Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm - Từ Thụy


Review Sách | 03/04/2024 23:04| Minh Ngọc

Lượt xem: 169

‘Khi nhìn chằm chằm vực thẳm’ – Bản giao hưởng của nhân tính

Trong một xã hội nơi mỗi góc khuất đều tiềm ẩn những bí ẩn, "Khi nhìn chằm chằm vực thẳm" của Từ Thụy là một lời thì thầm đầy ám ảnh về bản chất thật của con người. 10 câu chuyện ngắn như mười lối mòn dẫn chúng ta vào thế giới tội lỗi, nơi cảnh sát, hung thủ, nạn nhân, và những người "ngoài cuộc" không chỉ đối mặt với tội ác, mà còn phải đối mặt với chính mình.

Từ cuộc tấn công bất ngờ đối với một cô gái sống độc thân, đến bé trai biến mất không dấu vết, mỗi câu chuyện là một khám phá động trời về những thói tật đen tối của xã hội hiện đại. Những tình tiết được vẽ nên từ tội phạm vị thành niên, sự lừa đảo công nghệ cao, đến sự kiểm soát quá mức của cha mẹ, tác giả đã tạo ra một bức tranh đa chiều về nhân tính ở những khoảnh khắc cận kề với cái ác.

Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm

Tác giả không chỉ kể chuyện mà còn mời chúng ta cùng nhìn chằm chằm vào vực thẳm của tâm hồn con người, nhằm hiểu rõ hơn về những gì đang rình rập bên trong mỗi chúng ta. "Khi nhìn chằm chằm vực thẳm" không chỉ là một tác phẩm trinh thám hấp dẫn, mà còn là một cuộc suy tư sâu sắc về việc làm thế nào để nhận diện và giải trừ cái ác nhỏ bé trong mỗi chúng ta, trước khi nó biến thành họa lớn. Đây là một cuốn sách dành cho những ai dám đối diện với bóng tối để tìm thấy ánh sáng.

Thông tin sách:

Tác giả: Từ Thụy
Dịch giả: Không Sơn
Nhà xuất bản: Hà Nội
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 328
Phát hành: 2024
Giá bìa: 145.000đ

Mua tiểu thuyết trinh thám online ‘Khi nhìn chằm chằm vực thẳm’ tại Nhà sách Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa. Mua ngay!

Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm

Trong quyển sách "Khi Nhìn Chằm Chằm Vào Vực Thẳm", mỗi trang giấy uốn lượn dẫn chúng ta qua những khúc quanh tăm tối nhất của tâm hồn con người. Từ Thụy, với bút pháp tinh tế và sắc sảo, mời gọi ta tham gia vào một hành trình không chỉ đầy rẫy bí ẩn và tội lỗi, mà còn là một cuộc trắc nghiệm về bản lĩnh của những kẻ dám đương đầu với những gì đáng sợ nhất trong chính họ. Đây không chỉ là một bộ sưu tập các câu chuyện trinh thám, mà còn là một cuộc đối mặt nghẹt thở với vực thẳm khôn lường của nhân tính. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ review của độc giả đã đọc tác phẩm, mời bạn tham khảo bên dưới!

Review sách của Lai reading

Review sách Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm  - Từ Thuỵ 

Đọc xong cuốn này cái tự nhiên muốn đọc nhiều trinh thám hơn luôn á.

Không biết phải do mình ít đọc trinh thám, hay cuốn này hay thiệt, mà kiểu đọc cuốn dã man í.

Sách bao gồm 10 truyện ngắn, xoay quanh nhiều nhân vật khác nhau. Ngôi kể cũng được thay đổi linh hoạt, khi thì cảnh sát, lúc thì là người gây án. Format chung là sẽ có 1 vụ án nào đó, sau đó là quá trình đi tìm hung thủ và mở ra nhiều thứ khác nữa. Có những vụ hung thủ bị bắt, những vụ khác thì cái kết lửng lơ.

Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm của Lai

Mình thích cuốn này không chỉ ở chuyện nghiệp vụ của cảnh sát hay các tình tiết phá án, mà là câu chuyện đặt người đọc vào cái dòng suy nghĩ khá là mâu thuẫn, kiểu như lằn ranh giới giữa đúng - sai rất mong manh ấy. Có nhiều chuyện mình có nhất thiết phải đi tìm chân tướng sự thật? Rồi xét về tình, về lý, đâu thực sự là tội ác, đâu là thứ khiến người ta thương cảm? Động cơ phía sau cái ác có thực sự là tội ác?

Tác giả cũng phác hoạ hành động và tâm lý của nhân vật theo một cách rất hay. Với một đứa ngu ngơ trong giao tiếp cơ bản như mình thì học hỏi được nhiều lắm. Như từ điệu bộ, dáng vẻ và cách nói chuyện của một người cũng có thể uy hiếp người khác? Những đòn tâm lý trong giao tiếp như thế nào để dẫn người ta đi theo hướng mà mình muốn? Trời ơi cuốn này trinh thám đọc rõ nhanh mà mình đến mấy đoạn đó cứ đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm đồ đó cái là đọc cũng không nhanh lắm.

Thông qua những vụ án, tác giả cũng đan cài nhiều suy nghĩ về thực trạng xã hội. Kiểu nếu đọc mà ngẫm nghĩ thì hẳn là ai cũng rút ra bài học gì đó cho riêng mình. Đọc cuốn này xong mình bị suy nghĩ đến sự quan trọng của giáo dục từ gia đình, rồi là giữa nature (bản chất/bản tính) và nurture (ảnh hưởng từ môi trường/điều kiện nuôi dưỡng) lên 1 người sẽ như thế nào?

Không có ý bênh vực hành động xấu, nhưng cuốn sách đã phơi bày một sự thật rất đáng buồn về quá khứ của kẻ phạm tội. Nếu vẫn là những đứa trẻ đó, khi được nuôi daỵ trong một môi trường tốt hơn, thì những điều đáng sợ như thế có xảy ra không?

Đọc xong cũng rút ra mình nên đặt bản thân mình vào môi trường tốt. Nhiều lúc những cái "không đáng gì" lại góp phần gây ra một vụ án dù lãng xẹt nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra í.

À mà đọc xong sách rồi mới hiểu tên sách "Khi nhìn chằm chằm vực thẳm"

"Bất kể là cảnh sát hình sự hay công an, một khi bắt tay vào tra án, thì dù vụ án đơn giản, sự phức tạp của nhân tính cũng đủ để giằng xé lòng người, khi ta nhìn chằm chằm vực thẳm, rất có thể sẽ trông thấy người bị hại biến thành kẻ hại người, một khi không giữ vững được ranh giới trong lòng, sẽ bị bóng đêm nuốt chửng"

Bằng một cách nào đó thì cái ác vẫn tồn tại ở

- những người tốt nhưng làm ngơ

- những người tốt bị cái ác nuốt chửng

Nói chung đọc trinh thám mà bị suy nghĩ nhiều thì có kì không ta, mà đọc xong thấy phần nào đó sợ cuộc sống này, vì những câu chuyện trong sách có thể là hiếm gặp, nhưng không có nghĩa là không xảy ra...

Review sách của Diễm

Khi nhìn chằm chằm vào vực thẳm” là cuốn trinh thám gồm các truyện không quá dài nhưng khá sâu sắc khi đề cập đến những thực trạng đời sống quen thuộc, nhức nhối. Các vụ án không quá rắc rối, phức tạp nhưng cốt lõi vẫn có sự đặc sắc riêng, quyện hòa cùng chất tâm lý tạo nên dư vị khó quên.

Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm của Diễm

Đằng sau mỗi án mạng đều có những câu chuyện khiến độc giả buốt xót tâm can. Nó khiến ta đau lòng ở một khía cạnh nào đó: tình yêu, tình cảm gia đình, cái nghèo giơ vuốt bấu chặt lấy thịt da con người, hận thù, mất mát, đau thương, hiểu lầm tai hại… Twist không quá khủng, không quay xe cực gắt nhưng cuốn sách vẫn khiến tôi “say” khi đọc là vì thế.

Với thế mạnh là một tập truyện ngắn, tác phẩm trải dài ở nhiều phận đời khác nhau, có tội phạm vị thành niên, có những người lớn rồ dại, điên cuồng, dồn nén hận thù… Ngôi kể thứ nhất có sự biến đổi linh hoạt ở những góc nhìn khác nhau ở các truyện tạo nên sự đa chiều cũng như phong phú khi khai thác tâm lý nhân vật.

Từ Thụy đem đến những câu chuyện rất đời thường như khai thác hệ luỵ của mạng xã hội, b.án hàng đ.a c.ấp, cha mẹ đặt con vào khuôn mẫu và làm mọi cách để uốn nắn, kiểm soát con… Tuy nhiên, cách sắp xếp tình tiết, nhào nặn cốt truyện cùng sự khéo léo trong quá trình tự sự đã tạo nên dấu ấn cá nhân cũng như đem đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Tôi khá ấn tượng trước những đoạn suy luận, các pha hành động chớp nhoáng, cũng như lúc sự thật được bóc trần dẫu nó đau đớn biết nhường nào. Nhan đề mang tính ẩn dụ khá độc đáo cũng đã hấp dẫn tôi từ lần đầu tiên: “vực thẳm” vô đáy chính là lòng người, là những thứ xấu xa luôn tồn tại giữa những điều tốt đẹp.

Review sách của Thế Nam

Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm - điều gì ẩn sâu trong vực thẳm nhân tính ? (review không spoil)

Quyển sách trinh thám tâm lý mới ra mắt này của Nhã Nam chỉ vỏn vẹn 325 trang, nhưng đã để lại trong mình những cảm xúc khó diễn tả thành lời.

Với 10 câu chuyện ngắn, tác giả Từ Thuỵ đã mang đến rất nhiều nhân vật khác nhau, trong đó có : cảnh sát, hung thủ, nạn nhân, người nhà nạn nhân, những người "ngoài cuộc", ... đôi khi thân phận của những nhân vật thực sự đã tráo đổi cho nhau. Các nhân vật được xây dựng rất bình dân, dễ bắt gặp trong cuộc sống, với những tính cách cũng thường gặp nốt, điều đó đã tạo cảm tưởng cho mình đây là những câu chuyện có thật.

Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm của Thế Nam

Mình ấn tượng với cách hành văn cực súc tích của tác giả và cách dịch của Không Sơn. Mỗi câu chuyện chỉ đâu đó tầm hơn 30 trang, nhưng những tình tiết mang đến phải ngang tầm với một truyện ngắn tầm 100-150 trang ở những quyển sách mình đã đọc. Những gì mình cảm nhận qua các câu chuyện đều có đủ : twist, nỗi buồn, sự cảm thương, xúc động, nổi da gà, ...

Điểm đặc biệt lần đầu mình bắt gặp trong cách kể chuyện là tác giả dùng ngôi thứ nhất - "tôi"- để kể. Có lúc "tôi" là viên cảnh sát đại tài, có lúc "tôi" lại là nạn nhân đáng thương, có khi "tôi" là hung thủ khiến người ta suy ngẫm. "Tôi" ở câu chuyện này lại trở thành một người bạn của "tôi" ở câu chuyện khác.

Đôi khi trong câu chuyện, mình lại bắt gặp những tình tiết quen thuộc ở những vụ án mà mình đã từng đọc như vụ của Elisa Lam, vụ án Junko Furuta, vụ án Ochoa-Lopez, .... những câu chuyện là hư cấu, nhưng chất liệu hoàn toàn có trong đời thật.

Quyển sách có những chi tiết đẫm máu, chống chỉ định với ai tâm lý yếu, nhưng điều mình đánh giá cao đó là những chi tiết đó đã được giải đáp một cách hợp lý, chứ không phải là những yếu tố câu khách sáo rỗng.

"Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm" thì ẩn sâu trong vực thẳm đó là sự tha hoá của nhân cách con người, lòng hận thù , lòng tham, sự nông nổi, toan tính hay đơn giản chỉ là sự bàng quan trước những điều bất hạnh xung quanh? Khi nhìn vào vực thẳm thì phải cúi đầu, hãy cẩn thận kẻo vấp ngã và rơi vào vực thẳm sâu không đáy.

Đọc xong quyển sách mình tự nhận ra "Không phải lúc nào hung thủ cũng là kẻ xấu" và chợt nhớ tới một câu nói của Napoléon Bonaparte “Thế giới trở nên tồi tệ hơn, không phải vì sự tàn bạo của những kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt”.

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Vì Sao Không Thể Giết? 30%

Vì Sao Không Thể Giết?

83.300đ

119.000đ

(0)

Tên Của Cô Ấy 30%

Tên Của Cô Ấy

129.500đ

185.000đ

(0)

Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm 30%

Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm

101.500đ

145.000đ

(0)

Kẻ Xa Lạ 30%

Kẻ Xa Lạ

115.500đ

165.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn
Review sách Hai mặt của gia đình - Choi KwangHuyn

23/04/2024 23:56Minh Ngọc

Trong cuộc sống gia đình, không phải lúc nào cũng chỉ có những khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc;…

Xem tiếp
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck
Review sách Hạt ngọc trai - John Steinbeck

23/04/2024 23:23Minh Hằng

Cuốn tiểu thuyết 'Hạt ngọc trai' của John Steinbeck không chỉ là một câu chuyện giản dị về một ngư…

Xem tiếp
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả