6 cuốn sách “kinh điển” về copywriting dành cho các nhà quảng cáo


Top List Sách Hay | 10/10/2023 23:05| Thanh Nhã

Lượt xem: 319

Top 6 cuốn sách “kinh điển” về copywriting dành cho các nhà quảng cáo

Quảng cáo sẽ không thể tồn tại mà không có "copywriting" - nghệ thuật tinh vi yêu cầu sự thấu hiểu sâu sắc về người tiêu dùng và cách họ đón nhận thông điệp từ thương hiệu. Như những nghệ sĩ của lời, các Copywriter phải không ngừng nâng cao kỹ năng của mình để tạo ra những từ ngữ đầy sức mạnh, thu hút người dùng và tăng cường hiệu quả cho các chiến dịch truyền thông và quảng cáo. Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng này đó là học hỏi từ những "người tiền nhiệm", những người đã để lại dấu ấn trong lịch sử copywriting. Dưới đây là 6 cuốn sách nổi bật về copywriting từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này!

1. The Copy Book: How Some of the Best Advertising Writers in the World Write Their Advertising

D&AD, tổ chức giáo dục hàng đầu của Anh với sứ mệnh đẩy mạnh ngành Thiết kế và Quảng cáo, đã công bố một tác phẩm đình đám về nghệ thuật viết quảng cáo vào năm 1995, có tên là "The Copy Book: How Some of the Best Advertising Writers in the World Write Their Advertising". Tác phẩm này gồm các tác phẩm nổi bật và bài luận của 53 nhà chuyên môn Copywriting hàng đầu thế giới như David Abbott, Lionel Hunt, Dan Wieden, Adrian Holmes,... Đây được coi là "kinh điển" dành cho các nhà làm quảng cáo.

The Copy Book - sách dành cho copywriting

Trong mỗi trang sách, bạn sẽ được khám phá những nhân vật "huyền thoại" trong lĩnh vực copywriting và những tác phẩm mà họ đã tạo ra. Ví dụ như Dan Wieden, người đã tạo ra khẩu hiệu "Just Do It" nổi tiếng cho Nike, hay Steve Hayden, một trong những người đầu tiên tạo ra các quảng cáo cho Apple,... Thông qua những tác phẩm này, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý giá từ hành trình sự nghiệp của họ.

2. Obsessed: Building A Brand People Love From Day One

Emily Heyward, đồng sáng lập và Giám đốc Thương hiệu của Red Antler - nơi chuyên tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho các startup, đã giải mã bí quyết giúp các thương hiệu mới như Casper, Allbirds,... tạo dựng cộng đồng người hâm mộ trong cuốn sách của mình.

Trong "Obsessed", Emily đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về những nguyên tắc mà mọi thương hiệu cần tuân thủ để thu hút người dùng đến mức họ sẵn lòng xếp hàng dài ngày khai trương. Theo cô, cảm xúc của khách hàng là trọng tâm, hơn cả các tính năng sản phẩm/dịch vụ. Khách hàng không chỉ muốn sử dụng một sản phẩm chất lượng, họ còn muốn trải nghiệm, cảm nhận và hài lòng với thương hiệu đó.

Obsessed: Building A Brand People Love From Day One - sách dành cho nhà quảng cáo

Emily tin rằng động lực của con người thường xoay quanh những cảm xúc mạnh mẽ như sợ hại, mong muốn thành công hay khao khát tự do. Khi thương hiệu hiểu rõ những động lực này, họ có thể tạo ra giá trị phù hợp với cảm xúc của người dùng, giúp họ cảm thấy gắn kết và trung thành với thương hiệu.

3. Do Purpose: Why Brands with a Purpose Do Better and Matter More

David Hieatt, đồng thời là nhà đồng sáng lập của Hiut Denim Co và The Do Lessons, mang trong mình hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển và đổi mới kinh doanh. Ông còn là tác giả của hai cuốn sách, trong đó đáng kể nhất là “Do Purpose: Why Brands with a Purpose Do Better and Matter More”.

Quyển sách này giai thích về tầm quan trọng của "Marketing có mục đích" - những chiến dịch và hoạt động phản ánh tình hình thực tế của xã hội nhằm nêu bật những giá trị cốt lõi của thương hiệu. Kết quả là thương hiệu sẽ tạo được mối liên kết sâu sắc với người dùng, vì họ cảm thấy có thể đồng lòng và liên kết với thương hiệu.

Do Purpose: Why Brands with a Purpose Do Better and Matter More

Hieatt tin rằng, người tiêu dùng hiện nay không chỉ chọn thương hiệu vì sản phẩm mà họ tạo ra, mà còn vì câu chuyện mà thương hiệu kể và những nỗ lực của họ nhằm thay đổi tình hình xã hội. Ông nói: "Những thương hiệu lớn nhất trên thế giới đang nỗ lực thay đổi điều gì đó. Và chúng ta, như những người tiêu dùng, muốn trở thành một phần của sự thay đổi đó. Những công ty này tồn tại không chỉ vì lợi nhuận: họ có ‘mục đích’. Chúng ta có thể yêu thích sản phẩm họ tạo ra, nhưng điều chúng ta đánh giá cao nhất là sự thay đổi mà họ đang thực hiện".

4. Buyology: Truth and Lies About Why We Buy

Martin Lindstrom, một tác giả và chuyên gia xây dựng thương hiệu đến từ Đan Mạch, đã được tạp chí Time vinh danh trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất. Trong số 8 cuốn sách về marketing do ông viết, “Buyology: Truth and Lies About Why We Buy” đặc biệt nổi bật.

Quyển sách này là kết quả của một dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm, với sự tham gia của Martin và 7 tập đoàn khác như Hakuhodo, GlaxoSmithKline,... và sự đầu tư lên tới 7 triệu USD. Dự án đã khám phá hành vi và tâm lý của hơn 2 triệu người tiêu dùng, nhằm đánh giá tác động của những yếu tố như logo, vị trí sản phẩm, quảng cáo,... trong quyết định mua hàng của người dùng trong một thế giới đầy rẫy quảng cáo, thông điệp, slogan, Influencer Marketing và tiếp thị truyền miệng (WOM).

Buyology: Truth and Lies About Why We Buy

Martin thông qua quyển sách này, đã đưa ra câu trả lời cho một số câu hỏi quan trọng như: "Tình dục có thực sự bán hàng được không?", "Quảng cáo tác động như thế nào đến tiềm thức của chúng ta?" hay "Các giác quan - như khứu giác và xúc giác - sẽ phản ứng như thế nào khi chúng ta tiếp xúc với một sản phẩm?". Ông cũng đã chứng minh rằng copywriting và tâm lý học có mối quan hệ mật thiết. Một Copywriter cần phải hiểu rõ độc giả của mình để có thể "nói chuyện" một cách hiệu quả. Quyển sách này cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào những yếu tố khiến người tiêu dùng ưa thích, những điều gì thật sự ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và làm thế nào để hình thành sở thích của người dùng.

5. On Writing: A Memoir Of The Craft

Stephen King, nhà văn người Mỹ nổi tiếng với hơn 350 triệu bản sách bán ra trên toàn thế giới và hàng loạt tác phẩm đình đám như IT, Carrie, Stand by Me, The Shawshank Redemption..., không chỉ là "ông vua" của thể loại kinh dị mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim chuyển thể nổi tiếng.

Không chỉ ghi dấu với những tác phẩm kinh dị, Stephen King còn chinh phục người đọc bằng quyển hồi ký mà cũng là chia sẻ toàn diện về nghề viết từ chính trải nghiệm của ông. Qua những ký ức thơ ấu sống động, quá trình trở thành nhà văn, Stephen King đã mang đến cái nhìn thiết thực và sâu sắc về nghề viết, bao gồm những công cụ quan trọng mà mọi nhà văn cần sở hữu và 6 nguyên tắc để trở thành một tác giả "best-seller".

On Writing: A Memoir Of The Craft

Những câu chuyện của Stephen King luôn chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa, mời gọi người đọc vào cuộc suy ngẫm. Vì vậy, quyển sách "On Writing: A Memoir Of The Craft" sẽ giúp người đọc mở rộng hiểu biết, khám phá những phương pháp và "bí mật" của tác giả tài hoa này, từ đó áp dụng vào công việc sáng tạo của mình.

6. The Art of Creative Thinking

"The Art of Creative Thinking" mở ra cánh cửa để khám phá cách tận dụng kiến thức từ âm nhạc, hội họa, kiến trúc, và viết lách để phát triển doanh nghiệp của bạn. Được viết bởi Rod Judkins, giảng viên tại trường Nghệ thuật St Martin, quyển sách này cung cấp thông tin qua loạt câu chuyện ngắn gọn về Steve Jobs và các nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, giúp người đọc dễ dàng tiếp thu.

Judkins khuyến nghị các Copywriter và những người viết nói chung nên thực hiện một số quan điểm như: luôn đặt câu hỏi với mọi thứ, thường xuyên chấp nhận sự mâu thuẫn và tìm cách làm cho bản thân ngạc nhiên. Đây là những lời khuyên mà Judkins rút ra từ những tư duy sáng tạo hàng đầu.

The Art of Creative Thinking
Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh nhã

Nguồn tham khảo: Advertising Viet Nam ​

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả