Yuval Noah Harari khuyên đọc: 7 cuốn sách bạn nên thêm vào tủ sách của mình


Top List Sách Hay | 05/12/2023 23:28| Thanh Nhã

Lượt xem: 123

7 cuốn sách ấn tượng được Yuval Noah Harari khuyên đọc

Yuval Noah Harari là một học giả người Israel, nhà sử học và là giáo sư tại Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew tại Jerusalem. Ông là tác giả của những cuốn sách khoa học phổ biến đạt doanh số cao như 'Sapiens: Lược sử về loài người', 'Homo Deus: Lược sử tương lai' và '21 bài học cho thế kỷ 21'. Những cuốn sách này đã bán được hơn 40 triệu bản, được dịch ra 65 ngôn ngữ và đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thị trường sách phi hư cấu.

Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá danh sách 7 cuốn sách mà Harari đặc biệt khuyên đọc, và có thể bạn sẽ tìm thấy cuốn sách tiếp theo để thưởng thức.

1. Mama's Last Hug của Frans de Waal

Đi sâu vào thế giới cảm xúc của các loài động vật qua 'Mama's Last Hug' - câu chuyện về Mama, một mẹ chim tinh tinh đã tạo nên một mối liên kết sâu sắc với một nhà sinh vật học. Qua những câu chuyện sinh động và lời văn hấp dẫn, Frans de Waal đã đưa ra lập luận về việc cần tôn trọng và đánh giá cao hơn các loài động vật, thách thức quan niệm rằng chỉ con người mới trải qua một loạt các cảm xúc phong phú. Hãy chuẩn bị mở rộng trái tim và tâm trí để khám phá thế giới đầy hấp dẫn của cảm xúc động vật.

Mama's Last Hug của Frans de Waal

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Mama’s Last Hug của Frans de Waal đã đưa tôi đến một thế giới động vật qua gương soi, mà ở đó lại rất xa lạ nhưng lại quá quen thuộc. Có nhiều hài hước, bi kịch, chính trị và đạo đức - nhưng đều theo phong cách của chim tinh tinh."

Xem thêm: Top sách của Yuval Noah Harari

2. Europe: A Natural History của Tim Flannery

‘Europe: A Natural History’ là một cuốn sách đột phá và cuốn hút giúp bạn đọc khám phá sự tiến hóa hấp dẫn và đa dạng của hệ thực vật và động vật ở châu Âu, từ thời kỳ hình thành đến ngày nay. Tác giả Tim Flannery, người đã đoạt nhiều giải thưởng và là một chuyên gia sinh thái học, sẽ đưa người đọc vào một hành trình thú vị qua lịch sử châu lục này, trình bày cách mà nó đã hấp thụ và biến đổi các loài di cư qua hàng triệu năm. Khám phá cách châu Âu từng là nhà của loài voi lớn nhất thế giới, và cách nó tiếp tục gây ra ảnh hưởng lớn lên thế giới ngày nay.

Europe: A Natural History của Tim Flannery

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Europe: A Natural History của Tim Flannery đã dẫn dắt tôi trên một chuyến tham quan. Các điểm nổi bật trong chuyến tham quan bao gồm việc thăm châu Âu khi nó là một quần đảo nhiệt đới nơi có sự sống của khủng long, và một cuộc đi bộ từ London đến Amsterdam thông qua Doggerland cổ đại - trước khi nó chìm dưới sóng biển trong một 'Brexit' địa chất."

3. The Three-Body Problem (Tam thể) của Cixin Liu

‘The Three-Body Problem’ (Tam thể) một tác phẩm khoa học viễn tưởng Trung Quốc đoạt giải thưởng từ tác giả yêu thích, Cixin Liu, lần đầu tiên bằng tiếng Anh. Trong bối cảnh của Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, một dự án quân sự bí mật gửi tín hiệu vào không gian để thiết lập liên lạc với người ngoài hành tinh. Khi một nền văn minh ngoài hành tinh đứng trên bờ vực hủy diệt nắm bắt tín hiệu và lên kế hoạch xâm lược Trái Đất, những phe phái khác nhau hình thành trên Trái Đất, dẫn đến một cuộc chiến chống lại tham nhũng hoặc chào đón những sinh vật vượt trội. Đắm mình vào câu chuyện hoành tráng về xâm lược, liên minh và sự sống còn.

The Three-Body Problem của Cixin Liu

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "The Three-Body Problem của Cixin Liu bắt đầu với Cách mạng Văn hóa Trung Quốc và cuộc đua vũ khí Trung- Mỹ, nhưng nhanh chóng bỏ lại những vấn đề phàm tục để khám phá xem vũ trụ sẽ ra sao khi bạn vũ khí hóa các quy luật vật lý. Nếu bạn nghĩ rằng bom nguyên tử đáng sợ, hãy đợi đến khi bạn đọc xem bom hai chiều tác động như thế nào đối với hệ mặt trời của chúng ta."

Xem thêm: Review sách Tam thể

4. AI Superpowers của Kai-Fu Lee

Khám phá cách Trung Quốc nhanh chóng bắt kịp Mỹ trong việc phát triển AI thông qua cuốn sách 'AI Superpowers' của Kai-Fu Lee. Lee, một chuyên gia về AI và Trung Quốc, đưa ra lập luận rằng những thay đổi sẽ xảy ra sớm hơn nhiều người mong đợi do những phát triển này. Lee cũng khám phá ảnh hưởng của AI đối với cả việc làm cấp thấp và cấp cao và đưa ra cái nhìn sâu sắc về những giải pháp có thể cho những thay đổi đáng kể sắp tới.

AI Superpowers của Kai-Fu Lee

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Một cuộc khảo sát tuyệt vời và rất kịp thời về tác động của AI lên hệ thống chính trị toàn cầu, thị trường việc làm và xã hội con người."

5. How to Change Your Mind của Michael Pollan

Trong cuốn 'How to Change Your Mind' của Michael Pollan, chúng ta được mời khám phá việc sử dụng các loại thuốc hóa học trong việc điều trị các tình trạng như trầm cảm, nghiện ngập và lo âu. Pollan dẫn dắt chúng ta vào hành trình cá nhân tiếp cận các trạng thái ý thức thay đổi và cộng đồng ngầm đang phát triển của các nhà trị liệu hóa học. Cuốn sách giúp khám phá sự thật về những loại thuốc bí ẩn này và khả năng biến đổi của chúng đối với cách hiểu về tâm trí, bản thân và vị trí của chúng ta trong thế giới. Một sự kết hợp độc đáo của khoa học, hồi ký, viết du lịch, lịch sử và y học, 'How to Change Your Mind' là một thành công của báo chí tham gia và một bản tường thuật hấp dẫn về hành trình đến một biên giới mới thú vị và bất ngờ.

How to Change Your Mind - Michael Pollan

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Đã thay đổi tư duy của tôi, hoặc ít nhất là một số ý tưởng trong tâm trí tôi".

6. Enlightenment Now của Steven Pinker

Hãy cùng nhà khoa học nhận thức Steven Pinker tìm hiểu về quà tặng của 'Khai sáng thời hiện đại' trong bài đánh giá đột phá này về tình hình con người trong thế kỷ 21. Pinker khuyến khích độc giả bước ra khỏi những tiêu đề đen tối và ôm lấy lý trí và khoa học. Thông qua dữ liệu và biểu đồ đẹp mắt, Pinker minh họa rằng cuộc sống, sức khỏe, thịnh vượng, an toàn, hòa bình, tri thức và hạnh phúc đang gia tăng. Tuy nhiên, Pinker cảnh báo, chúng ta phải bảo vệ lý tưởng của Thời kỳ Khai sáng chống lại bản chất bộ tộc, chủ nghĩa độc tài, quỷ hoá và tư duy ma thuật của con người. 'Enlightenment Now' không chỉ sở hữu lối viết văn phong cách mà còn là lời biện hộ vững chắc cho lý trí, khoa học và chủ nghĩa nhân văn - những lý tưởng mà chúng ta cần để đối mặt với những vấn đề của mình và tiếp tục sự tiến bộ của mình.

Enlightenment Now (Khai sáng thời hiện đại)  - Steven Pinker

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Đây là cuốn sách lạc quan nhất mà tôi đã đọc trong thời gian dài."

7. Brave New World của Aldous Huxley

Trong cuốn tiểu thuyết ảo tưởng 'Brave New World', Aldous Huxley đưa chúng ta đến một Thế giới Tương lai nơi công dân được biến đổi gen và xã hội dựa trên trí thông minh. Cốt truyện của cuốn sách tiên đoán những tiến bộ khoa học lớn trong công nghệ sinh sản, học trong khi ngủ, thao tác tâm lý và điều kiện cổ điển, tất cả cùng tạo nên một xã hội ảo tưởng nơi nhân vật chính thách thức quy chuẩn.

Brave New World - Aldous Huxley

Yuval Noah Harari đã chia sẻ về cuốn sách này: "Cuốn sách khoa học viễn tưởng hay nhất từ trước đến nay, chắc chắn là cuốn sách có tầm nhìn nhất".

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Tam Thể 30%

Tam Thể

105.000đ

150.000đ

(17)

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai 30%

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai

157.500đ

225.000đ

(0)

Tam Thể - Tập 2: Khu Rừng Đen Tối 30%
21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 30%

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

146.300đ

209.000đ

(6)

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả