7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản


Top List Sách Hay | 14/05/2024 17:30| Thanh Nhã

Lượt xem: 373


Khởi đầu khó khăn: Câu chuyện xuất bản của 7 kiệt tác văn học thế giới

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu tiên. Nhiều kiệt tác ngày nay từng bị đánh giá thấp, từ chối và thậm chí là bị vứt bỏ, trước khi cuối cùng chúng chiếm được tình cảm của độc giả và khẳng định vị thế trong nền văn học thế giới. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá hành trình đầy chông gai của 7 tác phẩm văn học nổi tiếng này, từ lời từ chối đau lòng đến thành công vang dội.

1. Harry Potter -  J.K. Rowling

"Harry Potter" của J.K. Rowling là một trong những tác phẩm văn học đặc sắc nhất thời đại chúng ta, nhưng hành trình của nó từ ý tưởng đến kệ sách thật không hề dễ dàng. Trước khi trở thành hiện tượng toàn cầu với hơn 600 triệu bản bán ra và được dịch ra 80 ngôn ngữ, cuốn sách này đã bị từ chối xuất bản bởi 12 nhà xuất bản khác nhau.

"Harry Potter" của J.K. Rowling là một trong những tác phẩm văn học đặc sắc nhất thời đại chúng ta

Rowling đã phải vật lộn không chỉ với việc viết lách mà còn trong cuộc sống cá nhân, khi cô phải làm việc không ngừng nghỉ suốt gần ba năm để nuôi sống bản thân và con gái. Năm 1995, cuốn "Harry Potter và Hòn đá Phù thuỷ" cuối cùng cũng hoàn thành. Thật may mắn, sau nhiều lần thất vọng, Barry Cunningham từ Bloomsbury đã nhận ra tiềm năng của câu chuyện này và đồng ý xuất bản nó, bất chấp lời khuyên nên tìm một công việc khác bởi việc sống nhờ viết sách thiếu nhi là không thực tế.

Vào tháng 6 năm 1997, 1000 bản đầu tiên của "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy" được in ra. Chỉ năm tháng sau, cuốn sách đã giành được giải thưởng đầu tiên, và không lâu sau đó, nó đã bắt đầu chinh phục các giải thưởng lớn khác. Cuốn sách này không chỉ xác lập J.K. Rowling như một tên tuổi lớn trong ngành xuất bản mà còn trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa đại chúng toàn cầu.

2. Moby Dick Cá voi trắng -  Herman Melville

"Moby Dick - Cá voi trắng" của Herman Melville là một tác phẩm văn học đình đám từng đối mặt với những thử thách nghiệt ngã ngay từ khi mới ra mắt. Dù được coi là một trong những tác phẩm văn học Mỹ vĩ đại, nhưng ban đầu, nó đã bị từ chối xuất bản bởi nhà xuất bản Peter J. Bentley.

"Moby Dick - Cá voi trắng" của Herman Melville là một tác phẩm văn học đình đám

May mắn thay, nhà xuất bản Richard Bentley ở Anh đã nhận thấy giá trị của cuốn sách và ký hợp đồng với Melville vào năm 1851. Tuy nhiên, "Moby Dick" vẫn phải mất thêm 18 tháng so với dự kiến mới có thể chạm tay đến độc giả. Cuốn tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm này kể câu chuyện về Ishmael, thủy thủ lang thang, người tham gia chuyến đi săn cá voi trên con tàu do thuyền trưởng Ahab chỉ huy.

Thuyền trưởng Ahab, người đã mất chân vì con cá voi trắng khổng lồ, Moby Dick, trong một cuộc đối đầu trước đó, nuôi mối thù sâu sắc và quyết tâm trả thù. Cuộc đuổi bắt đầy căng thẳng và bi kịch của Ahab chống lại Moby Dick không chỉ là trung tâm của cuốn tiểu thuyết mà còn trở thành biểu tượng cho cuộc chiến chống lại số phận và thiên nhiên không thể khống chế.

3. Giết con chim nhại – Harper Lee

"Giết con chim nhại" của Harper Lee không chỉ là một tác phẩm văn học độc đáo mà còn là câu chuyện về sự chiến đấu cho công lý qua ánh mắt trẻ thơ. Kể từ khi ra mắt năm 1960, cuốn sách này không những không bị lãng quên mà còn được tái hiện qua nhiều hình thức như phim ảnh và kịch, mặc dù phải đối mặt với nhiều tranh cãi.

"Giết con chim nhại" của Harper Lee

Sau khi từ bỏ công việc thư ký, Harper Lee đã dành trọn một năm để tạo nên bản thảo đầu tiên của mình với sự trợ giúp của bạn bè. Ban đầu, bản thảo này có tên là "Go Set a Watchman" và được xem như một chuỗi ký ức hơn là một tiểu thuyết hoàn chỉnh. Nhà xuất bản đã thấy được tiềm năng và khuyến khích Lee hoàn thiện nó. Trải qua hai năm rưỡi với bao cố gắng, Harper Lee đã từng từ chối xuất bản khi nản lòng đến mức ném bản thảo qua cửa sổ vào đống tuyết và gọi cho biên tập viên trong nước mắt.

Khi cuốn sách cuối cùng sẵn sàng ra mắt, Lee không mấy kỳ vọng. Tuy nhiên, không ngờ rằng nó đã trở thành một hiện tượng, bán được hàng chục triệu bản và nhận được vô số lời khen ngợi sau những khó khăn ban đầu.

Xem thêm: Review sách Giết con chim nhại

4. Nhật ký Anne Frank

Cuốn "Nhật ký Anne Frank" là một trong những tác phẩm văn học thấm đẫm nỗi đau và sự kiên cường, kể lại cuộc sống bí mật của một cô gái Do Thái và gia đình trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Amsterdam. Những trang viết này không chỉ phản ánh khủng hoảng lịch sử mà còn là tiếng nói của một linh hồn trẻ thơ trong cơn bão của chiến tranh.

Cuốn "Nhật ký Anne Frank" là một trong những tác phẩm văn học thấm đẫm nỗi đau và sự kiên cường

Tuy nhiên, hành trình đưa những trang nhật ký này đến với công chúng không hề dễ dàng. Ban đầu, khi ông Otto Frank, cha của Anne, quyết định gửi bản thảo đến các nhà xuất bản, nó liên tục bị từ chối xuất bản. Những lá thư từ chối xuất bản chồng chất, dường như cửa sổ đến với thế giới của cuốn sách đang dần khép lại.

May mắn thay, sự kiên trì của ông Frank và sự hỗ trợ từ cộng đồng các nhà sử học đã thúc đẩy cuốn sách được chú ý hơn. Bài báo viết về cuốn sách trên tờ Het Parool của Amsterdam đã mở ra một cánh cửa mới, giúp cuốn sách cuối cùng tìm được nhà xuất bản. Mặc dù phải trải qua nhiều sửa đổi và cắt giảm, phiên bản tiếng Hà Lan cuối cùng đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Cuốn sách sau đó đã đến với độc giả Mỹ nhờ sự quan tâm của Judith Jones, người đã phát hiện ra bản dịch tiếng Pháp trong đống tài liệu bị các nhà xuất bản Mỹ khác từ chối. Nhờ đó, "Nhật ký Anne Frank" không chỉ thành công về mặt thương mại mà còn trở thành biểu tượng của sức mạnh tinh thần và hy vọng trong hoàn cảnh tuyệt vọng nhất.

Xem thêm: Review sách Nhật ký Anne Frank

5. Đi tìm thời gian đã mất – Marcel Proust

"Đi tìm thời gian đã mất" không chỉ là một tác phẩm văn học đồ sộ mà còn là một hành trình sâu sắc vào ký ức và cảm xúc con người. Tác phẩm này khắc họa cuộc đời của một nhân vật không tên, lớn lên trong bối cảnh Pháp cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, qua đó thể hiện những hồi ức được kích hoạt một cách vô tình bởi thế giới xung quanh anh ta.

Đi tìm thời gian đã mất – Marcel Proust

Dù vậy, con đường để tác phẩm này chạm tới công chúng không hề suôn sẻ. Tập đầu tiên, "Bên phía nhà Swan," ban đầu đã bị từ chối xuất bản bởi nhiều nhà xuất bản lớn, thậm chí cả nhà văn và người đoạt giải Nobel, Andre Gide, cũng khuyên một nhà xuất bản không nên nhận sách này do phát hiện một số sai sót. Sau nhiều lần bị từ chối, Marcel Proust, tác giả của cuốn sách, đã phải tự mình trả tiền để nhà xuất bản Grasset phát hành tập đầu tiên.

Khi cuốn sách cuối cùng gặt hái được thành công, Gide đã gửi lời xin lỗi đến Proust, thừa nhận rằng việc từ chối "Đi tìm thời gian đã mất" là một trong những điều ông hối tiếc nhất trong đời.

6. Dune - Xứ cát – Frank Herbert

"Dune - Xứ cát" của Frank Herbert, một tác phẩm văn học trong thể loại khoa học viễn tưởng, đã trải qua một hành trình phát hành đầy thử thách. Cuốn sách này, bao gồm những âm mưu sâu xa giữa chính phủ, dòng tu, và các phe phái trên hành tinh sa mạc Arrakis, đã từng bị hơn hai mươi nhà xuất bản từ chối xuất bản.

"Dune - Xứ cát" của Frank Herbert, một tác phẩm văn học trong thể loại khoa học viễn tưởng

Mỗi lần từ chối đều gây nên một cú sốc cho Herbert, nhưng ông không từ bỏ. Cuối cùng, một nhà xuất bản ít được biết đến, Sterling Lanier của Công ty sách Chiton, đã quyết định đặt cược vào tác phẩm này. Mặc dù Chiton chủ yếu phát hành sách hướng dẫn và tạp chí thương mại, Lanier đã nhìn thấy tiềm năng trong "Dune".

Dù ban đầu không phải là một hiện tượng bán chạy, cuốn sách cuối cùng đã chứng minh sức hút không thể phủ nhận của nó. Những đánh giá tích cực và sự so sánh với "Chúa tể những chiếc nhẫn" từ những tên tuổi lớn như Arthur C. Clarke và Carl Sagan đã giúp "Dune" dần được công nhận và trở thành một trong những tác phẩm điển hình của thể loại khoa học viễn tưởng.

7. Trại súc vật – George Orwell

"Trại súc vật" của George Orwell, một tác phẩm văn học sắc sảo châm biếm Cách mạng Nga và sự trỗi dậy của Stalin, đã trải qua nhiều khó khăn trước khi có thể đến tay công chúng. Tác phẩm này khắc họa cuộc nổi dậy của các con vật trong một trang trại Anh, những con vật vốn mơ ước về một xã hội lý tưởng nhưng cuối cùng giấc mơ đó lại dần bị phản bội và xói mòn.

"Trại súc vật" của George Orwell

Quá trình xuất bản cuốn sách này đặc biệt gian nan. Ban đầu, khi Orwell gửi bản thảo cho một nhà xuất bản mà T.S. Eliot làm việc, nó đã bị từ chối với lý do cần thay đổi quan điểm trình bày về chủ nghĩa Trotskyist và các vấn đề đạo đức trong câu chuyện. Thêm vào đó, Eliot còn nhấn mạnh rằng việc xuất bản một tác phẩm phê phán nước Nga vào thời điểm đó sẽ gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ Eliot, mà cả một số nhà xuất bản khác cũng từ chối xuất bản "Trại súc vật" do lo ngại nó có thể làm tổn hại đến mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Anh, Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh. Cuối cùng, một nhà xuất bản mới thành lập vào năm 1945 đã đồng ý xuất bản cuốn sách này, nhưng họ cũng phải đối mặt với áp lực nặng nề và không thể in ấn ngay lập tức.

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Giết Con Chim Nhại (Tái Bản) 30%

Giết Con Chim Nhại (Tái Bản)

101.500đ

145.000đ

(0)

Nhật Ký Anne Frank 30%

Nhật Ký Anne Frank

82.600đ

118.000đ

(7)

Dune - Xứ Cát 30%

Dune - Xứ Cát

174.300đ

249.000đ

(0)

Bài viết liên quan
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka
Dẫn lỗi bạn đọc các tác phẩm của Franz Kafka

12/05/2024 16:54Thanh Nhã

Franz Kafka không chỉ là một nhà văn, một tác giả vĩ đại trong thế kỷ 20 - ông còn…

Xem tiếp
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất
Từ Big Bang đến Hố đen: 10 cuốn sách về vũ trụ hấp dẫn nhất

06/05/2024 01:34Thanh Nhã

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những bí ẩn của vũ trụ rộng lớn ngoài kia? Từ những hố…

Xem tiếp
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ số
10 cuốn sách giúp bạn quản lý cuộc sống thông minh hơn với công nghệ…

25/04/2024 23:21Thanh Nhã

Trong thế giới ngày nay, công nghệ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong mọi khía…

Xem tiếp
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời nhất
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời…

22/04/2024 18:41Minh Ngọc

John Ernst Steinbeck, không chỉ là một biểu tượng của văn học Mỹ mà còn là một tác giả để…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả