Sản phẩm / trang
Xếp theo

1
2 3 4 Sau

Top Light novel hay nhất đã được xuất bản tại Việt Nam

Light novel là gì? Bạn đã có đủ thông tin về Light novel - một trong những dòng sách văn học thịnh hành nhất tại thị trường Việt nam trong khoảng 3 năm trở lại đây? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin chi tiết về Lightnovel.

Click xem nhanh nội dung bài viết:

1. Light novel là gì?

 

Bạn đã biết light novel là gì chưa?

Light Novel dùng để chỉ một dòng tiểu thuyết khá thịnh hành ở Nhật Bản, có lối viết kể chuyện đơn giản và đối tượng độc giả phần lớn là học sinh trung học hay phổ thông, thường có kèm minh họa theo phong cách Anime-Manga. Light novel thường được gọi tắt ở Nhật Bản là Ranobe. Nội dung những bộ light novel thường là từ các manga, anime và phim truyền hình, hoặc ngược lại, các manga, anime và phim truyền hình hiện nay rất nhiều lấy nội dung từ những bộ light novel hay.

light novel là gì

2. Thuật ngữ light novel được ra đời như thế nào?

 

Để làm độc giả hài lòng, vào năm 1970, hầu hết những tạp chí giấy của Nhật Bản mà chuyển hình bìa có phong cách cổ điển sang phong cách anime bắt đầu đặt những tranh minh họa vào phần mở đầu của mỗi câu chuyện và bao gồm cả những bài báo về anime, manga hay video games nổi tiếng. Sự tiến hóa này là để làm hài lòng thế hê trẻ và càng có nhiều tranh minh họa hơn với những phong cách đa dạng. Còn những sê-ri nổi tiếng sẽ được in thành tiểu thuyết.

Có giả thuyết cho rằng thuật ngữ “Light Novel” bắt nguồn từ tranh luận của các độc giả ở diễn đàn SF.Fantasy của NIFTY SERVE(@NIFTY) vào năm 1990. Khi đó họ đã nghĩ ra một cụm từ tiếng Anh để chỉ loại truyện bỏ túi phổ biến thời đó, với hàm ý “dạng tiểu thuyết dễ đọc”. Mãi đến năm 2000, khi mục Light Novel được lập trên 2chan, cách sử dụng thuật ngữ này mới trở nên thông dụng.

3. Đặc điểm của light novel

 

Mỗi cuốn light novel hay thường dài không quá 4-5 vạn từ (loại light novel ngắn hơn có độ dài tương đương với tiểu thuyết ngắn theo tiêu chuẩn Mỹ). Một số đặc trưng thường thấy ở light novel như:

  • Dạng truyện có cách diễn đạt với khẩu ngữ thông dụng.
  • Có minh họa đi kèm, thường là sau 20 trang chữ.
  • Nét vẽ chịu ảnh hưởng của Anime-Manga nên bìa sách rất giống với bìa manga.
  • Cốt truyện hoặc cách viết ít nhiều chịu ảnh hưởng của A-M.
  • Tác giả không trực tiếp “kể chuyện” cho người đọc trẻ, mà “dẫn dắt” câu truyện từ vị trí của một người trẻ.
  • Light Novel đôi khi được chuyển thể thành A-M, nhưng ngược lại từ A-M chuyển thể thành tiểu thuyết chưa chắc đã là Light Novel.

4. Điểm khác nhau giữa light novel và manga:

 

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa light novel với manga, tuy nhiên đây là 2 thể loại hoàn toàn khác nhau. Ngày nay, Light novel là một trong những nguồn phổ biến nhất trong việc chuyển thể anime. Mặc dù light novel đã là nền tảng của anime từ rất lâu rồi, nhưng chỉ khoảng từ thập kỷ trước light novels mới trở thành một “đế chế”. Sự phát triển của những anime được chuyển thể theo light novel phản ánh một xu hướng chung đó chính là việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này thông qua các phương tiện đa truyền thông. Nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy, có những bộ manga, anime nổi tiếng đã được làm thành light novel hoặc visual novel ngay sau tiếng vang của nó trên thị trường.

light novel và manga

Không giống với các loại sách chữ còn lại, hầu hết đến 98% light novel hiện nay đều được chuyển thành manga và anime. Những cuốn “tiểu thuyết nhẹ” này được viết ra để nhắm đến đối tượng độc giả yêu thích văn hóa anime và manga Nhật Bản. Các light novel thường sẽ có đi kèm hình ảnh minh họa trong sách theo từng chương.

5. Chủ đề trong light novel

 

Chủ đề được khai thác trong light novel khá rộng và đa dạng, từ fantasy, khoa học viễn tưởng, chính kịch, hài hước, lãng mạn, kinh dị. Dòng light novel khoa học viễn tưởng có được đón nhận khá rộng rãi từ đọc giả, Sword Art Online có thể coi là điển hình của dòng light novel viễn tưởng.

6. Tạp chí light novel

 

Hiện nay tại Việt Nam đã có Tạp chí Telus - tạp chí light novel đầu tiên của Việt Nam đăng tải các light novel tự sáng tác của các tác giả Việt, cũng như giới thiệu đến độc giả nhiều light novel hay và cập nhật tình hình thị trường light novel mới nhất từ quốc tế.

7. Light novel đã xuất bản tại Việt Nam

 

Tại thị trường sách Việt Nam hiện nay, Light Novel chính là một trong những dòng sách được săn đón nhiều nhất. Nhiều light novel đã xuất bản ở Việt Nam hiện nay như: light novel Sword Art Online, Another, light novel your name, Sói Và Gia Vị, Diệt Slime Suốt 300 Năm, Hiệp Sĩ Lưu Ban, Cô Gái Văn Chương,… Những light novel hay nhất hiện nay hầu hết đều nhanh chóng được dịch và đưa đến tay bạn đọc. Light novel tiếng việt đã và đang ngày càng trở nên phổ biến, đưa bạn đọc đến gần hơn với phong cách văn chương của nhật bản.

8. Các nhà phát hành light novel ở Việt Nam:

 

Light novel hiện là dòng văn học được săn đón khá nhiều, lượng fan ngày càng đông đảo của M-A (manga-anime) chính là đối tượng độc giả chính của light novel. Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc tại Việt Nam, nhiều NXB, nhà phát hành đã cho ra mắt các bộ light novel nổi bật và hay nhất. Dưới đây là một số nhà phát hành được các bạn đọc đón đọc nhiều nhất:

8.1. Nhã Nam light novel:

Mới xuất hiện đầu năm 2018, Nhã Nam Light Novel ra mắt thương hiệu này với light novel Kẻ Dị Biệt Tại Trường Học Pháp Thuật và được chào đón nồng nhiệt bởi độc giả.

Các tác phẩm tiêu biểu:

+ Kẻ Dị Biệt Tại Trường Học Pháp Thuật

nhà phát hành light novel

8.2. IPM light novel:

 

IPM Light novel là thương hiệu khá quen thuộc đối với độc giả đọc light novel, với nhiều các cuốn light novel nổi tiếng hiện nay.

Các tác phẩm tiêu biểu:

+ Light novel Re:Zero Bắt Đầu Lại Ở Thế Giới Khác

+ Light novel Sword Art Online (đã phát hành đến tập 10)

+ Tiệm sách cũ Biblia

+ NO.6

+ Lũ ngốc, bài thi và linh thú triệu hồi

+ Another và Another S/0

+ Các tác phẩm light novel của Shinkai Makoto: Your name, Khu vườn ngôn từ, 5centimet trên giây, Tiếng gọi từ vì sao xa,…

8.3. Hikari Light Novel – Thaihabooks:

 

Hikari light novel là nhãn sách của Công ty phát hành sách Thái Hà có nhiều các light novel nổi bật có thể kể đến như: series Cô Gái Văn Chương, Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm, Sói Và Gia Vị, ….

8.4. Sakura Light novel

 

Sakura Light Novel là nhãn sách tập trung riêng cho dòng tiểu thuyết Lightnovel của công ty phát hành sách Quảng Văn. Một số light novel nổi tiếng được phát hành bởi Sakura light novel như: Ánh trăng, Cuốn sách của sự kết thúc, Cuộc chiến siêu nhiên giữa đời thường, Thọ mệnh thế giới bảy ngày đầu tiên, Tớ là nhên đây có sao không?....

8.5. Tsuki Light Novel

 

Tsuki Light novel được thành lập bởi Công ty văn hóa và truyền thông AZ. Đây là một trong số các nhà xuất bản light novel khá mới ở Việt Nam. Tuy đi sau nhưng Tsuki lightnovel cũng có vài serie rất ấn tượng như: Ma Vương kiến tạo, Biên niên sử để chế alexis, Diệt Slime suốt 300 năm tôi level max lúc nào chẳng hay....

8.6. Amak Light Novel

 

Thật là thiếu sót nếu không kể đến Amak light novel của công ty phát hành sách Amak Books. Mặc dù không có một nhãn hiệu sách riêng dành cho Light novel nhưng không vì thế mà Amak light novel không được các fan biết đến. Bởi những serie sau đây của Amak rất rất nổi tiếng: 

Hành Trình Của Elaina

Hãy Đi Đi, Xanh Biếc

Date A Live

Quán Ăn Xuyên Không

Đến Thế Giới Mới Với Smartphone

Hiệp sĩ lưu ban

Re:Monster - Quái vật hồi sinh

Đội Bảo An Kyoto

Khách sạn yêu quái ở Izumo

Mệnh Kỵ Sĩ

9. Mua light novel ở đâu?

 

Độc giả có thể tim mua light novel tại Shop bán light novel, Hiệu sách gần nhất, hoặc nếu muốn không ra khỏi nhà có thêm mua light novle online tại các Nhà sách trực tuyến. 

9.1 Mua light novel tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn

Tủ sách Light Novel Tiếng Việt của Nhà Sách Trực Tuyến Pibook.vn bao gồm những top light novel hay nhất, từ các nhà phát hành như: IPM light novel, Hikari Light Novel – Thaihabooks, Sakura Light novel, Sky Light Novel, Tsuki Light Novel,… Tại đây, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ nhất những cuốn light novel tiếng việt đã xuất bản cũng như các bộ light novel sắp xuất bản trên thị trường. Ngoài ra chọn mua Lightnovel tại Pibook còn được thêm nhiều ưu đãi mà không nơi nào có.

- Tặng Bookcare Cao cấp cho tất cả Light novel mua tại Pibook. Đây là nơi duy nhất bạn có thể mua những cuốn Light novel được tặng kèm theo bọc sách Plastic cao cấp, dầy dặn, bọc vừa kít cho từng cuốn lightnovel.

mua light novel tại hà nội

- Có đầy đủ các phiên bản quà tặng, phiên bản đặc biệt của từng cuốn Lightnovel từ các bên phát hành. Lưu ý là các phiên bản đặc biệt này thường có số lượng giới hạn nên với các phiên bản light novel này bạn nên đặt trước khi có link sách từ Pibook.

- Giảm giá 15-30% giá bìa. Để giúp các bạn yêu thích light novel có thể tiết kiệm hơn, với cùng một khoản ngân sách có thể mua được nhiều lightnovel và các ấn phẩm khác.

- Cập nhật sớm nhất các bộ Light novel mới phát hành, và sắp phát hành

- Đóng gói siêu cẩn thận giúp các bạn mua light novel luôn yên tâm về chất lượng đóng gói và giao hàng. Đơn hàng đặt mua light novel sẽ được đóng gói 2 lớp đối với đơn hàng ở nội thành Hà Nội, và 3 lớp đối với đơn hàng ở các khu vực và tỉnh thành khác.

- Thời gian giao hàng nhanh chóng. Cam kết trong 24h tại nội thành Hà Nội, các tỉnh thành phố khác từ 24-48h, Khu vực huyện xã sẽ từ 2-4 ngày tùy vào địa chỉ giao hàng có thuận tiện cho việc phát hàng của nhân viên các bên vận chuyển.

- Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng đặt mua sách và tiểu thuyết light novel

- Thanh toán linh hoạt an toàn. Bạn đọc có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán phù hợp nhất với điều kiện nhận hàng của mình. 

9.2 Hiệu sách - Shop bán light novel

 

Nếu bạn ở trung tâm các thành phố lớn thì việc tiếp cận các tiểu thuyết light novel đã được phát hành sẽ không quá khó khăn. Đó là chỉ việc đến các hiệu sách lớn hoặc một số shop chuyên bán light novel để lựa chọn và tìm đọc. Tuy nhiên giá bán light novel tại các hiệu sách thường là giá bìa hoặc có giảm giá cũng chỉ tối đa đến 10%, ngoài ra thường không có đầy đủ các phiên bản hoặc hay bị tình trạng mất các phụ kiện đi kèm theo truyện như bookmark, postcard, poster, móc khóa....

10. Top 05 light novel nổi bật năm 2018 tại Việt Nam

 

Dưới đây xin giới thiệu đến độc giả top 10 light novel nổi bật năm 2018, dựa vào độ quan tâm của độc giả cũng như lượng sách bán ra.

10.1. Re:Zero - Bắt Đầu Lại Ở Thế Giới Khác

 

Re:Zero Bắt Đầu Lại Ở Thế Giới Khác được mệnh danh là series light novel đã tạo ra bước ngoặt của thể loại phiêu lưu và được bình chọn là top 10 light novel hấp dẫn nhất tại Nhật Bản.

Kể về một thiếu niên bất ngờ bị đưa đến thế giới khác, nơi hoàn toàn khác với thế giới hiện đại với đầy các sinh vật kỳ dị. Nhưng chỉ mới đi loanh quanh và gặp vài ba người, cậu đã bị một kẻ không rõ mặt chém văng vào tường, chết trong thảm máu.

Vài phút sau, cậu lại xuất hiện trước sạp trái cây…

top light novel hay nhất 2018

Sau mấy lần buộc phải viếng thăm sạp trái cây, cậu nhận ra siêu năng lực của mình không phải ở sức khỏe vô song, phép thuật hùng mạnh hay bay lượn như chim. Cậu chỉ có một năng lực thôi, đó là quay lại điểm khởi đầu sau khi chết…

10.2. Kẻ Dị Biệt Tại Trường Học Pháp Thuật (The irregular at Magic high school)

 

Nội dung của light novel Kẻ Dị Biệt Tại Trường Học Pháp Thuật:

Kẻ Dị Biệt Tại Trường Học Pháp Thuật lấy bối cảnh thế giới tương lai, khi mà phép thuật không còn là sản phẩm của trí tưởng tượng, truyền thuyết hay cổ tích nữa mà đã trở thành công nghệ có thật.

Được xuất bản vào năm 2008, bộ light novel đình đám này luôn là một trong những series ăn khách nhất tại xứ sở Mặt Trời mọc. Tính tới năm 2018, bộ truyện đã phát hành tổng cộng 26 tập, tẩu tán được hơn 8 triệu cuốn sách chỉ tính riêng tại Nhật. Bộ truyện cũng được chuyển thể thành anime, manga và video game rất thành công

10.3. Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm

 

Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm là một trong những series light novel ăn khách nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, bộ truyện được viết bởi tác giả trẻ Wataru WATARI, do họa sĩ Ponkan8 vẽ minh họa và được xuất bản bởi NXB nổi tiếng Shogakukan.

Bộ truyện đã dành giải light novel hay nhất của bảng xếp hạng uy tín Kono light novel ga sugoi! trong 3 năm liên tiếp là 2014, 2015 và 2016. Bên cạnh đó, nam chính và nữ chính của series này là Hachiman và Yokin oshita cũng đoạt giải nam nữ chính được yêu thích nhất trong các năm đó.

10.4. Vật Linh Hội

 

Tác phẩm này nổi bật trong năm 2018 bở vì đây là một light novel từ tác giả Đài Loan, chất liệu của câu chuyện cũng khá khác biệt so với light novel Nhật Bản.

Giới thiệu light novel Vật Linh Hội:

Ở một góc phố vắng vẻ, có tiệm cầm đồ tên Quán Cơm Trà. Cửa tiệm kinh doanh bết bát, đa số những người tìm đến là những thực khách đang trong cơn đói lòng; thi thoảng có người tới muốn mua đồ thì lại bị chủ tiệm tìm đủ mọi lý do thoái thác, bởi với gã buôn bán chỉ là phụ, mục đích duy trì tiệm là nhằm có nơi nương náu cho những đồ vật hình thành linh tính được gọi là vật linh.

10.5. Sword Art Online

 

Sword Art Online có thể coi là một trong những bộ light novel nổi bật nhất trong thể loại này. Năm 2017, bộ truyện này đã cán mốc 7 triệu bản tại Nhật Bản, trở thành light novel bán chạy nhất năm.

light novel sword art online

Richard Eisenbeis thuộc Kotaku khen ngợi Sword Art Online là bộ truyện thông minh nhất trong những năm gần đây, tán dương sự sáng suốt của nó với các khía cạnh tâm lý của thực tế ảo trên tâm thần con người, góc nhìn xã hội của nó trên việc tạo dựng một nền kinh tế và xã hội thực tế trong một bối cảnh MMO, và kĩ năng của nhóm kịch bản trong việc sắp xếp nhiều thể loại khác nhau trong cùng một series. Eisenbeis đặc biệt nhận xét mối tình giữa Kirito và Asuna là "định nghĩa chính xác tình yêu là như thế nào trong một thế giới ảo."

Câu chuyện kể về thế giới ảo trong game này đã gây được tiếng vang lớn và vẫn đang được tiếp tục xuất bản trong thời gian tới.

 

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com