Review sách Đường hầm - So Jae Won


Review Sách | 25/07/2023 00:23| Minh Ngọc

Lượt xem: 279

Giới thiệu sách Đường hầm – So Jae Won

Câu chuyện của "Đường hầm" kể về một "đại thảm họa" xâm nhập vào xã hội Hàn Quốc vào thế kỷ 21 và bắt đầu từ một "đường hầm". Bóng tối thình lình xuất hiện khi Lee Jung Soo lái xe vào đường hầm quen thuộc khi về nhà sau một tuần làm việc dài. Tiếp theo là tiếng động kinh hoàng nuốt chửng anh. Lee Jung Soo là nạn nhân duy nhất của vụ sập hầm và anh ấy đang chờ cứu hộ với niềm hy vọng mãnh liệt, với vài chai nước lọc, dăm mẩu bánh mì, một chiếc bánh sinh nhật và một chiếc điện thoại sắp hết pin. Anh ấy không biết rằng những nỗ lực cứu anh ấy đang diễn ra ở bên ngoài lại là một một bức tranh xã hội của sự sụp đổ tàn khốc và ám ảnh của nhân tính.

Theo một trình tự thông thường, đội cứu hộ được gọi đến để giải cứu, truyền thông tập trung vào vụ tai nạn. Tuy nhiên, nếu quá trình cứu hộ trở nên khó khăn và kéo dài hơn một tháng, điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống cá nhân của người gặp nạn và gia đình anh ta? Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc giải cứu kéo dài và ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người, liệu có nên vì một người mà hi sinh nhiều người, hay nên hi sinh một người để cứu lấy mạng của nhiều người?

Một cuốn sách ngắn như "Đường hầm" nhưng có thể khiến độc giả bắt gặp nhiều vấn đề xã hội nhức nhối. Những vụ ăn bớt cắt xén nguyên liệu công trình, sự quan tâm hời hợt của chính phủ, sự soi mói và xâu xé của truyền thông hòng lấy những tin tức quan trọng nhất hay sự nhẫn tâm và vô trách nhiệm của những người gõ phím ngày đêm ẩn sau những màn hình.

tiểu thuyết Đường hầm
Tiểu thuyết Đường hầm - Nhã nam phát hành

Review sách Đường hầm

Đường hầm được đánh giá là cuốn tiểu thuyết gây khó chịu cho người đọc, nếu bạn muốn đọc một thứ gì đó vừa hư cấu lại vừa thực tế đến cay nghiệt thì đây chính là cuốn sách mà bạn cần. Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp review sách Đường hầm được yêu thích và đánh giá cao trên cộng đồng yêu sách. Mời bạn xem review sách bên dưới nhé.

Review sách của Hoàng Minh

ĐƯỜNG HẦM- RANH GIỚI THIỆN ÁC VÀ SỰ 2 MẶT CỦA MẠNG XÃ HỘI

Ít có cuốn sách nào khiến mình có cảm xúc trái ngược như cuốn sách này. Nửa đầu là tâm trạng háo hức, đồng cảm với nhân vật chính và 1 chút vui mừng khi kẻ ác sắp bị trừng trị. Nhưng nửa sau là cảm giác cực kì khó chịu, cực kì ngột ngạt bức bối. Và mặc dù có hơi chút phóng đại nhưng rõ ràng, cuốn sách đã khắc họa 1 hiện thực tàn khốc trong thời đại mạng xã hội và internet bùng nổ như ngày nay. Như thế nào là đúng, là sai, và lời nói của con người có thể ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn đạo đức như thế nào?

Hmm, hãy thử tưởng tượng, người thân của các bạn đang bị kẹt trong 1 đoạn đường hầm mới sập. Ban đầu, với sự trợ giúp của báo chí, cư dân mạng, nhất là trong thời đại Internet bùng nổ như ngày nay, việc cứu hộ diễn ra hết sức khẩn trương. Cùng với đó là sự lên án mạnh mẽ đối với các nhà thầu, đơn vị thi công đoạn đường vì đã xảy ra tai nạn. Ai cũng nghĩ rằng, rồi sự việc sẽ kết thúc với công lý được thực thi, người bị nạn sẽ được cứu, nhà thầu và công ty thi công ẩu sẽ phải trả giá. Nhưng…

Công cuộc cứu hộ kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần vì gặp phải khó khăn. Bắt đầu dấy lên những nỗi nghi ngờ về việc liệu người bị nạn còn sống hay không. Chưa kể, để phục vụ công tác cứu hộ, 1 số con đường xung quanh hiện trường vụ tai nạn đã phải phong tỏa để phục vụ công cuộc giải cứu. Và không may thay, 1 số người đã thiệt mạng vì xe cấp cứu không thể đi qua những con đường này, dẫn đến việc đưa bệnh nhân đi bệnh viện gặp phải trở ngại. Cư dân mạng, những người không hề trực tiếp tham gia cứu hộ, lại quay ngoắt ý kiến đi 180 độ, từ chỗ ủng hộ gia đình nạn nhân thành lên án. Họ nói rằng, vì 1 người chưa rõ sống chết mà làm phải hi sinh nhiều người khác, là những người không được cấp cứu kịp thời, chưa kể là tốn nhân lực vật lực cho công cuộc cứu hộ. Và bạn, từ chỗ được cộng đồng ủng hộ thành ra bị chỉ trích gay gắt vì tính ích kỉ, “chỉ biết nghĩ đến bản thân nhưng không nghĩ gì đến người khác”. Một số thành phần quá khích còn đến tận nhà khủng bố bạn, nói rằng bạn cần phải yêu cầu kết thúc cuộc cứu hộ, cũng đồng nghĩa với việc mặc kệ người thân của bạn. Vì quá mệt mỏi cũng như chịu quá nhiều áp lực từ các nhà “đạo đức học” trên mạng, bạn yêu cầu chấm dứt cuộc cứu hộ. Người thân của bạn khi biết tin cuộc cứu hộ sẽ bị đình chỉ, ngọn lửa níu giữ sự sống đã tắt và quyết định chọn cách chấm dứt cuộc đời. Bạn, 1 lần nữa lại bị cộng đồng mạng chỉ trích vì đã yêu cầu chấm dứt cuộc cứu hộ và đẩy người thân đến chỗ chết. Là bạn, bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Đó chính là những gì đã xảy ra trong “Đường hầm”. Kết thúc truyện, gia đình 3 người nhân vật chính gồm người chồng Lee Sung Joo, người vợ Kim Min Ji và con gái đều c.h.ế.t. Lee Sung Joo, bị kẹt trong đường hầm 28 ngày, đã tự thiêu khi nghe qua đài radio rằng công cuộc cứu hộ sẽ bị đình chỉ. Người vợ Kim Min Ji, đã phải tự sát vì bị buộc tội “giết người”. Tệ hơn, người ta còn nói rằng Kim Min Ji xúi chồng mình tự tử để ăn tiền bảo hiểm. Vậy là, từ 1 gia đình yên ấm, chỉ sau 28 ngày đã tan cửa nát nhà. Vì đường hầm bị sập ư? Không phải, đó chính là vì đám đông. “Pháp bất trách chúng”, chỉ vài dòng comment trên mạng, vài lời nói, chả ai nghĩ rằng mình đã tiếp tay để đẩy 1 gia đình đến mức diệt vong. “Không phải do tôi, tôi không phải thủ phạm. Đó là hậu quả hắn đáng phải chịu mà thôi, mình trong sạch thì sao phải sợ điều tiếng…” Thế rồi đám đông lại dễ dàng quên đi, và tiếp tục “hành trình” tìm kiếm thú vui khác, đối tượng khác để xúm vào bàn luận, đánh giá. Còn người phải gánh chịu hậu quả thì sao? Không cần quan tâm! Nhân danh công lý, nhân danh lẽ phải để tự do làm tổn thương người khác… Rồi lại tiếp tục tự hào mình là người thực thi công lý!

Rõ ràng, tuy có chút phóng đại, nhưng đó là hiện thực mà chúng ta nhìn thấy hang ngày. Những bài viết câu like bất chấp sự thật, những comment gây war, những lời chửi bới mạt sát người khác nhan nhản trên mạng hàng ngày. Liệu rằng, chúng ta đang có “vô tình” trở thành chính những gì mà chúng ta hằng căm ghét?

Review sách Đường Hầm
Review sách Đường Hầm - Ảnh fb Hoàng Minh

Review sách của Dương Nguyễn

Thể loại : Văn học hiện đại, đậm đà nước mắt người Hàn.

Nội dung: 4/5

Tình tiết: 5/5

Nhân vật: 4/5

Đọc hiểu: dễ

Tổng: 4.5/5, rất rất nên trải nghiệm.

Cuốn sách thu hút tôi nhờ ảnh bìa. Một vụ tai nạn ư. Tôi đã nghĩ rằng sách về một thảm họa, sách về một biến cố khủng khiếp thường sẽ có kết thúc có hậu, sẽ có những giây phút của lương tri, chúng ta nhìn vào và thu thêm được bài học làm người.

Tôi đã lầm !

Đây là một câu chuyện rất gay cấn, tình tiết không thể lường trước nên để bảo vệ trải nghiệm đọc của các bạn, tôi sẽ không đi sâu vào nội dung. Tuy vậy, để có thể cảm nhận tác phẩm này tốt nhất có thể, đọc đến đây rồi lướt tiếp nhé ! Đường hầm xứng đáng được bạn biết tới càng sớm càng tốt !

Khi đang trên đường đi làm về, một anh chàng đã gặp tai nạn. Khi chiếc xe của anh ta tiến vào một con hầm mới khánh thành được gần 1 năm, biến cố ập tới đầy bất ngờ, đường hầm sập xuống hoàn toàn và nhốt anh ta ở trong, như " bọn cướp hung hiểm đang giữ trọn con tin". Nội bất xuất ngoại bất nhập, anh ta phải tìm cách giữ cho bản thân tỉnh táo, bởi tỉnh táo là hy vọng duy nhất, khi mà phía cuối con đường có lẽ cũng chỉ là bóng đêm.

Ba tuyến nhân vật chính là anh chàng bị kẹt, vợ của anh và anh chuyên gia hỗ trợ cứu nạn. Qua đó, tác giả đã vẽ lên một bức tranh sống động về công cuộc tìm kiếm cứu nạn thường thấy, về nỗi giày vò cực kì khủng khiếp của những người trong cuộc và hơn cả là về xã hội Hàn. Xã hội Hàn cũng rất giống với mọi xã hội kim tiền tha hóa, cũng rất giống với mọi xã hội ảo có lũ kền kền và đám đông điên loạn lùng sục con mồi ngày nay.

Có những trường đoạn khiến bạn phải khóc cảm động thì đồng thời có cả những tính tiết khiến bạn phải nấc lên cay đắng, sao khốn nạn thế, sao đau thương thế. Bảo chứng cho sự tang thương, tác giả này viết cuốn Hope nhé !

Review sách Đường Hầm
Review sách Đường Hầm - Ảnh fb Dương Nguyễn

Tóm lại, cảm nhận thật vắn tắt này, là đôi khi cuộc đời thật tồi tệ và bế tắc, kết cục của mỗi vở bi kịch đã được dự báo và không thể tránh khỏi, đặc biệt khi từng người trong chúng ta không tự tỉnh ngộ, không tách mình ra được khỏi sự điên loạn của đám đông hiện nay. Đó là cách duy nhất để cứu được một ai đó không may rơi vào một "đường hầm".

Tổng hợp : Minh Ngọc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Review sách Đường hầm - So Jae Won"​​

Sản phẩm liên quan
Đường Hầm 30%

Đường Hầm

75.600đ

108.000đ

(8)

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả