10 Cuốn Sách Hay Về Con Đường Tơ Lụa Được Yêu Thích


Top List Sách Hay | 07/12/2022 17:34| admin

Lượt xem: 1365

Huyền thoại con đường tơ lụa luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của độc giả, đặc biệt là những người yêu thích thể loại sách chuyên ngành nghiên cứu lịch sử, kinh tế, chính trị. Sau đây là top 10 cuốn sách hay về con đường tơ lụa bạn có thể tham khảo để đón đọc.

The Silk Roads – những con đường tơ lụa – Peter Frankopan

Ngay từ khi mới ra mắt thì cuốn sách này đã trở thành một hiện tượng phát hành. Cuốn sách được đánh giá là mang tính sử thi với độ phủ rộng và có những chi tiết mang tính giai thoại làm mê đắm. Đó là một bức tranh với khổ siêu rộng và bao phủ hơn 2000 năm lịch sử. Phải nói rằng cuốn những con đường tơ lụa là một nghiên cứu choáng ngợp rất đáng đọc. Nếu phải chọn một bộ sách để có thể nhìn nhận tổng quát về lịch sử thế giới, thì đó hẳn phải là tác phẩm này.

Về tác giả Peter Frankopan, ông là Giáo sư Lịch sử Toàn cầu ở Đại học Oxford; Nghiên cứu viên cấp cao tại Đại học Worcester, Oxford. Tác phẩm này đã đưa Peter Frankopan trở thành một tên tuổi mới và sáng giá trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử toàn cầu. Phương pháp tiếp cận nghiên cứu mới mẻ, cởi mở cùng lối thể hiện lịch sử văn minh như một chuyến du hành đầy hấp dẫn, chuyên chở một hàm lượng tri thức khổng lồ, đầy uyên bác của Peter Frankopan đã nhận được nhiều lời khen tặng, đánh giá cao từ giới phê bình.

sách hay về con đường tơ lụa

Con Đường Tơ Lụa Mới – Peter Frankopan

Tiếp tục bộ sách về chủ đề con đường tơ lụa của Peter Frankopan. Cuốn sách Con Đường Tơ Lụa Mới bàn về sự chuyển dịch trung tâm quyền lực của thế giới từ phương Tây sang phương Đông. Peter Frankopan đánh giá đây là sự "thay đổi và chuyển dịch có tính chất và quy mô mang tầm thời đại". Là nhà nghiên cứu lịch sử chuyên nghiên cứu về "con đường tơ lụa" - tuyến đường thông thương quan trọng trong lịch sử nhân loại - Peter Frankopan tổng hòa nhiều bằng chứng để đưa độc giả vào mạng lưới những "con đường" đang góp phần tạo nên bộ khung kinh tế và địa chính trị của thế giới ngày nay.

Sách gồm 5 phần, chia sẻ cái nhìn của tác giả với xu hướng dịch chuyển quyền lực thế giới, gồm:

  • Những con đường dẫn tới phương Đông,

  • Những con đường dẫn tới trái tim của thế giới,

  • Những con đường dẫn tới Bắc Kinh,

  • Những con đường dẫn tới tranh đua,

  • Những con đường dẫn tới tương lai.

    sách hay về con đường tơ lụa

Marco Polo - Từ Venice Tới Thượng Đô

Bằng con mắt tinh tường, thấu suốt đến từng chi tiết, Laurence Bergreen đã mang đến cho độc giả tác phẩm Marco Polo: Từ Venice tới Thượng Đô hấp dẫn và mê hoặc như chính cuộc đời của nhà du hành.

Marco Polo như đang sống giữa chúng ta. Đây là một câu chuyện lịch sử sống động được mô tả với những chi tiết phong phú và được định liệu như một ghi chép chính thức về Marco Polo và những cuộc phiêu lưu của ông ấy trong nhiều thập kỷ.

Khởi hành từ Venice tới Thượng Đô xa xôi vạn dặm, dọc theo Con đường Tơ lụa nguy hiểm, và đến với triều đình của Hốt Tất Liệt – cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, nơi ông giành được sự tin tưởng của một trong những nhà lãnh đạo quyền lực và đáng sợ nhất thế giới thời kỳ đó.

Polo đã giới thiệu sự giàu có về văn hóa của Trung Quốc đến châu Âu, tạo ra sự say mê hàng thế kỷ của phương Tây đối với châu Á. Cuộc du hành của ông đã ghi dấu như một hành trình huyền thoại mà ít nhà du hành nào trong lịch sử sánh bằng, xét về tác động của nó đối với tâm trí cả người đương thời lẫn hậu thế. Nếu bạn yêu thích sách về con đường tơ lụa thì không thể bỏ qua cuốn sách hấp dẫn này.

sách con đường tơ lụa

Marco Polo Du Ký

Marco Polo được nhiều người coi là một trong những du hành gia vĩ đại nhất, mặc dầu rằng những người thời ông chỉ coi ông như một người biết kể chuyện dí dỏm tài tình, còn những câu chuyện của ông là những chuyện hoang đường, viễn tưởng. 

Trong 24 năm chu du ở châu Á và không ngừng góp nhặt thông tin, ông nghiên cứu những con người từ vị vua chuyên chế đến người thợ thủ công bình thường nhất, từ những thể chế chính trị đến các tín ngưỡng tôn giáo, không những các thành phố, các đền đài và các ngành thủ công mà còn những phong cảnh cây cối, những tài nguyên thiên nhiên cho đến đất đai và khoáng sản. 

Không có gì vượt ra khỏi tầm nhìn của ông, từ lục địa mênh mông, nơi mà các chủng tộc, các niềm tin và các ngôn ngữ chồng chéo vào nhau; từ môi trường thuận lợi phong phú, nơi sản sinh những hoa quả chưa ai biết và những thứ gia vị như đinh hương, hạt tiêu, củ gừng, những thứ đã làm cho những người đi chinh phục phải mơ ước thèm thuồng; từ những lớp đất sâu đang chứa đựng những tài nguyên không sao kể xiết: vàng, bạc, đá quý, than đá, dầu lửa và amiant. Đó là một bức tranh tuyệt vời về châu Á thế kỷ XIII.

Các cuộc du hành của Marco Polo cùng với gia đình ông đã kéo dài trên hai chục năm. Sau khi trở về, Marco Polo đã bị bắt trong trận thủy chiến trên biển xảy ra giữa Venezia và Genova. Bị giam trong tù, ông đã kể lại các chuyến du hành của mình cho người bạn cùng bị giam là Rustichello da Pisa, và sau đó hai người đã gộp các truyện vào cuốn Il Milione nói ở trên.

sách con đường tơ lụa

Độc Hành - Những khám phá giá trị và kỳ lạ trên Con đường tơ lụa

Quyển sách Độc Hành - Những khám phá giá trị và kỳ lạ trên Con đường tơ lụa không viết theo kiểu tư liệu nghiên cứu lịch sử mà là quyển sách về du ký. Hành trình của chuyến đi sẽ được đúc kết thành những câu chuyện thông qua cảm xúc, nhận định về các vùng đất nằm trên vành đai Con đường tơ lụa. Tuy nhiên lịch sử lại là yếu tố quan trọng tạo nên sự biến đổi về văn hóa, tôn giáo, phong tục tập quán, kiến trúc và kể cả con người từng chịu ảnh hưởng bởi con đường giao thương cổ này và tôi đã sử dụng một số tư liệu lịch sử để người đọc dễ dàng hình dung hơn. 

Nếu các bạn chưa có dịp đặt chân trên Con đường tơ lụa, hãy tìm một điểm tựa và cùng tác giả phiêu lưu qua những trang sách này. Ở đó, có những câu chuyện trải nghiệm về cuộc sống con người, về vùng đất qua nhiều đổi thay từ những thăng trầm của lịch sử và trên hết là những thử thách của bản thân trong suốt hành trình khám phá đơn độc. Những câu chuyện du ký của một lữ khách Việt đi tìm dấu vết lạc đà trên Con đường tơ lụa lẫy lừng trong quá khứ.

sách về con đường tơ lụa

Trên Con Đường Tơ Lụa Nam Á

Con đường tơ lụa còn được gọi là “con đường Đông – Tây” với nhiều ý nghĩa sâu xa bởi không chỉ tơ lụa mà trên con đường đó còn hình thành việc giao thương các mặt hàng quý giá lúc bấy giờ, những nền tôn giáo và văn hóa hòa quyện vào nhau. Không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại, con đường tơ lụa còn có ý nghĩa về mặt quân sự khi các hoàng đế La Mã, các vị vua Hồi giáo, triều đại nhà Đường Trung Quốc, đế chế Ba Tư và Ottoman, Thành Cát Tư Hãn, vương triều Mughal đều sử dụng con đường Đông - Tây để cất vó ngựa chinh yên của mình trong việc mở mang bờ cõi.

Con đường ấy bây giờ có khi cũng đã biến mất, lúc lại bị chia năm xẻ bảy ra nhiều khúc khác nhau bởi các con đường nhựa hiện đại, hoặc có khi chỉ là con đường đất hoang tàn xơ xác... trên nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng khi được bước chân đi trên những con đường ấy, lòng tôi luôn rộn ràng như tuổi 13 và cứ mơ màng xa xôi về hình ảnh đoàn thương gia với lạc đà cùng với túi hàng gồ ghề trên lưng băng qua cái nắng, cái gió hay cái lạnh thấu xương của sa mạc hoang vu rộng lớn để đến Istanbul, Rome và Venice. Họ đã cất tiếng ca ú a ú ờ để xua đi nỗi nhớ nhà, quyết tâm đến được những vùng đất mới lạ khi năm tháng dần trôi qua trên những cung đường quanh co có khi chạy cuốn hút vào những dãy núi xa mờ lẫn vào trong chân mây...

Hành trình đó sẽ được tác giả khắc họa chân thực trong tác phẩm này. Nếu bạn đang tìm sách hay về con đường tơ lụa thì đây là một trong số những cuốn sách không thể bỏ qua.

sách về con đường tơ lụa

Tìm Lại Con Đường Tơ Lụa Trên Biển Đông

Tìm lại con đường tơ lụa trên biển Đông là cuốn sách thứ hai của nhà báo Nguyễn Huy Minh. Qua cuốn sách này, chúng ta sẽ được thấy một đất nước Việt Nam mang trong mình lịch sử ngàn năm mở đất và mở nước. Mở đất là cương thổ, mở nước là biên đảo và còn có cả những chuyến hải trình vạn dặm của tổ tiên ta mà các bảo vật khai quật được từ những con tàu đắm dưới đáy Biển Đông đã phần nào nhắc lại nghị lực phi thường ấy.

Cuốn sách được tác giả chia thành 3 phần:

Phần 1: Khái quát một cách rõ nét chân dung những nhà văn, nghệ sĩ, giáo sư… cùng những lời tự sự, kể chuyện bình dị của những con người giàu lòng nhiệt huyết với quê hương, với nghề nghiệp, với con người Việt Nam. (Tự sự của Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Ba anh em họ Mai và một lối ứng xử quyền lực, Thiếu tướng Phạm Đức Chấn…)

Phần 2: Tuyển tập những bài báo, bài viết về văn hóa người Việt trong thời kỳ dựng nước. (Trống đồng Ngọc Lũ, Môn hạ sảnh ấn, Ngọc tỷ truyền quốc triều Nguyễn…)

Phần 3:  Những bài viết về văn hóa, chính trị, quân sự hiện đại của người Việt với bạn bè quốc tế. (Giấc mơ siêu cường số 1 của Trung Quốc, Biển Đông – tâm điểm của thế giới tương lai, Tìm lại con đường tơ lụa trên Biển Đông…”

Con đường tơ lụa - Vạn dặm xa từ Pakistan tới Tây An

Con đường tơ lụa là một trong những tuyến đường giao thương quan trọng và vĩ đại của nhân loại trong suốt hơn 1.500 năm lịch sử. Đặt chân tới những địa danh trên con đường tơ lụa có lẽ là mơ ước của rất nhiều người. Cuốn sách này là hành trình khám phá những địa danh “vang bóng một thời” từ đất nước Pakistan, băng qua Tân Cương, Cam Túc, rồi tới tận điểm khởi nguồn của con đường tơ lụa ở thành phố Tây An, Trung Quốc của tác giả Trần Hồng Ngọc. Bạn sẽ được dạo chơi qua những địa danh lẫy lừng như Kashgar, Đôn Hoàng, Tây An, Trương Dịch, Turpan, Khâu Từ, cao tốc trải nhựa Karakoram cao nhất thế giới và dừng chân ở thung lũng Hunza thiên đường. Tất cả đã tạo nên một hành trình độc đáo và đầy cuốn hút.

Giấc mộng Châu Á của người Trung Quốc

Giấc mộng Châu Á là một phần của Giấc mộng Trung Hoa do Tập Cận Bình khởi xướng, được hiện thức hoá bằng “Sáng kiến Vành đai và Con đường” hay “con đường tơ lụa mới” để tăng cường kết nối trong khu vực. Trên đất liền, “Vành đai” xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đường vận tải và các hành lang công nghiệp mới, kết nối Trung Quốc với Trung á sang tận Châu âu và Trung đông. Trên biển, “con đường tơ lụa” thiết lập hải cảng và tuyến mậu dịch mới xuyên qua Biển Đông và Ấn Độ Dương. Sáng kiến này được hỗ trợ bằng nguồn lực tài chính hùng mạnh từ các ngân hàng chính sách nội địa và thông qua các chế định tài chính quốc tế mới do Trung Quốc đứng sau…

Tác giả của cuốn sách, Tom Miller đã có một lựa chọn chính xác khi chọn xem xét về quan hệ của Trung Quốc với Châu Á. Với tiêu đề ấn tượng, cuốn sách đã ngầm gửi đi thông điệp cho thấy Trung Quốc muốn ở vị trí trung tâm của một Châu Á đa dạng và năng động, một Châu Á gắn chặt với lợi ích Trung Quốc từ xa xưa đến hiện tại. Trong trật tự cổ xưa, Trung Quốc là quốc gia ở trung tâm. Giờ đây Trung Quốc muốn khôi phục lại vị trí ấy.

Tác giả với lối kể hấp dẫn, thu thập dữ liệu nghiên cứu một cách chuyên nghiệp để tập hợp nên cuốn sách này. Ông cũng đi gặp gỡ các chính khách, chuyên gia nghiên cứu của các nước Campuchia, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc để có thêm những dữ liệu ít được trao đổi công khai trên truyền thông. Vì thế Giấc Mộng Châu Á vừa có dáng dấp của một tập tư liệu đầy đặn, vừa có sự hấp dẫn của những phân tích chuyên sâu, thẳng thắn…

Con đường tơ lụa trên biển - Cho thế kỷ XXI của Trung Quốc và đối sách của Việt Nam

Cuốn sách này sẽ đi sâu làm rõ: Nội dung và ý đồ chiến lược của Con đường tơ lụa trên biển cho thế kỷ XXI của Trung Quốc, các cơ hội và thách thức về mặt an ninh, chủ quyền và các lợi ích phát triển kinh tế, hội nhập con đường tơ lụa trên biển có thể đem lại cho Việt Nam; các cơ hội cho phát triển như cơ sở hạ tầng cảng biển để phục vụ cho kết nối khu vực và thế giới và các thách thức về mặt an ninh chính trị như sự phụ thuộc về kinh tế dẫn đến phụ thuộc về chính sách đối ngoại, bị “ép” về các vấn đề yêu sách chủ quyền trên biển, điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng kèm theo với các điều kiện khác về trang thiết bị xây dựng hoặc điều kiện bảo đảm an ninh có thể bất lợi cho Việt Nam. Một số đánh giá phản ứng của các nước liên quan đối với sáng kiến này. Đề xuất một số đối sách cụ thể cho Việt Nam đối với các vấn đề liên quan đến Con đường tơ lụa trên biển.

Cuốn sách Con đường tơ lụa trên biển cho thế kỷ XXI của Trung Quốc và đối sách của Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng làm chủ biên đã cung cấp nguồn thông tin cụ thể, hữu ích về việc triển khai sáng kiến “Vành đai và Con đường” trong tình hình mới. Đồng thời đánh giá các tác động của kế hoạch này đến các nước trên thế giới, nhất là khu vực châu Á, bao gồm cả Việt Nam trên các mặt kinh tế, chính trị, quân sự,… cũng như đề xuất những đối sách có giá trị tham khảo hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, cán bộ làm công tác đối ngoại cũng như bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Trên đây là top 10 cuốn sách hay về con đường tơ lụa bạn có thể tham khảo chọn đọc. Chúc bạn có một hành trình đọc sách thú vị. Đừng quên theo dõi các bài viết của pibook.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các cuốn sách hay nên đọc nhé!


Bài viết liên quan
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka

12/05/2024 16:54Thanh Nhã

Franz Kafka không chỉ là một nhà văn, một tác giả vĩ đại trong thế kỷ 20 - ông còn…

Xem tiếp
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất

06/05/2024 01:34Thanh Nhã

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những bí ẩn của vũ trụ rộng lớn ngoài kia? Từ những hố…

Xem tiếp
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ số
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ…

25/04/2024 23:21Thanh Nhã

Trong thế giới ngày nay, công nghệ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong mọi khía…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả