Bí kíp thành công trong đầu tư: 8 bài học tâm đắc nhất từ Charlie Munger


Đọc gì | 29/11/2023 23:04| Thanh Nhã

Lượt xem: 133

Charlie Munger - Từ luật sư đến 'huyền thoại đầu tư'

Khi nói đến Charlie Munger, người ta thường nghĩ ngay đến ông là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, người bạn đồng hành lâu năm của tỷ phú Warren Buffet. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới, Munger đã có một hành trình đầy thách thức và biến đổi.

Munger bắt đầu sự nghiệp của mình không phải là một nhà đầu tư mà là một luật sư. Ông đã từng học toán tại Đại học Michigan, nhưng lại quyết định tham gia Quân đoàn Không quân Mỹ trong Thế chiến II. Sau chiến tranh, Munger được nhận vào trường Luật Harvard mà không cần bằng đại học, và sau đó tốt nghiệp loại xuất sắc. Ông cùng một số đồng nghiệp đồng sáng lập một công ty luật chuyên về bất động sản, nhưng cuối cùng quyết định tập trung vào lĩnh vực quản lý đầu tư.

8 bài học đầu tư tâm đắc nhất của Charlie Munger

Munger gặp Buffet vào năm 1959 và từ đó họ trở thành đối tác lâu dài. Năm 1962, họ bắt đầu mua cổ phần của Berkshire Hathaway - lúc đó chỉ là một công ty dệt may nhỏ. Dưới sự điều hành của họ, Berkshire đã phát triển thành một tập đoàn khổng lồ.

Hơn ai hết, Munger đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách đầu tư của Buffet. Câu nói nổi tiếng "một doanh nghiệp tuyệt vời có mức giá hợp lý sẽ vượt trội hơn một doanh nghiệp hợp lý có mức giá tuyệt vời", thường được gán cho Buffet, thực ra là lời khuyên đầu tư quý giá mà Munger đã đưa ra.

8 bài học đầu tư tâm đắc nhất của Charlie Munger

Charlie Munger, huyền thoại đầu tư và Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, không chỉ nổi tiếng với khả năng đầu tư độc đáo, mà còn với những bài học quý báu mà ông chia sẻ. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá 8 bí quyết đầu tư tâm đắc nhất từ ‘huyền thoại của thế giới đầu tư' này, để bạn có thể áp dụng thành công chúng vào thực tế.

1. Học hỏi không ngừng

Charlie Munger là một người mê sách, đã từng khích lệ mọi người không ngừng học hỏi, không giới hạn kiến thức của mình ở một lĩnh vực nhất định. Ông đã chỉ ra mối liên hệ sâu sắc giữa các lĩnh vực khác nhau, và khẳng định rằng: "Công việc của tôi về cơ bản chỉ là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và đôi khi là xem liệu chúng có dẫn tới hành động nào không." Munger thậm chí còn được mệnh danh là "cuốn sách có chân" bởi lượng kiến thức rộng lớn mà ông sở hữu.

Munger tin tưởng rằng kiến thức là một thứ mà càng để lâu nó càng thêm giá trị. Ông từng nói: "Tôi chứng kiến một số người trở nên thành công không nhờ việc họ thông minh mà nhờ khả năng học hỏi không giới hạn của mình. Trải qua một ngày, mỗi khi đi ngủ họ đều khôn ngoan hơn một chút so với khi thức dậy vào buổi sáng hôm đó". Để thành công, điều quan trọng là chúng ta phải cố gắng trở nên khôn ngoan hơn mỗi ngày.

​Xem thêm: Những cuốn sách được Charlie Munger khuyên đọc

2. Nhìn ngược vấn đề

Charlie Munger, huyền thoại đầu tư, luôn thích đặt ra góc nhìn độc đáo cho các vấn đề. Ông tin rằng, để đạt được thành công trong đầu tư, điều quan trọng không phải là "tìm cách chiến thắng" mà là "tránh khỏi thất bại". Theo ông, việc tránh thất bại thậm chí còn dễ dàng hơn so với việc đấu tranh chinh phục thành công.

Khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn, bạn cần luôn chú ý đến những mối đe dọa mới có thể ảnh hưởng tới đầu tư của mình. Thay vì chỉ tìm kiếm những thông tin xác nhận cho quan điểm đầu tư của mình, hãy tìm kiếm thông tin chứng minh rằng bạn đã mắc phải lỗi nào đó. Dựa trên những thông tin này, hãy đưa ra các biện pháp để tránh lặp lại những sai lầm không cần thiết. Bằng cách này, việc đầu tư thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Đánh giá doanh nghiệp qua ưu thế cạnh tranh, không chỉ qua giá cổ phiếu

Rất nhiều người tham gia thị trường có xu hướng nhìn nhận cổ phiếu như một tấm vé đổi lấy lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn. Họ mua cổ phiếu dựa vào những sóng giá, thường khá thờ ơ với hiệu suất hoạt động và tiềm năng dài hạn của công ty sở hữu cổ phiếu đó. Trong suy nghĩ của họ, giá cổ phiếu giảm biểu thị rằng công ty đang gặp khó khăn, và ngược lại.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư lão luyện biết rằng giá cổ phiếu thường không phản ánh đúng giá trị thực sự của công ty. Điều này nghĩa là giá cổ phiếu có thể không hề có liên quan gì đến chất lượng hoạt động của công ty. Vì thế, để đánh giá một doanh nghiệp, hãy nhìn vào ưu thế cạnh tranh của nó, thay vì chỉ dựa vào giá cổ phiếu. Ưu thế cạnh tranh có thể được thể hiện qua nhiều yếu tố, như sản phẩm có chất lượng cao hơn, giá cả cạnh tranh hơn so với những đối thủ khác.

4. Doanh nghiệp xuất sắc giá cao luôn đáng đầu tư hơn doanh nghiệp trung bình giá thấp

Rất nhiều nhà đầu tư có xu hướng né tránh những cổ phiếu tăng trưởng mạnh, dù cho chúng có giá cao. Họ cho rằng những cổ phiếu đó không phù hợp với triết lý đầu tư của mình.

Tuy nhiên, Munger đã đặt câu hỏi: "Giá trị thực sự của một doanh nghiệp nằm ở đâu?" Ông khẳng định rằng, những doanh nghiệp có triển vọng tốt luôn đáng đầu tư, ngay cả khi giá cổ phiếu của chúng có hơi "đắt".

Đúng, giá cả là một yếu tố quan trọng, nhưng chất lượng cũng không kém phần quan trọng. Những doanh nghiệp xuất sắc có khả năng gia tăng tài sản của bạn một cách ổn định và liên tục qua nhiều năm. Ngược lại, nếu bạn chọn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp trung bình chỉ vì giá cổ phiếu thấp, sẽ chỉ có thể mong chờ một mức lợi nhuận "trung bình" mà thôi.

5. Đầu tư, không đầu tư, hay quá phức tạp để đầu tư

Charlie Munger, giống như đối tác của mình - Warren Buffett, luôn tìm kiếm sự đơn giản trong các doanh nghiệp mà ông lựa chọn để đầu tư. Ông không ngần ngại từ chối những doanh nghiệp quá phức tạp, khó hiểu.

Nếu việc xác định một doanh nghiệp là một khoản đầu tư tốt không dễ dàng, Munger sẽ nhanh chóng tìm kiếm cơ hội khác. Ông tin vào quan điểm: "Đa dạng hóa quá mức chẳng khác nào điên rồ". Munger không bao giờ mua thêm cổ phiếu chỉ để đa dạng hóa danh mục.

Ông cho rằng, một nhà đầu tư sẽ đầu tư hiệu quả hơn khi họ thực sự hiểu rõ về khoản đầu tư của mình. Rủi ro có thể giảm đáng kể nếu chúng ta có thể giải thích lý do tại sao chúng ta lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp một cách rõ ràng và ngắn gọn.

6. Sự kiên nhẫn là chìa khóa đến thành công trong đầu tư

Charlie Munger, một nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng, thường mua vào các doanh nghiệp với tiềm năng lớn và giữ chúng trong thời gian dài. Đây chính là phương pháp đầu tư mà ông luôn tuân theo. Đối với Munger, quy tắc vàng của lãi kép chính là không làm gián đoạn nó một cách vô lý.

Có thể, bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng trong một thời gian ngắn từ việc mua và bán cổ phiếu. Tuy nhiên, điều này thường không mang lại hiệu quả so với việc "nhân lên" số tiền của bạn qua thời gian dài.

Nắm giữ khoản đầu tư ít nhất 3, 5 hoặc thậm chí 10 năm có thể mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc và hiệu quả hơn nhiều so với việc giao dịch mua và bán cổ phiếu thường xuyên. Munger tin rằng, thực sự, sự giàu có không nằm ở việc mua hay bán, mà nằm ở sự kiên nhẫn và khôn ngoan trong việc "chờ đợi".

7. "Cơ hội vàng" không thường xuất hiện

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc giữ tiền mặt và chờ đợi cơ hội đầu tư phù hợp có thể là một thách thức lớn. Khi nhìn người khác kiếm lợi từ một thị trường sôi động, cảm giác sợ hãi bị bỏ lỡ có thể trở nên quá mạnh mẽ. Vì vậy, nhiều người chọn đầu tư một cách hấp tấp, chỉ để cuối cùng phải nhận ra rằng họ đã đầu tư vào những công ty không lãi, dẫn đến thất bại.

Charlie Munger, với sự nhận thức sắc bén của mình, nhấn mạnh rằng thành công trong đầu tư đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết liệt đến khi cơ hội đúng đắn xuất hiện. Như ông từng nói: "Nhiều cơ hội trong cuộc sống thường chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn. Đối với mỗi chúng ta, các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không xuất hiện thường xuyên và chắc chắn nó sẽ không kéo dài quá lâu". Do đó, chúng ta cần luôn sẵn sàng để nắm bắt cơ hội, duy trì một tình thế chủ động và sẵn lòng hành động khi những "cơ hội vàng" xuất hiện.

8. Ba nguyên tắc vàng cho sự nghiệp từ Charlie Munger

Charlie Munger, một tên tuổi lừng lẫy trong giới đầu tư, không chỉ nổi tiếng với những bài học về đầu tư mà còn với triết lý của ông về sự nghiệp. Ông đã đưa ra ba quy tắc để định hình sự nghiệp của mình, và những quy tắc này không chỉ hợp lý mà còn vô cùng thực tế.

"Đừng bán bất cứ thứ gì mà bạn sẽ không mua".

"Đừng làm việc cho người mà bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ".

"Hãy chỉ làm việc với những người bạn thích".

Những nguyên tắc này, dù ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc, có thể giúp chúng ta định hình và điều chỉnh cách tiếp cận sự nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Nhà Đầu Tư Thông Minh (Tái Bản) 32%
Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán 30%
Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số 30% Cháy hàng
Bài viết liên quan
Bí mật đen tối đằng sau những câu chuyện cổ tích nổi tiếng
Bí mật đen tối đằng sau những câu chuyện cổ tích nổi tiếng

18/01/2024 23:42Minh Hằng

Khi ta lật giở những trang cổ tích, thường thấy màu sắc rực rỡ của những bài học đạo đức…

Xem tiếp
Tác phẩm nào của Kazuo Ishiguro làm lay động trái tim của các nhà văn đương đại?
Tác phẩm nào của Kazuo Ishiguro làm lay động trái tim của các nhà văn…

12/01/2024 23:04Minh Ngọc

Khi nói đến Kazuo Ishiguro, người đoạt giải Nobel Văn chương 2017, mỗi tác giả có một tình yêu riêng…

Xem tiếp
Khám phá văn chương của Kazuo Ishiguro: Gợi ý sách cho người mới bắt đầu
Khám phá văn chương của Kazuo Ishiguro: Gợi ý sách cho người mới bắt đầu

10/01/2024 16:46Minh Ngọc

Nếu bạn đang tìm kiếm một hành trình văn học đầy phong phú và sâu sắc, Kazuo Ishiguro, với danh…

Xem tiếp
Sở thích bất ngờ của 5 thiên tài: Từ chạy marathon đến “nghiện” cờ bạc
Sở thích bất ngờ của 5 thiên tài: Từ chạy marathon đến “nghiện” cờ bạc

27/12/2023 23:46Thanh Nhã

Có bao giờ bạn tự hỏi, những thiên tài sáng tạo và tư duy vĩ đại như Einstein hay Newton…

Xem tiếp
Bí kíp đọc sách: 7 chiến lược giúp bạn 'nuốt' nhiều sách hơn
Bí kíp đọc sách: 7 chiến lược giúp bạn 'nuốt' nhiều sách hơn

26/12/2023 23:32Thanh Nhã

Bạn muốn biết làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn? Areesha Ahmed, một độc giả siêu hạng, đã…

Xem tiếp
Walter Isaacson bật mí: Điểm giống và khác biệt giữa Elon Musk và Steve Jobs?
Walter Isaacson bật mí: Điểm giống và khác biệt giữa Elon Musk và Steve Jobs?

20/12/2023 00:11Thanh Nhã

Isaacson đã không ngần ngại chỉ ra cả những điểm mạnh và điểm yếu, cũng như sự khác biệt quan…

Xem tiếp
'Heartstopper' - Cuốn tiểu thuyết truyện tranh đột phá của Alice Oseman làm mưa làm gió ở Anh
'Heartstopper' - Cuốn tiểu thuyết truyện tranh đột phá của Alice Oseman làm mưa làm…

14/12/2023 23:52Tùng Lê

'Heartstopper của Alice Oseman không chỉ là một làn gió mới, mà còn là cơn bão đầy cảm xúc đã…

Xem tiếp
Phim hoạt hình Ghibli: Bức tranh sắc màu về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên
Phim hoạt hình Ghibli: Bức tranh sắc màu về mối quan hệ giữa con người…

05/12/2023 22:57Linh Lee

Ghibli - một cái tên không còn xa lạ với những ai yêu mến thể loại phim hoạt hình. Đặc…

Xem tiếp
Khám phá 50 cuốn sách thiếu nhi yêu thích của Hayao Miyazaki: Người tạo nên thế giới phép thuật của Studio Ghibli
Khám phá 50 cuốn sách thiếu nhi yêu thích của Hayao Miyazaki: Người tạo nên…

05/12/2023 22:44Thanh Nhã

Và không có gì tốt hơn là tìm hiểu về những cuốn sách thiếu nhi đã làm nên niềm yêu…

Xem tiếp
Hành trang cho thế hệ trẻ: Khám phá bộ truyện tranh 'Kỹ Năng Cho Người Trẻ' từ Wings Books
Hành trang cho thế hệ trẻ: Khám phá bộ truyện tranh 'Kỹ Năng Cho Người…

28/11/2023 19:16Thanh Nhã

Đối mặt với thế giới ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự linh hoạt, tuổi trẻ cần được trang…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả