Review sách Cáo Pax - Sara Pennypacker


Review Sách | 02/03/2024 18:28| Minh Ngọc

Lượt xem: 389

‘Cáo Pax’ – Hành trình tìm về tình bạn vượt mọi khoảng cách

Trong thế giới nơi hòa bình bị xé toạc bởi chiến tranh, "Cáo Pax" của Sara Pennypacker là một áng văn hiếm hoi khai thác sâu sắc về tình bạn, lòng trung thành và sức mạnh của hy vọng. "Chiến tranh, bố nhập ngũ, Peter phải chuyển đến sống cùng ông nội." Mở đầu bằng cảnh tượng đầy xáo trộn, câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc cậu bé Peter phải đối mặt với việc xa lánh ngôi nhà thân yêu, mà còn là nỗi đau phải rời xa Pax, người bạn đồng hành không lời của cậu, chú cáo bé nhỏ với bản năng hoang dã nhưng trái tim đầy ấm áp.

"Hành trình vượt hàng trăm dặm" không chỉ là cuộc phiêu lưu vật lý với "biết bao nỗ lực sinh tồn giữa thiên nhiên hoang dã" mà còn là chuyến đi của tâm hồn, nơi mỗi dặm đường chứng kiến sự lớn lên, hiểu biết và tình cảm sâu đậm mà Peter và Pax dành cho nhau. "300 dặm là khoảng cách thực giữa Peter và Pax" nhưng mỗi bước chân, mỗi hơi thở của họ lại như thôi thúc, như lời gọi không ngừng nghỉ của tình bạn không thể chia cắt.

Review sách Cáo Pax

Sara Pennypacker đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, nơi "chiến tranh hay nỗi gian nan đâu thể chia lìa được tình bạn đẹp đẽ này." Với những minh họa tuyệt đẹp và ngôn từ giàu cảm xúc, "Cáo Pax" không chỉ cho ta thấy tình bạn có thể vượt qua mọi thử thách, mà còn dạy ta về sức mạnh của việc buông bỏ và lòng dũng cảm để đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Đây chắc chắn là một tác phẩm không thể thiếu trên kệ sách của những ai yêu quý những câu chuyện về tình yêu thương, lòng kiên cường và sự hy sinh vô bờ.

Thông tin sách:

Tác giả: Sara Pennypacker
Dịch giả: Mèo Xanh Biển
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 272
Phát hành: 2021
Giá bìa: 116.000đ

Mua sách giá rẻ ‘Cáo pax’ tại Nhà sách online Pibook.vn tiệt kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Cáo Pax

Trong từng dòng chữ của "Cáo Pax", Sara Pennypacker đã vẽ nên bức tranh tình cảm đầy ám ảnh về một tình bạn không lời giữa cậu bé Peter và chú cáo Pax, một mối liên kết mạnh mẽ đến mức khi bị chia cắt, nó có sức mạnh lay động cả thế giới nội tâm của chúng ta. Từ những trang giấy, câu chuyện này không chỉ lắng đọng hình ảnh về sự chân thành và sự kiên trì, mà còn là một hành trình tìm về nghị lực, lòng dũng cảm để vượt qua mọi khoảng cách và khó khăn. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài review chia sẻ của các độc giả đã đọc tác phẩm, mời bạn tham khảo bên dưới!

Review sách của A Giác

Cáo Pax - Sara Pennypacker

Một mặt, “Cáo Pax” phản ánh sự tàn phá khủng khiếp của cuộc chiến với môi trường sinh thái và các loài vật, mặt khác, truyền tải một ẩn dụ cho những nỗi đau và sự chia lìa mà con người phải gánh chịu khi chiến tranh xuất hiện.

Ngoài ra, câu chuyện còn là nghị lực phi thường trong việc tìm kiếm và bảo vệ những điều quý giá. Về hành trình trưởng thành của Peter và Pax, họ đi tìm nhau, nhưng cũng là tìm kiếm bản thân mình, vươn đến một “tôi” khác tốt đẹp hơn.

Một cuốn sách dễ đọc, một câu chuyện giản đơn mà sâu sắc.

Review sách Cáo Pax của A Giác

Chiến tranh nổ ra, bố Peter lên đường nhập ngũ, còn cậu phải rời xa căn nhà quen thuộc của mình, rời xa người bạn thân - cáo Pax, để đến sống trong nhà ông nội. Nhưng rồi nỗi âu lo và dằn vặt khi bỏ lại người bạn lông xù đã thôi thúc Peter quay về tìm Pax. Câu chuyện xoay quanh hành trình tìm kiếm cáo Pax của cậu bé Peter, và quá trình Pax - từ một chú cáo nhà, bắt đầu học cách sinh tồn nơi hoang dã để sống sót và kiếm tìm nơi mà mình thuộc về.

Đối với một cậu bé như Peter, việc đơn độc ra đi trên hành trình 300 dặm chẳng hề dễ dàng. Cậu bị rét, bị thương và thậm chí là gãy chân. Nhưng may mắn rằng, Peter đã gặp được bác Vola - một người bạn lớn tuổi thông thái, và nhận được sự giúp đỡ to lớn về cả vật chất lẫn tinh thần. Cùng lúc đó, Pax cũng gặp được đồng loại của mình, những chú cáo có cái nhìn và hiểu biết về con người rất khác với cậu. Cũng từ đây, những góc nhìn về chiến tranh, tình bạn, tình yêu liên tục được mở rộng.

Pax gọi những người bạn của mình bằng những cái tên rất ngộ. Một bác cáo có bộ lông xám, vì thế Pax gọi bác là Bác Xám. Một cô cáo luôn có vẻ cáu kỉnh và khó gần, vậy nên cậu gọi cô là Cáu Kỉnh. Chú cáo con em trai Cáu Kỉnh, còi nhất bầy thì cậu gọi là Còi G1. Cùng với những người bạn này, Pax từ một chú cáo xa rời thiên nhiên và được nuôi dạy trong nhà, cũng bắt đầu tìm về những bản năng nguyên thuỷ. Cậu cũng dần hiểu hơn về “con người” - loài của cậu chủ, và “chiến tranh” - thứ đã tách rời cậu và Peter.

Một mặt, câu chuyện phản ánh sự tàn phá khủng khiếp của cuộc chiến với môi trường sinh thái và các loài vật, mặt khác, truyền tải một ẩn dụ cho những nỗi đau và sự chia lìa mà con người phải gánh chịu khi chiến tranh xuất hiện.

Chiến tranh không chỉ xảy ra một lần. Trước cuộc chiến này đã có những cuộc chiến khác, và nỗi đau nó mang lại vẫn ám ảnh người ta ngay cả trong giấc mơ. Những người sống sót, họ bước ra khỏi cuộc chiến mà vẫn mang những sang chấn nặng nề không sao xoá mờ. Họ quên mất mình là ai, đã từng thích gì, đã từng là người như thế nào, đã từng ước mơ điều gì... và gặp vô vàn khó khăn khi hòa nhập lại với cuộc sống bình thường. Đó là chuyện đã xảy ra với bác Vola, khiến bác ám ảnh, dẫn vặt và mất rất lâu mới tìm lại được một phần “mình”.

Cũng như Bác Xám, người đã thấy con người điên cuồng với cuộc chiến, từng hỏi Pax rằng con người ấy, những kẻ bệnh-chiến, họ vẫn vô tâm như vậy ư? Tuy rằng góc nhìn của Cáo Pax được thay đổi luân phiên giữa Peter và con người, cáo Pax và những bạn cáo khác, nhưng ở một chừng mực nào đó, câu chuyện về loài vật cũng là câu chuyện về con người. Đã có bao nhiêu trẻ mồ côi như chị em Còi Gí? Đã có bao nhiêu cậu bé bị thương tật vì bom đạn như chú cáo con ấy, để rồi về sau không thể di chuyển một cách bình thường được nữa? Thiên nhiên bị tàn phá, sông suối bị bom nổ đến mức đục ngầu, đất đai thì nhiễm độc... Khi chiến tranh được khởi xướng, những gì mà nó huỷ hoại chắc chắn sẽ vượt ra cả phạm vi cộng đồng người.

Ngoài ra, câu chuyện còn là nghị lực phi thường trong việc tìm kiếm và bảo vệ những điều quý giá. Về hành trình trưởng thành của Peter và Pax, họ đi tìm nhau, nhưng cũng là tìm kiếm bản thân mình, vươn đến một “tôi” khác tốt đẹp hơn.

Một cuốn sách dễ đọc, một câu chuyện giản đơn mà sâu sắc.

Review sách của Ninh

Review: Cáo Pax – Tác giả: Sara Pennypacker

Một câu chuyện đẹp về một tình bạn bị chia cách giữa cậu bé Peter và thú cưng của cậu: chú cáo Pax.

Lấy bối cảnh thời chiến, cậu bé Peter của chúng ta phải đưa ra một quyết định đau lòng đó là bỏ rơi chú cáo Pax của mình lại khu rừng gần nhà, để chuyển đến sống cùng ông nội, bởi cha của cậu phải tham gia cuộc chiến đang đến gần.

Thế nhưng ở nhà ông nội chưa được bao lâu thì cậu đã cảm thấy đầy ân hận vì đã bỏ rơi người bạn bốn chân của mình và quyết định khởi hành trên con đường hơn ba trăm dặm để quay lại tìm chú cáo.

Review sách Cáo Pax của Ninh

Quyển sách được kể xen kẽ với góc nhìn giữa hai nhân vật, cậu bé Peter và chú cáo Pax, từ đó ta có thể thấy được những gì mà cả hai người bạn nhỏ phải trải qua sau biến cố chia ly đó, những cảm xúc mà họ phải đối diện và quan trọng hơn là sự tin tưởng, lòng trung thành của tình bạn.

Những gì cả hai phải trải qua đều gắn bó mật thiết với chiến tranh, qua đó ta cảm nhận được sự tàn khốc của những cuộc chiến, tuy không miêu tả quá nhiều về sự khốc liệt và tàn bạo của chiến tranh nhưng lại hết sức tinh tế cho ta thấy những mất mát và sức ảnh hưởng của nó lên mọi thứ.

Về phần Peter thì những sự kiện mà cậu đã gặp trên đường quay lại tìm Pax đó chính là những hậu quả mà chiến tranh có thể gây nên đối với phận người, nó không chỉ cướp đi của người ta một phần thân thể mà chiến tranh còn có thể đánh cắp đi một ước mơ, một tương lai mà người ta hằng mong mỏi, làm con người ta không còn là chính mình hay không còn có thể hiểu được bản thân.

Về phần chú cáo Pax thì cuộc sống của chú sao khi chia tay với cậu chủ của mình cũng không mấy dễ chịu, bởi chú ta chưa từng biết săn mồi cũng như có hiểu biết gì về cuộc sống hoang dã. Mặc khác chú cũng cảm nhận được cuộc chiến đang gần kề, và chứng kiến những gì mà chiến tranh gây ra cho tự nhiên, cho muôn loài… với những cái chết của những người bạn hoang dã mà chú vừa quen biết.

Cách tác giả miêu tả chú cáo Pax trong cuộc sống hoang dã, nó vừa có chút gì đó nhân hoá nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên trong bản chất loài cáo của mình.

Tuy khá thích câu chuyện này, nhưng thú thật mình vẫn cảm thấy thiếu thiếu gì đó, kiểu như một cú hit một điểm nhấn cho tác phẩm mà mình chờ đợi mãi nhưng không thấy. Nên có đôi chút chưa thấy cuốn hút như mình kỳ vọng.

Review sách của Hằng

Cáo Pax - Sara Pennypacker

Chiến tranh kéo đến, người người nhà nhà phải di tản khỏi những vùng nguy hiểm. Không thể thiếu nỗi buồn trước sự chia cách ly biệt với những con người, nơi chốn thân quen. Peter và Pax cũng vậy, một người và một cáo, hai người bạn lâu ngày chung sống đến nỗi có thể hiểu rõ tâm tư của nhau như hoà làm một cũng buộc phải xa cách.

Review sách Cáo Pax của Hằng

300 dặm là khoảng cách thực giữa Peter và Pax nhưng tình bạn thân thiết giữa họ thì đâu thể tách rời. Peter trốn ông quay ngược trở lại tìm chú cáo đã sống với mình từ khi còn bé. Pax cũng đánh hơi và nhờ trợ giúp từ đồng loại tìm đường về với cậu chủ thân thương.

Chặng đường của người lẫn vật đều có những gập ghềnh, gian truân nhưng họ vẫn không từ bỏ. Chiến tranh hay nỗi gian nan đâu thể chia lìa được tình bạn đẹp đẽ này. Vượt qua mọi đau thương, chúng lại tìm về được với nhau, kịp nhắn gửi nỗi lòng và được chia lìa một cách tự nguyện hơn.

Mình thích câu chuyện với lối dẫn dắt nhẹ nhàng không vồ vập, thích cách tác giả nhân hoá cho loài vật có tâm tư, suy nghĩ riêng về sự việc. Câu chuyện đẹp về tình bạn, ấm lòng về tình người và chắc chắn không thể thiếu việc lên án chiến tranh bất nghĩa gây ra nhiều hệ lụy lẫn mất mát đau thương. Việc đan xen câu chuyện của Peter và Pax trên cung đường tìm đến nhau cũng khiến mình thấy thích thú vì có thể theo dõi được từng bước và cảm nhận rõ hơn tâm tư của họ. Mình cũng mê cả những nét vẽ minh hoạ cho câu chuyện này nữa. Các bức hình có vẻ đơn giản nhưng cũng đẹp đẽ không tưởng. Còn điểm trừ là cái kết nó diễn ra nhanh chóng và lãng xẹt quá. Chưa kịp cảm nhận gì đã say goodbye rồi. Nhưng chung lại, câu chuyện ngắn gọn, mọi sự việc, chi tiết vừa đủ khá hợp vừa đọc vừa chạy deadline cuối năm.

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Cáo Pax 30%

Cáo Pax

81.200đ

116.000đ

(9)

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả