10+ cuốn sách giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ nghĩa khắc kỷ


Top List Sách Hay | 22/11/2023 16:47| Thanh Nhã

Lượt xem: 570

Top 11 cuốn sách giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ nghĩa khắc kỷ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về chủ nghĩa khắc kỷ - một học thuyết triết học đầy sức mạnh, với những nguyên tắc giúp con người vượt qua khó khăn và đón nhận cuộc sống với sự bình an. Nhưng làm thế nào để thấm thía và vận dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách online Pibook.vn khám phá 11 cuốn sách giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ nghĩa khắc kỷ, sẽ đưa bạn vào hành trình sâu sắc vào thế giới triết học này.

1. ‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản’ – William B. Irvine

Khám phá cuốn sách 'Chủ nghĩa khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản' bạn sẽ tìm thấy một câu nói đáng nhớ của hoàng đế La Mã Marcus Aurelius, một đại diện tiêu biểu của chủ nghĩa khắc kỷ: “Nếu bạn đau khổ bởi bất cứ điều gì từ bên ngoài, thì nỗi đau của bạn không do điều đó gây ra, mà do cách bạn nhìn nhận và phản ứng với điều đó. Và bạn hoàn toàn có quyền rút lại sự phản ứng này vào bất cứ giây phút nào."

‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản’ – William B. Irvine

Đây không chỉ là lời khuyên, mà còn là một trạng thái tâm hồn mà chúng ta đều nên hướng tới. Nỗi đau, nỗi bất hạnh, thường xuất phát từ việc chúng ta không chấp nhận thực tế đang diễn ra, đặc biệt khi nó không như mong đợi của chúng ta, và thậm chí chúng ta cố gắng chống lại nó.

Chủ nghĩa khắc kỷ, như William B. Irvine mô tả trong cuốn sách này, không chỉ là một triết lý, mà còn là một phong cách sống. Nó dạy chúng ta cách tiếp xúc và tương tác với thế giới xung quanh, không phải bằng cách cố gắng thay đổi nó để phù hợp với mong muốn của chúng ta, mà bằng cách chấp nhận và thích ứng với cách mà nó tự nhiên vận hành.

Mua sách online giá rẻ "Chủ nghĩa khắc kỷ' tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa

2. ‘Thuyết Khắc Kỷ’ – John Sellars

Được mệnh danh là "cuốn sách dẫn nhập xuất sắc nhất về thuyết khắc kỷ", 'Thuyết Khắc Kỷ' của John Sellars mở ra một không gian suy ngẫm sâu sắc về những khía cạnh cốt yếu nhất của cuộc sống. Trong quyển sách này, Sellars đặt ra những câu hỏi mà chúng ta đều từng tự hỏi: "Đâu là tốt, đâu là xấu? Đâu là quý, đâu là tiện? Sinh mệnh này của ta có ý nghĩa gì? Hạnh phúc của ta nằm ở đâu?"

‘Thuyết Khắc Kỷ’ – John Sellars

Những câu hỏi này đưa chúng ta vào một hành trình chiêm nghiệm cùng với các nhà khắc kỷ, để tìm kiếm câu trả lời. Sellars giúp chúng ta nhận ra rằng cuộc sống của chúng ta chỉ là một hành trình trong thế giới huyễn mộng, và rốt cuộc, tất cả chúng ta đều sẽ chìm vào quên lãng.

Bất hạnh thường xuất phát từ việc chúng ta tin rằng mình có thể kiểm soát được mọi thứ, trong khi thực tế, chúng ta đã đặt lầm hạnh phúc của mình vào những thứ nằm ngoài phạm vi kiểm soát. Sellars nhấn mạnh rằng chiếc chìa khóa cho hạnh phúc thực sự nằm trong chính tư duy của chúng ta, chỉ khi nào ta biết phân biệt rõ ràng những gì "thuộc về ta" và "không thuộc về ta".

3. ‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Nuôi Dưỡng Sự Tích Cực, Sống Cuộc Đời Đẹp Nhất’ – Matthew J. Van Natta

"Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Nuôi Dưỡng Sự Tích Cực, Sống Cuộc Đời Đẹp Nhất" của Matthew J. Van Natta đưa bạn đến với những câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra trong cuộc sống: Làm thế nào để giữ tinh thần lạc quan giữa những gian nan? Có cách nào để giảm bớt suy nghĩ quá mức và những tư duy tiêu cực? Làm thế nào để vững vàng khi đối mặt với những khó khăn? Làm thế nào để đối mặt với thất bại và thành công?

‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Nuôi Dưỡng Sự Tích Cực, Sống Cuộc Đời Đẹp Nhất’ – Matthew J. Van Natta

Cuốn sách này giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chủ nghĩa khắc kỷ, cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về nó. Van Natta tin rằng, kiến thức chỉ thực sự là của bạn khi bạn biết cách áp dụng nó vào cuộc sống. Chính vì vậy, những bài học thực tế trong cuốn sách này sẽ giúp bạn biến chủ nghĩa khắc kỷ thành một lối sống, một phần của bản thân và đức hạnh của bạn.

Bằng cách chăm chỉ thực hành chủ nghĩa khắc kỷ, bạn sẽ giải phóng bản thân khỏi overthinking, stress, áp lực và mất kiểm soát. Bạn sẽ vững vàng hơn trước những thách thức, và tìm thấy sự bình an lâu dài thay vì chỉ những niềm vui ngắn hạn.

Matthew J. Van Natta, tác giả của cuốn sách, cũng là người sáng lập podcast nổi tiếng Good Fortune và blog Immoderate Stoic, chuyên về việc áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống hằng ngày. Cuốn sách của anh ấy không chỉ thể hiện sự trường tồn của chủ nghĩa khắc kỷ qua 24 thế kỷ, mà còn thể hiện sự chiêm nghiệm và nghiêm túc của tác giả trong việc tuân theo một hệ giá trị tư duy đã tồn tại lâu đời.

4. ‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Hành Trình Từ Tự Chủ Đến Bình An’ – Donald Robertson

Hãy tưởng tượng một cuốn sách mở ra cho bạn một trường phái triết học phức tạp, đầy sắc màu và đôi khi hiểu sai. "Chủ Nghĩa Khắc Kỷ" của Donald Robertson không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một cánh cửa dẫn bạn vào thế giới của chủ nghĩa khắc kỷ, giúp bạn hiểu rõ và đúng đắn về những nét tinh hoa của nó để áp dụng vào cuộc sống.

‘Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Hành Trình Từ Tự Chủ Đến Bình An’ – Donald Robertson

Người Khắc kỷ tin rằng mục tiêu cơ bản của cuộc đời là "sống hòa hợp với tự nhiên". Điều này không chỉ đơn thuần là sống theo bản chất con người của mình, mà còn là nuôi dưỡng "đức hạnh". Đức hạnh ở đây bao gồm khôn ngoan, chừng mực, công bằng, kỷ luật tự giác và can đảm - là những phẩm chất quan trọng nhất của chúng ta.

Người Khắc kỷ nhìn nhận rằng đức hạnh là thứ duy nhất thật sự tốt đẹp và là điều kiện cần và đủ cho một cuộc sống tốt. Họ coi những thứ "ngoại tại" như sức khoẻ, của cải, danh vọng... là "không quan trọng" và nằm ngoài tầm kiểm soát. Điều quan trọng nhất là phân biệt giữa những gì nằm trong và ngoài khả năng kiểm soát của mình.

Robertson trong "Chủ nghĩa Khắc kỷ" đã giải thích rằng mọi hiểu lầm về người Khắc kỷ sống khô khan, vô cảm, kìm nén cảm xúc... đều xuất phát từ việc hiểu sai về khía cạnh này của học thuyết. Cuốn sách cũng nhấn mạnh về tính thực tiễn của đức hạnh - những triết gia Khắc kỷ muốn triết lý của họ "thẩm thấu vào cuộc sống".

Cuối cùng, Robertson đã khéo léo đưa chúng ta vào cuộc sống của người Khắc kỷ - những người rèn luyện sự can đảm và kỷ luật qua lối sống khắt khe, từ việc tiết chế ăn uống đến việc thường xuyên rèn luyện thể chất. Họ cũng tập trung vào việc thực hành các bài tập tâm lý phong phú, bao gồm thiền quán, nhằm đạt được sự can đảm và kiểm soát tối đa.

5. ‘Nghệ thuật sống’ – Epictetus

Hãy tưởng tượng một cuốn sách truyền đạt sự sắc bén và thấu suốt của "Người Thầy vĩ đại nhất". Đó chính là "Nghệ thuật sống" của Epictetus. Sự hấp dẫn và tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc của ông không chỉ đến từ những lời giảng mà còn từ sự sáng suốt trong việc phân biệt giữa triết gia chuyên nghiệp và những người thông thường. Điều đặc biệt là cách mà ông truyền đạt thông điệp, luôn rõ ràng và đầy nhiệt huyết, hướng đến tất cả những ai mong muốn một cuộc sống tỉnh thức về đạo đức.

‘Nghệ thuật sống’ – Epictetus

Epictetus tự tin vào việc rèn luyện là cần thiết để tinh chỉnh tính cách và hướng tới hạnh phúc. Sự tiến bộ đạo đức không phải chỉ dành cho giới quý tộc, cũng không phải là do may mắn mà là do sự kiên trì rèn luyện hàng ngày.

Từ nhỏ, Epictetus đã tỏa sáng với tài năng tri thức đáng kinh ngạc. Những tài năng này đã khiến Epaphroditus, người chủ cũ của ông, quyết định gửi ông đến La Mã để học với Gaius Musonius Rufus, một triết gia Khắc kỷ nổi tiếng. Rufus, người đã viết về những quan điểm tiến bộ về bình đẳng giáo dục cho phụ nữ và chống lại đặc quyền của nam giới trong hôn nhân, chắc chắn đã tạo ra nền tảng cho tinh thần bình đẳng nổi tiếng của Epictetus.

6. ‘Suy Tưởng’ – Marcus Aurelius

Marcus Aurelius, vị vua triết gia của Đế quốc La Mã, nổi tiếng với việc thường xuyên trích dẫn các câu nói của Plato. Có lẽ khó ai đạt được tầm cao triết học và cai trị hơn Marcus, người đã cai trị Đế quốc La Mã gần hai thập kỷ và tạo ra tác phẩm bất tử "Meditation" (Suy Tưởng).

‘Suy Tưởng’ – Marcus Aurelius

Tuy nhiên, Marcus chắc chắn sẽ từ chối danh hiệu "vua triết gia". Anh không coi mình là một triết gia, mà chỉ là một học trò siêng năng và một người thực hành chưa hoàn hảo của một học thuyết do người khác tạo ra. Về việc trở thành vua, đó gần như là một sự tình cờ. Khi Marcus Annius Verus sinh ra vào năm 121 CN, những người xung quanh đã dự đoán một sự nghiệp sáng chói trong Viện Nguyên lão. Nhưng họ không thể nào biết rằng số phận lại dành cho Marcus ngôi vị hoàng đế. Và không ai có thể tưởng tượng được hình ảnh một kị sĩ độc lập, vẫy chào từ trên đỉnh đồi Capitol La Mã, vẫy chào chúng ta qua hai nghìn năm.

7. ‘Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống’ – Lucius Annaeus Seneca

Được khởi xướng bởi Zeno xứ Citium vào thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên, Chủ Nghĩa Khắc kỷ đã trở thành một trường phái triết học hàng đầu, với sự tiếp nối từ ba tượng đài triết học La Mã: Seneca, hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống

Chủ Nghĩa Khắc kỷ không chỉ là một trường phái triết học, mà còn là một cẩm nang hướng dẫn con người cách chịu đựng và vượt qua nỗi đau và khó khăn của cuộc sống. Trong một thế giới đầy biến động và khủng hoảng như thất nghiệp, dịch bệnh, nỗi đau, và cái chết, Chủ nghĩa Khắc kỷ cung cấp cho chúng ta những công cụ để giữ vững tinh thần, tìm thấy sự bình yên trong tâm trí, và không bị "làm mất phương hướng" bởi những cám dỗ và khó khăn hàng ngày.

Lucius Annaeus Seneca, một trong ba nhân vật quan trọng của Chủ nghĩa Khắc Kỷ, đã sáng tạo ra một dạng văn bản triết học riêng biệt: những bức thư thân thiện và gần gũi, nhằm giải đáp câu hỏi: "Làm sao để có một cuộc sống tốt đẹp?". Sự độc đáo của phong cách này đã được phản ánh đầy đủ trong tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: "Moral letters from Seneca to Lucilius". Tác phẩm này đã được dịch ra tiếng Việt bởi tác giả Andy Lương và đội ngũ Spiderum, với tựa đề "Seneca: Những bức thư đạo đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống".

8. ‘Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh’ - Nassim Nicholas Taleb

Nassim Nicholas Taleb, tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Thiên Nga Đen' và một trong những tư duy sáng tạo hàng đầu của thế kỷ, đã mô tả cách chúng ta có thể thịnh vượng trong một thế giới không chắc chắn. Giống như xương chúng ta trở nên cứng cáp hơn sau khi chịu sức ép và căng thẳng, hay như lời đồn thổi và bạo loạn tăng lên khi chúng ta cố gắng ngăn chúng, nhiều khía cạnh khác của cuộc sống cũng được cải thiện từ sự căng thẳng, biến động và hỗn loạn. Điều này được Taleb gọi là "khả năng cải thiện nghịch cảnh" - loại khả năng không chỉ tận dụng hỗn loạn mà còn phụ thuộc vào nó để tồn tại và phát triển.

‘Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh’ - Nassim Nicholas Taleb

Trong 'Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh', Taleb nâng cao vai trò của sự không chắc chắn, biến nó thành điều đáng kỳ vọng, thậm chí cần thiết, và đề xuất rằng các hệ thống nên được xây dựng để tận dụng khả năng cải thiện nghịch cảnh. Khả năng này không chỉ đơn thuần là sự mạnh mẽ hay khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi chỉ giúp chúng ta chịu đựng và trở lại trạng thái ban đầu; trong khi khả năng cải thiện nghịch cảnh giúp chúng ta tiến bộ và trở nên tốt hơn. Hơn nữa, khả năng cải thiện nghịch cảnh mang lại sự miễn nhiễm trước những dự đoán sai lầm và bảo vệ chúng ta khỏi những biến cố không lợi.

9. ‘Vượt qua bản ngã’ – Ryan Holiday

Người bạn đồng hành đáng sợ nhất trên con đường sự nghiệp của chúng ta chính là bản ngã. 'Vượt qua bản ngã' của Ryan Holiday khám phá cuộc chiến không hồi kết này.

‘Vượt qua bản ngã’ – Ryan Holiday

• Khi chúng ta mới bắt đầu con đường khởi nghiệp, bản ngã cản trở quá trình học hỏi và phát triển.

• Khi chúng ta nhận được một chút thành công, bản ngã làm mù mờ chúng ta trước những sai lầm cá nhân.

• Khi chúng ta thất bại, bản ngã làm phóng đại cảm giác đau khổ, ngăn chúng ta khỏi việc đứng lên và tiếp tục. Trên mỗi bước chúng ta đi, bản ngã luôn là kẻ thù.

Qua hàng loạt câu chuyện có thật, từ lĩnh vực quân sự, thể thao đến kinh doanh, cuốn sách này tạo nên một khung cảnh toàn diện về sự nguy hiểm của bản ngã và cách để đánh bại nó. Sau khi đọc cuốn sách, như lời của tác giả, bạn có thể "giảm nhẹ việc tập trung vào việc tự kể về sự đặc biệt của bản thân, từ đó sẽ được giải thoát để hoàn thành mục tiêu thay đổi thế giới mà bạn đã vạch ra."

10. ‘Thanh Xuân Sống Khắc Kỷ Cả Đời Không Tầm Thường’ – Hoài Tả

Bạn có bao giờ tự hỏi, trên thế giới này, có bao nhiêu người thực sự không chấp nhận lối sống tầm thường? Câu trả lời có trong cuốn sách 'Thanh xuân sống khắc kỷ cả đời không tầm thường' của tác giả Hoài Tả

‘Thanh Xuân Sống Khắc Kỷ Cả Đời Không Tầm Thường’ – Hoài Tả

Hoài Tả, một sinh viên tại một trường đại học tuyến hai, đã tự tin khẳng định mình không thuộc số đó. Dựa trên lối sống khắc kỷ, tác giả không ngừng cố gắng, đọc sách, đi khắp mọi nơi, và miệt mài viết hàng ngày để biến ước mơ thành hiện thực. Trong cuốn sách này, dành riêng cho giới trẻ, Hoài Tả chia sẻ câu chuyện trưởng thành của mình, với lời khuyên: Hãy mãi mãi trẻ trung, mãi mãi lệ nóng hoen mi. Khi bạn nỗ lực hết mình, mọi thứ khác sẽ tự đến với bạn.

Hoài Tả viết: “Chúng ta đều là người bình thường, tôi sống khắc kỷ một chút cũng chỉ vì muốn trong lúc còn có sức lực phấn đấu nhiều thêm cho cuộc sống mà mình mong ước sau này.” Câu chuyện của tác giả là một minh chứng sống động cho quan điểm này, khích lệ mỗi người trẻ tuổi dũng cảm theo đuổi ước mơ và không ngại khắc kỷ để không bao giờ trở thành "tầm thường".

11. ‘Trộm lấy cơ may từ vận rủi’ – Ryan Holiday

'Trộm lấy cơ may từ vận rủi' của Ryan Holiday không phải là cuốn sách giả tạo về sự lạc quan. Nó không phải là cuốn sách yêu cầu bạn phủ nhận sự thật rằng mọi thứ đang rơi vào tình trạng không như mong đợi, hay đưa ra lời khuyên để kiềm chế phản ứng khi bạn bị làm cho khó chịu. Bạn sẽ không tìm thấy những câu nói thông thường hay những thành ngữ dễ thương nhưng không mang lại lợi ích.

‘Trộm lấy cơ may từ vận rủi’ – Ryan Holiday

Đây cũng không phải là một nghiên cứu học thuật hoặc lịch sử về chủ nghĩa khắc kỷ. Đã có nhiều công trình xuất sắc về chủ nghĩa khắc kỷ, phần lớn do những nhà tư tưởng vĩ đại nhất tạo ra. Không cần thiết phải lặp lại những gì họ đã viết - bạn có thể tìm đọc bản gốc. Không có tác phẩm triết học nào dễ đọc hơn những tác phẩm đó. Chúng như thể được viết ra chỉ mới đây chứ không phải từ hàng thiên niên kỷ trước.

Nhưng cuốn sách này sẽ chia sẻ với bạn những tri thức tập thể của họ, với mục đích giúp bạn đạt được mục tiêu cụ thể và ngày càng cấp bách của mình: vượt qua các trở ngại. Dù là trở ngại tinh thần, trở ngại về vật chất, trở ngại về tình cảm, hay bất kỳ trở ngại nào đang làm phiền bạn.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Bài viết liên quan
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình
Edgar Allan Poe và 7 tác phẩm kinh dị khiến bạn rùng mình

20/06/2024 15:36Minh Ngọc

Nếu bạn là một người yêu thích văn học kinh dị và chưa từng trải nghiệm các tác phẩm của…

Xem tiếp
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống Nga
Sách hay về Putin: 9 tác phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn về Tổng thống…

20/06/2024 00:26Thanh Nhã

Nhân dịp Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam, Blog sách hay xin giới thiệu đến bạn đọc…

Xem tiếp
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự hào LGBT
Tháng Tự hào là gì? 8 cuốn sách không thể bỏ qua trong tháng Tự…

18/06/2024 15:01Thanh Nhã

Tháng tự hào LGBT không chỉ là dịp để tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng đa dạng, mà còn…

Xem tiếp
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất lịch sử bóng đá
10 cuốn sách hay về các cầu thủ và huấn luyện viên tài ba nhất…

14/06/2024 23:48Thanh Nhã

Trong thế giới bóng đá, những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại luôn để lại dấu ấn sâu…

Xem tiếp
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10 cuốn sách này sẽ giúp bạn
Làm thế nào để x10 năng suất học tập và kỷ luật bản thân? 10…

13/06/2024 11:49Thanh Nhã

Trong cuộc sống hiện đại, việc tối ưu hóa thời gian và nâng cao năng suất học tập đã trở…

Xem tiếp
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu Krishnamurti
Chìa khóa mở cửa tâm trí: 10 tác phẩm nổi bật của Triết gia Jiddu…

11/06/2024 01:49Thanh Nhã

Trong thế giới triết học và tâm lý học hiện đại, Jiddu Krishnamurti nổi bật như một ngọn đèn soi…

Xem tiếp
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ
Đọc để chạy: 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho dân chạy bộ

07/06/2024 23:58Thanh Nhã

Bạn đam mê chạy bộ và luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới? Không gì tuyệt vời hơn khi kết…

Xem tiếp
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc
8 cuốn sách hay về trà mà mọi người yêu trà nên đọc

06/06/2024 00:54Thanh Nhã

Bạn có bao giờ tự hỏi, đằng sau mỗi tách trà thơm lừng là câu chuyện gì? Trà không chỉ…

Xem tiếp
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ
8 cuốn sách khơi sâu tâm hồn mỗi người phụ nữ

19/05/2024 02:17Minh Ngọc

Trong mỗi tác phẩm văn học, câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy cảm hứng đã…

Xem tiếp
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản
7 tác phẩm văn học nổi tiếng từng bị từ chối xuất bản

14/05/2024 17:48Thanh Nhã

Trong thế giới văn học, không phải mọi tác phẩm đều được đón nhận ngay từ lần xuất hiện đầu…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả