Top 5 cuốn sách được Haruki Murakami yêu thích và đề cử cho bạn đọc


Top List Sách Hay | 27/07/2023 14:47| Minh Ngọc

Lượt xem: 68

Top 5 cuốn sách được Haruki Murakami yêu thích và đề cử cho bạn đọc

Năm 2015 Tạp chí Time đã bình chọn Haruki Murakami vào danh sách 100 Người Ảnh Hưởng Nhất và tác giả này đã lấy ảnh hưởng đó để khơi gợi và khuyến khích mọi người đọc nhiều cuốn sách hay hơn. Rất nhiều người mong muốn biết thêm nhiều thông tin về nhà văn Haruki Murakami, họ không khỏi tò mò xem ông ấy đọc về yêu thích những cuốn sách nào. Trong cuộc phỏng vấn gần đây của tạp chí Far Out, Murakami đã thảo luận với các nhà báo về năm cuốn sách mà ông thích nhất, cũng như những suy nghĩ của ông liên quan đến những cuốn sách đó. Mời bạn xem  5 cuốn sách được Haruki Murakami yêu thích và đề cử cho bạn được Nhà sách trực tuyến Pibook.vn tổng hợp bên dưới nhé!

Xem thêm bài viết: Những trích dẫn tâm đắc nhất trong tác phẩm của Haruki Murakami

1.  Đại gia Gastby - ​F. Scott Fitzgerald

Murakami bình luận về cuốn Đại gia Gatsby: “Nếu tôi buộc phải chọn duy nhất một “cuốn sách có ý nghĩa nhất đối với tôi”, tôi sẽ không chần chừ chọn Đại gia Gatsby. Nếu không phải vì tiểu thuyết của Fitzgerald, tôi sẽ không viết thể loại văn học như ngày nay (thực sự, có thể là tôi sẽ không viết gì cả, mặc dù điều đó không có ở đây hay ở đó). ”

Đại gia Gatsby viết về cuộc đời tủi nhục và vinh quang của Jay Gatz, tên gọi tắt của nhân vật chính trong tác phẩm. Chàng là một người bình dị, xuất thân trong một gia đình nghèo và yêu say đắm một phụ nữ giàu có và xinh đẹp tên Daisy Buchanan. Bất chấp những thủ đoạn mờ ám, Gatsby đã chiếm được một tài sản quan trọng để chinh phục người đẹp. Tuy nhiên, khi chàng bước chân vào thế giới thượng lưu Mỹ ở Long Island, chàng chỉ nhìn thấy những trò giải trí vô nghĩa và những thói quen lẳng lơ của người đẹp. Gatsby trở nên thất vọng vì Daisy rũ bỏ anh ta và xã hội đó lợi dụng anh ta. Tiểu thuyết Đại gia Gatsby của F. Scott Fitzgerald mô tả tâm trạng buồn bã và chán nản cũng như chiều hướng của những giấc mơ vàng của tuổi trẻ bị hủy hoại trong "thời đại nhạc Jazz". Fitzgerald đã thể hiện những suy ngẫm và vấn đề của con người và thời đại mình với giọng văn mỉa mai, trào lộng và ý nghĩa tinh tế.

Trong lần xuất bản đầu tiên của nó, Đại gia Gatsby không được đánh giá cao; trong suốt 15 năm Fitzgerald còn sống, nó chỉ bán được ít hơn 25.000 bản. Mặc dù nó đã được chỉnh sửa thành kịch và được phát hành trên phim ảnh của Hollywood vào năm 1925, nhưng nó hầu như bị bỏ qua trong Đại suy thoái và Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, tác phẩm được xuất bản lại vào năm 1945 và 1953. Hai lần xuất bản này đã thu hút được nhiều độc giả. Nó được coi là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của người Mỹ hiện nay.

Xem thêm bài viết: Review sách Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby được Nhã Nam phát hành tại Việt Nam

2.  The Long Goodbye - Raymond Chandler

Murakami bình luận về cuốn Raymond Chandler: "Philip Marlow là một nhân vật tưởng tượng của Chandler, nhưng anh ấy là thực đối với tôi."

“Tôi dịch những gì tôi thích đọc. Tôi đã dịch tất cả các tiểu thuyết của Raymond Chandler. Tôi thích phong cách của anh ấy rất nhiều. Tôi đã đọc The Long Goodbye năm hoặc sáu lần. ”

Marlowe quen biết Terry Lennox, một kẻ ăn bám có một người vợ giàu có, ăn chơi và đàng điếm, vào thời điểm anh ta bị vợ bỏ rơi. Marlowe đã cưu mang Lennox nhiều lần và chứng kiến anh ta quay lại bên người vợ. Một ngày, Marlowe gặp Lennox với khẩu súng trong tay và nhờ anh ta chở mình đến biên giới Mexico để đào tẩu. Sau đó, tin tức lan truyền về bà vợ Lennox, Marlowe bị bắt giữ và thẩm vấn, cũng như việc Lennox tự tử một cách bí ẩn ở một nơi xa xôi ở Mexico. Marlowe bị cuốn vào vòng xoáy không ngừng của lòng tham, sự phù phiếm và cái chết, khiến anh không ngừng tự vấn lương tâm khi sự thật đã không còn quan trọng nữa.

The long goodbye
The long goodbye - Một trong những cuốn sách yêu thích của Haruki Murakami

3.  Lâu đài - Franz Kafka

Murakami bình luận về cuốn Lâu đài: “Tôi đến với các tác phẩm của Kafka khi tôi 15 tuổi, cuốn sách là Lâu Đài. Đó là một cuốn sách đáng kinh ngạc. Nó đã gây cho tôi một cú sốc lớn. Thế giới mà Kafka mô tả trong cuốn sách đó vừa thực lại vừa hư đến mức trái tim và linh hồn tôi dường như bị xé thành hai mảnh ”.

Trong câu chuyện, nhân vật K. đến Lâu Đài, cơ quan hành chính cao nhất, để nhận công việc đạc điền cho một làng. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ thấy K. đến đó, chỉ thấy anh ta đi bộ để đến đó và gặp gỡ các nhân vật hấp dẫn với những tính cách độc đáo. Một ẩn dụ rõ ràng về sự lặp đi lặp lại, loay hoay kiếp người của con người là chuyến đi mà họ đã cam kết cung cấp cho K.

Dù Lâu đài thiếu đi một đoạn kết tròn trịa nhưng vẫn giữ được tính chất "rất Kafka" của nó với những hình ảnh ấn tượng, cách kể truyện trực tiếp không khoan nhượng và việc đào sâu vào nỗi buồn của cuộc sống con người

Lâu đài - franz kafka
Lâu đài - cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành của Franz Kafka

4.  Anh em nhà Karamazov - Fyodor Dostoevsky

Murakamin bình luận về cuốn Anh em nhà Karamazov: “Hầu hết các nhà văn ngày càng yếu đi khi họ già đi. Nhưng Dostoevsky thì không. Ông ấy cứ ngày một lớn hơn. Ông đã viết Anh em nhà Karamazov vào cuối những năm năm mươi của mình. Đó là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời. "

Trong Anh em nhà Karamazov, câu chuyện kể về một gia đình có một người cha, ba đứa con chính thức và một đứa con ngoài giá thú. Đứa con này sinh ra sau khi một người đàn bà điên bị cưỡng hiếp. Ngoại trừ Alyosha, người con cuối thứ ba trong ba anh em, cả gia đình họ đều thù ghét nhau.

Đỉnh cao của câu chuyện là khi người cha Fyodor Karamazov và con cả Dmitri Karamazov cùng yêu nhau và muốn giành được một người con gái cũng như tài sản mà mẹ Dmitri để lại. Đặc biệt, Dmitri đã nhiều lần yêu cầu giết cha mình trong sự chứng kiến của mọi người. Dmitri không giết cha mình khi Fyodor chết đột ngột, nhưng anh ta nhận tội vì muốn trả giá cho ý định giết cha mình, và kết quả là anh ta bị lưu đày. Chính thằng con ngoài giá thú của Fyodor là kẻ giết người cha, người đã chọn tự tử. Ivan Karamazov, người sai đã giết cha đứa con ngoài giá thú, cuối cùng chỉ nhận kết cục bị điên. Alyosha, người lượng thiện, cuối cùng cũng trở thành một thầy giáo.

Xem thêm bài viết: Review tiểu thuyết Anh em nhà Karamazov

Anh em nhà Karamazov
Anh em nhà Karamazov - Nhã nam phát hành

5.  Bắt trẻ đồng xanh - J.D. Salinger

Murakami bình luận về cuốn Bắt trẻ đồng xanh: “Đó là một câu chuyện đen tối, rất đáng lo ngại. Tôi rất thích nó khi tôi mười bảy tuổi, vì vậy tôi quyết định dịch nó. Tôi nhớ nó rất buồn cười, nhưng nó đen tối và mạnh mẽ. Tôi hẳn đã bị quấy rầy khi tôi còn nhỏ ”.

Chuyện của "Bắt trẻ đồng xanh" bắt đầu vào một ngày thứ bảy khi kì học kết thúc tại trường dự bị đại học Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania, và diễn ra trong vài ngày sau khi kì học mùa thu kết thúc vào dịp Giáng Sinh. Câu chuyện chỉ kể về Holden Caufield, 17 tuổi, và những lần cậu ta bị đuổi khỏi trường vì trượt môn hoặc vì lười học. Hơn ba trăm trang trong cuốn sách, Holden chỉ nói về một vài ngày sau đó, nhưng nó vẫn khiến người đọc say mê đến mức họ cứ muốn đọc tiếp để biết anh ta đi đâu, nói gì và làm gì tiếp theo.

Holden, ở cái tuổi 17 vừa bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, nhìn mọi thứ bằng con mắt hết sức tiêu cực. Với những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, anh chán ghét hết thảy mọi thứ. Anh ấy tin rằng anh ấy đang sống một cuộc sống rất tử tế, đạo đức và rất là con người. Holden nói rằng cuộc sống này thật đơn giản, nhưng mọi người lại chọn một cách sống quá bộ tịch. Ai cũng đang đâm đầu vào việc kiếm tiền, làm giàu để có thể sống trong những chiếc xe sang trọng, nhà hàng sang trọng và nói những câu chuyện quá bộ tịch. Ngoài ra, vì cậu ghét những người như vậy nên cậu không tham gia vào các lớp học theo yêu cầu của giáo viên, dẫn đến việc bị đuổi khỏi ngôi trường Pencey.

Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh - Cuốn sách được Murakami đề cử bạn đọc

Ngoài ra, Murakami đề cập đến các tác giả như Raymond Chandler, Kurt Vonnegut và Richard Brautigan trên trang web của mình. Chúc những người đam mê Murakami đọc truyện vui vẻ!

Tổng hợp: Minh Ngọc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Top 5 cuốn sách được Haruki Murakami yêu thích và đề cử cho bạn đọc"​

Sản phẩm liên quan
Bắt Trẻ Đồng Xanh (Tái Bản) 30%
Anh Em Nhà Karamazov 30% Cháy hàng

Anh Em Nhà Karamazov

280.000đ

400.000đ

(9)

Đại Gia Gatsby (Tái Bản) 30%

Đại Gia Gatsby (Tái Bản)

60.200đ

86.000đ

(9)

Lâu Đài 30%

Lâu Đài

92.400đ

132.000đ

(7)

Bài viết liên quan
Những cuốn sách đáng đọc nhất của Yuval Noah Harari: Sự tiến hóa của nhân loại qua góc nhìn sử học
Những cuốn sách đáng đọc nhất của Yuval Noah Harari: Sự tiến hóa của nhân…

04/12/2023 18:11Thanh Nhã

Yuval Noah Harari là một nhà sử học, triết gia và tác giả bán chạy nhất của các cuốn sách…

Xem tiếp
Từ trang sách đến tên lửa SpaceX: 15 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên đọc
Từ trang sách đến tên lửa SpaceX: 15 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên…

02/12/2023 23:58Thanh Nhã

Chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi, một người bận rộn như Elon Musk - người điều hành SpaceX, Tesla…

Xem tiếp
Nắm bắt kỹ năng sơ cấp cứu qua 7 cuốn sách không thể thiếu
Nắm bắt kỹ năng sơ cấp cứu qua 7 cuốn sách không thể thiếu

29/11/2023 23:55Minh Ngọc

Cuộc sống thường không dễ dàng như chúng ta mong đợi, và đôi khi, những tình huống khẩn cấp không…

Xem tiếp
Đọc như một tỷ phú: 25 cuốn sách mà Charlie Munger khuyên bạn nên đọc
Đọc như một tỷ phú: 25 cuốn sách mà Charlie Munger khuyên bạn nên đọc

29/11/2023 18:00Thanh Nhã

Charlie Munger - người bạn trung thành, cũng là đối tác tuyệt vời của nhà đầu tư vĩ đại Warren…

Xem tiếp
Sang chấn tâm lý là gì? Top 7 Cuốn sách giúp bạn hiểu và đối mặt với sang chấn tâm lý
Sang chấn tâm lý là gì? Top 7 Cuốn sách giúp bạn hiểu và đối…

29/11/2023 11:57Thanh Nhã

"Sang chấn tâm lý" có thể nghe qua rất hàn lâm, nhưng thực chất, nó chỉ là một cách gọi…

Xem tiếp
Từ 'Nhà giả kim' đến 'Brida': 12 Cuốn sách hay nhất của Paulo Coelho bạn nên đọc
Từ 'Nhà giả kim' đến 'Brida': 12 Cuốn sách hay nhất của Paulo Coelho bạn…

28/11/2023 11:10Minh Ngọc

Coelho đã xuất bản hơn 30 cuốn sách, được dịch ra hơn 80 ngôn ngữ và phát hành tại hơn…

Xem tiếp
9 cuốn sách yêu thích của họa sĩ Mèo Mốc
9 cuốn sách yêu thích của họa sĩ Mèo Mốc

27/11/2023 11:12Tùng Lê

Được biết đến với tên thật là Đặng Quang Dũng, Mèo Mốc là một tác giả và hoạ sĩ truyện…

Xem tiếp
Dấu ấn địa chính trị: Những tác phẩm hay nhất của Tim Marshall
Dấu ấn địa chính trị: Những tác phẩm hay nhất của Tim Marshall

25/11/2023 17:10Thanh Nhã

Tim Marshall, một ký giả người Anh với quãng thời gian hơn 25 năm làm việc trong lĩnh vực tin…

Xem tiếp
'Người đua diều' và hơn thế nữa: Những tác phẩm đáng đọc nhất của Khaled Hosseini
'Người đua diều' và hơn thế nữa: Những tác phẩm đáng đọc nhất của Khaled…

25/11/2023 11:45Minh Ngọc

Khaled Hosseini sinh ra tại Kabul, thủ đô Afghanistan, là một dược sĩ đã trở thành nhà văn nổi tiếng…

Xem tiếp
Top 20 sách hay nhất thế kỷ 21 theo đánh giá của cộng đồng Goodreads
Top 20 sách hay nhất thế kỷ 21 theo đánh giá của cộng đồng Goodreads

24/11/2023 18:01Minh Ngọc

Goodreads không chỉ là một nền tảng trực tuyến dành cho những người yêu sách, mà còn là một cộng…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả