Những tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway tại Việt Nam


Top List Sách Hay | 08/08/2023 00:45| Thanh Nhã

Lượt xem: 178

5 tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway

Ernest Miller Hemingway là một nhà báo và nhà văn người Mỹ sinh năm 1899 và mất năm 1961. Trong thập niên 20 của thế kỷ 20, anh ấy là một phần của cộng đồng những người xa xứ ở Paris và là một trong những người đã tham gia Chiến tranh thế giới thứ I, sau đó được gọi là "Thế hệ đã mất". Với tiểu thuyết "Ông già và biển cả", ông đã giành được Giải Pulitzer năm 1953 và Giải Nobel Văn học năm 1954 vì những cống hiến to lớn của mình cho nền văn học thế giới.

Ông là một nhà văn có tác động đáng kể đến sự phát triển của văn chương trong thế kỷ XX. Nhiều tác phẩm của ông hiện được coi là những tác phẩm văn học kinh điển của Mỹ. Cùng nhà sách trực tuyến Pibook.vn điểm lại 5 tác phẩm văn học được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway đã phát hành tại Việt Nam nhé!

1. Giã từ vũ khí (A farewell to Arms)

Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms) là một tác phẩm bán tự truyện được viết bởi Ernest Hemingway vào năm 1929. Câu chuyện được kể lại bởi trung úy Frederic Henry, một người Mỹ nhưng là lái xe cứu thương trong quân đội Ý trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, được nhiều nhà phê bình coi là một trong những tiểu thuyết chiến tranh hay nhất từng được viết.

"Giã Từ Vũ Khí" không chỉ là một câu chuyện tình yêu mà còn là một tác phẩm khảo sát chiến tranh. Tác giả đã có cảm tình với những người lính thông thường hơn là các ông tướng chỉ huy. Tác giả nói về những người bị cạm bẫy đau khổ và chết bởi tay của những người khác hơn là nói về chiến thuật. Chiến tranh làm nổi bật các bản năng sơ khai của con người và đã gây áp lực lên họ. Tác giả đã mô tả các giá trị của con người trong thời chiến và thời bình, đồng thời nói rằng con người thời bình không thể hiểu nổi các vấn đề của trận mạc. Do đó, các phản ứng của con người trước cái chết là lòng can đảm hay tính hèn nhát.

"Giã Từ Vũ Khí" vừa là một cuốn tiểu thuyết về chiến tranh vừa là câu chuyện tình của hai người trong một thời kỳ đầy biến động. Nó là một loại tiểu thuyết tương tự như "Roméo và Juliet" mới, có cường độ và bi kịch. Nó diễn ra với hậu cảnh chiến

Xem thêm bài viết: Review sách Giã từ vũ khí

Ấn bản Giã từ vũ khi do Nhã Nam phát hành
Ấn bản Giã từ vũ khi do Nhã Nam phát hành

Hiện tại Giã từ vũ khí có hai bản dịch được phát hành tại Việt Nam

Bản cũ: Giang Hà Vỵ dịch, Nhà xuất bản Cà Mau 1987

Bản mới: Nguyễn Tuấn Khanh dịch, Nhã Nam, Nhà xuất bản văn học 2020

2. Ông già và biển cả (The Old man and the Sea)

Ernest Hemingway viết tiểu thuyết ngắn "Ông già và biển cả" ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Hemingway đã viết truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng của mình và nó được xuất bản khi ông còn sống. Đây cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Tác phẩm được trao giải Pulitzer cho tác phẩm sáng tác năm 1953. Ngoài ra, điều này đã góp phần quan trọng vào việc nhà văn được trao Giải Nobel văn học năm 1954.

Ông lão người Cuba Santiago là nhân vật chính của các phẩm; ông đã cố gắng chiến đấu với một con cá kiếm lớn trong ba ngày đêm khi ông câu nó trên biển vùng Giếng Lớn. Đến ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết con cá, buộc nó vào mạn thuyền và lôi nó về. Khi đàn cá mập đánh hơi thấy lăn xả tới, ông lại đem hết sức lực của mình để chống lại chúng, phóng lao và thậm chí cả mái chèo để đánh chúng. Ông đuổi chúng đi, giết chúng, nhưng cuối cùng ông thấy con cá kiếm của mình đã bị rỉa hết thịt và chỉ còn lại một bộ xương cá to đùng.

Trong tác phẩm này, ông đã triệt để sử dụng nguyên lý mà ông gọi là "tảng băng trôi", mô tả sức mạnh của con cá, sự khác biệt về lực lượng và cuộc chiến không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm đánh giá cao ý chí, sức lao động và khát vọng sống của con người.

Ông gia và biển cả
Ông già và biển cả - Ấn phẩm Hemingway có tới 6 bản dịch tại Việt Nam (Ảnh Better Version)

Tác phẩm này có tầm trên 6 bản dịch tiêu biểu như của Vương Đăng, Huy Phương nhưng chất lượng dịch không được độc giả đánh giá cao với nhiều lỗi dịch thuật, bản Mặc Đỗ (trước năm 75) thì cũng ổn nhưng mà thịnh hành phổ biến nhất hiện nay là bản dịch của Lê Huy Bắc được rất nhiều nhà sử dụng, phát hành với chục ấn bản bìa khác nhau...

3. Chuông nguyện hồn ai (For whom the bell tolls)

Chuông nguyện hồn ai (For whom the bell tolls) là một tiểu thuyết do nhà văn Mỹ Ernest Miller Hemingway viết vào năm 1940. Cuốn tiểu thuyết nói về một người Mỹ thuộc Lữ đoàn quốc tế tên là Robert Jordan, người đã chống Phát xít trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Hemingway lấy tựa đề Chuông nguyện hồn ai từ Meditation XVII của nhà thơ John Donne:

"không người nào là một hòn đảo

không tự bản thân ai là một thể hoàn chỉnh

mỗi người đều là một mảnh của đại lục

một phần của đất liền

và nếu sóng cuốn xuống biển một mỏm đá ven bờ

thì Châu Âu sẽ bé đi

cũng như là nếu nó cuốn mất đi một mũi đất

hay phá đổ nhà anh

hoặc nhà bạn anh

cái chết của bất cứ con người nào sẽ làm chính tôi bé đi

vì tôi là một thể thống nhất với toàn nhân loại

do đó anh đừng bao giờ hỏi

chuông nguyện hồn ai

chuông nguyện hồn anh đấy"

Chuyên nguyện hồn ai được viết như một bản hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ban Nha chống lại phát xít Franco. Tiểu thuyết kể về chiến sĩ cách mạng Robert Jordan đấu tranh chống lại phát xít. Hemingway đã khéo léo đưa nội tâm của từng nhân vật vào câu chuyện về cuộc đời và số phận của Jordan.

Robert Jordan là một trong những người tham gia vào cuộc chiến chống phát xít.Jordan được giao nhiệm vụ phối hợp với một nhóm du kích đặt mìn để phá cầu, điều này sẽ giúp họ ngăn quân địch tiến vào.Anh gặp nữ du kích Tây Ban Nha Maria, bạn đời của mình.Họ có khoảng thời gian đầy tình yêu.Một thời gian ngắn sau khi họ kết hôn, tướng Golz đã cử Andres đến báo cáo thay đổi kế hoạch phá cầu khi bọn phát xít đánh hơi kế hoạch giải phóng vùng lãnh thổ Tây Ban Nha của Sư đoàn số 14.Bởi vì bức thư được gửi đến Gondo quá trễ, anh ta đã thực hiện sập cầu như dự định và dẫn nhóm du kích rút lui. Anh bị thương do bom đạn quân địch. Vết thương nặng nề, anh rời bỏ đồng đội và người yêu để ở lại ngọn đồi bên cạnh cầu bị phá nhằm cầm chân địch để đồng đội rút lui an toàn.

Chuông nguyện hồn ai
Chuông nguyện hồn ai - Ấn bản được Định Tị phát hành tại Việt Nam (Ảnh nguồn Internet)

Tác phẩm Chuông nguyện hồn ai cũng có hai bản dịch tại Việt Nam

+Bản dịch Huỳnh Phan Anh lấy tên là "Chuông gọi hồn ai"

+Bản dịch Nguyễn Vĩnh & Hồ Thể Tần đổi tựa đề thành “Chuông nguyện hồn ai", nhiều nhà đang dùng bản dịch này

4. Hội hè miên man (A Moveable Fleast)

Hemingway đã viết Hội hè miên man (A Moveable Fleast) như một cuốn hồi ký về thời gian ông ở Paris cùng vợ Hadley. Cuốn sách đưa người đọc trở lại những năm tháng hai mươi của Hemingway, khi ông mới bắt đầu viết với nhiệt huyết và tài năng, sự sáng tạo. Anh ấy trải qua những năm tháng nghèo khó nhưng mơ mộng cùng với người vợ đầu yêu dấu Hadley ở Paris và gặp gỡ những

Paris trữ tình của Ernest Hemingway chứa đựng cả một tuổi trẻ sôi nổi và sôi động. Những tháng ông quyết định dừng viết báo và dành toàn bộ tâm trí của mình cho việc viết các tác phẩm văn học, ăn cơm với vợ mình mỗi tối hoặc thưởng thức rượu vang rẻ Hemingway coi Paris không chỉ là một thành phố lãng mạn đầy tình yêu mà còn là những tháng ông và vợ phải kiếm tiền cho cuộc sống của họ do lỡ sa chân vào thú vui đua ngựa. Ở Paris, ông đi dạo ở vườn hoa Luxembourge hay đến bảo tàng nghệ thuật để xem tranh với cái bụng rỗng

Hội hè miên man
Hội hè miên man - Nhã nam phát hành tại Việt Nam (Ảnh fb Tam Anh)

Tác phẩm này chỉ có một bản dịch do Nhã Nam phát hành tại Việt Nam

5. Mặt trời vẫn mọc (The Sun Also Rises)

Mặt Trời Vẫn Mọc của Ernest Hemingway được coi là một bản khắc họa tuyệt vời về cuộc sống xã hội trong những năm đầu Thế kỷ 20. Cuốn sách này mang đến cho người đọc hai câu chuyện: một về tình yêu và một về chiến tranh. Tuy nhiên, sự thiếu sót của các trường đoạn cho thấy cảnh chiến tranh. Điều thực sự làm nên thành công của tác phẩm là trong hồi tưởng và cảnh yêu đương nồng nàn lãng mạng trong các trang sách mới. Mặt trời vẫn mọc—cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Hemingway đã giành giải Nobel văn học năm 1954.

Jake Barnes, nhân vật chính của câu chuyện Mặt Trời Vẫn Mọc, là người kể câu chuyện. Những người đã từng tham gia Thế chiến I trở lại. rất nhiều mất mát và tổn thương nghiêm trọng do cuộc chiến. Jake trở thành kẻ lạc lõng giữa cuộc sống bình yên. Nó vẫn ảo tưởng và lãng mạn về đời sống và chiến tranh. Anh ấy và những người bạn của mình là những đại diện cho "thế hệ lạc lõng".

Tổng hợp: Thanh Nhã

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Những tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway tại Việt Nam"​

Sản phẩm liên quan
Ông Già Và Biển Cả (Đinh Tị) 35%
Chuông Nguyện Hồn Ai 30% Cháy hàng

Chuông Nguyện Hồn Ai

94.500đ

135.000đ

(53)

Giã Từ Vũ Khí 30% Cháy hàng

Giã Từ Vũ Khí

104.300đ

149.000đ

(0)

Ông Già Và Biển Cả (Minh Long) 30%

Ông Già Và Biển Cả (Minh Long)

29.400đ

42.000đ

(72)

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả