Những tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway tại Việt Nam


Top List Sách Hay | 08/08/2023 00:45| Thanh Nhã

Lượt xem: 813

5 tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway

Ernest Miller Hemingway là một nhà báo và nhà văn người Mỹ sinh năm 1899 và mất năm 1961. Trong thập niên 20 của thế kỷ 20, anh ấy là một phần của cộng đồng những người xa xứ ở Paris và là một trong những người đã tham gia Chiến tranh thế giới thứ I, sau đó được gọi là "Thế hệ đã mất". Với tiểu thuyết "Ông già và biển cả", ông đã giành được Giải Pulitzer năm 1953 và Giải Nobel Văn học năm 1954 vì những cống hiến to lớn của mình cho nền văn học thế giới.

Ông là một nhà văn có tác động đáng kể đến sự phát triển của văn chương trong thế kỷ XX. Nhiều tác phẩm của ông hiện được coi là những tác phẩm văn học kinh điển của Mỹ. Cùng nhà sách trực tuyến Pibook.vn điểm lại 5 tác phẩm văn học được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway đã phát hành tại Việt Nam nhé!

1. Giã từ vũ khí (A farewell to Arms)

Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms) là một tác phẩm bán tự truyện được viết bởi Ernest Hemingway vào năm 1929. Câu chuyện được kể lại bởi trung úy Frederic Henry, một người Mỹ nhưng là lái xe cứu thương trong quân đội Ý trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, được nhiều nhà phê bình coi là một trong những tiểu thuyết chiến tranh hay nhất từng được viết.

"Giã Từ Vũ Khí" không chỉ là một câu chuyện tình yêu mà còn là một tác phẩm khảo sát chiến tranh. Tác giả đã có cảm tình với những người lính thông thường hơn là các ông tướng chỉ huy. Tác giả nói về những người bị cạm bẫy đau khổ và chết bởi tay của những người khác hơn là nói về chiến thuật. Chiến tranh làm nổi bật các bản năng sơ khai của con người và đã gây áp lực lên họ. Tác giả đã mô tả các giá trị của con người trong thời chiến và thời bình, đồng thời nói rằng con người thời bình không thể hiểu nổi các vấn đề của trận mạc. Do đó, các phản ứng của con người trước cái chết là lòng can đảm hay tính hèn nhát.

"Giã Từ Vũ Khí" vừa là một cuốn tiểu thuyết về chiến tranh vừa là câu chuyện tình của hai người trong một thời kỳ đầy biến động. Nó là một loại tiểu thuyết tương tự như "Roméo và Juliet" mới, có cường độ và bi kịch. Nó diễn ra với hậu cảnh chiến

Xem thêm bài viết: Review sách Giã từ vũ khí

Ấn bản Giã từ vũ khi do Nhã Nam phát hành
Ấn bản Giã từ vũ khi do Nhã Nam phát hành

Hiện tại Giã từ vũ khí có hai bản dịch được phát hành tại Việt Nam

Bản cũ: Giang Hà Vỵ dịch, Nhà xuất bản Cà Mau 1987

Bản mới: Nguyễn Tuấn Khanh dịch, Nhã Nam, Nhà xuất bản văn học 2020

2. Ông già và biển cả (The Old man and the Sea)

Ernest Hemingway viết tiểu thuyết ngắn "Ông già và biển cả" ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Hemingway đã viết truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng của mình và nó được xuất bản khi ông còn sống. Đây cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Tác phẩm được trao giải Pulitzer cho tác phẩm sáng tác năm 1953. Ngoài ra, điều này đã góp phần quan trọng vào việc nhà văn được trao Giải Nobel văn học năm 1954.

Ông lão người Cuba Santiago là nhân vật chính của các phẩm; ông đã cố gắng chiến đấu với một con cá kiếm lớn trong ba ngày đêm khi ông câu nó trên biển vùng Giếng Lớn. Đến ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết con cá, buộc nó vào mạn thuyền và lôi nó về. Khi đàn cá mập đánh hơi thấy lăn xả tới, ông lại đem hết sức lực của mình để chống lại chúng, phóng lao và thậm chí cả mái chèo để đánh chúng. Ông đuổi chúng đi, giết chúng, nhưng cuối cùng ông thấy con cá kiếm của mình đã bị rỉa hết thịt và chỉ còn lại một bộ xương cá to đùng.

Trong tác phẩm này, ông đã triệt để sử dụng nguyên lý mà ông gọi là "tảng băng trôi", mô tả sức mạnh của con cá, sự khác biệt về lực lượng và cuộc chiến không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm đánh giá cao ý chí, sức lao động và khát vọng sống của con người.

Ông gia và biển cả
Ông già và biển cả - Ấn phẩm Hemingway có tới 6 bản dịch tại Việt Nam (Ảnh Better Version)

Tác phẩm này có tầm trên 6 bản dịch tiêu biểu như của Vương Đăng, Huy Phương nhưng chất lượng dịch không được độc giả đánh giá cao với nhiều lỗi dịch thuật, bản Mặc Đỗ (trước năm 75) thì cũng ổn nhưng mà thịnh hành phổ biến nhất hiện nay là bản dịch của Lê Huy Bắc được rất nhiều nhà sử dụng, phát hành với chục ấn bản bìa khác nhau...

3. Chuông nguyện hồn ai (For whom the bell tolls)

Chuông nguyện hồn ai (For whom the bell tolls) là một tiểu thuyết do nhà văn Mỹ Ernest Miller Hemingway viết vào năm 1940. Cuốn tiểu thuyết nói về một người Mỹ thuộc Lữ đoàn quốc tế tên là Robert Jordan, người đã chống Phát xít trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Hemingway lấy tựa đề Chuông nguyện hồn ai từ Meditation XVII của nhà thơ John Donne:

"không người nào là một hòn đảo

không tự bản thân ai là một thể hoàn chỉnh

mỗi người đều là một mảnh của đại lục

một phần của đất liền

và nếu sóng cuốn xuống biển một mỏm đá ven bờ

thì Châu Âu sẽ bé đi

cũng như là nếu nó cuốn mất đi một mũi đất

hay phá đổ nhà anh

hoặc nhà bạn anh

cái chết của bất cứ con người nào sẽ làm chính tôi bé đi

vì tôi là một thể thống nhất với toàn nhân loại

do đó anh đừng bao giờ hỏi

chuông nguyện hồn ai

chuông nguyện hồn anh đấy"

Chuyên nguyện hồn ai được viết như một bản hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ban Nha chống lại phát xít Franco. Tiểu thuyết kể về chiến sĩ cách mạng Robert Jordan đấu tranh chống lại phát xít. Hemingway đã khéo léo đưa nội tâm của từng nhân vật vào câu chuyện về cuộc đời và số phận của Jordan.

Robert Jordan là một trong những người tham gia vào cuộc chiến chống phát xít.Jordan được giao nhiệm vụ phối hợp với một nhóm du kích đặt mìn để phá cầu, điều này sẽ giúp họ ngăn quân địch tiến vào.Anh gặp nữ du kích Tây Ban Nha Maria, bạn đời của mình.Họ có khoảng thời gian đầy tình yêu.Một thời gian ngắn sau khi họ kết hôn, tướng Golz đã cử Andres đến báo cáo thay đổi kế hoạch phá cầu khi bọn phát xít đánh hơi kế hoạch giải phóng vùng lãnh thổ Tây Ban Nha của Sư đoàn số 14.Bởi vì bức thư được gửi đến Gondo quá trễ, anh ta đã thực hiện sập cầu như dự định và dẫn nhóm du kích rút lui. Anh bị thương do bom đạn quân địch. Vết thương nặng nề, anh rời bỏ đồng đội và người yêu để ở lại ngọn đồi bên cạnh cầu bị phá nhằm cầm chân địch để đồng đội rút lui an toàn.

Chuông nguyện hồn ai
Chuông nguyện hồn ai - Ấn bản được Định Tị phát hành tại Việt Nam (Ảnh nguồn Internet)

Tác phẩm Chuông nguyện hồn ai cũng có hai bản dịch tại Việt Nam

+Bản dịch Huỳnh Phan Anh lấy tên là "Chuông gọi hồn ai"

+Bản dịch Nguyễn Vĩnh & Hồ Thể Tần đổi tựa đề thành “Chuông nguyện hồn ai", nhiều nhà đang dùng bản dịch này

4. Hội hè miên man (A Moveable Fleast)

Hemingway đã viết Hội hè miên man (A Moveable Fleast) như một cuốn hồi ký về thời gian ông ở Paris cùng vợ Hadley. Cuốn sách đưa người đọc trở lại những năm tháng hai mươi của Hemingway, khi ông mới bắt đầu viết với nhiệt huyết và tài năng, sự sáng tạo. Anh ấy trải qua những năm tháng nghèo khó nhưng mơ mộng cùng với người vợ đầu yêu dấu Hadley ở Paris và gặp gỡ những

Paris trữ tình của Ernest Hemingway chứa đựng cả một tuổi trẻ sôi nổi và sôi động. Những tháng ông quyết định dừng viết báo và dành toàn bộ tâm trí của mình cho việc viết các tác phẩm văn học, ăn cơm với vợ mình mỗi tối hoặc thưởng thức rượu vang rẻ Hemingway coi Paris không chỉ là một thành phố lãng mạn đầy tình yêu mà còn là những tháng ông và vợ phải kiếm tiền cho cuộc sống của họ do lỡ sa chân vào thú vui đua ngựa. Ở Paris, ông đi dạo ở vườn hoa Luxembourge hay đến bảo tàng nghệ thuật để xem tranh với cái bụng rỗng

Hội hè miên man
Hội hè miên man - Nhã nam phát hành tại Việt Nam (Ảnh fb Tam Anh)

Tác phẩm này chỉ có một bản dịch do Nhã Nam phát hành tại Việt Nam

5. Mặt trời vẫn mọc (The Sun Also Rises)

Mặt Trời Vẫn Mọc của Ernest Hemingway được coi là một bản khắc họa tuyệt vời về cuộc sống xã hội trong những năm đầu Thế kỷ 20. Cuốn sách này mang đến cho người đọc hai câu chuyện: một về tình yêu và một về chiến tranh. Tuy nhiên, sự thiếu sót của các trường đoạn cho thấy cảnh chiến tranh. Điều thực sự làm nên thành công của tác phẩm là trong hồi tưởng và cảnh yêu đương nồng nàn lãng mạng trong các trang sách mới. Mặt trời vẫn mọc—cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Hemingway đã giành giải Nobel văn học năm 1954.

Jake Barnes, nhân vật chính của câu chuyện Mặt Trời Vẫn Mọc, là người kể câu chuyện. Những người đã từng tham gia Thế chiến I trở lại. rất nhiều mất mát và tổn thương nghiêm trọng do cuộc chiến. Jake trở thành kẻ lạc lõng giữa cuộc sống bình yên. Nó vẫn ảo tưởng và lãng mạn về đời sống và chiến tranh. Anh ấy và những người bạn của mình là những đại diện cho "thế hệ lạc lõng".

Tổng hợp: Thanh Nhã

Cảm ơn bạn đã xem bài viết "Những tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Ernest Hemingway tại Việt Nam"​

Sản phẩm liên quan
Ông Già Và Biển Cả (Đinh Tị) 35%
Chuông Nguyện Hồn Ai 30% Cháy hàng

Chuông Nguyện Hồn Ai

94.500đ

135.000đ

(53)

Giã Từ Vũ Khí 30% Cháy hàng

Giã Từ Vũ Khí

104.300đ

149.000đ

(0)

Ông Già Và Biển Cả (Minh Long) 30%

Ông Già Và Biển Cả (Minh Long)

29.400đ

42.000đ

(72)

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả