Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger


Review Sách | 05/02/2024 00:40| Minh Ngọc

Lượt xem: 352

‘Bắt trẻ đồng xanh’ – Đi tìm mình giữa lòng New York

Được mệnh danh là tuyệt tác của mọi thời đại, "Bắt trẻ đồng xanh" của J.D. Salinger là cuốn sách mà bất cứ ai ở độ tuổi vị thành niên cũng nên đọc một lần trong đời. Cuốn tiểu thuyết không chỉ là một hành trình đi tìm danh tính và ý nghĩa của cuộc sống mà còn là một cuộc phiêu lưu sâu sắc vào nội tâm của một cậu bé đang trên bờ vực của tuổi trưởng thành.

Holden Caulfield, nhân vật chính của chúng ta, không chỉ là một học sinh bị đuổi học vì kết quả học tập kém cỏi, mà còn là một linh hồn đang lạc lõng giữa dòng chảy của xã hội hiện đại. Cậu bỏ trốn khỏi trường Pencey và đi lang thang qua New York không chỉ để tìm kiếm tự do, mà còn để tìm kiếm chính mình và ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.

Những ngày cậu bé trải qua ở New York không chỉ là những ngày đi tìm niềm vui bình dị, mà còn là những ngày đối mặt với sự giả tạo, xấu xa và sự mất mát của tuổi trẻ. "Bắt trẻ đồng xanh" là một bức tranh đầy màu sắc về sự mất mát, sự cô đơn và quá trình trưởng thành đầy đau đớn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh

Dù đã trải qua không ít tranh cãi và thậm chí cả những lùm xùm không đáng có, cuốn sách đã chính thức trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục trung học tại Mỹ và được tạp chí Time vinh danh là một trong những tác phẩm tiếng Anh xuất sắc nhất từ năm 1923 đến nay. Đọc "Bắt trẻ đồng xanh", bạn sẽ không chỉ đọc một câu chuyện, mà bạn còn được sống cùng Holden, cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và có thể, trong những trang sách, bạn sẽ tìm thấy một phần của chính mình.

Thông tin sách:

Tác giả: J.D.Salinger
Dịch giả: Phùng Khánh
Nhà xuất bản: Văn học
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 328
Phát hành: 2020
Giá bìa: 88.000đ

Mua sách online giá rẻ ‘Bắt trẻ đồng xanh’ tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

Review sách Bắt trẻ đồng xanh

Khi lần đầu tiên chạm vào những trang giấy của "Bắt trẻ đồng xanh", bạn đang bắt đầu một hành trình đầy sóng gió vào nội tâm của vị thanh niên xuất sắc nhất văn chương Mỹ, Holden Caulfield. Đây không chỉ là một cuốn tiểu thuyết, mà là bản ghi chép chân thực về cuộc chiến cam go giữa sự trong sáng của tuổi trẻ và thế giới phức tạp mà chúng ta đang sống. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc tổng hợp một vài cảm nhận của độc giả đã đọc tác phẩm, mời bạn thảm khảo các review sách bên dưới!

Review sách của Te

Bắt Trẻ Đồng Xanh – J.D. SALINGER

Câu chuyện về cậu bé 16 tuổi Holden Caulfield bất mãn với cuộc sống xã hội, nổi loạn và dù trông có vẻ hiền lành, cậu chưa bao giờ thỏa hiệp.

Đơn giản là mình nghĩ những câu chuyện thanh xuân này ít nhiều bạn luôn có thể liên hệ với bản thân, mà đó cũng là một lý do giúp cho chúng sống mãi và ngày sau lại chào đón thêm nhiều người đồng cảm mới. T nghĩ chúng mình đều lạc lõng, dù ngay sau đó mình có lớn lên chút nữa, rồi mình cũng cứ như thế tới già. Nhưng vấn đề, T nghĩ, đa số mọi người đều nhận ra sự tồi tệ ẩn trong mọi thứ xung quanh ở tuổi vị thành niên, mà T chắc cũng là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời – phải có một lý do. Giống như một thử thách, mà hơn hết là chúng xuất hiện ở đó để cho bạn xử lý và thay đổi, trưởng thành, dù thế nào, chúng giúp cuộc sống của bạn trước đó và sau này mặn mà, kịch tính hơn một chút.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh của Te

Quay lại với Bắt Trẻ Đồng Xanh, khi đọc T đã chuẩn bị tinh thần cho một kết thúc ảm đạm. Holden có quá nhiều vấn đề. Với hầu hết mọi người, bạn cùng phòng Stradlater, lúc nào cũng nghĩ mình đẹp trai và ở dơ ngầm hay Ackley ở dơ công khai, suốt ngày vào phòng và cầm nắm đồ đạc của cậu mà không để lại đúng chỗ, gã Maurice khốn khiếp cướp tiền hay cả mấy ông thầy giáo đều là người “bộ tịch”. Cậu rớt 4/5 môn và bị đuổi học ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, cậu không muốn ở lại trường nội trú Pencey thêm vài ngày nữa mà cũng không muốn về nhà. Holden đã có được những khái niệm cơ bản tồn tại trong xã hội như giàu nghèo (những chiếc vali rẻ tiền của bạn cùng phòng Dick Slagle), sự khác biệt tôn giáo (cậu hay được hỏi mình có theo đạo Công giáo hay không giữa cuộc nói chuyện đang vui vẻ). Holden không chịu nổi, muốn nôn mửa các thứ và chối bỏ hết.

Holden có những người mà cậu thích, hai bà sơ vui vẻ trả tiền ăn cho cậu mà trước đó cậu quyên tiền cho họ, họ không hỏi tôn giáo của cậu trong cuộc nói chuyện; cậu bạn James Castle nhất quyết không khuất phục dù bị một đám 6 đứa khóa trái cửa và cậu ép xin lỗi. Và cậu thích hơn hết là người em Allie đã mất của mình. Ý T là rồi thì bạn cũng phải thích một cái gì đó, chắc chắn là vậy.

Dù ngay khi bạn tưởng Holden đã có thể bỏ hết, đi xa, rồi dựng và dọn ra ở trong một cái chòi ngoài bìa rừng rồi thì mọi chuyện vẫn có một hướng đi tốt đẹp và tươi sáng nhất. Phoebe – một người em khác của Holden đã vô tình, hay cố ý (em rất thông minh), cho Holden nhìn ra được phần bên kia của vấn đề.

Dù có cái nhìn gay gắt hay ôn hòa với cuộc đời này thì T nghĩ Bắt Trẻ Đồng Xanh luôn có khả năng cho bạn một gợi ý thiện chí. T thật sự rất thích quyển sách này.

Review sách của Ngân

Bắt Trẻ Đồng Xanh

Nguyên tác: The catcher in the rye

Tác giả: J.D.Salinger

Rate: 4.0/5

Hồi bé, ai cũng từng ước ao được lớn, được trưởng thành. Khi đã lớn rồi, họ chỉ muốn quay lại thời thơ ấu. Vậy, khi đứng trước ngưỡng cửa “giao thoa” giữa trẻ thơ và trưởng thành - vị thành niên, con người tìm kiếm điều gì?

Bắt Trẻ Đồng Xanh được kể dưới góc nhìn của chàng trai 12 tuổi Holden Caulfield tại thời điểm cậu bị đuổi khỏi trường Pencey và lang bạt khắp nơi trên mảnh đất New York, một lát cắt nhỏ trong cuộc sống cậu.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh của Ngân

Nếu chỉ đọc trên mặt chữ, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy Holden Caulfield - một cậu bé đang trong giai đoạn nổi loạn, tính khí nóng nảy, sân si, háo thắng, không ước mơ, không cầu tiến, chỉ biết tìm kiếm những điều xa xỉ, mông lung, và đặc biệt là chỉ biết chửi-thề.

Nhưng ai cũng có nỗi niềm riêng cơ mà…

Bên trong con người cậu, tôi có thể thấy một tâm hồn cô độc. Cậu thấy cô đơn giữa dòng người vô tình. Cậu vừa muốn mình lớn lên để “thừa hưởng” những việc mà chỉ có người lớn mới có thể làm. Cậu cũng muốn dừng chân trên cánh đồng chỉ toàn là trẻ con, để rượt đuổi với chúng, hoà mình với chúng, và trở thành một trong số chúng.

Mình biết Bắt Trẻ Đồng Xanh đã từng gây tranh cãi ở Mỹ khi được đưa vào chương trình dạy học. Tuy nhiên, mình lại đánh giá cao cuốn sách này. Không phải vì giọng văn, mạch truyện,… vì không hề có yếu tố nghệ thuật đặc biệt nào, chỉ đơn giản là phương thức tự sự dưới góc nhìn thứ nhất của một cậu trai vị thành niên. Nhưng đó là góc nhìn điển hình của hầu hết trẻ vị thành niên, phản ánh được nội tâm hỗn loạn, vật vã với các đổi thay trong đời sống về mặt tâm sinh lý và xã hội. Để chúng ta có cái nhìn bao dung hơn với những nông nổi, bốc đồng của tuổi trẻ (ở mức độ chấp nhận được, không làm tổn hại đến người khác), bởi vì, họ cũng không biết họ “phải” mong muốn gì, cần gì.

Review sách của Thế Duy

Review "Bắt trẻ đồng xanh" (The catcher in the rye) - J. D. Salinger

Mình đã dành tận 2 năm mới chính thức kết thúc được tác phẩm này. Bởi cái mạch truyện chậm và nhạt nhẽo, thật đấy. Cũng một phần do bản thân không suy nghĩ mà chọn ngay một quyển sách dạng sách kinh điển mà dường như cả thế giới ai cũng biết đến. Và mọi sai lầm đều phải trả giá, với bản thân mình lúc bấy giờ- một kẻ bộ tịch đúng nghĩa, cũng như vậy. Việc dành hàng giờ đến cố đấm ăn xôi nhồi nhét một nguồn năng lượng quá tiêu cực để rồi bị choáng ngợp quả là điều ngu ngốc mà. Nhưng cũng thật may vì sau khoảng thời gian drop em nó, bản thân cũng đã chứng kiến đủ 4 ngày "vô định" của chàng Holden trẻ.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh của Thế Duy

Thật ra tính đến bây giờ thì cũng đã gần 4 năm kể từ lúc đọc xong Bắt trẻ đồng xanh nên cũng không nhớ rõ mạch truyện cho lắm. Nên sau đây chỉ là một cái nhìn về tác phẩm này của riêng mình

Xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1951, Bắt trẻ đồng xanh đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên.

Mở đầu tác phẩm theo chân chàng trai trẻ Holden Caufield - người mà sau này đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ lúc bấy giờ, 17 tuổi, từng bị đuổi khỏi 3 trường rồi và trường Pencey sẽ là ngôi trường thứ 4 vì thi trượt 4/5 môn. Nhưng lý do chính bị đuổi, là vì bản thân anh đã chán ngấy cái trường này rồi, chán nền giáo dục giáo điều, rỗng tuếch, giả dối như lời cậu nói "Pencey là cái trường ở Agerstown, thuộc tiểu bang Pennsylvania, Có lẽ bạn đã nghe về nó, không chừng các bạn còn được nhìn thấy cả ảnh chụp trên các mẫu quảng cáo (...) họ còn chưng thêm cả cái câu này: "Kể từ năm 1888, trường chúng tôi đã đào tạo được bao chàng trai can đảm và cao thượng." Láo toét! Trường ấy chưa bao giờ đào tạo được đứa nào ra hồn (...) mà cũng có một vài thằng đấy, tôi suýt quên, nhưng kỳ thực mấy đứa ấy vốn đã thế. Từ trước khi chúng đến đây cơ." Thế đấy!

Hút thuốc, chửi tục, phóng khoáng chuyện tình dục và lắm lúc tùy tiện, bất cần là những gì Holden Caulfield thể hiện qua lời kể của cậu ta. Và một điều phải thật sự công nhận Holden chửi tục kinh khủng khiếp, mỗi câu cửa miệng của cậu chàng đều là lời lẽ thô tục. Nhưng có lẽ ẩn sâu trong cái vỏ ngoài ấy là tâm hồn nhạy cảm và sâu sắc. Cái nhạy cảm ấy làm khổ cậu đủ đường vì khi nhìn vào bất cứ đâu, Holden luôn thấy và làm nhàm về sự giả tạo, bộ tịch mà con người ta trưng ra. Họ mang trên mình những hào nhoáng của bản thân, sống theo thực tại tầm thường, theo những gì mà mọi người mong đợi mà quên mất bản ngả. Qua cái nhìn của Holden, những người khác chỉ đang giả vờ làm người, chứ không sống như một kiếp người đúng nghĩa. Chúng ta thấy Holden thô tục nhưng có khả năng cậu ta chỉ đang nói sự thật, một sự thật không bộ tịch nên những tưởng đó là lời thô tục.

Một lời khen dành cho bản dịch. Mình thật sự rất thích cái tên "Bắt trẻ đồng xanh" này. Như cái ước mơ Holden nói cho em Phoebe nghe về mong muốn của mình, rằng cậu đứng trên một tảng đá đặt trong một cánh đồng xanh. Trong ấy, không có người lớn nào ngoài cậu và cậu sẽ bắt những đứa trẻ lại gần tảng đá, và cũng vẫn sẽ chỉ một người đứng giữa cánh đồng giữ cho những đứa con nít không bị rơi xuống vực. Như cái cách mà em bé Phoebe giữ chân cậu chàng lại bằng nỗi giận, nước mắt và trò ngựa đu quay...

Tổng hợp: Minh Ngọc

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả