàn diện khiến người đọc nào hơi tiêu cực chút dễ sa vào thuyết định mệnh.

Tuy không nhiều nhặn gì, mình vẫn rút ra được vài tips cho chuyện nuôi dạy con sau này:

1. Nên sinh con đầu năm,

2. Con đã thích gì thì hãy tạo điều kiện cho nó học ít nhất 10.000 giờ,

3. Cho con một tư tưởng về sự tự tin, độc lập. Trong kỳ nghỉ hè, phải hướng nó đến các hoạt động liên quan đến trí não, sách vở.

4. Nếu con mình không đạt được nhiều thành tựu, hãy thông cảm rằng dù nó đã chăm chỉ và nỗ lực, thì sự thành công vẫn cần nhiều chút may mắn.

P/S: Đây là cuốn thứ 2 mình đọc của Malcolm Gladwell, mình đã không viết review ngay khi đọc xong cuốn “Chú chó thấy gì?” vì cảm thấy chưa hiểu tác phẩm và tác giả lắm. Mình vẫn định đọc thêm “Trong chớp mắt” và “Điểm bùng phát” rồi sẽ tổng hợp về tác giả này.

Dưới đây là tóm tắt cuốn sách, mình viết lại cho bản thân, nếu bạn chưa đọc sách thì hãy bỏ qua:

Cơ hội:

1. Những tuyển thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp chủ yếu sinh từ tháng 1 đến tháng 3. Vì những đứa trẻ sinh đầu năm có lợi thế về hình thể hơn rất nhiều so với những đứa trẻ sinh cuối năm. Sau đó, chúng tiếp tục được trao cơ hội luyện tập, bồi dưỡng -> sự chênh lệch về kỹ năng càng ngày càng lớn. Tương tự như vậy với những đứa trẻ học sinh đầu năm dễ có cơ hội được vào đội tuyển, vào trường chuyên…

2. Ngay cả những người thông minh cũng cần 10.000 giờ luyện tập trước khi họ thành thạo một kỹ năng. Bill Gates, Steve Jobs và The Beatles đều có những cơ hội đặc biệt để thực hành nhuần nhuyễn chuyên môn của họ trước khi đạt thành công.

3. Sau khi IQ vượt mức 120, sự thành công không được quyết định bởi chỉ số IQ cực kỳ cao, mà bị ảnh hưởng nhiều bởi sự sáng tạo, EQ, practical intelligence…

4. Nền văn hóa, thế hệ và lịch sử gia đình đem lại những cơ hội thành công to lớn nhất.

Di Sản

5. Người Mỹ nông thôn ở các bang Kentucky, Tennessee, thừa hưởng đức tính từ tổ tiên người Scotland-Ireland của họ. Những chiến binh chăn gia súc này mang trong mình tinh thần sẵn sàng chiến đấu đáp trả dù là nhỏ nhất. Điều này dẫn đến mối thù đẫm máu và bạo lực giữa các gia đình trên khắp các bang Appalachian.

6. Hãng hàng không Korean Airlines có tỷ lệ máy bay rơi cao bất thường vì văn hóa cấp bậc của Hàn Quốc. Các phi công cấp dưới không dám tranh cãi hay gây mâu thuẫn với Cơ trưởng trên chuyến bay, ngay cả khi họ đối mặt với những lỗi chết người -> Cách giải quyết: hãng thuê một chuyên gia để đào tạo lại các phi công cách giao tiếp thẳng thắn, không phân biệt thứ bậc.

7. Người châu Á giỏi toán và khoa học vì tổ tiên của họ trồng lúa nước - ngành nông nghiệp đòi hỏi nhiều lao động và nhiều kỹ thuật. Người châu Á hiện tại được đã thừa hưởng tính kiên trì, giúp họ vượt trội trong toán học và khoa học, nơi mà sự kiên trì là điều bắt buộc.

8. Trái lại, các cánh đồng lúa mì hoặc ngô cần được bỏ hoang vài năm một lần. Các nhà giáo dục Hoa Kỳ áp dụng nguyên tắc này đối với việc đi học - thời gian nghỉ hè dài. Nhưng di sản này phản tác dụng, bởi trẻ em có xu hướng quên kiến thức trong mùa hè và đạt điểm thấp hơn trong buổi kiểm tra chất lượng đầu học kỳ.

Review sách của @461.85c

Mình phải mở đầu bằng lời khen đây là cuốn non-fiction rất dễ chịu, dễ chịu vì dễ đọc và dễ hiểu đối với mình.

Không biết bản Eng (Outliers) thế nào nhưng mình đọc bản dịch 'Những kẻ xuất chúng' thì lúc đầu chương 1 có những câu diễn tả bị rối và khó hiểu khiến mình tự dưng hoang mang vì sợ những phần sau cũng gặp phải lối dùng câu mệt mỏi như thế. Tuy nhiên sau đó hầu hết đều được trình bày rất tốt.

Review sách Những kẻ xuất chúng

Malcolm Gladwell đưa ra ví dụ và số liệu về nhiều trường hợp cụ thể, đầy tính thực tế chứ không lan man dài dòng. Càng đọc càng thấy những suy nghĩ quan điểm trước giờ của mình hoá ra lại có những mặt khác tồn tại song song cũng thuyết phục như vậy. Những thông tin dữ liệu được tác giả đưa ra trong suốt cuốn sách thực sự khá hay và chi tiết, hầu hết quan điểm được lý giải rất rõ ràng, dễ tiếp cận. Mình vô cùng yêu thích sự tìm hiểu được sâu cũng như khá rõ ràng về những nhân vật và cả những mối quan hệ hay hoàn cảnh chi tiết cuộc sống của họ từ bé đến lớn của tác giả để có thể hoàn thành cuốn sách này, từ cá nhân như Bill Gates, Bill Joy hay đến những nhóm người sinh sống ở một vùng lãnh thổ cụ thể.

Đọc xong mỗi chương, tưởng như tác giả đã kết luận về quan điểm mà mình đưa ra, nhưng rồi sang chương khác, có khi vẫn là câu chuyện ở chương trước nhưng lại được nhìn nhận theo khía cạnh khác hơn nữa.

Có một số đoạn giọng văn hơi tỏ ra ý chủ quan, thiên về bộc lộ cảm xúc cá nhân hơn là khách quan phân tích nhưng cũng chỉ một số ít, rất ít mà thôi. Nội dung theo mình thấy thì gọi là đa dạng hơn là đặc biệt chuyên sâu, không phải là kiểu đưa ra khối lượng diễn giải đồ sộ kiểu từ 18 đời tổ tông hay toàn bộ yếu tố thiên văn địa lý văn hoá xã hội xoay quanh nhân vật được dẫn chứng, mà chỉ lấy những yếu tố chung và trọng điểm nhất. Nói chung là nhìn thì khá là chi tiết nhưng lại không được sâu lắm, tuy nhiên mình vẫn thích cách trình bày cũng như lối hành văn thoải mái như vậy.

Với một đứa không thuộc về sách self-help như mình thì rất ưng ý nội dung cuốn sách. Nó chỉ đơn giản là làm sáng tỏ quá trình tiến tới thành công của những người xuất chúng, mà tất nhiên không chỉ đơn giản là vì họ xuất chúng nên mới thành công, mà còn vì nhiều yếu tố, cơ hội tác động xung quanh đời sống và cả những di sản văn hoá, tinh thần. Không khuyên bảo hay chỉ trỏ ta nên thế nào để thành công, đơn giản là kể câu chuyện của những người khác cho chúng ta nghe, một cuộc thẩm thấu sâu hơn so với thông tin đại chúng mà chúng ta vẫn tiếp cận.

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Những Kẻ Xuất Chúng (Tái Bản) 30% Cháy hàng

Những Kẻ Xuất Chúng (Tái Bản)

111.300đ

159.000đ

(22)

Chú Chó Nhìn Thấy Gì 30% Cháy hàng

Chú Chó Nhìn Thấy Gì

125.300đ

179.000đ

(11)

Điểm Bùng Phát (Tái Bản) 30% Cháy hàng

Điểm Bùng Phát (Tái Bản)

125.300đ

179.000đ

(7)

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả