7 cuốn sách hay về Trung Quốc giúp bạn nhận diện một Siêu cường đang trỗi dậy


Top List Sách Hay | 10/10/2023 15:29| Thanh Nhã

Lượt xem: 1629

Top 7 cuốn sách hay về Trung Quốc giúp bạn nhận diện đầy đủ về một siêu cường

Trung Quốc – Một siêu cường tỷ dân đang trỗi dậy ở tất cả các khía cạnh quan trọng: Kinh thế, Tư tưởng, Chính trị, Ngoại giao, An ninh quốc phòng. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn gửi tới bạn đọc bài tổng hợp 7 cuốn sách hay giúp bạn có được những nhận diện cơ bản và đầy đủ về đất nước Trung Quốc bên dưới đây!

1. Về Trung Quốc - Henry Kissinger

Tác giả: Henry Kissinger
Dịch giả: Thủy Tiên
Số trang: 692
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 299.000đ

"Về Trung Quốc" là một thước đo lịch sử đầy sự sắc bén, với sự dẫn dắt bởi tay nghề chính trị bậc thầy của Henry Kissinger. Khéo léo sử dụng bản đồ lịch sử và 40 năm kinh nghiệm thâm niên làm việc cùng 4 đời lãnh đạo Trung Quốc, Kissinger giải mã mối liên kết thú vị giữa quá khứ hào hùng và tương lai hứa hẹn của đất nước này.

Kissinger, người giúp định rõ nét cho biểu đồ quan hệ Đông-Tây của thế kỷ 21, đã tạo ra một bức tranh phân tích thuyết phục - một sự kết hợp giữa hi vọng và lo lắng - về những thử thách mà Mỹ sắp sửa phải đối mặt. "Về Trung Quốc" không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một cuộc hành trình vào lòng của một cường quốc đang phát triển.

Về Trung Quốc - Henry Kissinger

2. Sự trỗi dậy của một cường quốc: Cái nhìn từ bên trong

Tác giả: Arthur R Kroeber
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Số trang: 440
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 215.000đ

"Sự trỗi dậy của một cường quốc: Cái nhìn từ bên trong" của Arthur R.Kroeber là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, thu hút được sự quan tâm của hàng loạt độc giả, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Arthur R.Kroeber mang đến góc nhìn chi tiết và sắc bén về sự phát triển của Trung Quốc, dù rằng quan điểm của ông, với tư cách là một nhà kinh tế thị trường thuần túy, có thể không hoàn toàn phù hợp với lộ trình phát triển kinh tế thị trường theo hướng Xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu quá trình phát triển của các quốc gia khác luôn mang lại những bài học và kinh nghiệm quý giá. Mục tiêu của NXB khi xuất bản cuốn sách này là để độc giả Việt Nam có thể tìm thấy con đường phát triển kinh tế phù hợp với bản sắc quốc gia của chính mình thông qua việc đọc sách.

Sự trỗi dậy của một cường quốc: Cái nhìn từ bên trong

Mua sách online tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn với giá siêu tiết kiệm giảm từ 30% giá bìa

3. Mối thách thức Trung Quốc: Định hình những lựa chọn của một siêu cường mới nổi

Tác giả: Thomas J. Christensen
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Số trang: Đang cập nhật
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 249.000đ

Một lời tiên đoán từ hai thế kỷ trước của Napoléon Bonaparte đã trở thành hiện thực: "Khi Trung Quốc tỉnh giấc, thế giới sẽ chao đảo." Và đúng như vậy, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với ngoại giao Mỹ trong thế kỷ 21.

Điều này đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng chính trị và kinh tế Mỹ. Một bên cho rằng Trung Quốc là một thách thức, nhưng không cần phải quá lo lắng bởi Trung Quốc khó có thể vượt qua Mỹ trong thời gian ngắn. Mặt khác, có những người lại nhìn nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối đe dọa lớn, và Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ nếu Mỹ không thực hiện các biện pháp phản ứng kịp thời. Thomas J. Christensen trong cuốn sách "Mối thách thức Trung Quốc" đã lựa chọn ủng hộ quan điểm đầu tiên.

Cuốn sách này là một bản đọc không thể bỏ qua cho bất kỳ ai quan tâm đến Trung Quốc, chính sách đối ngoại của Mỹ, hoặc các vấn đề toàn cầu nói chung. Câu hỏi đặt ra là liệu một cường quốc mới nổi có thể hợp tác với một cường quốc lâu đời để đạt được những mục tiêu có lợi chung? Liệu "Giấc mơ Trung Hoa" và "Giấc mơ Mỹ" sẽ dẫn đến một cuộc cạnh tranh quyền lực khốc liệt hay thiết lập một mối quan hệ mới hướng đến thịnh vượng và hòa bình? Christensen giải đáp những câu hỏi này thông qua những phân tích chuyên môn sâu sắc và minh bạch, mô phỏng những bước tiến trong quan hệ Mỹ-Trung gần đây.

Mối thách thức Trung Quốc: Định hình những lựa chọn của một siêu cường mới nổi

4. Ứng xử với Trung Quốc - Henry M. Paulson

Tác giả: Henry M Paulson
Dịch giả: Tạ Phúc Đường, Đàm Thanh Hằng
Số trang: 576
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 246.000 đ

Sự trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc chắc chắn là một trong những câu chuyện đáng kinh ngạc nhất trong annals của nhân loại. Trong vòng chỉ chưa đầy ba thập kỷ, quốc gia này đã cải tạo mình từ một đất nước lạc hậu, cô lập thành một nền kinh tế khổng lồ, nâng hàng trăm triệu người lên khỏi cảnh đói nghèo.

Sự trỗi dậy của Mỹ thành một siêu cường công nghiệp diễn ra sau cuộc Nội chiến, nhưng Trung Quốc đã không chỉ đuổi kịp, mà còn đe dọa vượt qua Mỹ trong cuộc đua kinh tế toàn cầu. Trong không thời gian, họ có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, phá vỡ kỷ nguyên thống lĩnh của Mỹ kéo dài hơn 150 năm. Nhiều người Mỹ đang thắc mắc: Cái gì đã làm cho thế giới thay đổi nhanh chóng đến như vậy?

Vậy người Trung Quốc thực sự muốn gì? Tại sao họ lại không ngần ngại chi tiêu một khoản lớn cho quân đội? Họ là bạn hay kẻ thù, là đối tác thương mại hay là đối thủ kinh tế và chính trị? Và cuối cùng, chúng ta phải xử lý với Trung Quốc như thế nào? "Ứng xử với Trung Quốc" là cuốn sách giải đáp những câu hỏi đó, thông qua những trải nghiệm thực tế của tác giả khi làm việc với người Trung Quốc.

Ứng xử với Trung Quốc - Henry M. Paulson

5. Sáng kiến Vành đai – Con đường (BRI): Lựa chọn nào của Đông Nam Á?

Tác giả: TS Phạm Sỹ Thành
Nhà xuất bản: Nxb Thế Giới
Số trang: 412
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 189.000 đ

Cuốn sách này là một bản nghiên cứu tận tâm về các khía cạnh chủ yếu của Sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI), mang đến cho bạn một cái nhìn cơ bản về BRI. Sách giới thiệu rõ ràng về hành trình của BRI từ khi chỉ là một kế hoạch cho đến khi được thêm vào Điều lệ Đảng (được sửa đổi) của Trung Quốc vào tháng 10/2017.

Đồng thời, sách cũng giải thích vị trí của Đông Nam Á trong Sáng kiến BRI và cách các quốc gia này nhìn nhận về kế hoạch của Trung Quốc. Nó cũng đi sâu vào việc triển khai BRI ở Đông Nam Á trong 5 năm qua (2014-2018) và hậu quả của nó đối với cả Đông Nam Á và Trung Quốc.

Đặc biệt, sách khám phá thực tiễn của sự hợp tác BRI giữa Việt Nam và Trung Quốc, cung cấp những hàm ý chính sách đối với Việt Nam để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro từ BRI trong lĩnh vực chiến lược, an ninh và phát triển kinh tế.

Sáng kiến Vành đai – Con đường (BRI): Lựa chọn nào của Đông Nam Á?

6. Lịch sử tư tưởng Trung Quốc

Tác giả: Anne Cheng
Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
Số trang: 684
Nhà phát hành: Omega Plus
Giá bìa: 399.000 đ

Cuốn sách này khám phá lịch sử tư tưởng Trung Quốc trong 6 phần, 22 chương, từ nguồn gốc đến thế kỷ XX. Được vinh danh bởi các giải thưởng danh giá và đã được dịch ra 11 thứ tiếng, nó gợi mở sự tò mò và hứng thú của người đọc.

Tác giả chia sẻ rằng cuốn sách này không phải là một bộ kiến thức định sẵn, mà là một "chìa khóa" giúp độc giả tìm ra tri thức riêng của mình. Đồng thời, tác giả muốn chia sẻ niềm vui được khám phá những nhà tư tưởng và góc nhìn cá nhân từ hai nền văn hóa phương Tây và Trung Quốc.

Với cấu trúc độc đáo, cuốn sách này mang tính triết học hơn là sử học, tạo ra một hành trình sâu sắc qua tư duy và thời gian trong lịch sử tư tưởng Trung Quốc.

Lịch sử tư tưởng Trung Quốc

7. Những gã khổng lồ Trung Quốc

Tác giả: Edward Tse
Nhà xuất bản: Nxb Công Thương
Số trang: 304
Nhà phát hành: Thái Hà
Giá bìa: 115.000 đ

Với việc thu về 25 tỷ đô-la trong sự kiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Alibaba của Trung Quốc đã gợi lên câu hỏi: Điều gì đang xảy ra với làn sóng mới này? Không chỉ có Alibaba, mà cả hàng loạt các công ty Trung Quốc khác cũng đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Jack Ma xuất hiện như một biểu tượng đối với doanh nghiệp Mỹ, và sau đó là những nhà sáng lập khác như Baidu, Tencent và Xiaomi.

Trong vòng hai thập kỷ, Trung Quốc đã chuyển đổi từ một nền kinh tế đóng cửa và nghèo nàn thành một nền kinh tế mạnh trên toàn cầu, đồng thời sản phẩm Trung Quốc ngày càng tinh xảo. Các công ty công nghệ nội địa đang phát triển mạnh mẽ, và hàng hóa Trung Quốc đang trở thành tiêu chuẩn toàn cầu. Trong khi đó, các công ty trên thế giới đang cố gắng thâm nhập vào thị trường tiêu dùng 1.3 tỷ người của Trung Quốc, nơi có tốc độ tăng trưởng cao.

Cuốn sách “ Những gã khổng lồ Trung Quốc” của Edward Tse sẽ cho bạn biết được cách các doanh nghiệp Trung Quốc đang thay đổi luật chơi kinh tế toàn cầu như thế nào.

Những gã khổng lồ Trung Quốc

Xêm thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã


Sản phẩm liên quan
Về Trung Quốc 30% Cháy hàng

Về Trung Quốc

209.300đ

299.000đ

(14)

Những Gã Khổng Lồ Trung Quốc 30%

Những Gã Khổng Lồ Trung Quốc

80.500đ

115.000đ

(17)

Lịch Sử Tư Tưởng Trung Quốc 30%

Lịch Sử Tư Tưởng Trung Quốc

279.300đ

399.000đ

(12)

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả