Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách - Natsukawa Sosuke


Review Sách | 22/12/2023 17:12| Minh Ngọc

Lượt xem: 355

‘Chuyện con mèo lập kèo cứu sách’ – Khi tình yêu với sách phá vỡ mọi ranh giới

Khi cuộc sống đưa bạn đến ngã rẽ của sự mất mát và bất định, đôi khi chìa khóa mở cánh cửa tương lai lại đến từ những người bạn không ngờ tới - hoặc trong trường hợp của Natsuki Rintaro, từ một chú mèo mướp biết nói. Trong "Chuyện con mèo lập kèo cứu sách" của Natsukawa Sosuke, chúng ta được dẫn dắt vào một thế giới nơi tình yêu với sách là liều thuốc chữa lành mọi vết thương tâm hồn.

Rintaro, với trái tim đau khổ vì sự ra đi của ông và sự mông lung về tương lai, không ngờ rằng tiệm sách gia đình lại là bệ phóng cho một hành trình phi thường. "Có rất nhiều sách bị nhốt ở một nơi," lời cầu cứu bất ngờ từ một chú mèo lạ mắt vang lên, mở ra một câu chuyện đầy ma môi và quyến rũ. "Lão phải cứu đám sách bị nhốt ấy. Hãy cho lão mượn sức." Khi lời nói ấy trở thành lời thỉnh cầu, Rintaro không còn đường nào khác hơn là đáp lại.

Câu chuyện không chỉ là một cuộc hành trình giải cứu những quyển sách từ những mê cung tưởng tượng, mà còn là một cuộc đối đầu trí tuệ giữa cậu nhóc cấp ba và những nhân vật bậc thầy trong thế giới tri thức. Natsukawa Sosuke, với bản thân là một bác sĩ và nhà văn được mến mộ, đã tạo ra một tuyệt phẩm văn học đầy cảm hứng, khiến người đọc phải suy ngẫm về sức mạnh của sách và tình yêu sách thuần khiết.

Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách

Xuất bản vào tháng Một năm 2017 và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, "Chuyện con mèo lập kèo cứu sách" không chỉ là một cuốn sách, mà là một bản tình ca dành cho những ai tìm thấy niềm an ủi và đam mê trong văn chương. Hãy để câu chuyện này thắp sáng tâm hồn bạn, và cùng Rintaro và chú mèo mướp của mình đi tìm lẽ sống trong mỗi trang sách.

Thông tin sách:

Tác giả: Natsukawa Sosuke
Dịch giả: Quỳnh Quỳnh
Nhà xuất bản: Hà Nội
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 256
Phát hành:09-2022
Giá bìa: 119.000đ

Mua sách online ‘Chuyện con mèo lập kèo cứu sách’ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn với giá siêu tiêu kiệm giảm từ 30% giá bìa

Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách

Trong mê cung của những trang sách cũ kỹ và hương mực nồng nàn, "Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách" của Natsukawa Sosuke mở ra một thế giới phép thuật nơi lời nguyền và chân lý đan xen. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc một vài chia sẻ cảm nhận về cuốn sách này của các đọc giả đã đọc sách, mời bạn tham khảo các review sách biết dưới!

Review sách của Tuệ Minh

Ai yêu sách chắc hẳn đều chung quan điểm về nâng niu bảo quản sách, truyền tải văn hóa đọc đến nhiều người hoặc như càng ngày càng nhiều cuốn sách hay được xuất bản. Nhưng sẽ thế nào nếu những mong muốn ấy biến tướng, trở thành điều tiêu cực?

Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách của Tuệ Minh

Natsuki là một cậu trai học cấp 3. Cậu sống cùng ông ngoại và có một hiệu sách cũ nhỏ nằm ở góc phố. Ông qua đời, Natsuki tạm thời trông coi hiệu sách trước khi chuyển đến sống cùng một người họ hàng. Natsuki ham mê đọc sách, ngoại hình không mấy nổi bật, tính tình nhút nhát và điềm đạm. Nói dễ hiểu hơn thì mình thấy Natsuki khá hướng nội. Ông mất đột ngột khiến Natsuki rơi vào buồn bã và bơ vơ cực độ nhưng Natsuki lại vẫn giữ được vẻ điềm tĩnh chứ không quá bi thương. Thế rồi cửa hiệu xảy ra chuyện lạ. Bức tường nơi cuối hành lang như rộng mở, sâu hun hút cùng với sự xuất hiện của một vị khách đặc biệt: Mèo Mướp biết nói tiếng người. Phải người khác thì chắc hẳn đã cuống quýt hoảng loạn thậm chí là khiếp đảm với sự lạ nhưng nhờ bản tính điềm đạm vốn có Natsuki có thể bình tĩnh mà đối đáp với quý ông Mèo Mướp và tự nguyện dấn thân vào một cuộc phiêu lưu trên tinh thần bắt buộc, với mục đích là giải cứu những cuốn sách.

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách sẽ lần lượt đưa người đọc đến những mê cung tiêu cực của văn hóa đọc. Đó là một học giả ngày đọc nghìn cuốn sách nhưng chỉ đọc một lần và khóa trong tủ kính. Rồi một học giả khác không ngừng cắt sách để đưa ra một bản tóm tắt không thể ngắn gọn hơn. Một học giả khác không ngừng xuất bản những tác phẩm ra thị trường để thu lợi nhiều nhất có thể và một cụ sách 1800 tuổi với những trăn trở về trí thức nhân loại.

Cả ba mê cung gợi ra những vấn đề nổi cộm trong cộng đồng những người yêu sách. Tuy nhiên nó để lại rất nhiều lỗ hổng logic mà mình rất là mong gặp trực tiếp tác giả để đối chất. Ví dụ như việc chỉ tập trung vào đọc những kiệt tác văn chương của những thế kỷ trước có phải chúng ta đang cướp đi cơ hội được biết đến của những tác phẩm hay từ những cây bút mới. Thời đại nào cũng sẽ có kiệt tác. Đó là niềm tin của mình. Sự tiêu biến của những kiệt tác văn chương giữa đời sống hiện đại nó cũng quan trọng như việc những tác phẩm mới bị khước từ bởi sự bảo thủ khắt khe. Nếu có một cách giải quyết lý tưởng hơn để cân bằng, đa dạng hóa đầu sách của người đọc thì sao, ví dụ như tái bản những tác phẩm cũ với diện mạo mới hợp thẩm mỹ hơn, tạo những chiến dịch truyền thông nhằm quảng bá các tác phẩm nhân dịp kỷ niệm năm sinh hoặc ngày mất của tác giả,...

Ngoài ra việc tóm tắt những cuốn sách chưa hẳn đã là một điều xấu. Giữa hằng hà sa số những đầu sách có bìa bắt mắt, tên gọi ấn tượng, có chiến dịch marketing hầm hố, đâu là tác phẩm phù hợp với gout của mỗi người? Việc tóm tắt có chủ đích và giới hạn là một sự gợi mở hữu ích với rất nhiều người. Đã bao lần bạn rút hầu bao vì những lời tóm tắt ấn tượng rồi?

Cuốn sách không dừng lại ở ba mê cung nó còn có một mê cung thứ tư mà mở đầu mình đã rất kỳ vọng cuốn sách sẽ đề cập đến những cái mặt tích cực của vấn đề, giải đáp những lấn cấn của mình ở cả ba mê cung phía trước. Tuy nhiên nó lại rẽ theo một hướng hoàn toàn khác. Nó cũng là một ý tưởng khá hay ho. Tuy nhiên lời thoại của nhân vật chứa đựng quá nhiều triết lý mà đến mê cung thứ tư thì mình thực sự bị ngợp, đầu óc bùng nhùng. Mình có cảm giác tác giả cũng không vững vàng với những luận điểm của chính mình nên mới phải diễn giải tỉ mỉ đến nhường ấy để lấy được nhiều nhất sự đồng cảm từ phía người đọc.

Sau cùng mình thấy rằng mình không hợp mood với chủ đề cuốn sách. Mình chỉ đơn thuần là đọc sách để giải trí, tiếp thu kiến thức khi cần. Mình không tôn thờ sách. Sách là biểu tượng của tri thức nhưng tri thức không chỉ có sách. Theo đuổi trí thức thì có rất nhiều phương thức.

Review sách của Mi Reader

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách - Sōsuke Natsukawa

Cha mẹ ly hôn, ngay từ tiểu học, Rintaro đã sống cùng với ông ở tiệm sách cũ Natsuki. Giờ cậu đang học cấp 3, ông lại rời cậu ra đi vĩnh viễn. Trong lúc đang không biết phải phản ứng thế nào trước tình huống mất mát, bỗng từ đầu xuất hiện một con mèo mướp, đề nghị cậu cho mượn sức để cứu lấy đám sách bị nhốt. Từ đây, Rintaro bắt đầu bước vào những cuộc phiêu lưu, nơi cậu sử dụng tình yêu đọc sách của mình để ‘giải cứu’ những cuốn sách.

Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách của Mi

Hành trình giải cứu sách, cũng như hành trình chữa lành sau những mất mát, vốn là một cốt truyện nhân văn đơn thuần. Tuy nhiên, điều làm mình thích thú nhiều hơn, chính là cách tác giả đề cập đến nhiều loại người đọc sách, vốn là đề tài tranh luận muôn thuở trong các group đọc sách:

- người coi việc đọc sách là ‘thượng đẳng’;

- người chỉ ngồi trong nhà đọc sách, không bước ra thế giới;

- người giữ gìn sách mới không một nếp nhăn;

- người lấy số lượng sách làm thành tích;

- người đọc nhanh, đọc lướt, đọc tóm tắt để nắm nội dung;

- giám đốc công ty xuất bản chỉ coi sách là một món hàng tiêu thụ, ưu tiên chọn xuất bản những cuốn sách hợp thị hiếu mà không có nhiều giá trị...

Cá nhân mình là một đứa đọc sách từ nhỏ, quen với chuyện luôn là một đứa đọc sách duy nhất trong mọi cộng đồng, đọc sách xong cũng không biết bàn luận cùng ai (cho đến khi biết đến bookstagram cách đây 2 năm). Có lẽ vì thế mà mình cảm thấy cách đặt vấn đề của tác giả rất đúng và sâu sắc.

Tuy nhiên, cuốn này gợi mình nhớ đến cuốn “Thư Viện Nửa Đêm” - Matt Haig. Hồi trước mình từng chê “Thư Viện Nửa Đêm” ở điểm nào, thì cuốn này mang những đặc điểm y hệt: sự lặp lại dễ đoán trong cốt truyện và cách tác giả “nhét triết lý vào miệng các nhân vật”. Cá nhân mình thích được tự suy ngẫm những bài học từ cuốn sách hơn là nhìn thông điệp được phơi bày trên các cuộc hội thoại. Mình sẽ recommend cuốn này cho những em đang học cấp 2, 3.

P/S: Mình rất thích dịch thuật của cuốn này, có nét tinh nghịch mà tình cảm, nhiều câu dịch sang nghe cực kỳ thuần Việt.

Review sách của Chan Chan

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách - Natsukawa Sosuke

Đánh giá cá nhân: 4.25/5

“Sách, nếu cứ ở yên đó, thì cũng chỉ là xấp giấy thôi. Ngay cả những áng văn tuyệt mỹ ẩn chứa sức mạnh lớn lao, hay những kiệt tác mang trong mình câu chuyện vĩ đại, nếu không được mở ra, thì rốt cuộc vẫn đơn thuần là giấy. Thế nhưng, khi người ta không ngừng đặt tâm tư vào sách, trân quý sách, thì trong cuốn sách ấy, sẽ sinh ra một tâm hồn.”

Vừa có sách, lại vừa có mèo nên từ lúc Nhã Nam thông báo phát hành là mình đã ưng cái bụng rồi, lại được thêm quả bìa xanh đẹp xỉu nhìn phát muốn mua liền nữa chứ Và đến khi nhìn đến tên tác giả, mình đã quyết định mua luôn, mua không cần nghĩ ngợi gì vì quá thích văn phong của bác sĩ Natsukawa Sosuke từ bộ "Bệnh án của thần linh" rồi.

Review sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách của Chan Chan

Chuyện mở đầu với một bầu không khí không mấy vui vẻ. Người ông sống chung từ thuở còn thơ đột ngột qua đời, Natsuki Rintaro như bị lạc mất phương hướng. Ngay khi cậu quyết định đóng cửa tiệm sách cũ của ông thì bỗng đâu một con mèo tên Mướp biết nói tiếng người thình lình xuất hiện, muốn mượn sức cậu để giải cứu những cuốn sách bị nhốt. Từ đây, hành trình giải cứu sách chính thức bắt đầu.

Cậu bé mọt sách cùng lão mèo Mướp đã làm cách nào để đối phó những độc giả yêu sách nhưng lại chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của việc đọc sách, từ đó sinh ra những tư tưởng lệch lạc? Người được mệnh danh là bậc trí thức thì đọc lấy số lượng thay vì chất lượng, đọc 100 cuốn sách mỗi tháng nhưng chỉ đọc mỗi cuốn duy nhất 1 lần; học giả chuyên nghiên cứu sách thì cho ra đời một phát minh hết sức điên rồ - cắt nhỏ từng cuốn sách để thu lại được bản tóm tắt không thể ngắn gọn hơn. Hay như giám đốc nhà xuất bản chỉ chăm chăm xuất bản những cuốn sách mà thị trường mưu cầu nhằm mục đích kiếm được nhiều lợi nhuận, và cuối cùng là cụ sách 1800 tuổi với cái nhìn bi quan về dòng chảy của thời đại. Một người, một mèo sẽ xử trí ra sao?

4 mê cung, 4 hành trình, và sau tất cả, không chỉ giải cứu được sách, Rintaro còn giải cứu được cả chính bản thân mình, để khiến một người có tình cảm đặc biệt với sách nhưng chỉ biết chăm chăm vùi đầu vào sách như cậu cuối cùng đã biết biến sức mạnh của những cuốn sách thành sức mạnh của chính mình.

Mình đã rất thích cách kể chuyện không màu mè, chỉ khai thác những khía cạnh bình dị nhưng lại ẩn chứa nhiều hiện thực đời sống của tác giả Sosuke từ lúc đọc "Bệnh án của thần linh". Đến "Chuyện con mèo lập kèo cứu sách" cũng vậy. Câu chuyện cũng chỉ là tập hợp những quan điểm chẳng hề cao siêu mà hết sức đời thường về sách thôi, nhưng nhiều khi, người ta lại lãng quên đi chính những điều tưởng chừng đơn giản ấy.

Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm ở cuốn này chưa gây được ấn tượng với mình lắm. Mình đã mong chờ vào sự xuất hiện của mèo Mướp nhiều hơn và kì vọng sẽ có nhiều tính magic vì quyển này được gắn tag fantasy mà, kiểu lão mèo già sẽ sử dụng phép thuật để trợ giúp Ritanro giải cứu những cuốn sách ấy. Và dù những triết lí lẫn quotes trong cuốn sách này đều rất hay, nhưng lại gợi cho mình cảm giác như đang đọc sách self help - một thể loại không hợp gu mình lắm vì mình thích những quyển tự mình đào sâu suy ngẫm hơn.

Dẫu vậy, không gì bằng đúng "sách" đúng thời điểm. Mình đã tìm được cuốn này vào đúng khoảng thời gian áp lực nhất năm nay đối với mình. "Chuyện con mèo lập kèo cứu sách" đem đến một cảm giác dịu êm đúng chất văn học Nhật, giúp làm dịu lại tâm hồn giữa bộn bề dl, thi cử, rồi tìm việc làm,... Nên là nếu bạn đang cần tìm một đầu sách healing thì mình vẫn highly recommend đọc cuốn này nha

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Bệnh Án Của Thần Linh 30% Cháy hàng

Bệnh Án Của Thần Linh

61.600đ

88.000đ

(0)

Bệnh Án Của Thần Linh 2 30% Cháy hàng

Bệnh Án Của Thần Linh 2

94.500đ

135.000đ

(0)

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách 30%
Bài viết liên quan
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký Anne Frank
Review sách Nhật ký Anne Frank

16/05/2024 01:30Minh Ngọc

Trong trang sách của lịch sử tối tăm nhất, "Nhật Ký Anne Frank" tỏa sáng như một ngọn đuốc hy…

Xem tiếp
Review sách Hóa thân - Franz Kafka
Review sách Hóa thân - Franz Kafka

13/05/2024 17:56Minh Ngọc

Khi thức dậy vào một buổi sáng không mấy khác biệt, Gregor Samsa phát hiện ra mình đã biến thành…

Xem tiếp
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
Review sách Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

09/05/2024 02:04Minh Ngọc

Khi Kuroyanagi Tetsuko viết "Totto-chan bên cửa sổ", cô đã không chỉ tạo ra một cuốn tự truyện đầy cảm…

Xem tiếp
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi
Review sách Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi

05/05/2024 00:12Thanh Nhã

Trong khoảnh khắc cuộc đời bỗng nhiên rẽ ngang, Paul Kalanithi đã viết nên "Khi hơi thở hóa thinh không"…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả