Review sách Cầu thang gào thét - Jonathan Stroud


Review Sách | 30/10/2023 23:31| Minh Ngọc

Lượt xem: 342

Cầu thang gào thét: Hành trình bắt “ma” của ba thám tử trẻ

"Cầu Thang Gào Thét" - một cuốn sách đầy rẫy những điều kỳ bí, không khí rùng rợn và hồi hộp. Tác giả Jonathan Stroud đã tạo nên một thế giới loài người bị những hồn ma bóng quế không siêu thoát nhũng nhiễu. Mỗi hồn ma chết oan ức tức tưởi càng trở nên mạnh mẽ hơn, gây ra càng nhiều phiền não cho loài người. Trên bối cảnh đó, một ngành công nghiệp xử lý ma ám đã ra đời, với hàng loạt các công ty thám tử, học viện đào tạo xử lý ma và các nghiệp đoàn sản xuất đồ trấn ma.

Trung tâm của câu chuyện là một văn phòng thám tử nhỏ bé, nơi có ba đứa trẻ ranh chuyên nhận xử lý các vụ ma ám. Mỗi thành viên trong nhóm đều sở hữu một biệt tài độc đáo: Lockwood - cậu bé có khả năng "nhìn" được ma, George - cậu bé mặp rất giỏi điều tra phân tích, và cô bé Lucy có khả năng "nghe" hồn. Họ cùng nhau tạo thành một team đâu ra đó, mỗi người đều có thế mạnh riêng, hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua những thách thức tưởng chừng như không thể.

Câu chuyện đưa chúng ta đến Luân Đôn, nơi đã trải qua hơn năm mươi năm chịu đựng những vụ ma ám và hiện hồn liên tục xảy ra khắp mọi ngóc ngách. Một vụ ma ám mới dẫn dụ Lucy, Anthony, và George đến với Dinh thự Combe Carey, nơi chứa đựng một câu chuyện đáng sợ từ quá khứ.

Review sách Cầu thang gào thét

"Cầu Thang Gào Thét" là một cuốn sách lôi cuốn, đầy những chuỗi hành động ly kỳ cùng với văn phong hài hước, thú vị. Những tình tiết rợn tóc gáy sẽ khiến đêm của bạn không còn như trước... Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá thế giới kỳ bí này, và cùng ba nhân vật chính đối mặt với những nỗi sợ hãi tưởng chừng như không thể vượt qua.

Thông tin sách:

Tác giả: Jonathan Stroud
Dịch giả: .Hương Thảo
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Nhà phát hành: Nhã Nam
Số trang: 356
Phát hành: 2019

Mua sách online “Cầu thang gào thét” tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm giá siêu hời từ 30% giá bìa

Review sách Cầu thang gào thét

Cầu thang gào thét kể một câu chuyện hấp dẫn đến độ không thể rời hành trình đi tìm sự thật đằng sau những tiếng khóc, oán than, gào thét hay một dáng hình mờ ảo của các hồn ma. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp review cuốn sách này của những đọc giả đã đọc sách, mời bạn xem review sách!

Review sách của Phát Nguyễn

Nếu bạn đang phân vân không biết nên đọc một cuốn trinh thám hay một cuốn kinh dị, vậy thì không cần phải đắn đo nữa, vì “Cầu thang gào thét” của Jonathan Stroud có cả hai!

Jonathan Stroud là một tác giả người Anh chuyên viết truyện giả tưởng, chủ yếu hướng đến trẻ em và thanh thiếu niên (young adults). “Cầu thang gào thét” là cuốn đầu tiên nằm trong series “Lockwood & Co” và mở đầu cho nó, kể về công ty thám tử “Lockwood và Đồng sự” chuyên đi nghiên cứu và bắt ma.

Cốt truyện được Jonathan Stroud đặt trong bối cảnh một thành phố London giả tưởng, nơi mà trong khoảng năm mươi năm trở lại đây đang xuất hiện “Vấn Đề” đó là người chết thường trở thành hồn ma và quay về ám hại người sống. Từ đó đặt ra một nhu cầu cần diệt trừ, vô hiệu hoá những hồn ma này. Do đó, thám tử đi bắt ma trở thành một nghề nghiệp phổ biến trong xã hội. Ba nhân vật chính: Anthony Lockwood, Lucy Carlyle và George là ba thành viên của công ty thám tử “Lockwood và Đồng sự” sẽ dẫn người đọc đi vào hành trình diệt trừ các hồn ma gay cấn và hồi hộp của họ.

Review sách Cầu thang gào thét

Điểm sáng của cuốn sách nằm ở câu chuyện. Như một bộ phim điện ảnh kinh dị tâm linh, Jonathan Stroud dẫn ta đi từ những rắc rối nhỏ nhất của bộ ba cho đến những ác mộng kinh hoàng của họ. Chỉ bằng phần đầu tiên, ta đã có thể nắm được sơ lược rằng chuyện gì đang xảy ra trong cuốn sách này, các nhân vật là ai. Để rồi như một trò chơi domino, câu chuyện được dẫn dắt một cách trơn tru qua những mắt xích được đan cài vào nhau khá khéo léo, dẫn ta đi tìm kiếm kết quả cuối cùng. Nếu nói đây là một cuốn sách khiến bạn có thể đọc liên tục từ khi mở ra cho đến hết trang cuối cùng thì cũng không ngoa. Bởi câu chuyện thật sự rất hấp dẫn, cuối mỗi phần thay vì kết thúc phần đó thì tác giả lại khiến bạn muốn đọc thêm, đọc thêm nữa (nhưng mình thì không vì tất nhiên là mình phải ngủ để sáng đi làm ). Đây là một tác phẩm hoà trộn khá tốt giữa cái chất trinh thám và kinh dị, có thể thoả mãn fan của cả hai thể loại này. Bạn sẽ bị cuốn vào cuộc điều tra của Lockwood & Co. để rồi đến cuối sẽ nhận ra có lẽ những hồn ma chưa phải là thứ đáng sợ nhất.

Ba nhân vật chính cũng được xây dựng khá tốt với những nét tính cách riêng không hoà lẫn. Đọc qua những gì mà Jonathan viết, nhắm mắt lại ta cũng có thể mường tượng được hình ảnh của họ, đoán được trong một trường hợp thì với tính cách như thế mỗi nhân vật sẽ xử sự như thế nào. Ngoài ra, sự cuốn hút của “Cầu thang gào thét” còn nằm ở văn phong của tác giả, vừa đem lại sự bí ẩn mà cũng cực kỳ hài hước khi cần.

Tuy nhiên mình chỉ đánh giá cuốn này ở mức khá tốt vì thực sự với mình nó vẫn còn một số điểm yếu. Cốt truyện tuy hấp dẫn nhưng chưa quá độc đáo vì nó khá dễ đoán. Câu chuyện hay động cơ của phản diện chính cũng không có gì mới mẻ hay khác lạ nếu không muốn nói là bình thường. Thứ gây tò mò và đáng chú ý nhất là chiếc “cầu thang gào thét” thì lại không được đầu tư tương xứng và đào sâu hơn. Nhưng không có nghĩa là nó tệ nhé! Chỉ là trước đó tác giả đã vẽ lên một bức màn kinh dị u ám cho nó, đánh tiếng trước và tạo cho mình một cảm giác háo hức chờ đợi nên mình hơi thất vọng khi nó không được “bùng nổ” lắm như mình mong đợi.

Nhìn chung, với một tác phẩm trinh thám – kinh dị dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên như vậy thì mình nghĩ là ổn. Thêm nữa, “Cầu thang gào thét” coi như đã hoàn thành xuất sắc vai trò là cuốn sách mở màn cho series “Lockwood & Co.” của tác giả. Cả cuốn sách nói chung và phần kết của nó nói riêng giữ được cho mình sự hứng thú chờ đón những tác phẩm tiếp theo thuộc series này. Còn rất nhiều thứ trong “Cầu thang gào thét” mà tác giả đã bỏ ngỏ và chưa có sự giải thích rõ. Hy vọng những cuốn sau sẽ làm tốt hơn (còn 4 cuốn nữa lận).

Review sách của Quỳnh Mai

Cầu thang gào thét - Jonathan Stroud

(Review không spoil nội dung, tình tiết)

Xét về độ kinh dị thì mình thấy Cầu thang gào thét không gây giật mình thót tim gì cả. Ngược lại mình bước vào câu chuyện rất điềm tĩnh, chậm rãi, kiểu dò dẫm tìm đường nhưng không đến nỗi mù mờ. Tất cả là nhờ tác giả chơi kiểu bày binh bố trận xong xuôi mới mở chốt thả quái ra, khiến cho nhân vật lẫn độc giả đã có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Phải đến 2/3 cuốn sách nói về những thứ râu ria như hoàn cảnh lịch sử và tiểu sử của nhân vật xưng tôi - Lucy Carlyle - cùng một số vụ việc kì bí, hầu hết chỉ mang tính giới thiệu. Việc đó cũng cần thiết vì Cầu thang gào thét lai giữa giả tưởng với trinh thám | kinh dị, cần kha khá đất cho việc mô tả một thế giới bị ma ám hoạt động ra sao. Mãi sau Lockwood và đồng sự mới thực sự bước chân vào nơi tai tiếng và nguy hiểm nhất, cũng là nơi tháo được cái gút nhỏ gài từ chương đầu. Logic và mạch truyện rất ổn nhưng hơi thiếu kịch tính, âu cũng là vừa phải để nửa đêm đọc xong còn ngủ ngon. Hoặc, mình ngủ ngon vì ma chưa bao giờ là ám ảnh của mình, chứ có thể người khác thì không thấy thế.

Review sách Cầu thang gào thét

Xét về khía cạnh trinh thám, ban đầu mình thấy mặt này hơi chìm vì cứ chạy theo những vụ ma cỏ, nhưng sau có một plot twist đủ để gỡ toàn bộ những chi tiết rối nùi phía trước. Mọi cuốn trinh thám đều có một người hùng, à một thám tử giỏi, ở đây là Lockwood. Nếu nhân vật tôi - Lucy Carlyle - nổi trội vì độ nhạy tâm linh cao, hành động theo bản năng, thì Anthony Lockwood lại xứng tầm là chủ xị với khả năng suy luận, điều tra, tính trước sau các tình huống, dám nghĩ dám làm. Chà, thậm chí mình thấy bóng dáng của Holmes ở anh chàng này. Thành viên còn lại - George - rõ rành là người cẩn thận, thu thập thông tin chi tiết, nhưng lại cẩu thả trong đời sống và thích chọc ngoáy bất cứ ai. Bộ ba kỳ quặc này làm nên Lockwood & Co., đọc lắm lúc phát chán vì các anh chị cứng đầu cứng cổ và cãi nhau như chém chả.

Thế giới giả tưởng trong Cầu thang gào thét được xây dựng khá chi tiết. Từ bảng phân loại ma, những hiệu ứng kỳ quặc như ma-khóa, ma-chạm, sương-ma được giải thích hợp lý, nỗ lực giải quyết của Chính phủ mang tên đèn ma và giờ giới nghiêm, các phương tiện bảo vệ được sản xuất hàng loạt bởi các công ty lớn... Tất cả làm thành một bộ máy hoạt động trơn tru với Vấn đề của nó. Tất nhiên cũng còn những điểm lỏng lẻo nhưng thôi bỏ đi, mình bước vào thế giới đó là chấp nhận logic của tác giả. Những thám tử tâm linh, lực lượng chính xử lý vấn đề, bắt buộc là những đứa trẻ. (Nghe rất gần quan niệm của người Việt, trẻ con dễ cảm nhận được ma quỷ và những luồng năng lượng khác lạ hơn người lớn.) Trong cuộc chiến của chúng, dù không đẫm máu nhưng cái giá phải trả đôi khi là cái chết. Bộ này là young adult fiction nên nhân vật chính vị thành niên cũng dễ hiểu, dù sao thì những cái chết cũng bớt đáng sợ khi nó xảy ra từ đời tám hoánh nào rồi, và mỗi vụ luôn giải quyết sạch sẽ không còn gì ám ảnh đằng sau.

Cầu thang gào thét là cuốn mở đầu series trinh thám Lockwood & Co. Hẳn câu chuyện sẽ càng thú vị ở những tập sau, với nhân vật chính là 3 người bạn ưa cà khịa nhau cả trong những tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Rất liều lĩnh, tự tin, có phần nhảm nhí đúng tâm lý lứa tuổi.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Cầu Thang Gào Thét 30%

Cầu Thang Gào Thét

101.500đ

145.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến
Review sách Thư cho em - Hoàng Nam Tiến

19/07/2024 00:32Minh Ngọc

Trong những trang viết đầy cảm xúc của “Thư Cho Em”, Hoàng Nam Tiến đã dệt nên một câu chuyện…

Xem tiếp
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino
Review sách Người gác cây long não - Keigo Higashino

06/07/2024 23:42Minh Ngọc

“Người Gác Cây Long Não” của Keigo Higashino là một chuyến phiêu lưu kỳ ảo đầy bất ngờ, nơi những…

Xem tiếp
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân
Review sách Nhật ký cá sấu - Khâu Diệu Tân

02/07/2024 00:40Minh Ngọc

“Nhật Ký Cá Sấu” của Khâu Diệu Tân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy ám ảnh mà…

Xem tiếp
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo
Review sách Bí hội thứ chín - Leigh Bardugo

27/06/2024 01:32Minh Ngọc

Khi những bí ẩn cổ xưa gặp gỡ với thế giới hiện đại, "Bí Hội Thứ Chín" của Leigh Bardugo…

Xem tiếp
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ
Review sách Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ

17/06/2024 01:32Minh Ngọc

"Less – Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ" của Andrew Sean Greer là một chuyến phiêu…

Xem tiếp
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz
Review sách Những hiệu quế - Bruno Schulz

14/06/2024 17:07Minh Ngọc

Khi cầm trên tay "Những hiệu quế" của Bruno Schulz, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một thế…

Xem tiếp
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind
Review sách Mùi hương - Patrick Süskind

10/06/2024 01:38Minh Ngọc

Mùi Hương của Patrick Süskind không chỉ là một tiểu thuyết ly kỳ về khứu giác mà còn là một…

Xem tiếp
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park
Review sách Lấy nước đường xa - Linda Sue Park

06/06/2024 23:58Minh Ngọc

Bạn đã sẵn sàng khám phá những câu chuyện đầy cảm hứng từ lòng dũng cảm và sự kiên cường…

Xem tiếp
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada
Review sách Hiến Đăng Sứ - Yoko Yawada

04/06/2024 16:42Minh Ngọc

Bước vào thế giới của Hiến Đăng Sứ là như lạc vào một mê cung kỳ ảo, nơi hiện thực…

Xem tiếp
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell
Review sách Kẻ theo dõi bí ẩn - Lisa Jewell

01/06/2024 01:09Minh Ngọc

Trong "Kẻ theo dõi bí ẩn" của Joey Mullen, những bí mật đen tối và mối quan hệ phức tạp…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả