Review sách Cây hoa anh đào của kẻ thù - Vương Quốc Định


Review Sách | 31/03/2024 01:57| Minh Ngọc

Lượt xem: 124

"Cây hoa anh đào của kẻ thù’ – Lằn ranh mỏng manh giữa hận thù và tình yêu

Trong cái nhìn đầu tiên, "Cây hoa anh đào của kẻ thù" không chỉ là câu chuyện của những hạt cà phê mang vị đắng ngắt mà còn là hương vị ngọt ngào của sự tha thứ và lòng vị tha. Tác giả Vương Quốc Định đã khéo léo dệt nên một bức tranh đa sắc về cuộc sống con người qua việc mô tả chiếc quán cà phê cô đơn dưới chân bờ đê của một thị trấn nhỏ, nơi người chủ - một người đàn ông lầm lũi mang trong mình trái tim đau khổ cùng niềm hy vọng mong manh về người vợ đã ra đi.

Định mệnh đã đẩy người đàn ông và con gái của kẻ thù vào một cuộc gặp gỡ cay đắng. Khi sự thù hận và oán trách dần được gỡ bỏ, phía sau là những bí mật chưa kể, những rối ren của quá khứ và một cuộc tìm kiếm lời giải cho những đau khổ không tên. Vương Định Quốc không chỉ chạm vào trái tim người đọc bằng câu chuyện tình yêu, mà còn thông qua ngòi bút đầy chất thơ để khám phá sâu hơn về những nỗi khổ tâm lý của con người trong thời đại hiện nay.

Review sách Cây hoa anh đào của kẻ thù

Dịch giả Nguyễn Vinh Chi đã thổi hồn vào tác phẩm bằng cách chuyển tải một cách trọn vẹn những thông điệp văn minh và tình yêu mãnh liệt. "Cây hoa anh đào của kẻ thù" không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một hành trình về tình yêu, về việc tìm lại chính mình sau những bão giông của cuộc đời, và nhận ra rằng chúng ta thật may mắn khi vẫn có thể yêu và được yêu.

Thông tin sách:

Tác giả: Vương Định Quốc
Dịch giả: Nguyễn Vinh Chi
Nhà xuất bản: Nxb Hà Nội
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 276
Phát hành: 2019
Giá bìa: 96.000đ

Tiểu thuyết giá rẻ online ‘Cây hoa anh đào của kẻ thù’ mua tại Nhà sách Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Cây hoa anh đào của kẻ thù

Trong sự tĩnh lặng của một thị trấn ven biển, có một cây hoa anh đào bung nở giữa những trang sách của "Cây hoa anh đào của kẻ thù", mỗi cánh hoa là một bí mật, một sự thật đang chờ được khám phá. Tác phẩm của Vương Quốc Định không chỉ khéo léo mời gọi người đọc vào một quán cà phê cô quạnh mà còn dẫn dắt họ vào những ngõ ngách tâm hồn phức tạp, nơi hận thù và tình yêu cùng chung sống, đan xen. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài review chia sẻ của độc giả đã đọc tác phẩm, mời bạn tham khảo các review sách bên dưới!

Review sách của Tài

"Vết thương da thịt rồi cũng đến lúc lành, thất bại trong công việc cũng có thể nghĩ cách xoay chuyển, thông thường chỉ cần cố chịu đựng qua điểm giới hạn đó là được. Chỉ có một nỗi đau không vượt qua nổi, tâm trạng sa sút thường sẽ khiến ám ảnh càng lớn hơn, khi nó đến gió thảm mưa sầu...."

Cây hoa anh đào của kẻ thù - Vương Định Quốc

Đánh giá cá nhân: 4.3/5

Từng đợt gió thổi nghẹn ngào qua con hẻm thưa thớt kẻ qua người lại, nơi gốc đào vẫn nghiêng mình đón chào những hạt nắng vừa mới chớm. Nơi đây, chính tại gốc đào hồng hào bên quán cà phê ấy đang nhớ nhung mà chầu chực chờ đợi một dáng hình. Dẫu biết sẽ là tuyệt vọng sẽ thay nhau bủa vây tâm trí, nhưng con người ta vẫn dốc tâm dốc sức để chờ đợi. Đó không gì hơn, là tình yêu.

Review sách Cây hoa anh đào của kẻ thù của Tài

"Nếu chúng ta đánh mất người mình yêu tha thiết, thì chính là đánh mất luôn cả mạng sống."

Dưới chân một bờ đê heo hút, ngự mình yên bình trong tiết trời thanh tao, có chút lạnh nhạt và cay đắng. Nơi đây, một quán cà phê mọc lên do một người đàn ông với dáng vẻ lầm lũi, xa cách và buồn kinh. Quán cà phê này không nhằm vào mục đích kinh doanh hay lợi nhuận, ông đơn thuần xây dựng hàng quán này chỉ để đợi người đàn bà ấy, người vợ đã bỏ đi từ lâu của ông một ngày có thể sẽ quay trở về bên ông. Để rồi, một sự kiện quan trọng đã làm chệch quỹ đạo của tất cả.

Kẻ thù không đội trời chung của ông từ thuở xưa đến quán cà phê do ông mở ra, uống cà phê và không nói không rằng mà bỏ đi ngay. Xui xẻo thế nào, ông ta lại đau bụng và bắt đầu đổ bệnh. Tất cả mọi nghi vấn, mọi hồ nghi và tội lỗi đều do một tay người đàn ông đáng thương ấy gánh vác, cho đến một ngày cô con gái của đối thủ của ông xuất hiện để chuộc lỗi, để tìm ra sự thực đằng sau bệnh trạng của bố mình. Một bầu không khí thoạt tiên ảm đạm, lạnh lẽo và u ám chợt hóa thành màu nắng vàng ươm trên những hàng cây xanh um, màu sắc một lần nữa tận dụng cơ hội để xuất hiện trở lại trong đôi mắt của những trái tim vốn đã nguội lạnh từ lâu.

Hóa ra là thế.... tình yêu là thế sao? Tình yêu có thể sức mạnh tầm vóc, vĩ đại đến nhường nào. Vốn dĩ là một khái niệm trừu tượng, chẳng thể cầm nắm hay nhìn thấu được. Ấy vậy mà, thứ xúc cảm thiêng liêng mà thần bí, mạnh mẽ nhưng cũng đầy mỏng mang ấy chính là thứ đã đưa con người đến những nơi mà người ta chưa từng biết, hé lộ những giới hạn của đời người và cứ thế khiến con người ta ngộ ra nhiều điều tươi mới. Tình yêu không vô hình, tình yêu chỉ mượn một hình bóng để cụ thể hóa, hình tượng hóa nó ra bên ngoài. "Bản thân tình yêu chính là chia sẻ, bất cứ chuyện tốt nào nếu để người ấy biết được sớm nhất thì niềm vui đồng thời cộng hưởng đó mới gây rung động lòng người."

Tình yêu có thể cảm hóa những trái tim lạnh lẽo, sưởi ấm con người qua những ngày đông buốt da buốt thịt. Tình yêu có thể khiến màn mưa trong đáy mắt thiếu nữ có thể bất chợt hóa thành nắng nhạt. Phớt qua đôi má kẻ si tình, tình yêu tô hồng cho những khuôn mặt thiếu sinh khí. Quan trọng hơn nữa, tình yêu khiến nhân loại trở nên tử tế đến kỳ lạ. Dẫu có thể bị gai nhọn đâm vào tay, ứa máu và bật khóc. Ấy thế mà vì tình yêu mà con người ta có thể nhẫn nại, từ bi và văn minh một cách bất ngờ. Hóa ra yêu không chỉ đơn thuần là một xúc cảm dung dị, nó có thể là một kim chỉ nam cho nhân loại có tác dụng định hướng, dẫn lối và chỉ dẫn con người đến một cách sống lành mạnh, bao dung và giàu trắc ẩn. "Bất cứ tình yêu nào cũng đều có điểm giới hạn, tùy tiện vượt qua e rằng sẽ đánh mất nhiều hơn." Nhưng nếu không can đảm để vượt qua, thì liệu ta có thể giữ lấy được hạnh phúc hay không? Hay rồi bản thân nó rồi sẽ tự động trượt ra khỏi bàn tay nhân loại? Chọn cách sống thật, sống đúng và sống theo đức tin của tình yêu không có gì là sai. Bởi, nó chẳng có gì là trái với tự nhiên cả.

Một lần nữa, dịch giả Nguyễn Vinh Chi đã không làm các độc giả thất vọng khi đã truyền tải thành công những thông điệp văn minh, tử tế và mãnh liệt về tình yêu. Bản thân Vương Định Quốc cũng là một nhà văn hướng đến những giá trị mới, những giá trị còn sót lại của tình yêu và ươm mầm nó. Qua bão giông, con người ta mới biết mình còn may mắn đến thế nào khi vẫn còn có thể yêu và được yêu. Đó là đặc quyền tối thượng nhất mà con người có thể thừa hưởng, đón lấy và tận hưởng chúng trọn vẹn. Đến đây, tớ lại phải chào tạm biệt mọi người mất rồi. Hẹn mọi người ở một bài đăng gần nhất nhé? Xin chào, và hẹn gặp lại.

Review sách của A Giác

Cây hoa anh đào của kẻ thù - Vương Định Quốc

“Em kẹp ống nghe dưới cằm, bảo tôi chờ em thêm một lát, rồi mới bắt đầu cắt, cắt rất tỉ mỉ, gần như không dám phát ra tiếng động nào. Tôi cảm thấy những điều này đều không quan trọng, song tôi vẫn để em cắt, cắt đến sáng thì thôi. Tôi bỗng muốn nói Thu Tử ơi, chúng mình kết hôn nhé, sắp đến Tết rồi, chẳng ai quy định có tiền mới kết hôn được, sau này chúng mình từ từ làm giàu là được.”

Khi viết về cuốn sách này, tôi đã suy nghĩ rất lâu. Biết phải bắt đầu thế nào đây. Viết về những nhân vật không tên thường chẳng dễ, bởi câu chuyện của họ hàm chứa rất nhiều tình huống mà ta đã đôi lần chứng kiến, hay chính bản thân đã từng trải qua. Họ mang số phận cá nhân, đồng thời cũng là một nhân vật được khái quát hoá, và có thể sẽ trở thành bất cứ ai.

Trong “Cây hoa anh đào của kẻ thừ” thì đó là một người đàn ông. Anh kể về ám ảnh và mặc cảm đói nghèo từ những ký ức tuổi thơ, về sự vỡ mộng cay đẳng và tình yêu tha thiết với một cô gái tên là Thu Tử, về, như Vương Định Quốc nói, “tương lai bị cướp đoạt”, cuối cùng là quyết tâm rút chân khỏi những oán hận của quá khứ và bước tiếp.

Anh không phải một người đàn ông hoàn hảo, có lúc thậm chí tôi còn ghét anh, nhưng hầu như việc nào đã từng xảy ra trong đời anh cũng khiến tôi đau lòng. Như thuở bé khi phát hiện ra cha mình chỉ là một người lao động làm công ăn lương, anh đã thôi không còn muốn đến trường cùng cha nữa. Hay như lúc anh kể, người mẹ tàn tật của mình đã từng cố công ngồi khâu một đôi tất cho anh. Tôi cảm nhận được tình yêu và sự căm ghét luôn giằng xé lẫn nhau trong suy nghĩ của người con, nhưng cũng cảm nhận được tình yêu lặng thầm vô bờ bến của cha mẹ anh. Có lẽ điều mà anh căm ghét chỉ là sự nghèo đói luôn bủa vây quanh họ, chỉ là sự căm ghét ấy lại làm tổn thương người cha kham khổ luôn muốn gia đình trở nên tốt hơn đó. Mà cho tới tận lúc ông mất, anh vẫn không kịp thực hiện bất

Review sách Cây hoa anh đào của kẻ thù của A Giác

Và những căm ghét cùng mặc cảm về cái nghèo ấy, chúng vẫn theo anh mãi cho đến lúc trưởng thành.

Trưởng thành rồi, ra trường, lăn xả vào xã hội, làm việc và yêu đương. Nhưng thực tế lại rất khắc nghiệt với một số người. Tôi chưa từng tưởng tượng được đối với một ai đó, thư trả lời hồ sơ xin việc có thể khiến họ buồn đến mức bật khóc như thế. Đó là lý do tôi trích đoạn trích trên, vì tình yêu, sự tuyệt vọng và khát khao hạnh phúc của họ khiến tôi xúc động. Thu Tử cắt lá thư kia tỉ mỉ đến thế, như thể muốn trì hoãn khoảnh khắc đối diện với kết quả, mà người yêu cô, anh vẫn luôn bao dung và nhẫn nhịn như vậy, dẫu biết cô muốn trì hoãn, song vẫn vui lòng chờ đợi cùng cô. Lời tận đáy lòng anh khi ấy tha thiết đến vậy mà, “Thu Tử ơi, chúng mình kết hôn nhé, sắp đến Tết rồi, chẳng ai quy định có tiền mới kết hôn được”.

Rất nhiều người truy cầu sự giàu sang về vật chất để bù đắp những điều không thể thành hình với cảnh cơ hàn. Họ không chấp nhận hiện tại, cũng không muốn khuất phục nó. Tôi thấy quả là anh đã bạt mạng trên con đường truy cầu vật chất. Vì anh muốn bù đắp cho mặc cảm tuổi thơ, cho Thu Tử, cho chính bản thân mình. Anh muốn cho cô một cuộc sống không lo âu, không phải dè dặt nhìn giá mỗi món đồ khi đi mua sắm, vào trung tâm thương mại thôi mà cũng thấy ngại. Họ cứ luôn loay hoay giữa lý tưởng và hiện thực, họ hi sinh và nghĩ rằng sự hi sinh ấy sẽ mang đến một kết quả nào đó, nhưng điều chờ đợi họ lại là thực tế bẽ bàng và tâm sự nặng nề không kịp nói ra trước lúc lên đường.

Thế nên tôi cứ nhớ mãi cái ngày Thu Tử ra đi. Hai người yêu nhau sâu nặng, nhưng vẫn phải chia lìa đau đớn như thế. Rồi về sau, anh vẫn cứ muốn đợi cô mãi. Đọc được nỗi băn khoăn của anh mà tôi thấy lòng nặng trĩu, vì tôi cũng không biết cô sẽ có một cuộc sống như thế nào. Cuộc đời của cô và anh đã hoàn toàn xa nhau, và không ai có thể kể cho tôi nghe câu chuyện của cô nữa.

“Nhưng khi tôi leo lên gác lửng nằm xuống, ngập tràn đầu óc vẫn là buổi sáng tờ mờ hôm đó, Thu Tử lại đang mò mẫm trong bóng tối, hành lý của em nhẹ tênh, chỉ có vài bộ quần áo làm sao sống hết cuộc đời?”

Sau cuối, anh quyết định rời khỏi thành phố miền biển kia. Anh ngắm những đóa hoa anh đào cuối cùng trước khi chúng biến mất mãi mãi. Rồi sẽ chẳng ai nhớ nơi ấy từng có một cây hoa anh đào, trừ những người từng gắn bó với nó, bất kể theo cách nào. Anh đã quyết sẽ rút chân ra khỏi quá khứ, và chờ đợi tình yêu ở một nơi khác ít nỗi buồn hơn.

Trong thời đại này, không ít người đã từng chật vật, loay hoay giữa lý tưởng và thực tế, thất vọng khi gặp phải bi kịch vỡ mộng, có người gục ngã, nhưng cũng có người nén đau để bước tiếp. Đối với cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng câu chuyện này lại tiếp tục bổ trợ cho bài học chấp nhận của mình. Tuy nhiên chấp nhận không có nghĩa là buông xuôi, chỉ là cố hướng đến một viễn cảnh khác tươi sáng hơn mà thôi. Vì bị cùm chân bởi đau buồn và oán hận, suy cho cùng chỉ khiến bản thân càng thêm đau khổ.

 Ngoài mặt viết về sự mất mát và truy tìm chân ái, thực ra là xem xét đủ thứ cảnh ngộ khó khăn của đời người, khi tình yêu của một người bị kìm kẹp, lý tưởng bị huỷ hoại, tương lai bị cướp đoạt, câu chuyện nhỏ bé mà thuần tuý này có thể xem là ẩn dụ trong đời, để giúp mong đợi một con đường nhất định phải xông pha, để cuối cùng không bị kìm kẹp, không bị huỷ hoại, cũng không bị cướp đoạt nữa.

Tóm lại, điều tôi muốn bày tỏ không phải là đau buồn.”

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Cây Hoa Anh Đào Của Kẻ Thù 30%

Cây Hoa Anh Đào Của Kẻ Thù

67.200đ

96.000đ

(0)

Ngày Mai, Ngày Mai, Và Ngày Mai Nữa 30%
Hippi - Những Kẻ Lãng Du 30%

Hippi - Những Kẻ Lãng Du

105.000đ

150.000đ

(0)

Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm 30%

Khi Nhìn Chằm Chằm Vực Thẳm

101.500đ

145.000đ

(0)

Tiếng Thét Câm Lặng 30%

Tiếng Thét Câm Lặng

175.000đ

250.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks
Review sách Nữ quyền cho tất cả mọi người - bell hooks

22/04/2024 02:40Minh Ngọc

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, "Nữ quyền cho tất cả mọi người" của bell hooks…

Xem tiếp
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga
Review sách Tên gọi khác của nhà -Jasmine Warga

19/04/2024 01:45Minh Hằng

Trong một thế giới nơi những biến động không ngừng nghỉ, 'Tên gọi khác của nhà' của Jasmine Warga là…

Xem tiếp
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne
Review sách Chú bé mang Pyjama sọc - John Boyne

18/04/2024 16:51Minh Ngọc

Trong thế giới của những câu chuyện kể, ít có tác phẩm nào làm chúng ta phải đối mặt với…

Xem tiếp
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio
Review sách Sự trung thực của xác chết - Hajime Nishio

17/04/2024 16:06Thanh Nhã

Trong thế giới tĩnh lặng của phòng giải phẫu, nơi mỗi câu chuyện cái chết được kể lại không lời,…

Xem tiếp
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune
Review sách Dưới cánh cửa thầm thì - TJ Klune

16/04/2024 12:02Minh Hằng

Trong cuộc sống đầy bộn bề và xô bồ, đôi khi chúng ta cần một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng…

Xem tiếp
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe
Review sách Vào vùng nước xoáy - Edgar Allan Poe

16/04/2024 00:50Minh Ngọc

Khi bước vào thế giới của 'Vào Vùng Nước Xoáy' bạn không chỉ đơn thuần đọc một cuốn sách; bạn…

Xem tiếp
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin

11/04/2024 01:10Minh Ngọc

Trong mỗi trang của 'Về Nhà Với Mẹ', Kim Hye-jin dệt nên một tấm thảm cảm xúc phong phú, nơi…

Xem tiếp
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami

09/04/2024 22:37Minh Ngọc

Trong vũ trụ mênh mông của văn học, "Người tình Sputnik" của Haruki Murakami là một ngôi sao lạc quan,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả