9 cuốn sách hay nên có trong tủ sách của nhà quản lý giỏi


Top List Sách Hay | 12/09/2023 00:34| Hoài Thu

Lượt xem: 147

9 cuốn sách hay dành cho nhà quản lý giỏi không nên bỏ qua

Blog sách hay mang đến danh sách Top 9 cuốn sách không thể bỏ qua cho những nhà quản lý lãnh đạo đang tìm kiếm cách nâng cao năng lực của mình thông qua việc đọc sách. Danh sách này sẽ giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trong vai trò lãnh đạo của mình. Dù bạn muốn khám phá tâm lý con người, xây dựng môi trường làm việc tích cực hay tìm hiểu về chiến lược kinh doanh, danh sách này sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Hãy cùng Top list sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn sẵn sàng để khám phá những trang sách sẽ thay đổi cách bạn quản lý và lãnh đạo với đội ngũ của mình.

The Art of War (Tôn tử binh pháp) - Tôn vũ

1. The Art of War (Tôn tử binh pháp) - Tôn vũ

Cuốn sách "Binh pháp tôn tử" là một tác phẩm không thể bỏ qua đối với những người quản lý muốn nâng cao kỹ năng quản lý và quản trị của mình. Dù được coi là một tổng hợp các thành ngữ cổ, nhưng thực tế là nó là một cuốn sách triết lý cuộc sống đáng đọc và liên quan đến mọi loại lãnh đạo. Đây là một tác phẩm mà bạn có thể đọc hơn 50 lần và luôn khám phá ra những ý nghĩa khác nhau sau mỗi lần đọc. "Binh pháp tôn tử" sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn về quản lý và dẫn dắt, đồng thời khám phá sâu hơn về bản thân và triết lý của cuộc sống.

Trích dẫn hay:

Vi diệu, vi diệu đến mức vô hình. Thần kỳ, thần kỳ đến mức vô thanh. Vì thế mà ta có thể nắm vận mạng của quân địch trong tay

The Effective Executive (Nhà quản trị thành công) – Peter F.Drucker

2. The Effective Executive (Nhà quản trị thành công) – Peter F.Drucker

Cuốn sách "Nhà quản trị thành công" là một nguồn cẩm nang vô cùng quý giá về cách điều hành và quản lý ở cấp bậc quản lý. Điều đặc biệt là hầu hết các cuốn sách khác về quản lí nhân sự đều lấy cảm hứng và sử dụng lại các khái niệm từ cuốn sách này, bởi vì cách diễn đạt trong đó rất rõ ràng và dễ hiểu. "Nhà quản trị thành công" đặt trọng tâm vào sự hoàn thiện công việc và kiên trì không để những đánh giá bên ngoài hoặc áp lực từ người khác ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Đối với những người quản lý nhân sự giỏi, cuốn sách này là một nguồn thông tin quý báu để nắm vững và phát triển kỹ năng quản trị của mình.

Đoạn trích hay:

Chúng ta thường dễ dàng nhận ra được những người có năng suất lao động cao thường không làm những công việc về quản lý. Những đặc điểm như có IQ cao, trí tưởng tượng tốt hay hiểu biết rộng không phải là hiếm ở những người quản lý. Nhưng dường như độ hiểu quả công việc của một người với trí tuệ, trí tưởng tượng hay kiến thức của người đó ít tương quan đến nhau. Những người thông minh thường không nhận ra rằng IQ chỉ đóng một phần vai trò. Ngược lại, trong mọi tổ chức luôn có những con người rất kiên trì, những con kiến chăm chỉ. Trong khi những người khác vội vàng trong điên cuồng và bận rộn như đang “sáng tạo”, những người kiên trì đó thường chạm đến đích sớm hơn, như con rùa trong truyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ” vậy.

The one Minute Manager (Vị giám đốc một phút)

3. The one Minute Manager (Vị giám đốc một phút) – Kenneth Blanchard & Spencer Johonson

Cuốn sách "Vị giám đốc một phút" là một tuyệt phẩm kinh doanh không thể bỏ qua cho những người quản lý nhân sự đang khát khao nâng cao kỹ năng quản lý và quản trị của mình. Với phong cách "dạy qua ngụ ngôn", cuốn sách này cùng với "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" đã chinh phục hàng triệu người đọc trên toàn thế giới. Những lời khuyên mà cuốn sách mang lại dựa trên những sự thật phổ biến, nhưng với cách trình bày dễ hiểu và những lời khuyên thực tế, những sự thật đó trở nên đặc biệt và có giá trị hơn bao giờ hết. Thông qua truyện ngụ ngôn, cuốn sách tạo ra những bài học sâu sắc về quản lý mà bạn có thể áp dụng ngay vào công việc hàng ngày của mình.

Đoạn trích hay:

Người ‘độc đoán’ chỉ quan tâm đến kết quả công việc còn người ‘tình cảm’ thì chú trọng đến nhân viên. Anh không biết cách nào tốt hơn nhưng có cảm giác họ làm việc chỉ đạt một nửa hiệu quả. Chàng trai trẻ trở về nhà sau chuyến đi dài. Anh đã nhận ra những ưu điểm và khuyết điểm của mỗi tính cách quản lý điều hành riêng. Tuy nhiên anh vẫn muốn được gặp gỡ một vị giám đốc thật sự thành công trong cương vị của mình; một người có phương pháp làm việc hoàn thiện hơn để vừa đạt hiệu quả làm việc cao nhất, vừa xây dựng được môi trường làm việc giữa mọi người với nhau. Đó phải là người biết quản lý sao cho đảm bảo được lợi ích của công ty cũng như quyền lợi của nhân viên

Quân vương

4. The Prince (Quân vương) – Niccolo Machiavelli

Cuốn sách "Quân Vương" là một tác phẩm không thể bỏ qua đối với những người quản lý lãnh đạo. Dù ban đầu được viết để hướng dẫn các lãnh đạo ở Ý trong thời kỳ đấu đá và xung đột, với sự tồn tại của lính đánh thuê và quan án đạo, nhưng nó lại là một quyển sách về các lời khuyên đáng ngại. Vì sao cuốn sách này lại đứng trong top 9? Đơn giản, "Quân Vương" đã đúng trước những hành vi của những người bị chứng rối loạn chống đối xã hội, đặc biệt khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo. Bằng cách đó, "Quân Vương" sẽ giúp bạn xây dựng một bức áo giáp phòng thủ hoàn hảo trước các đối thủ, giúp bạn luôn đi trước một bước. Cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn sắc bén về tâm lý và hành vi, từ đó giúp bạn trở thành một người lãnh đạo vượt trội và thành công.

Trích dẫn hay:

Ở đây đặt ra một câu hỏi rằng với tình huống nào thì được yêu mến sẽ tốt hơn là khiến người khác cảm thấy sợ hãi, hay ngược lại. Có thể, câu trả lời là chúng ta hãy nên cố gắng có cả hai; tuy nhiên vì tình yêu và nỗi sợ thường khó tồn tại cùng lúc, nên nếu chúng ta phải chọn lựa thì là trở nên đáng sợ sẽ an toàn hơn nhiều so với được yêu mến.

The 21 Irrefutable Laws of Leadership (21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo)

5. The 21 Irrefutable Laws of Leadership (21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo) – John C.Maxwell

Cuốn sách "21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo" là một tài liệu không thể thiếu đối với những người quản lý lãnh đạo. Trong lĩnh vực quản lý, có vẻ như mọi người đều có danh sách các nguyên tắc, thói quen và luật để giải thích mọi điều bạn muốn biết. Tuy nhiên, điều thú vị là tất cả các thứ đó đều đúng! Lãnh đạo là một khía cạnh phức tạp, không thể diễn tả bằng cách duy nhất. Nhưng điều làm nổi bật cuốn sách này hơn tất cả là tính dễ đọc và dễ hiểu của nó, cung cấp những phương pháp áp dụng ngay lập tức một cách dễ dàng. "21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo" sẽ giúp bạn tiếp cận với một hệ thống nguyên tắc thực tế và cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để trở thành một người lãnh đạo tốt hơn.

Trích dẫn hay:

 Theo bản năng, những người thành công hiểu được rằng tập trung vào một thứ là rất quan trọng. Nhưng để lãnh đạo tốt thì lại phức tạp hơn vậy. Trong thời gian nghỉ tại một hội nghị, nơi là tôi đang dạy về 21 nguyên tắc về lãnh đạo, một sinh viên trẻ tuổi đến gặp tôi và nói: ‘Em biết được rằng thầy đang giảng dạy về 21 nguyên tắc của lãnh đạo, nhưng em muốn có được mấu chốt của vấn đề.’ Cậu ấy đưa ngón tay trỏ lên, với xúc cảm mãnh liệt:  'Một, nếu chỉ một điều em cần phải biết được về việc lãnh đạo, thì đó là gì?’ Cố gắng để phù hợp với cảm xúc của cậu ấy, tôi cũng đưa ngón tay trỏ lên và trả lời: ‘Điều duy nhất em phải biết về việc lãnh đạo đó là có nhiều hơn một thứ cần phải biết!’

How to Win Friends and Influence People (Đắc nhân tâm)

6. How to Win Friends and Influence People (Đắc nhân tâm) – Dale Carnegie

Cuốn sách "Đắc nhân tâm" mặc dù có phong cách viết hơi ủy mị và một số đánh giá đã lỗi thời, nhưng nó vẫn đáng để đọc. Quyển sách này như một cái giếng trí tuệ không bao giờ cạn. Tất cả những người mà tôi biết đã đọc và áp dụng những bài học trong cuốn sách này đều đạt được thành công đáng kể, không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong cuộc sống cá nhân của họ. "Đắc nhân tâm" luôn là cuốn sách bán chạy nhất trong nhiều thập kỷ qua và có thể tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng của thập kỷ tiếp theo. Cuốn sách này chứa đựng quá nhiều điều tuyệt vời để có thể trích dẫn một cách đầy đủ, nhưng có một điều đặc biệt giúp tác giả tương tác hiệu quả với đồng nghiệp và thành viên trong gia đình.

Trích dẫn hay:

Chỉ trích là vô ích vì nó đặt một người vào trong tư thế phòng ngự, làm cho anh ta cố gắng để biện minh cho chính mình. Lời chỉ trích rất nguy hiểm, bởi nó làm tổn thương niềm tự hào của một người, dẫm đạp nên lòng tự tôn và gợi lên nỗi oán giận.

Dilbert and the Way  of the Weasel – Scott Adams

7. Dilbert and the Way  of the Weasel – Scott Adams

Cuốn sách "Dilbert and the Way of the Weasel" là một tác phẩm không thể bỏ qua đối với những người quản lý nhân sự muốn nâng cao kỹ năng quản lý và quản trị của mình. Tác giả Scott Adams đã từng vạch ra sự vô lí và mâu thuẫn trong giới kinh doanh qua quyển sách trước đó của ông, "The Dilbert Principle". Với cuốn sách này, ông tiếp tục khám phá sâu hơn về vấn đề quản lý và quyết định, giải thích tại sao mỗi người trải qua những trải nghiệm khác biệt so với cảnh mơ ước được mô tả trong các tác phẩm trước đó. "Dilbert and the Way of the Weasel" sẽ khiến bạn cười vỡ bụng với những tình huống hài hước, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy bạn suy ngẫm về bản thân khi bạn nhận ra rằng bạn cũng có thể xuất hiện trong những tình huống đó.

Đoạn trích hay:

Có một ranh giới khó xác định giữa hành vi đạo đức tốt và hành vi độc ác. Tôi gọi đó là vùng của chồn, cũng là nơi chứa đựng những thực tế mà cuộc sống đang diễn ra (Ranh giới đó đôi khi được gọi là làng chồn, thị trấn chồn, con đường của chồn ...)

The Age of Unreason – Charles Hendy

8. The Age of Unreason – Charles Hendy

Cuốn sách "The Age of Unreason" là một tác phẩm không thể bỏ qua đối với những người quản lý muốn nâng cao kỹ năng quản lý và quản trị của mình. Tất cả các quyển sách về thời đại số, sự đổi mới và thay đổi lớn đều dựa trên nền tảng của cuốn sách này. Đây là tác phẩm đầu tiên thực sự nhận thức được rằng thời kỳ Mad Men đang tan biến, và thay vào đó là một thời đại không còn giá trị cho bất kỳ quy tắc cũ nào. Mặc dù cuốn sách có kích thước nhỏ và một số quan sát đã lỗi thời, nhưng nó gây ấn tượng với người đọc bởi sự chính xác của những dự đoán và ý tưởng của tác giả đã bị lấy cắp bởi các tác giả kinh tế sau này. "The Age of Unreason" là một tác phẩm đáng đọc để hiểu rõ về thế giới đang thay đổi và khám phá những cơ hội tiềm năng trong một thời đại không thể đo lường bằng những quy tắc cũ.

Đoạn trích hay:

Chúng ta hiện nay đang bước vào một Thời của những điều phi lý (The Age of Unreason). Tương lai của rất nhiều lĩnh vực sẽ được định hình bởi chúng ta. Một kỷ nguyên mà điều tiên đoán chính xác duy nhất là không có dự đoán nào là chính xác; một kỷ nguyên mà ở đó sẽ dành cho những óc tưởng tượng xuất chúng, cho những suy nghĩ điên cuồng và những việc phi lý.

Don’t bring it to work – Sylvia Lafair

9. Don’t bring it to work – Sylvia Lafair

Cuốn sách "Don't Bring It to Work" là một tài liệu không thể bỏ qua đối với những người quản lý lãnh đạo. Nếu bạn từng tự hỏi tại sao đồng nghiệp của bạn lại có những hành vi lạ kỳ khác biệt trong môi trường làm việc, cuốn sách này sẽ giúp bạn giải đáp điều đó. Tác phẩm này phản ánh và lặp lại những sự kiện xảy ra trong gia đình của nhân viên và ảnh hưởng đến cách làm việc của họ. Giá trị thực sự của cuốn sách là khám phá các hình dạng tính cách có thể gây ra vấn đề, và sau đó cung cấp một lời giải chính xác về cách sử dụng và chuyển hướng hành vi có vấn đề đó để phục vụ mục tiêu chung của cả nhóm làm việc. "Don't Bring It to Work" sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý và hành vi của đồng nghiệp, từ đó tạo ra một môi trường làm việc khỏe mạnh và nâng cao hiệu suất làm việc của toàn bộ đội ngũ.

Trích dẫn hay:

Một khi bạn học được cách mà đời sống gia đình và hành vi trong công việc liên kết với nhau như thế nào, bạn sẽ biết được nguồn gốc của sự trì trệ và nơi các xung đột bắt đầu. Từ đó, những kĩ năng xử lí các vấn đề đó sẽ được đúc kết ra. Hầu hết các dự án bị đình trệ bởi vì chúng ta thất bại với việc giải quyết các vấn đề trong đời sống, từ đó tạo nên các nền tảng cho sự lo lắng, căng thẳng và xung đột ở nơi làm việc.

Tổng hợp: Thu Hoài

Nguồn: Inc​

Sản phẩm liên quan
Tôn Tử Binh Pháp 30%

Tôn Tử Binh Pháp

61.600đ

88.000đ

(1115)

Vị Giám Đốc Một Phút 30% Cháy hàng

Vị Giám Đốc Một Phút

40.600đ

58.000đ

(8)

Đắc Nhân Tâm - Bìa Cứng 30%

Đắc Nhân Tâm - Bìa Cứng

75.600đ

108.000đ

(7)

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp