30+ Trích dẫn hay nhất trong cuốn sách "Không diệt không sinh đừng sợ hãi"


Trích Dẫn Hay | 27/10/2023 23:13| Minh Ngọc

Lượt xem: 3264

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi gắm rất nhiều những triết lý nhân sinh sâu sắc, những lời khuyên về cách sống thông qua cuốn sách "Không diệt không sinh đừng sợ hãi". Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn xin tổng hợp những câu trích dẫn hay nhất trong cuốn sách gửi tới độc giả qua bài viết dưới đây!

Đôi nét về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (tên thật là Nguyễn Xuân Bảo), ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là một nhà sư Phật, nhà văn và một minh chứng sống cho sự bình an và hòa bình. Được vinh danh với "Giải thưởng Hoà bình Niềm tin Nam Mỹ" vào năm 1966, ông không chỉ là một nhà hoạt động vì hòa bình nổi tiếng thế giới mà còn là một tác giả chuyên viết về Phật giáo và hòa bình.

Đôi nét về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp, và tạo ra một sự ảnh hưởng không nhỏ trong phong trào Mindfulness, phong trào về sự tỉnh táo và ý thức hiện tại. Ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng văn học Phật giáo đầy giá trị với hơn 100 cuốn sách, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như: "Phép lạ của sự tỉnh thức", "Tâm tình với Đất Mẹ", "Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi", "Đường xưa mây trắng", "Từng bước nở hoa sen", "Giận",...

"Không diệt không sinh đừng sợ hãi" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Không diệt không sinh đừng sợ hãi" - một cuốn sách đầy triết lý và sự sâu sắc, đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi lớn nhất của con người: cái chết. Trải qua 219 trang sách và 9 chương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dẫn dắt chúng ta khám phá sự thật: chúng ta không hề biến thành "không", thành hư vô khi chết đi.

Cuốn sách cung cấp một cái nhìn mới mẻ về ý nghĩa của cuộc sống và cái chết, một cái nhìn tràn đầy sự khai sáng và thấu hiểu. Trái tim chúng ta dần trở nên mở rộng, tâm hồn trở nên thanh thản hơn khi thấu hiểu rằng cái chết không phải là sự kết thúc, mà chỉ là sự chuyển hoá giữa các thể khác nhau.

Thông qua hình ảnh vũ trụ đang liên tục chuyển hoá, cuốn sách mở ra một quan điểm Phật giáo sâu sắc về sự vô thường và tương hỗ. Mọi sự vụ trong cuộc sống không ngừng biến đổi, mọi thứ đều ra đời, phát triển và biến mất để rồi lại tái sinh một cách kỳ diệu. Trong không gian trống rỗng lại chứa đựng sự đủ đầy, và mỗi khoảnh khắc chính là sự sống và cái chết, sự ra đời và chết đi.

"Không diệt không sinh đừng sợ hãi" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thông tin sách:

Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
Nhà phát hành: Saigonbooks
Số trang: 224
Phát hành: 2022 (Tái bản)

Xem thêm: Review sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi

31 Trích dẫn hay nhất trong sách "Không diệt không sinh đừng sợ hãi"

1. Bản chất thật sự của chúng ta có tính cách vô sinh bất diệt. Chúng ta không cần phải đi đâu mới tiếp xúc được bản chất chân thực của mình. Sóng không cần phải đi tìm nước vì chính nó là nước. Chúng ta không cần đi tìm Thượng đế hay Niết bàn, hay bản chất tuyệt đối, vì chúng ta là Niết bàn, là Thượng đế.

2. Bụt dạy khi đầy đủ nhân duyên thì sự việc biểu hiện, và chúng ta nói nó hiện hữu. Khi thiếu một hoặc hai điều kiện, sự việc đó không biểu hiện như trước thì ta nói nó không hiện hữu. Theo Bụt, nói rằng thứ này có hay không là sai. Trong thực tại, không có thứ gì hoàn toàn có hay hoàn toàn không hiện hữu.

3. Khi chúng ta hiểu rằng mình không bị huỷ diệt thì chúng ta không còn lo sợ. Đó là sự giải thoát. Chúng ta có thể an hưởng và thưởng thức đời sống một cách mới mẻ.

4. Bạn cũng nhìn thấy thân thể mình là nền tảng của các thế hệ tương lai. Do đó chúng ta sẽ không làm hại thân mình, vì như thế là không tử tế với các thế hệ con cháu.

5. Ta sẽ không sử dụng ma túy và ăn uống những thứ có độc tố làm hại thân thể. Đó là do cái hiểu về sự biểu hiện, nó đã giúp chúng ta sống một cuộc đời lành mạnh, trong sáng và có trách nhiệm.

6. Chúng ta không chỉ quan tâm đến những chuyện bình thường trong đời sống như danh vọng, lợi nhuận, địa vị xã hội, các dự án, mà chúng ta cũng quan niệm tới bản chất chân thật trong ta.

7. Bạn sẽ có sự an bình thật sự, sẽ trở nên mạnh mẽ và vững vàng, có thể mỉm cười với mọi chuyện xảy ra cho mình. Sống như thế bạn có thể giúp được nhiều người chung quanh bạn.

8. Nếu bạn nhìn sâu vào ý niệm sáng tạo với trí tuệ, hiểu rõ về sự biểu hiện, bạn sẽ khám phá được ý nghĩa sâu xa của chữ sáng tạo. Bạn sẽ thấy rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi, chúng chỉ biểu hiện mà thôi.

9. Bạn không nên dùng quan niệm của mình để chống lại quan niệm của người khác.

10. Bạn có thể nhận ra rằng các điều kiện của hạnh phúc bạn đang có trong đời là đầy đủ rồi. Vậy là bạn có hạnh phúc ngay lập tức.

11. Chúng ta đau đớn vì chúng ta không hiểu. Đám mây không mất đi đâu cả. Người thương của ta cũng vậy.

12. Đám mây hiện ra trong các hình tướng khác. Người thương của ta biểu hiện ra một cách khác. Khi hiểu được như vậy chúng ta bớt đau khổ đi nhiều.

13. Cho rằng có trên có dưới là sai. Cái gì ta nghĩ là phía dưới có thể ở phía trên của người khác, ở nơi khác.

14. Hầu như chúng ta nhiều lần đối xử với con cái như thể chúng sẽ sống cùng nhà với ta hoài hoài. Chúng ta không bao giờ nghĩ vài năm sau, chúng sẽ lấy chồng, lấy vợ và thành lập gia đình riêng của chúng. Vậy nên sao chúng ta không trân quý những giờ phút con trẻ còn ở nhà với chúng ta.

15. Bạn phải nuôi dưỡng, chăm sóc thì tình yêu mới lớn lên được.

16. Một cách tự nhiên, thân thể của ta được thừa kế từ gia đình huyết thống của ta. Ta cũng là di sản của môi trường ta sống.

17. Bụt dạy rằng khi ta bị kẹt vào một ý niệm và coi đó là chân lý thì ta sẽ mất cơ hội để thấy được chân lý. Vậy nên khi bạn vướng vào một ý niệm về sự thật hay có ý niệm về các điều kiện của hạnh phúc thì hãy cẩn thận.

18. Thế giới chúng ta đã chịu khổ đau quá nhiều vì các chủ thuyết giáo điều. Nếu ta bị kẹt vào các ý niệm, ta sẽ đau khổ và làm cho người thân đau khổ theo.

19. Mọi sự, mọi vật đều không được sinh ra hay mất đi vì chúng luôn luôn ở trong tiến trình liên tục biểu hiện.

20. Thật ra sống chết diễn ra trong cơ thể chúng ta suốt ngày đêm. Bất kỳ lúc nào cũng có nhiều tế bào chết và nhiều tế bào mới ra đời. Tâm ta cũng vậy. Các ý nghĩ đến rồi đi. Các cảm xúc sinh ra rồi hoại diệt. Biểu hiện, ngừng biểu hiện, liên tục tiếp nối nhau. Không có sinh, không có diệt, chỉ có sự chuyển hóa tiếp tục mà thôi.

21. Khi nào trong bạn còn có cái lo sợ thì hạnh phúc của bạn không được hoàn toàn. Thực tại là chân hư, không bị ảnh hưởng bởi sống - chết, tới - lui, có - không hay thêm - bớt, bẩn - sạch… Chúng ta đầy những khái niệm như thế, vì vướng vào các khái niệm như thế nên chúng ta đau khổ. Ta sẽ được giải thoát thật sự khi không vướng mắc vào các khái niệm đó.

22. Nếu bạn có thể thở vào, thở ra và bước đi với tinh thần đã về - đã tới - bây giờ - ở đây thì bạn sẽ thấy mình vững chãi và tự do hơn ngay lập tức. Bạn đã đứng vững được trong hiện tại, ngay tại địa chỉ chính thức của bạn. Không có gì thúc đẩy bạn phải chạy hoặc sợ hãi.

23. Bạn được giải phóng khỏi những lo âu quá khứ. Bạn sẽ không còn bị bế tắc, nghĩ tới những gì chưa xảy ra và những gì bạn không kiểm soát được. Bạn được tự do, không còn mặc cảm phạm lỗi thời quá khứ và cũng không lo lắng về tương lai nữa.

24. Vững chãi, thảnh thơi là những gì bạn cảm thấy, bạn trở thành khi bạn tới được chỗ bây giờ và ở đây. Bạn không chỉ nói với mình như thế mà bạn sẽ thấy, sẽ cảm nhận được như thế. Làm vậy bạn sẽ được bình an.

25. Chúng ta mong sự khởi đầu và sự chấm dứt. Nhưng trong bình diện tuyệt đối không có những thứ đó. Không có khởi đầu hay chấm dứt, không trước cũng không sau. Bình diện tuyệt đối là nền tảng của thế giới hiện tượng. Đó là nguồn gốc, là cội rễ liên tục của chúng sinh.

26. Hãy học cách sống hạnh phúc, bình an và sung sướng ngay hôm nay. Hãy tập nhìn sâu để hiểu được bản chất thật của sinh tử, như vậy bạn sẽ được chết bình an, không sợ hãi. Đấy là điều ai cũng có thể làm được.

27. Bạn không cần mất thì giờ để làm những chuyện vô ích và tầm thường. Bạn không cần giàu có, không cần có danh vọng hay quyền hành. Điều bạn cần là tự do, vững chãi, bình an và hạnh phúc. Bạn cần có thời giờ và năng lực để có thể chia sẻ những thứ đó với người khác.

28. Ta dùng thời giờ cho sự tu học để làm cho đời sống ta có phẩm chất hơn. Đó là món quà quý nhất ta có thể tặng cho con cháu ta. Đó là những tinh túy ta có thể chia sẻ với bạn bè.

29. Hãy làm bó đuốc và đem ngọn lửa của bạn châm cho các bó đuốc khác.

30. Chúng ta chỉ chấp nhận giáo pháp nào mà ta có thể đem ra thực tập, với sự tỉnh thức, hiểu biết của chính ta và thấy mình thực chứng được các lời giảng đó.

31. Sáng nay bạn nói điều gì không dễ thương với con bạn. Với những lời lẽ khó thương đó, bạn đi vào trong con. Nay bạn hối tiếc những lời đó

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Minh Ngọc

Sản phẩm liên quan
Tâm Tình Với Đất Mẹ 30%

Tâm Tình Với Đất Mẹ

70.000đ

100.000đ

(3)

Từng Bước Nở Hoa Sen 30% Cháy hàng

Từng Bước Nở Hoa Sen

52.500đ

75.000đ

(7)

Bài viết liên quan
Tập trung để bứt phá: 3 bài học quý báu từ 'Sức mạnh của tập trung'
Tập trung để bứt phá: 3 bài học quý báu từ 'Sức mạnh của tập…

16/01/2024 01:02Thanh Nhã

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao, dù đầy hứng khởi và quyết tâm, chúng ta vẫn thường thất…

Xem tiếp
70 trích dẫn hay, câu nói của Friedrich Nietzsche đáng nhớ nhất
70 trích dẫn hay, câu nói của Friedrich Nietzsche đáng nhớ nhất

14/01/2024 07:44Thanh Nhã

Friedrich Nietzsche, với tư duy sắc bén và phong cách biểu đạt đầy chiều sâu, đã để lại một di…

Xem tiếp
Thúc đẩy động lực: 50 câu nói, trích dẫn về học tập mở lối phát triển bản thân
Thúc đẩy động lực: 50 câu nói, trích dẫn về học tập mở lối phát…

12/01/2024 00:22Thanh Nhã

Hãy để nguồn cảm hứng từ những tâm hồn vĩ đại thắp sáng con đường học vấn của bạn! Chúng…

Xem tiếp
Đột phá thành công: 3 bài học rút ra từ cuốn sách 'Kẻ khôn đi lối khác’
Đột phá thành công: 3 bài học rút ra từ cuốn sách 'Kẻ khôn đi…

03/01/2024 23:30Thanh Nhã

Qua cuốn sách này, chúng ta có thể học hỏi được ba bài học quý giá, giúp mở ra "cánh…

Xem tiếp
10 Bài học từ cuốn sách 'Những kẻ xuất chúng' giúp bạn phá vỡ mọi giới hạn
10 Bài học từ cuốn sách 'Những kẻ xuất chúng' giúp bạn phá vỡ mọi…

28/12/2023 23:57Thanh Nhã

Trong cuộc hành trình khám phá bí mật của sự thành công, cuốn sách "Những kẻ xuất chúng" của Malcolm…

Xem tiếp
27 câu trích dẫn đáng nhớ nhất từ 'Jane Eyre' của Charlotte Bronte
27 câu trích dẫn đáng nhớ nhất từ 'Jane Eyre' của Charlotte Bronte

21/12/2023 23:52Minh Ngọc

Kể từ khi ra đời vào năm 1847, "Jane Eyre" của Charlotte Bronte không chỉ là một cuốn tiểu thuyết…

Xem tiếp
Sâu lắng với 25 trích dẫn hay nhất 'Kafka bên bờ biển' - Haruki Murakami
Sâu lắng với 25 trích dẫn hay nhất 'Kafka bên bờ biển' - Haruki Murakami

16/12/2023 16:47Minh Ngọc

Trong "Kafka bên bờ biển", mỗi trích dẫn không chỉ là lời nói, mà còn là cửa sổ mở ra…

Xem tiếp
Tư duy vượt thời gian: 30+ câu nói bất hủ của Albert Einstein cho cuộc sống hiện đại
Tư duy vượt thời gian: 30+ câu nói bất hủ của Albert Einstein cho cuộc…

15/12/2023 18:43Thanh Nhã

Nếu những câu trích dẫn sâu sắc và truyền cảm hứng là nguồn cảm hứng bạn đang tìm kiếm, thì…

Xem tiếp
Thức tỉnh tâm trí: 20 trích dẫn triết học sâu sắc cho một cuộc sống ý nghĩa
Thức tỉnh tâm trí: 20 trích dẫn triết học sâu sắc cho một cuộc sống…

12/12/2023 23:58Thanh Nhã

Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tổng hợp 20 trích dẫn hay từ các cuốn sách triết…

Xem tiếp
7 bài học cuộc sống quý giá từ cuốn 'Làm sao dừng lại thời gian' của Matt Haig
7 bài học cuộc sống quý giá từ cuốn 'Làm sao dừng lại thời gian'…

07/12/2023 19:33Minh Ngọc

Cuốn sách "Làm sao dừng lại thời gian" của Matt Haig mở ra một hành trình phi thường, tràn đầy…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả