Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi


Review Sách | 05/05/2024 00:00| Thanh Nhã

Lượt xem: 232

Khi hơi thở hóa thinh không – Khi cuộc đời đối diện với cái chết

Khi hơi thở hóa thinh không” của Paul Kalanithi là một cuốn hồi ký đầy xúc động, kể về hành trình của một bác sĩ phẫu thuật não trở thành bệnh nhân ung thư phổi. Trong cuốn sách này, Paul không chỉ chia sẻ về cuộc đời mình từ khi là sinh viên y khoa đến khi trở thành bác sĩ hàng đầu, mà còn suy ngẫm sâu sắc về ý nghĩa của sự sống và cái chết.

Paul đã dành cả đời để tìm hiểu về cái chết, từ văn học đến y học, và cuối cùng là qua trải nghiệm cá nhân. Ông khám phá những câu hỏi nhức nhối: Điều gì khiến cuộc sống đáng để sống? Làm thế nào chúng ta tìm thấy ý nghĩa khi biết rằng cái chết là không thể tránh khỏi? Qua tác phẩm này, ông đã kết hợp giữa nhân văn và khoa học, cảm xúc cá nhân và kiến thức chuyên môn để mô tả cuộc sống hàng ngày với bệnh ung thư, suy tư về cái chết và niềm tin vào tương lai.

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

“Khi hơi thở hóa thinh không” là một thông điệp về hy vọng, tình yêu, và sự kiên cường. Dù cuộc sống có thể kết thúc bất cứ lúc nào, tình yêu và ký ức sẽ còn mãi. Cuốn hồi ký này không chỉ là câu chuyện cá nhân của một con người đang đối mặt với cái chết mà còn là một phần của cuộc đối thoại lớn hơn về cách chúng ta nghĩ về và chuẩn bị cho cái kết của chính mình.

Thông tin sách:

Tác giả: Paul Kalanithi
Dịch giả: Trần Thanh Hương
Nhà xuất bản: Nxb Lao Động
Nhà phát hành: Omega Plus
Số trang: 241
Phát hành: 2017
Giá bìa: 109.000đ

Mua sách online ‘Khi hơi thở hóa thinh không’ tại Nhà sách Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa. Đặt ngay!

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không" một cuốn hồi ký đầy xúc động về hành trình từ bác sĩ phẫu thuật não tài năng đến bệnh nhân ung thư. Trải qua từng trang sách, ta không chỉ tìm thấy câu chuyện về một cuộc đời bị đánh cắp mà còn là những suy ngẫm sâu sắc về ý nghĩa thực sự của từng hơi thở và giây phút tồn tại. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ cảm nhận của độc giả về cuốn sách, mời bạn tham khảo review sách bên dưới!

Review sách của Thái Hoàng

Khi hơi thở hoá thinh không – Paul Kalanithi

“Là một bác sĩ nội trú, lý tưởng lớn nhất của tôi không phải là cứu người – rốt cục thì ai cũng phải chết. Lý tưởng của tôi nằm ở việc giúp đỡ bệnh nhân và gia đình thấu hiểu về bệnh tật và cái chết.”

Một cuốn hồi ký không chỉ dành cho các y, bác sĩ những người làm trong ngành mà còn dành cho tất cả mọi người. Một góc nhìn đặc biệt giữa sự sống và cái chết, từ vai trò là người chữa trị thành người được chữa trị, từ bác sĩ thành bệnh nhân. Cái cảm giác đảo ngược vai trò này quả thật khó đối mặt, nhưng Paul Kalanithi đã vượt qua và đối diện với nó một cách thành công với tình yêu thương của gia đình, bè bạn, đồng nghiệp và trên hết là tinh thần dũng cảm đối đầu với căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không của Thái

Với tôi Paul không chỉ là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh xuất sắc mà anh còn đặc biệt hơn thế, như một người hùng, dũng cảm đối diện với cái chết, với những quyết định khó khăn nhất của cuộc đời, khi phía trước còn biết bao kế hoạch, ước mơ, hoài bão và tương lai tuổi trẻ. Chẳng phải đến chính anh cũng bị phải dằn vặt vì câu hỏi “Tại sao lại là tôi?” và cũng là người tự có câu trả lời “Tại sao không phải là tôi ?”. Anh ra đi khi còn rất trẻ chỉ 36 tuổi với tay nghề của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, anh đã từng cứu không biết bao nhiêu con người và cũng đã chữa trị, chứng kiến cùng đồng hành với biết bao người bệnh chống chọi với bệnh tật và cái chết. Anh gợi cho mình rất nhiều suy tư, trăn trở về ý nghĩa của cuộc sống và cho mình bài học của cuộc đời, về ý nghĩa, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ giữa con người với con người…

Anh còn cho mình biết thế nào là một bác sĩ giỏi “nghĩa vụ của bác sĩ không phải là ngăn chặn cái chết hay đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống cũ của họ, mà là ôm lấy bệnh nhân cũng như gia đình họ trong vòng tay, những người mà cuộc sống đang dần tan vỡ và làm việc cho tới khi họ có thể đứng dậy, đối mặt, và hiểu được sự tồn tại của chính bản thân mình.” Nếu chỉ để duy trì sự sống một cách máy móc mà người bệnh không còn cảm nhận gì ngoài sự đau đớn, thì cuộc sống đó liệu còn ý nghĩa ? Liệu còn đáng để tiếp tục sống ?

Cuốn sách có nhiều thuật ngữ y khoa nên người ngoại đạo như mình không thể hiểu hết. Nhưng cũng vẫn là cuốn sách mà các bạn không thể bỏ qua, để được trải nghiệm, để được cảm nhận cuộc sống đáng giá như thế nào.

“Một ngày chúng ta được sinh ra, một ngày khác chúng ta sẽ chết đi, cùng một ngày, cùng một giây… Cửa sinh cũng là cửa tử, ánh sáng loé lên một khoảnh khắc, và lần nữa lại là đêm.”

Review sách của Vegaverbena

Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không (When breath becomes air) _by Paul Kalanithi

“Nghĩa vụ của bác sĩ không phải là ngăn chặn cái chết hay đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống cũ của thọ, mà là ôm lấy bệnh nhân cũng như gia đình họ trong vòng tay, những người mà cuộc sống đang dần tan vỡ và làm việc cho tới khi họ có thể đứng dậy, đối mặt, và hiểu được sự tồn tại của chính bản thân mình.”

Đây là một cuốn hồi ký còn đang dang dở của bác sỹ Paul Kalanithi kể về cuộc đời anh về con đường đến với ngành Y và sau này là quá trình anh chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Tuổi thơ của Paul là những kỷ niệm đẹp đẽ với những trải nghiệm đáng nhớ ở quê nhà Arizona. Anh luôn thích khám phá những điều mới mẻ, cùng với đó những cuốn sách là cả thế giới đối với anh. Anh luôn coi sách như một người bạn tâm giao, gần gũi và thấu hiểu mình nhất. Mẹ của anh đã nuôi dưỡng để anh luôn được tiếp cận với nền giáo dục tốt và chính bà đã đưa anh đến với niềm đam mê đọc sách.. Paul luôn khao khát muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới và những gì anh đã biết được nhờ sách anh lại càng ham học hỏi và muốn đào sâu hơn về chúng.

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không của Vega

Từ khi còn bé anh luôn quan tâm và lúc nào cũng đặt câu hỏi về "ý nghĩa của cuộc sống". Sau một thời gian chiêm nghiệm anh thấy rằng sách và ngôn từ có một sức mạnh to lớn hút con người lại gần với nhau. Chính những mối quan hệ giữa người với người đã làm cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa.

Paul yêu thích văn chương và đặc biệt quan tâm tới triết học. Hồi trẻ Paul chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một bác sỹ mặc dù gia đình anh có cha và anh trai làm bác sỹ. Anh muốn mình sẽ trở thành một nhà văn. Cho tới một ngày định mệnh đã dẫn dắt anh đến với ngành Y và trở thành một bác sỹ giải phẫu thần kinh.

Paul dành rất nhiều thời gian của mình cho việc học tập, anh đã mang về cho mình những bằng cấp không phải ai cũng có thể dễ dàng có được. Ngay khi Paul đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp thì căn bệnh quái ác xuất hiện. Cuộc đời Paul tưởng chừng như sụp đổ. Nhưng chính lòng can đảm, sự thấu hiểu về cuộc đời vốn dĩ vô thường mà Paul đã có thể vượt qua. Dẫu cho con đường anh trải qua thật sự đau đớn, những lời tâm sự cuối cùng dành cho con gái của anh như xé nát tâm can người đọc.

Để nói về tài năng của Paul và khả năng nhận biết được những điều đẹp đẽ của cuộc sống này thật khiến mình ấn tượng. Một cuốn sách về Y học nhưng lại không hề khô khan được Paul viết một cách cuốn hút. Tuy nhiên có nhiều chỗ kiến thức khó hiểu với mình vì nó thuộc về chuyên ngành. Nhưng nó chẳng hề ảnh hưởng với việc mình tận hưởng giá trị cốt lõi mà cuốn sách đem lại. Thêm nữa là rất nhiều thông tin hữu ích dễ hiểu cũng làm mình mở mang đầu óc về Y học. Điểm cộng rất lớn với trải nghiệm khi đọc cuốn sách này.

Mình khá thích cách mà Paul xen kẽ những quan sát và suy ngẫm của mình cùng với những trích dẫn hay của các nhà nhà văn học hay triết học. Ở Paul có sự sâu sắc, chín chắn cùng óc hài hước thông minh đã khiến cho mình bị cuốn hút trong cách anh kể chuyện.

“Tôi phải học cách sống khác, nhìn nhận cái chết như một vị khách không mời nhưng hiểu rằng ngay cả khi tôi phải chết, thì tôi vẫn sẽ sống cho đến lúc thực sự ra đi..”

Càng đọc mình càng hiểu vì sao Paul lại được rất nhiều lời khen dành cho tác phẩm này. Những câu chữ của Paul đậm chất thơ, đầy thi vị và rất giàu cảm xúc. Thông qua Paul người đọc có thể hiểu về cái chết theo một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy nên nếu bạn nào vẫn còn e ngại "đây là một cuốn sách nặng đô về Y học, khô khan hay cái chết rất đáng sợ" thì đừng lo nhé.

“Khi đến một trong những khoảnh khắc mà con phải nói về bản thân mình trong cuộc sống, về việc con từng là ai, những gì con đã làm và con có ý nghĩa thế nào với cuộc đời, cha nguyện cầu con sẽ không quên rằng, con đã từng lấp đầy tháng ngày của một người đàn ông đang chết bằng một niềm vui chan chứa, một niềm vui cha chưa từng biết đến trong suốt những năm trước đây, một niềm vui không khiến cha khao khát thèm thuồng hơn nữa mà là thoả mãn, bình an. Tại thời điểm này, ngay lúc này, đó là một điều vĩ đại.” 

Đoạn cuối tựa như những nốt nhạc trầm khiến người đọc nghẹn ngào và đau xót. Đây là lúc Paul phải đối mặt với sự xuống dốc của sức khoẻ. Lucy vợ anh cùng đứa con gái xinh xắn đáng yêu Cady đã trải qua quãng thời gian khó khăn này với Paul. Những lời cuối anh dành cho Cady đã làm mình khóc như mưa.. Rất may mắn vì Lucy vợ anh đã giúp Paul hoàn thành nốt cuốn sách. Những trăn trở, những suy tư và tình yêu cô dành cho anh thật đẹp và cảm động...

Đây là cuốn sách rất ý nghĩa và phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt phù hợp cho những ai đang phải trải qua cuộc sống khó khăn và không may rơi vào hoàn cảnh như Paul. Một con người tài hoa như anh đã để lại nhiều điều tốt đẹp ở lại. Điều đó thật đáng trân trọng!

Highly recommend!!!

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński
Review sách Gỗ mun - Ryszard Kapuściński

03/05/2024 00:13Minh Ngọc

Trong "Gỗ mun" Ryszard Kapuściński không chỉ kể lại những câu chuyện, mà còn dệt nên những bức tranh sống…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả