Review sách Giã từ vũ khí - Ernest Hemingway


Review Sách | 07/08/2023 23:42| Thanh Nhã

Lượt xem: 233

Giới thiệu sách Giã từ vũ khí - Ernest Hemingway

Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms), được xuất bản năm 1929 và được coi là một cuốn bán tự truyện của Ernest Hemingway, kể về cuộc tình trong Thế chiến thứ nhất giữa Frederic Henry, một người Mỹ tình nguyện lái xe cứu thương cho quân đội Ý, và cô y tá Catherine Barkley.

"Giã Từ Vũ Khí" không chỉ là một câu chuyện tình yêu mà còn là một tác phẩm khảo sát chiến tranh. Tác giả đã có cảm tình với những người lính thông thường hơn là các ông tướng chỉ huy. Tác giả nói về những người bị cạm bẫy đau khổ và chết bởi tay của những người khác hơn là nói về chiến thuật. Chiến tranh làm nổi bật các bản năng sơ khai của con người và đã gây áp lực lên họ. Tác giả đã mô tả các giá trị của con người trong thời chiến và thời bình, đồng thời nói rằng con người thời bình không thể hiểu nổi các vấn đề của trận mạc. Do đó, các phản ứng của con người trước cái chết là lòng can đảm hay tính hèn nhát.

"Giã Từ Vũ Khí" vừa là một cuốn tiểu thuyết về chiến tranh vừa là câu chuyện tình của hai người trong một thời kỳ đầy biến động. Nó là một loại tiểu thuyết tương tự như "Roméo và Juliet" mới, có cường độ và bi kịch. Nó diễn ra với hậu cảnh chiến

Đây là tác phẩm đầu tiên khiến Hemingway trở nên nổi tiếng. Nhiều nhà phê bình coi "Giã từ vũ khí" là một trong những tiểu thuyết chiến tranh tuyệt vời nhất mọi thời đại.

Xem thêm bài viết: Top 8 cuốn sách viết về chiến tranh sẽ khiến bạn ám ảnh không thể kìm nước mắt

Giã từ vũ khí - Ernest Hemingway
Tác phẩm Giã từ vũ khí được Nhã nam phát hành tại Việt Nam

Về tác giả Ernest Hemingway

Ernest Hemingway sinh vào tháng bảy năm 1899 tại Oak Park, Illinois. Ông là con thứ hai của Grace Hall Hemingway và Clarence Edmonds Hemingway. Nhà văn được sinh ra trong một gia đình có cha là một bác sĩ đa khoa và mẹ là một giáo viên nhạc. Từ khi còn nhỏ, bà muốn con mình học chơi một loại nhạc cụ và điều này đã truyền cho ông sự trân trọng nghệ thuật.

Ông hoạt động ở chiến trường trong Thế chiến thứ nhất và tình nguyện gia nhập đơn vị cứu thương của quân đội Ý. Sau khi bị thương, ông được chính phủ Ý trao huân chương. Sau chiến tranh, ông sống ở Paris, làm phóng viên nước ngoài cho tờ Ngôi Sao Toronto và bắt đầu sự nghiệp viết văn chuyên nghiệp. Ông là một phóng viên và tham gia cả nội chiến Tây Ban Nha và Thế chiến thứ hai. Ông nhận giải Pulitzer vào năm 1953 và được trao giải Nobel Văn Chương vào năm 1954. Hemingway qua đời tại Idaho vào năm 1961. Lòng dũng cảm và sức chịu đựng đã qua thử lửa của những người anh hùng khi đối mặt với những thử thách khó khăn nhưng không quên ngợi ca những phút chiến thắng là đề tài quen thuộc trong những trang văn của ông.

Xem thêm bài viết: Những tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway tại Việt Nam

Nhà văn Ernest Hemingway
Nhà văn Ernest Hemingway tác giả cuốn Giã từ vũ khí

Review sách Giã từ vũ khí

Giã từ vũ khí là tác phẩm được giới phê bình đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết chiến tranh vĩ đãi nhất mọi thời đại. Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài viết review sách Giã từ vũ khí của đọc giả Đoàn Phong Kha, mời bạn tham khảo chi tiết bài review sách bên dưới!

Giã Từ Vũ Khí là một tiểu thuyết của nhà văn Ernest Hemingway viết vào năm 1929. Bối cảnh diễn ra trên mặt trận nước Ý của hai phe Áo-Hung và Ý cùng các đồng minh của họ khi xảy ra Thế chiến thứ nhất. Câu chuyện được xem là tự truyện của chính tác giả thông qua chuyện tình của Frederic Henry (đại diện cho tác giả), một trung úy quân y người Mỹ trong quân đội Ý và Catherine Barkley, một nữ y tá người Anh. Trên phông nền của chiến trường khốc liệt là những xúc cảm của tình yêu đôi lứa, là những ước hẹn và khao khát nên đôi của cả hai.

Chiến tranh là đề tài muôn thuở và không bao giờ nhàm chán. Tuy nhiên để khắc họa thành công đề tài ấy không đơn thuần là chỉ đọc qua sách vở, nghe kể lại mà buộc phải từng trải qua những thời khắc sinh tử đúng nghĩa mới có thể viết nên một tác phẩm đầy hơi thở chiến tranh được, thời kỳ mà chỉ có tiếng khóc thương và mất mát, chia ly. Và Hemingway là một trong những người như thế. Hình ảnh thanh niên người Mỹ với bao hoài bão trong cuộc đời, ham thích cảm giác mạnh đã xung phong ra chiến tranh dưới vai trò của người lái xe cứu thương.

Nhưng bao nhiêu tưởng tượng của anh bỗng chốc tan biến trước hiện thực đầy nghiệt ngã của chiến tranh. Bao nhiêu cay đắng, đau khổ, những cảnh chết chóc, đẫm máu xảy ra trước mắt anh đến nỗi anh chẳng thể nhớ nổi. Chiến tranh là một thứ gì đó mà khi trải qua rồi sẽ chẳng bao giờ muốn nó quay trở lại. Cái tàn bạo, khủng khiếp nhất mà chiến tranh mang lại cho con người không phải là những gì đang diễn ra mà là những gì xảy ra sau đó (thời hậu chiến). Nỗi đau đằng đẵng cứ ám ảnh người ở lại, tiếng bom rơi, súng vang đã thôi nổ ở trên đầu nhưng vẫn chưa thôi ngừng trong đầu.

Tác phẩm Giã từ vũ khí không đơn thuần chỉ là miêu tả lại cuộc chiến đó mà tác giả còn đưa vào đó những cảnh đẹp đẽ hơn. Như một bức tranh thấm đẫm máu và cái chết được điểm tô khác biệt chính là những vệt sáng của tình yêu đang nảy nở đầy lãng mạn của Frederic Henry và Catherine.

Toàn bộ không gian câu chuyện diễn ra trên chiến trường, trong xe cứu thương, ở bệnh viện,... cũng không thể ngăn nổi hai trái tim tìm tới nhau, những khát khao cháy bỏng, từ những lần chạy trốn để tìm đến với tình yêu…Tất cả giúp dẫn đường cho họ ra khỏi cuộc chiến cho dù điều ấy có nghĩa là gì và rốt cuộc số phận có để họ được bên nhau hay không.

Để trả lời cho câu hỏi đó, Hemingway đã cho Henry nhận ra rằng: khi con người được ban cho các ân huệ từ cuộc sống, thì cũng phải trả giá. Tình yêu trong thời chiến cũng vậy, Henry đã buộc phải đánh đổi với gia đình của anh. Trước khi trải qua những phút giây bất lực, tuyệt vọng ấy anh và Catherine đã có cho mình những khoảnh khắc yêu đẹp, sống đẹp mà tình yêu chính là sợi dây kéo họ lại gần nhau.Câu chuyện còn lại cái nhìn đầy thân thương, trân trọng của tác giả về tình đồng đội, con người nơi chiến trường. Là tiếng nói đồng cảm, đầy bao dung, thiết tha khi cái khổ đã làm khó cho họ và đã đánh thức được trái tim bao người đang lầm đường lạc lối lúc bấy giờ. Là phép thử để soi rõ tâm can con người khi đối diện với cái chết: sự can đảm hay là tính hèn nhát. Thông qua đó tác giả đã mô tả rõ ràng các giá trị của con người thời chiến và con người thời bình.

Review sách Giã từ vũ khí
Review sách Giã từ vũ khí của đọc giả Phong Kha

"Giã Từ Vũ Khí" vừa là cuốn tiểu thuyết về chiến tranh, vừa là chuyện tình đầy thăng trầm của hai người cần có nhau trong một thời kỳ đầy máu lửa dữ dội!

Tổng hợp Thanh Nhã

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Review sách Giã từ vũ khí của nhà văn Ernest Hemingway"

Sản phẩm liên quan
Giã Từ Vũ Khí 30% Cháy hàng

Giã Từ Vũ Khí

104.300đ

149.000đ

(0)

Bài viết liên quan
Review sách Cáo Pax
Review sách Cáo Pax

02/03/2024 18:40Minh Ngọc

Trong từng dòng chữ của "Cáo Pax", Sara Pennypacker đã vẽ nên bức tranh tình cảm đầy ám ảnh về…

Xem tiếp
Review sách Lời hiệu triệu của Cthulhu - H. P. Lovecraft
Review sách Lời hiệu triệu của Cthulhu - H. P. Lovecraft

02/03/2024 09:23Minh Ngọc

Khi bóng tối ủ rũ của sự không biết bao phủ lên trí óc tò mò của nhân loại, "Lời…

Xem tiếp
Review sách Con gái - Camille Laurens
Review sách Con gái - Camille Laurens

01/03/2024 12:03Minh Ngọc

Trong một thế giới nơi định kiến và hình mẫu vẫn cứ dai dẳng bám lấy từng bước chân của…

Xem tiếp
Review sách Cõi người dưng - Jessica Bruder
Review sách Cõi người dưng - Jessica Bruder

25/02/2024 01:37Minh Ngọc

Trong "Cõi Người Dưng," Jessica Bruder mở cánh cửa vào thế giới ít ai biết đến của những nomad Mỹ,…

Xem tiếp
Review sách Sau động đất - Haruki Murakami
Review sách Sau động đất - Haruki Murakami

24/02/2024 01:49Minh Ngọc

Trong cái tĩnh lặng sau cơn chấn động kinh hoàng của động đất, "Sau Động Đất" của Haruki Murakami mở…

Xem tiếp
Review sách Hai số phận - Jeffrey Archer
Review sách Hai số phận - Jeffrey Archer

23/02/2024 01:22Minh Ngọc

Lật giở những trang sách của "Hai Số Phận", người đọc sẽ chứng kiến một cuộc đối đầu ngoạn mục…

Xem tiếp
Review sách Bật khóc ở H Mart
Review sách Bật khóc ở H Mart

22/02/2024 01:27Minh Ngọc

Trong hành lang của H Mart, nơi mùi gừng và đậu phụ hòa quyện, Michelle Zauner đã khắc họa một…

Xem tiếp
Review sách Ảo ảnh hạnh phúc - Grégoire Delacourt
Review sách Ảo ảnh hạnh phúc - Grégoire Delacourt

21/02/2024 23:55Thanh Nhã

Trong mê cung của cuộc sống, chúng ta đôi khi lạc lối giữa hàng vạn lựa chọn và những ảo…

Xem tiếp
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová
Review sách Bác Hana - Alena Mornštajnová

21/02/2024 01:29Minh Ngọc

Trong cái rét cắt da cắt thịt của một thị trấn nhỏ ở Séc, "Bác Hana" không chỉ mang đến…

Xem tiếp
Review sách Circe - Madeline Miller
Review sách Circe - Madeline Miller

17/02/2024 00:52Minh Ngọc

Trong mê cung của thần thoại Hy Lạp, nơi bóng tối và ánh sáng đan xen, "Circe" của Madeline Miller…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả