20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple


Top List Sách Hay | 12/02/2024 16:13| Thanh Nhã

Lượt xem: 429

Steve Jobs và 20 cuốn sách thay đổi cuộc đời ông

Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, không chỉ nổi tiếng với những đổi mới kỹ thuật mà còn là một tâm hồn say mê văn hóa đọc. Ngược lại với quan điểm phổ biến của mình rằng thời đại số đã làm giảm tình yêu với sách, Jobs lại là một người đọc sách nhiệt huyết. Hãy cùng Blog sách hay khám phá một khía cạnh hiếm hoi được biết đến về Steve Jobs qua lăng kính của những cuốn sách đã hình thành nên tư duy và tầm nhìn của ông.

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú sâu sắc với thơ ca, thuốc gây ảo giác, nghệ thuật Bauhaus và thiền tông. Trong cuốn "Tiểu sử Steve Jobs" của Walter Isaacson xuất bản năm 2013, chúng ta được mở ra một cánh cửa mới hiểu về những đầu sách đã làm thay đổi cách suy nghĩ của Jobs. Một trong những trải nghiệm ban đầu đánh thức niềm đam mê văn học và nghệ thuật của ông chính là việc sử dụng axit khi còn học trung học.

Jobs thấu hiểu và hấp thụ sâu sắc những triết lý từ sách về tâm linh, sự tỉnh thức và quyền năng của thuốc gây ảo giác. Các cuốn sách mà ông đọc không chỉ mở rộng tầm nhìn về ma túy và chế độ ăn uống mà còn về chánh niệm, triết học phương Đông, y học thay thế, văn hóa và chính trị. Steve Jobs còn nổi tiếng với việc áp dụng các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, và những cuốn sách mà ông yêu thích đã có ảnh hưởng lớn đến quan điểm và cách thực hành này.

Steve Jobs và 20 cuốn sách thay đổi cuộc đời ông

Với một sự ngưỡng mộ sâu sắc, Jobs đã lấy cảm hứng từ "1984" của George Orwell, một tác phẩm đã trực tiếp tác động đến chiến dịch quảng cáo Super Bowl năm 1984 của Apple. Sự sáng tạo của ông cũng được thắp lửa bởi các tác phẩm cách mạng của Bob Dylan và The Beatles. Thú vị là, so với danh sách đọc của những nhân vật công nghệ khác như Bill Gates, sách của Jobs ít chú trọng đến công nghệ và kinh doanh.

Steve Jobs không chỉ đọc sách; ông sống và hít thở những ý tưởng từ chúng. Mỗi cuốn sách không chỉ cung cấp kiến thức mà còn là nguồn cảm hứng cho những đổi mới mà chúng ta vẫn ngày nay vẫn đang tận hưởng. Dưới đây là danh sách những 20 cuốn sách mà Steve Jobs coi là mục yêu thích, những tác phẩm đã góp phần tạo nên một trong những tâm hồn lớn nhất trong thế giới công nghệ hiện đại. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn điểm qua những đầu sách đặc biệt này:

 1. "Cosmic Consciousness" (Tạm dịch: Ý thức vũ trụ) của Richard Maurice Bucke: Khám phá sự phát triển của ý thức siêu việt qua lịch sử con người.
 2. "The Innovator's Dilemma" (Thách thức sáng tạo) của Clayton Christensen: Phân tích tại sao các công ty lớn thất bại khi đối mặt với những đổi mới mang tính đột phá.
 3. "The Mucusless Diet Healing System" (Chế độ ăn để chữa lành để đầy lùi bệnh tật, hồi phục và trẻ hóa)  Arnold Ehret: Hướng dẫn về chế độ ăn uống không chứa chất nhầy, nhấn mạnh việc loại bỏ độc tố để cải thiện sức khỏe.
 4. "Be Here Now" (Tạm dịch: Ngay tại đây, ngay lúc này) của Ram Dass: Cuốn sách kinh điển về tâm linh, giúp đọc giả hiểu và thực hành chánh niệm.
 5. "The Way of the White Clouds" (Đường mây qua xứ tuyết) của Lama Anagarika Govinda: Trải nghiệm của một hành giả phương Tây trong hành trình khám phá Phật giáo Tây Tạng.
 6. "Only the Paranoid Survive" (Tạm dịch: Chỉ có sự hoang tưởng sống sót) của Andrew S. Grove: Cung cấp chiến lược cho các doanh nghiệp trong việc phản ứng với những thay đổi đột ngột và cạnh tranh khốc liệt.
 7. "Meetings with Remarkable Men" (Tạm dịch: Cuộc gặp gỡ với những người vĩ đại) của George Ivanovich Gurdjieff: Mô tả hành trình tìm kiếm tri thức tâm linh của tác giả thông qua những cuộc gặp gỡ với các nhân vật đặc biệt.
 8. "Ramakrishna and His Disciples" (Tạm dịch: Ramakrishna và các môn đồ) của Christopher Isherwood: Tiểu sử của Thánh Ramakrishna và ảnh hưởng của ông đối với các môn đồ và tâm linh Ấn Độ.
 9. "The Tao of Programming" (Tạm dịch: Đạo đức lập trình) của Geoffrey James: Cách tiếp cận hài hước và tư tưởng Đạo giáo áp dụng trong lập trình và quản lý công nghệ thông tin.
 10. "Diet for a Small Planet" (Tạm dịch: Chế độ ăn kiêng cho hành tinh nhỏ bé) của Frances Moore Lappe: Cuốn sách tiên phong về chế độ ăn uống thực vật, nhấn mạnh tác động môi trường của việc tiêu thụ thịt
 11. "Moby Dick" (Moby Dick Cá voi trắng) của Herman Melville: Tác phẩm kinh điển về cuộc săn đuổi cá voi trắng Moby Dick, đầy ẩn dụ về cuộc đấu tranh giữa con người và số phận.
 12. "Inside the Tornado" (Tạm dịch: Trong cơn lốc xoáy) của Geoffrey A. Moore: Giải thích các giai đoạn phát triển của thị trường công nghệ và cách doanh nghiệp nên điều chỉnh chiến lược.
 13. "1984" của George Orwell: Tiểu thuyết dystopian về một xã hội giám sát và kiểm soát tư duy, phản ánh những lo ngại về quyền lực và tự do cá nhân.
 14. "Zen and the Art of Motorcycle Maintenance" (Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy) của Robert Pirsig: Kết hợp giữa tiểu thuyết tự truyện và triết lý, khám phá mối liên hệ giữa cuộc sống và bảo dưỡng máy móc.
 15. "Atlas Shrugged" (Atlas vươn mình) by Ayn Rand: Triết lý chủ nghĩa cá nhân qua câu chuyện của những nhà lãnh đạo công nghiệp đấu tranh chống lại chủ nghĩa xã hội và kiểm soát của chính phủ.
 16. "King Lear" (Tạm dịch: Vua Lear) của William Shakespeare: Vở kịch về những chủ đề quyền lực, khốn khổ và mất mát khi Vua Lear phân chia vương quốc cho các con gái mình.
 17. "Zen Mind,Beginner's Mind" (Thiền tâm sơ tâm) của Shunryu Suzuki: Phác họa những nguyên lý cơ bản của thiền tông, với trọng tâm là giữ một tâm trí ngây thơ và sẵn sàng học hỏi.
 18. Poetry Collection (Tuyển tập thơ) của Dylan Thomas: Tập hợp các bài thơ mang đặc trưng phong cách của Dylan Thomas, nổi tiếng với ngôn ngữ giàu hình ảnh và cảm xúc sâu sắc.
 19. "Cutting Through Spiritual Materialism" (Hành trình vô trụ xứ) của Chögyam Trungpa: Đề cập đến những cám dỗ của tâm linh vật chất và cách thức thực hành tâm linh một cách chân chính.
 20. "Autobiography of a Yogi" (Tự truyện của một Yogi) của Paramahansa Yogananda: Tự truyện của một nhà tu hành Ấn Độ, mô tả cuộc đời ông và sự lan tỏa của yoga và thiền định đến phương Tây.
Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã​

Sản phẩm liên quan
Tự Truyện Của Một Yogi 30%

Tự Truyện Của Một Yogi

118.300đ

169.000đ

(0)

Tiểu Sử Steve Jobs (Tái Bản) 30%

Tiểu Sử Steve Jobs (Tái Bản)

279.300đ

399.000đ

(21)

Đường Mây Qua Xứ Tuyết 30%

Đường Mây Qua Xứ Tuyết

82.600đ

118.000đ

(5)

Bài viết liên quan
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời nhất
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời…

22/04/2024 18:41Minh Ngọc

John Ernst Steinbeck, không chỉ là một biểu tượng của văn học Mỹ mà còn là một tác giả để…

Xem tiếp
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến

22/04/2024 15:31Minh Hằng

Trong tiếng vang của những trận đánh, nơi súng đạn không ngừng rền vang, tình yêu đã viết nên những…

Xem tiếp
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

19/04/2024 23:29Minh Hằng

Trong mê cung vô tận của văn học thế giới, một số tác phẩm đã vượt qua thử thách của…

Xem tiếp
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust

18/04/2024 00:24Minh Ngọc

Holocaust là từ ám chỉ một trong những thảm kịch lịch sử ghê gớm nhất, đề cập đến cuộc diệt…

Xem tiếp
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới của ông
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới…

16/04/2024 15:17Thanh Nhã

Gần đây, Dua Lipa đã phỏng vấn Tim Cook trong một tập của podcast "Dua Lipa: At Your Service" trên…

Xem tiếp
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury

13/04/2024 01:50admin

Ray Bradbury, một trong những cây bút tiêu biểu của thế kỷ 20 và 21, đã được The New York…

Xem tiếp
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm

10/04/2024 18:14Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học LGBT+, những câu chuyện về tình yêu giữa nam giới thường xuất…

Xem tiếp
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm của bạn
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm…

09/04/2024 01:23Thanh Nhã

Trong thế giới thiết kế sản phẩm đầy sôi động và không ngừng biến đổi này, việc trang bị kiến…

Xem tiếp
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân

06/04/2024 00:58Minh Hằng

Cuối tuần đã đến, không gian yên bình là cơ hội tuyệt vời để những cô gái độc thân chìm…

Xem tiếp
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng

05/04/2024 23:38Thanh Nhã

Trong mạch chảy không ngừng của thời gian, có 12 tác phẩm sci-fi đã không chỉ chạm tới tinh thần…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả