Review sách Bốn mùa, trời và đất - Márai Sándor


Review Sách | 07/03/2024 14:08| Minh Ngọc

Lượt xem: 114

Bốn mùa, Trời và Đất – Vũ điệu của thời gian và tâm hồn

Khi những trang sách trở thành cánh cửa dẫn lối vào thế giới của những suy tư và cảm xúc, "Bốn mùa, Trời và Đất" của Márai Sándor mở ra một không gian văn chương đặc biệt, nơi thời gian dừng chân và tâm hồn bay bổng. Cuốn sách này không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một mảnh ghép tinh tế của vũ trụ, nơi Márai đã vẽ nên bức tranh mùa với những nét chìm nổi của cuộc sống, qua "Bốn mùa" và "Trời và Đất".

Trong "Bốn mùa", mỗi chương là một tháng, mỗi dòng văn là một dấu ấn của thời gian, tạo nên một bức tranh đa sắc màu về cuộc sống. Márai Sándor không chỉ viết về thiên nhiên theo quan sát của một nhà văn tài hoa, mà còn gửi gắm vào đó tâm tình và tầm nhìn sâu sắc của mình về vũ trụ, về sự tuần hoàn của đất trời qua các mùa. Những trải nghiệm được ông chọn lọc, phản ánh qua từng tiết khí của năm, đưa người đọc đi từ sự trầm lắng của mùa Đông, qua sự sống động của mùa Xuân, nhiệt huyết của mùa Hạ, đến sự trưởng thành và chín mùi của mùa Thu.

Đến với "Trời và Đất", ta như bước vào một thế giới khác, một thế giới nội tâm, nơi Márai Sándor dùng ngôn từ tinh tế và sắc bén để theo đuổi những liên tưởng trữ tình, đáng kinh ngạc. Tác phẩm này chia sẻ những suy ngẫm về con người, về sự đối lập giữa hiện hữu và tinh thần, giữa lý tưởng và bản năng. Ông tìm kiếm và phát hiện những giá trị cao cả trong những điều tưởng như vụn vặt, và qua đó, đề cao giá trị của tâm hồn và tinh thần, sự kiên định trước biến động của thời gian.

Review sách Bốn mùa trời và đất

Márai, ở tuổi tráng niên, đã dùng trải nghiệm sống và sự lắng đọng của mình để viết nên tập tản văn này. Như một bậc thầy của đoản văn, ông đã tạo nên hai tác phẩm vô cùng quan trọng trong sự nghiệp viết văn của mình, mỗi tác phẩm là một chuyến hành trình qua không gian và thời gian, mỗi trang sách là một bước đi trong vũ điệu cuộc đời, đầy ắp những chiêm nghiệm và giá trị tinh thần bất hủ. "Bốn mùa, Trời và Đất" không chỉ là cuốn sách để đọc, mà còn là cuốn sách để cảm nhận, để suy ngẫm, và để khám phá chính bản thân mình qua từng mùa, qua mỗi góc nhìn, qua từng hình ảnh Márai đã sáng tạo ra.

Thông tin sách:

Tác giả: Márai Sándor
Dịch giả: Giáp Văn Chung
Nhà xuất bản: Hà Nội
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 241
Phát hành: 2023 (Tái bản)
Giá bìa: 170.000đ

Mua tản văn giá rẻ ‘Bốn mùa, trời và đất’ tại Nhà sách online Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Bốn mùa, trời và đất

Khi tự nhiên bày ra bức tranh sống động của "Bốn mùa", Márai Sándor đã khéo léo chạm vào những cảm xúc sâu kín nhất của con người qua tác phẩm "Trời và Đất". Đây không chỉ là một cuộc hành trình qua thời gian mà còn là một chuyến phiêu lưu tâm linh, nơi mỗi trang sách như một bước chân trên lối mòn của tâm hồn, khám phá những khoảng trời bên trong và xung quanh ta. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài chia sẻ cảm nhận của độc giả về tác phẩm này, mời bạn tham khảo các review sách bên dưới!

Review sách của Kiên

Bốn Mùa, Trời Và Đất (Márai Sándor)

Trên bìa đã ghi rõ là tản văn mà mình không để ý, cứ tưởng đây là một cuốn tiểu thuyết. Cuốn sách gồm 2 tập tản văn là "Bốn mùa" (1938) và "Trời và đất" (1942) in chung lại với nhau. Và như đặc trưng của thể loại này, cuốn sách không có cốt truyện hay nhân vật, được viết bằng ngôn từ súc tích, đẹp đẽ thể hiện nhiều tâm tư, tình cảm của tác giả. Độc giả lật giở bất kì trang nào đều có thể đọc mà không ảnh hưởng gì đến nội dung mà tác giả muốn truyền tải. Từng đoạn văn chỉ ngắn đôi ba dòng, dài nhất thì có thể đôi ba trang. Và đôi khi có những đoạn mình phải đọc lại vài lần nhưng có lẽ vẫn chưa hiểu hết ý tứ của tác giả.

Review sách Bốn mùa, trời và đất của Kiên

Ở phần "Bốn mùa", tác giả chia thời gian 4 mùa lần lượt ứng với từng tháng trong năm. Ông rất tinh tế trong việc cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên thay đổi theo thời gian. Từ bất kì sự vật, sự việc nào diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, ông đều đưa ra những triết lý, những cảm nhận sâu sắc về con người, về cuộc đời. Có lúc đó là niềm lạc quan vui sống như vạn vật tràn đầy nhựa sống khi xuân về, có lúc lại là những buồn bã, chán nản  như mùa đông ảm đạm với tuyết trắng bao phủ khắp nơi. Theo dòng chảy không ngừng nghỉ của thời gian, tâm trí con người cũng luôn đắm chìm trong dòng chảy miên man bất tận những nỗi niềm của riêng mình. Có nhiều đoạn tác giả viết rất hay và mình thực sự xúc động.

Trong cuốn sách này, Márai Sándor đã nhắc tới gần 200 nhân vật nổi tiếng thế giới, đặc biệt là các tác gia mà bạn đọc có thể rất quen tên như J.W. Goethe, Lev Tolstoy, Franz Kafka, Marcel Proust, Edgar Allan Poe, A.S Puskin, v.v... Khi nhắc tới họ, có thể ông sẽ bày tỏ những cảm nhận về tính cách, về nhân vật, quan điểm sáng tác, phong cách nghệ thuật hoặc một tác phẩm nào đó của họ... Trong đó, có những tác giả được Marai đánh giá rất cao, ông rất kính nể. Đặc biệt, ở phần "Trời và đất", tác giả đã dành hẳn một chương với tựa đề "Ars Poetica" (Nghệ thuật thơ ca) để nói về văn học nói chung và những vấn đề có liên quan. Ông đã bày tỏ những quan điểm cá nhân về văn chương, về nghiệp viết văn... cũng rất đáng để suy ngẫm.

Review sách của An

Hôm nay, mình vừa đọc xong cuốn: Bốn mùa, Trời và Đất của tác giả Márai Sándor.

Một cuốn sách đem lại cho mình những nguồn năng lượng mới và những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc đời.

Review sách Bốn mùa trời và đất của An

“Bốn mùa, Trời và Đất” là một cuốn tản văn nhẹ nhàng rất thích hợp cho những ngày này bởi nó gợi ra rất nhiều liên tưởng, và đong đầy niềm vui sống. Tỉ mỉ đi vào từng chi tiết là cách tác giả viết về tất cả, mọi thứ. Đọc cuốn sách, ta sẽ được mở ra những góc nhìn mới mẻ hơn để thấy cuộc sống sao mà phong phú, sinh động. Từng đoạn văn ngắn như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, rằng có phải từ lâu ta đã bỏ bẫng đi mấy điều xinh đẹp hiển hiện ngay trước mắt. Tất cả hợp lại thành một thông điệp giản dị mà ý nghĩa: "Thế giới như một bức tĩnh vật, nhỏ bé, nhưng ràng buộc với nhau đến từng chi tiết."

Yêu cuộc sống, chú ý lắng nghe, và ta sẽ thấy cái vô cùng!

Mong rằng cuốn sách này cũng sẽ đem đến cho các bạn những năng lượng tích cực hơn trong cuộc sống 

Review sách của Thu Giang

Bốn mùa, trời và đất - Márai Sándor

Những ngày đầu năm se lạnh, tiễn một năm cũ, khởi đầu năm mới với những bâng khuâng, da diết, thật phù hợp để đọc Bốn mùa, trời và đất của Márai Sándor-một tác giả nổi tiếng người Hungari.

Review sách Bốn mùa trời và đất của Thu Giang

Bốn mùa, trời và đất là một tập tản văn, gồm những đoạn văn ngắn, rất ngắn viết về những trải nghiệm của ông trong cuộc sống. Có đoản văn ông viết về những điều xa vời, những chiêm nghiệm của bản thân, cũng có đoản văn ông viết về những thực thể bên cạnh như bông Cúc đại đóa, một loài hoa đẹp đẽ, lạnh lùng và kiêu ngạo. Ông viết về nhạc sỹ vĩ đại Bach mà tài năng âm nhạc không ngăn cản được sự nghèo khổ với mười mấy đứa con hay Van Gogh người họa sĩ thiên tài suốt cuộc đời bần hàn, túng bấn... Ông cũng viết về những buổi tối tối tăm, thủy triều, gió... những sức mạnh của thiên nhiên làm ta choáng ngợp. Márai đã phát hiện khía cạnh nhân tính trong những ý niệm tưởng chừng vô luận, những giá trị cao cả trong điều vụn vặt.

Phần Bốn mùa viết về những cảm nhận của ông về 12 tháng_ 4 mùa trong năm. 4 mùa _ sự vận động tuần hoàn của thiên nhiên. Đất trời _ cao thấp Nó như tượng trung cho sự rộng lớn, vĩ đại; phát triển trong một quy luật thiêng liêng, bất biến.

Tháng giêng, tháng đầu trong năm với rất nhiều chiêm nghiệm, cảm nhận của ông về 1 quãng thời gian sắp tới, thời gian đã qua...

Có tháng có những cảm nhận lướt qua Venice, dãy núi cao Carpat. Những rùng mình khi lướt qua không khí tinh khiết, ngát hương hoa mộc. Những màu sắc trắng ngần của tuyết, ...

Có tháng lại nồng nàn hương sắc, của những cảm nhận về tình yêu và cái chết , về ước mơ và niềm vui cùng biết bao điều...

Tháng tư là tháng có ngày sinh của tác giả nên có khá nhiều nơi chốn ông đi qua, những điều suy tư của ông về cái chết, về sự chia ly...

Có những tháng ngập tràn ánh sáng, có cả ánh sáng rực rỡ của vầng hào quang Puskin....

Phần 2 Trời và đất ông mang nhiều sắc ẩn dụ từ sự trải nghiệm trong cuộc sống, về nghề văn với những nhà văn mà ông yêu thích, những suy tư, trăn trở về nghề. Ông cũng hé lộ những chiêm nghiệm về mối tương quan giữa lý tưởng và bản năng của con người...

Bằng ngôn từ tinh tế, sắc bén, khả năng theo đuổi những liên tưởng vừa trữ tình, vừa đáng kinh ngạc " Márai đồng thời tạo ra một thế giới ứ đầy chất thơ, với vẻ đẹp tráng lệ và não nùng của cuộc sống đang vận động đến sự lụi tàn sầu thảm tất yếu, nhưng kiêu hãnh với những giá trị tinh thần bền vững".

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Bốn Mùa - Trời Và Đất (Tái Bản) 30% Cháy hàng
Sau Động Đất 30%

Sau Động Đất

77.000đ

110.000đ

(0)

Những Chuyện Lạ Ở Tokyo 30%

Những Chuyện Lạ Ở Tokyo

77.000đ

110.000đ

(0)

Sách Tiếng Anh - Kafka On The Shore 25%

Sách Tiếng Anh - Kafka On The Shore

299.250đ

399.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes
Review sách Hòn đá mù – Natalie Haynes

12/04/2024 16:04Thanh Nhã

Trong màn đêm của những huyền thoại cổ xưa, 'Hòn Đá Mù' của Natalie Haynes đã phá vỡ mọi khuôn…

Xem tiếp
Review sách Màu tím - Alice Walker
Review sách Màu tím - Alice Walker

12/04/2024 01:36Minh Ngọc

Khi tác phẩm văn học trở thành tiếng nói đòi hỏi công lý và sự thừa nhận, "Màu Tím" của…

Xem tiếp
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin
Review sách Về nhà với mẹ - Kim Hye-jin

11/04/2024 01:10Minh Ngọc

Trong mỗi trang của 'Về Nhà Với Mẹ', Kim Hye-jin dệt nên một tấm thảm cảm xúc phong phú, nơi…

Xem tiếp
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami
Review sách Người tình Sputnik - Haruki Murakami

09/04/2024 22:37Minh Ngọc

Trong vũ trụ mênh mông của văn học, "Người tình Sputnik" của Haruki Murakami là một ngôi sao lạc quan,…

Xem tiếp
Review sách Rập rờn cánh hạc - Kawabata Yasunari
Review sách Rập rờn cánh hạc - Kawabata Yasunari

08/04/2024 23:50Minh Ngọc

Trong màn sương mỏng của sớm mai, 'Rập Rờn Cánh Hạc' mở ra một thế giới nơi tình yêu và…

Xem tiếp
Review sách Lò sát sinh số 5 - Kurt Vonnegut
Review sách Lò sát sinh số 5 - Kurt Vonnegut

07/04/2024 15:48Thanh Nhã

Khi mở đầu cuốn 'Lò Sát Sinh Số 5' của Kurt Vonnegut, bạn không chỉ lật giở một trang sách,…

Xem tiếp
Review sách Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh - L.M. Montgomery
Review sách Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh - L.M. Montgomery

06/04/2024 15:57Minh Ngọc

Trong mỗi chúng ta, có một không gian yên bình mà chỉ có những câu chuyện đẹp nhất mới có…

Xem tiếp
Review sách Ngôi nhà bên bờ biển xanh thẳm - TJ Klune
Review sách Ngôi nhà bên bờ biển xanh thẳm - TJ Klune

05/04/2024 01:23Minh Hằng

Trong thế giới nơi những đứa trẻ có sức mạnh nhiệm màu định đoạt số phận nhân loại, "Ngôi nhà…

Xem tiếp
Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm - Từ Thụy
Review sách Khi nhìn chằm chằm vực thẳm - Từ Thụy

03/04/2024 23:32Minh Ngọc

Trong một xã hội nơi mỗi góc khuất đều tiềm ẩn những bí ẩn, "Khi nhìn chằm chằm vực thẳm"…

Xem tiếp
Review sách Một họa sĩ chết rồi thành danh đã trở lại - Trương Hàn Tự
Review sách Một họa sĩ chết rồi thành danh đã trở lại - Trương Hàn…

03/04/2024 12:07Minh Ngọc

Trong âm thầm của bóng đêm, một họa sĩ vô danh đã vẽ nên cuộc đời mình bằng những nét…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả