Sang chấn tâm lý là gì? Top 7 Cuốn sách giúp bạn hiểu và đối mặt với sang chấn tâm lý


Top List Sách Hay | 29/11/2023 11:18| Thanh Nhã

Lượt xem: 119

Sang chấn tâm lý là gì?

"Sang chấn tâm lý" có thể nghe qua rất hàn lâm, nhưng thực chất, nó chỉ là một cách gọi mô tả cho những tổn thương nằm sâu trong tâm trí chúng ta sau những trải nghiệm khó khăn. Khi chúng ta gặp phải một sự kiện đáng sợ, đau khổ hoặc căng thẳng, dẫu là một lần hay nhiều lần, chúng ta có thể gặp phải sang chấn tâm lý.

Sự chấn thương này thường xuất hiện sau những trải nghiệm khiến chúng ta cảm thấy bị cô lập, bất lực và quá tải. Mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với những chấn thương tâm lý. Một số người có thể hồi phục nhanh chóng, trong khi người khác lại cảm thấy khó khăn hơn và thậm chí có thể phát triển thành rối loạn stress hoặc sang chấn tâm lý.

Những gốc rễ của sang chấn tâm lý

Để xử lý hiệu quả vấn đề sang chấn tâm lý, việc hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến nó là rất quan trọng. Thông thường, chúng bắt nguồn từ:

• Các vụ tấn công bạo lực, tai nạn hoặc chấn thương trong quá khứ.

• Trải qua một thời gian dài căng thẳng hoặc mệt mỏi do một hoàn cảnh hoặc sự kiện đau thương nào đó.

• Các nguyên nhân khác thường bị bỏ qua như mất mát người thân, bị sỉ nhục, mối quan hệ tan vỡ, và nhiều hơn nữa.

Nhận biết và hiểu rõ những nguyên nhân này sẽ là bước đầu tiên trong hành trình chữa lành và hồi phục từ sang chấn tâm lý.

Top 7 cuốn sách hay về sang chất tâm lý bạn không nên bỏ qua

Chúng ta thường quen với việc chăm sóc cơ thể, nhưng ít khi dành thời gian để chăm sóc tâm hồn - phần vô hình nhưng hết sức quan trọng của con người. Trong những thử thách và trầm cảm, sách có thể trở thành nguồn sáng dẫn lối, giúp chúng ta không chỉ hiểu rõ hơn về những vết thương tinh thần mà còn cung cấp những công cụ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua chúng. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá 7 cuốn sách hay về sang chấn tâm lý đột phá, sẽ là nguồn động lực giúp bạn hành trình vượt qua sang chấn tâm lý.

1. Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành

Được viết bởi tiến sỹ Y Khoa Bessel Van Der Kolk, một chuyên gia hàng đầu về sang chấn tâm lý, cuốn sách "Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành" mang lại cái nhìn sâu sắc và đột phá về hiểu biết và điều trị các vấn đề liên quan đến sang chấn tâm lý. Đại diện cho một đời nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, cuốn sách này không chỉ là cuốn sách, mà còn là một công cụ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cảm xúc và thể chất của mình sau những trải nghiệm khó khăn.

Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành

Van Der Kolk khẳng định rằng không ai là ngoại lệ trước sang chấn tâm lý - từ bạn, tôi cho đến người thân, bạn bè, và đồng nghiệp. Sang chấn không chỉ ảnh hưởng đến tâm hồn và cảm xúc, mà còn có thể tác động đến cơ thể và hệ thống miễn dịch.

Cuốn sách này nêu rõ những vấn đề liên quan đến việc sử dụng thuốc trong việc điều trị PTSD, và tác giả đưa ra nhiều phương pháp hữu ích để giúp những người bị sang chấn tâm lý hồi phục, bao gồm việc học cách điều khiển cơ thể thông qua yoga, tìm cách giải thoát qua ngôn ngữ và học cách buông bỏ quá khứ.

"Sang chấn tâm lý" không chỉ là một cuốn sách về tâm lý học được đánh giá cao, mà còn là một hiện tượng bán hàng, giữ vị trí bán chạy số 1 trên New York Times và Amazon trong nhiều tuần liên tiếp.

2. Chữa lành sau sang chấn

Hành trình chữa lành sau những vết thương tâm lý không chỉ là một con đường đầy thử thách, mà còn là quá trình khám phá sự cân bằng giữa tinh thần, thể chất và tâm linh. Chữa lành sau sang chấn - một cách tiếp cận mới mẻ, cho phép chúng ta nhìn nhận lại chính mình, chữa lành những vết thương qua quá khứ và xây dựng Bản ngã mới mẻ, mạnh mẽ hơn.

Chữa Lành Sau Sang Chấn

'Chữa lành sau sang chấn' không phải là một câu chuyện về việc chấp nhận và chịu đựng những triệu chứng tâm thần như một phán quyết không thể thay đổi. Thay vào đó, cuốn sách này tạo ra một câu chuyện mới, một góc nhìn mới về những cơn đau mãn tính, căng thẳng, mệt mỏi, lo âu... - những vấn đề từng bị y học phương Tây lơ là hoặc coi thường.

Qua hành trình chữa lành này, bạn sẽ nhận ra những điểm mù trong cuộc sống, hiểu rõ hơn về mình và những người xung quanh, và từ bỏ quan niệm rằng giá trị của bạn chỉ do người khác định rõ. Cuối cùng, bạn sẽ nhìn vào gương và cảm nhận sự tự hào, yêu thương chính bản thân mình.

3. Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý

Được sáng tạo bởi Tiến sĩ Peter Levine và học trò Maggie Kline, cuốn sách này không chỉ là một công cụ, mà còn là một món quà để chúng ta hiểu rõ và bảo vệ tâm hồn non nớt của trẻ.

Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý

Những chấn thương tâm lý của trẻ không chỉ đến từ những sự kiện đau lòng mà còn từ các sự kiện hàng ngày như đợt điều trị bệnh tật, ly hôn của cha mẹ, hay thú cưng qua đời. Sự hiểu biết này đã dẫn đến những phương pháp phòng ngừa và hóa giải chấn thương tâm lý ở trẻ mà cuốn sách này chia sẻ.

"Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý" đã được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ và trở thành cuốn sách không thể thiếu cho giáo viên, phụ huynh, những người chăm sóc trẻ, và cả những chuyên gia tâm lý. Đây không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một lời hứa về một thế hệ trẻ tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

​Xem thêm: Sách hay về Sơ cứu

4. Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

"Chữa lành những sang chấn tuổi thơ" là một cuốn sách mang đến một cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của những trải nghiệm đầy căng thẳng và sang chấn trong tuổi thơ đến hành vi và con người của chúng ta. Bằng việc kết hợp sự thông thái của Tiến sĩ Bruce D. Perry và nhà sản xuất chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey, cuốn sách này giúp chúng ta nhìn thấu rõ nguyên nhân và hiện tượng của những hành vi, từ đó mở ra con đường để chúng ta chữa lành và định hình lại cuộc sống của mình.

Đây không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một hành trình giúp bạn khám phá và trân trọng giá trị bản thân mình, giúp bạn điều chỉnh phản ứng của mình trước các tình huống và mối quan hệ, để bạn có thể tự do, tự chủ và tự mình định hình cuộc đời.

Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

5. Homecoming – hồi sinh đứa trẻ bên trong

"Homecoming – hồi sinh đứa trẻ bên trong" là cuốn sách giúp bạn lắng nghe và hiểu rõ hơn về những cảm xúc dâu bể, những nỗi đau đã chôn giấu từ thời thơ ấu. Bằng cách đi sâu vào những bài tập tái hiện từng giai đoạn phát triển, từ bé tẹo cho đến khi trưởng thành, bạn sẽ dần nhận ra và chữa lành những tổn thương tiềm ẩn đã để lại bởi quá khứ.

Homecoming – hồi sinh đứa trẻ bên trong

Cuốn sách như một chuyến du hành thời gian, hướng dẫn bạn về thăm lại tuổi thơ, tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề chưa giải quyết, để từ đó, bạn có thể chữa lành những vết thương, và thực sự trưởng thành, tự do trong cuộc hành trình của mình.

6. Liệu pháp EFT

"Liệu pháp EFT" là một cuốn sách đưa ra một phương pháp chữa lành độc đáo - Emotional Freedom Technique. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa phương pháp gõ huyệt của Trung Quốc và tâm lý học hiện đại của phương Tây. Bằng cách dùng hiểu biết về não bộ và cảm xúc, phương pháp này giúp bạn giải phóng những cảm xúc mạnh mẽ như căng thẳng, sợ hãi, lo lắng và những niềm tin giới hạn về bản thân.
Cuốn sách không chỉ giới thiệu về phương pháp EFT mà còn cung cấp một khung để bạn tự thực hành. Điều này giúp bạn nắm bắt và áp dụng phương pháp này vào cuộc sống của mình, giúp bạn đối mặt và vượt qua những nỗi sợ và lo âu, mở ra cánh cửa cho bạn đến với sự giải thoát tinh thần.

7. Sơ cứu cảm xúc

"Sơ cứu cảm xúc" là cuốn sách cung cấp cho bạn bộ công cụ để đối diện và xử lý những cảm xúc khó khăn, những vết thương tinh thần thường được chúng ta coi nhẹ nhưng lại có thể gây ra những tổn thương sâu sắc trong tâm hồn.

Sơ cứu cảm xúc - sách hay về sang chấn tâm lý

Có thể bạn đã từng cảm thấy cô đơn, bị từ chối, hoặc thất vọng vì một biến cố nào đó. Những cảm xúc này, nếu không được xử lý, có thể tích tụ lại và trở thành gánh nặng tinh thần, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn.
Với "Sơ cứu cảm xúc", bạn được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhìn nhận rõ hơn về cảm xúc của mình, xử lý những vết thương tinh thần ngay từ khi chúng mới xuất hiện, và từ đó, bạn có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình một cách nhẹ nhàng và tự tin hơn.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Homecoming - Hồi Sinh Đứa Trẻ Bên Trong Bạn 30% Cháy hàng
Chữa Lành Sau Sang Chấn 30%

Chữa Lành Sau Sang Chấn

154.000đ

220.000đ

(4)

“Sơ Cứu” Cảm Xúc 30%

“Sơ Cứu” Cảm Xúc

97.300đ

139.000đ

(5)

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả