Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell


Review Sách | 01/06/2024 01:12| Minh Ngọc

Lượt xem: 272

Kẻ theo dõi bí ẩn – Những bí mật đen tối bị vạch trần

Kẻ theo dõi bí ẩn của Lisa Jewell là một câu chuyện hồi hộp, đầy kịch tính về những bí mật bị che giấu, những mối quan hệ phức tạp và sự thật đen tối dần được vén màn. Joey Mullen vừa chuyển đến sống tại Melville Heights, một khu dân cư thượng lưu nơi những bí mật và những mối quan hệ phức tạp ẩn giấu sau vẻ ngoài hoàn hảo. Ở đây, cô bị cuốn hút bởi Tom Fitzwilliam, vị hiệu trưởng nổi tiếng và tài năng, nhưng cô không ngờ rằng cơn say nắng này không chỉ là bí mật của riêng mình. Freddie, con trai của Tom - một thần đồng đầy khát vọng trở thành điệp viên MI5, đã phát hiện ra tình cảm thầm kín của Joey.

Cùng lúc, Jenna Tripp, một nữ sinh tại trường của Tom, bắt đầu nghi ngờ về sự trong sạch của người thầy hiệu trưởng đáng kính. Những manh mối và sự thật mờ ám dần được khám phá, lật tung bề ngoài hoàn hảo mà Tom luôn thể hiện.

Nhưng điều mà không ai trong số họ biết là, nhiều năm trước, tại một ngôi trường cách xa Melville Heights, một nữ sinh đã tự tử và để lại cuốn nhật ký ghi lại tình cảm cấm đoán của mình dành cho một giáo viên mang họ Fitzwilliam. Những bí mật đen tối dần bị vạch trần, và câu hỏi đặt ra là liệu chúng có thể qua mắt được kẻ luôn dõi theo mọi động tĩnh?

Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn

Mỗi trang sách là một mảnh ghép của bức tranh bí ẩn, kích thích người đọc không ngừng suy nghĩ và đoán già đoán non cho đến tận những dòng cuối cùng.

Thông tin sách:

Tác giả: Lisa Jewell
Dịch giả: Mai Trang
Nhà xuất bản: Nxb Dân Trí
Nhà phát hành: AZ Việt Nam (Mintbooks)
Số trang: 340
Phát hành: 2024
Giá bìa: 169.000đ

Mua sách online ‘Kẻ theo dõi bí ẩn’ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa. Đặt ngay!

Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Lisa Jewell, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp của Melville Heights dần được hé lộ qua từng trang sách. Đây không chỉ là câu chuyện về sự say mê và hoài nghi, mà còn là hành trình khám phá sự thật ẩn giấu dưới lớp mặt nạ hoàn hảo của những nhân vật tưởng chừng như hoàn mỹ. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài review chia sẻ của độc giả đã đọc tác phẩm, mời bản tham khảo review sách bên dưới!

Review sách của Chang

Đây là đôi điều về cuốn Kẻ theo dõi bí ẩn của Lisa Jewel

“Một thứ không có giá trị thường là câu trả lời cho toàn bộ câu chuyện.”

Melville Heights – một khu dân cư thượng lưu với những ngôi nhà nhiều màu nằm san sát nhau. Những cư dân sống ở đây có vẻ đều có một đối tượng để theo dõi và có vẻ như mỗi người đều có một ám ảnh tâm lý nhất định. Một vụ án bí ẩn bao trùm lên những câu chuyện của những con người này. Nạn nhân là ai? Hung thủ là ai? Và rốt cục ai là Kẻ theo dõi bí ẩn?

Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn của Chang
Review sách của Chang (Nguồn Ins @chang.reading)

Mới lật một vài trang, mình đã biết ngay cuốn này chính xác là gu của mình. Bạn nào mà thích đọc thể loại thriller, nhiều nhân vật có vấn đề và nhiều drama trong cuộc sống thì chắc chắn nên thử đọc cuốn này luôn. Cuốn sách sẽ được kể dưới góc nhìn thay đổi liên tục của 3 nhân vật: Joey – một cô nàng mới kết hôn, dọn về chung sống với gia đình anh trai, có cảm xúc khác lạ với ông hàng xóm Tom; Freddie – con trai của Tom, có sở thích theo dõi, chụp ảnh những người dân sống tại khu phố và cuối cùng là Jenna – một cô bé học tại ngôi trường mà Tom là hiệu trưởng, sống cùng một người mẹ có dấu hiệu hoang tưởng.

Đoạn đầu của cuốn sách khá chậm rãi, thậm chí có phần hơi buồn ngủ khi mà tác giả tập trung cho các nhân vật tự kể câu chuyện của mình. Nhưng chả mấy, khi người đọc bắt đầu hình dung được sự liên kết mơ hồ của các tình tiết, tác giả sẽ đẩy nhanh tốc độ, kéo tuột người đọc đến tận những trang cuối cùng. Lisa Jewell làm rất tốt ở việc cài cắm những tình tiết, đánh lừa phán đoán của người đọc đến tận những trang cuối cùng. Việc tác giả đan cài không chỉ là những tình tiết của các nhân vật khác nhau mà còn cả về tuyến thời gian giữa quá khứ và hiện tại, càng làm độc giả phải căng não ra để tha hồ suy luận.

Các nhân vật được khai thác tâm lý theo một cách cực kỳ điên rồ và khó hiểu và chắc chắn cuốn sách này sẽ bí ẩn đến tận trang cuối cùng.

Review sách của A Giác

Đây là cuốn sách mà theo mình thấy là nhân vật nào cũng biến thái, thần kinh không được bình thường, hành động đáng ngờ, thậm chí còn khiến mình phải đặt dấu hỏi lớn về đạo đức của họ.

Một người phụ nữ có chồng đi tơ tưởng một ông hiệu trưởng đã vợ con đuề huề. Một cô bé mười lăm tuổi say mê thầy giáo năm mươi tuổi. Một thằng nhóc miệng còn hôi sữa theo dõi và chụp ảnh người khác, đặc biệt là phụ nữ, nhưng lại không bao giờ nhận mình là kẻ theo dõi. Một người vợ ám ảnh và ghen tuông với mọi cô gái xung quanh chồng. Vậy đấy, thành phố xảy ra câu chuyện này trông có vẻ thanh bình, thậm chí buồn tẻ, song xung quanh họ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, có thể xáo trộn cuộc sống tưởng rằng hạnh phúc, ấm áp bất cứ lúc nào.

Ví dụ như một vụ án mạng chẳng hạn.

Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn của A Giác
Review sách của A Giác (Nguồn Ins @_satohsai)

Ngay từ khi bắt đầu, mình đã biết sẽ có người chết trong Kẻ Theo Dõi Bí Ẩn. Đây là chi tiết được tác giả hé lộ trước nhất, đồng thời trở đi trở lại rất nhiều qua các đoạn thẩm vấn được cài cắm xuyên suốt cuốn sách. Thế nhưng yếu tố thường được công bố đầu tiên trong các tác phẩm trinh thám, tới tiểu thuyết này, nó đã bị giấu nhẹm đi, đó là danh tính nạn nhân.

Ai là kẻ theo dõi?

Ai là người đã chết? Ai là hung thủ?

Bằng cách này, Lisa Jewell đưa người đọc lên một hành trình đầy mơ hồ với những dự cảm bất an, về danh tính và hành động khó đoán của các nhân vật. Mình cũng đã bị tác giả dẫn dắt và cứ đinh ninh nạn nhân chính là cô này, cậu kia, ông kìa, cho đến khi vụ án được vén màn, mới ngỡ ngàng không thôi. Người mà mình tưởng đã chết hóa ra vẫn sẽ sống đến cuối, còn người mình tưởng chẳng hề liên quan, lại dây mơ rễ má với mối hận thù đã âm ỉ nhiều năm. Không chỉ vậy, đúng như cái tên, Kẻ Theo Dõi Bí Ẩn khiến mình sửng sốt vì hóa ra, người nấp trong bóng tối quan sát tất cả và lên kế hoạch sát hại kẻ khác, là nhân vật mà mình đã bỏ khỏi vòng nghi vấn ngay từ đầu, cũng bởi lối viết đánh lừa từ chuyện che giấu danh tính nạn nhân của Lisa Jewell.

Kẻ Theo Dõi Bí Ẩn là một cuốn trinh thám thú vị, nhưng không phải thú vị theo cách dễ chịu, mà là thú vị theo kiểu cực kì khó chịu. Phải thú thực là quá nửa thời gian đọc, Kẻ Theo Dõi bí ẩn khiến mình chán ngán khủng khiếp, vì hầu như nhân vật nào được đề cập đến trong này cũng có vấn đề. Mình thấy gai hết cả người khi đọc những dòng tơ tưởng ông hiệu trưởng của người phụ nữ đã có chồng, những động chạm xác thịt trong suy nghĩ khi cô ta chạm mặt ông ta. Cả việc nữ sinh trường đó chết mê chết mệt thầy mình và có những phát ngôn rất chi là... khó chấp nhận. Dù về sau, tác giả có xây dựng hoàn cảnh nhân vật đáng thương đến đâu cũng không khiến mình bớt ghét họ được. Điều giữ chân mình không bỏ ngang cuốn sách là sự mơ hồ trong danh tính những người tưởng như thanh danh trong sạch.

Và sau khi đi qua tất cả những điều đó: Ống nhòm theo dõi khiến chúng ta bất an, bởi suy nghĩ rằng có thể ở hiện tại, những kẻ lạ mặt quan sát ta hằng ngày vẫn ẩn nấp trong bóng tối khiến mình sởn da gà, những suy nghĩ, khao khát đầy nhục dục của nhân vật người vợ, những bất an mơ hồ về bạo lực gia đình, những băn khoăn khó hiểu trước sức hút của một thầy giáo khiến bao người điêu đứng, tác giả đưa ta đến với sự thật không ngờ. Hóa ra, đã có những hận thù được nung nấu cả chục năm trước chứ chẳng phải mới đây, và thành phố này lại là nơi tụ hội của những ghen tị, hận thù ấy, dù là người trong cuộc hay người ngoài cuộc.

Cuối cùng, vẫn phải nhắc lại, vì quyển này có nhiều nhân vật mà đạo đức của họ mâu thuẫn với tiêu chuẩn đạo đức của mình, nên không thể nói rằng mình đã có một trải nghiệm miễn chê khi đọc Kẻ Theo Dõi Bí Ẩn. Mình chỉ đánh giá cao tiểu thuyết này ở hai điểm chính nhất: Lối viết đánh lừa của tác giả và cách tác giả cài twist đến tận dòng cuối cùng.

Tổng hợp review: Minh Ngọc

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả