5 cuốn sách hay về quản trị giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khắn


Top List Sách Hay | 17/10/2023 11:25| Thanh Nhã

Lượt xem: 174

5 cuốn sách hay về quản trị giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khắn

Trong những thời kỳ khó khăn, đó là lúc doanh nghiệp cần những kiến thức, sự sáng tạo và cái nhìn sắc bén hơn bao giờ hết để vượt qua thách thức. "Cơn lốc quản trị", "Kinh tế học thời khó nhọc", "Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động", "Tái tạo tổ chức" và "Lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua lạm phát" - những cuốn sách này không chỉ cung cấp cho bạn những kỹ năng lãnh đạo, lý thuyết quản trị sáng tạo mà còn mang đến cho bạn những bài học kinh nghiệm từ những doanh nghiệp đã từng vượt qua những thời kỳ khó khăn. Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá những kho tàng kiến thức giá trị mà những cuốn sách này mang lại.

1. Cơn lốc quản trị - Giáo sư Phan Văn Trường

Cuốn sách mới nhất từ bàn tay của Giáo sư Phan Văn Trường mang tên "Cơn lốc quản trị", nơi hội tụ những bí quyết xây dựng văn hóa doanh nghiệp toàn cầu và cách áp dụng linh hoạt trong từng hoàn cảnh kinh doanh tại Việt Nam.

Cơn lốc quản trị - Giáo sư Phan Văn Trường

Giáo sư Trường, với sự sáng tạo không giới hạn, đã dày công biên soạn cuốn sách này dựa trên những trải nghiệm thực tế của chính mình. Ông dẫn dắt chúng ta trong hành trình khám phá vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, đồng thời trình bày sâu càng về ba phong cách văn hóa tiên phong mà ông đã áp dụng thành công trong những doanh nghiệp mà ông từng đảm nhận vai trò quản trị. Chúng bao gồm:

Văn hóa lãnh đạo: Tất cả mọi quyết định và hành động đều nắm rõ mục tiêu cốt lõi: “lợi ích tối đa của doanh nghiệp”.

Văn hóa làm việc: Quan điểm về việc truyền thông toàn diện, hay còn được ông gọi là văn hóa báo cáo kịp thời.

Văn hóa tự thân cho mỗi nhân viên: Khích lệ sự ôn hòa và chuyên nghiệp trong từng mối quan hệ công việc.

Trong từng phong cách văn hóa này, tác giả không chỉ giải thích chi tiết nội hàm mà còn hướng dẫn cách ứng dụng vào thực tế doanh nghiệp. Ông chia sẻ nhiều ví dụ thực tế từ chính những trải nghiệm và quan sát của mình, giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và tác động của những phong cách văn hóa này đến sự thành công của doanh nghiệp.

Đặt sách quản trị tại Nhà sách online Pibook.vn siêu tiết kiệm giảm từ 30% giá bìa

2. Kinh tế học thời khó nhọc - Abhijit V. Banerjee và Esther Duflo

Tiếp cận nền kinh tế từ góc độ mới, 'Kinh tế học thời khó nhọc' (Good Economics for Hard Times) - tác phẩm của hai tác giả sở hữu giải Nobel Kinh tế 2019 - Abhijit V. Banerjee và Esther Duflo, hé lộ các phát hiện nghiên cứu mới nhất giúp định hình các giải pháp cho những thách thức kinh tế đang đặt ra: nhập cư, thương mại, tăng trưởng, bất bình đẳng, môi trường... và đều được xem xét trong bối cảnh của nhiều quốc gia khác nhau.

Kinh tế học thời khó nhọc - Abhijit V. Banerjee và Esther Duflo

Cuốn sách khẳng định rằng, Kinh tế học không chỉ dành cho các chính trị gia, mà bất kỳ ai có cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực này đều có thể nhận thấy vị trí của mình trong bức tranh lớn hơn: Làm thế nào để đối phó với những khủng hoảng hiện tại và thúc đẩy tăng trưởng, không chỉ ở những nước nghèo khó mà còn ở các nước phát triển? Làm thế nào để hiểu rõ hơn về tác động của thương mại quốc tế đến tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng? Liệu các quốc gia với chi phí lao động thấp hơn có thể thu hút sự chuyển dịch sản xuất toàn cầu từ Trung Quốc?

Và đặc biệt, nên đón nhận hay lo lắng trước sự phát triển của AI? Và cấp bách hơn cả, xã hội nên hành động như thế nào để hỗ trợ những cá nhân bị thị trường bỏ lại phía sau? Đây chính là những câu hỏi lớn mà cuốn sách 'Kinh tế học thời khó nhọc' đưa ra, nhằm giúp độc giả nhìn nhận và tìm kiếm những giải pháp kinh tế phù hợp với thực tại của mình.

3. Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động - J. Marcus, J McNulty, Hendeson và C. Dorn

Không chỉ là một công trình nghiên cứu học thuật, 'Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động' còn là quỹ đạo cho những chiến lược thực tiễn, hiệu quả và dễ áp dụng. Được biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu từ trường Đại học Harvard, cuốn sách này giới thiệu mô hình lãnh đạo đặc biệt: Siêu lãnh đạo. Đồng thời, nó cũng cung cấp các ví dụ thực tế từ những nhà lãnh đạo đã thành công trong việc đối mặt và vượt qua những cuộc khủng hoảng lớn nhất trên thế giới.

Mô hình Siêu lãnh đạo dựa trên ba yếu tố chính: con người, tình huống và sự kết nối. Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ về bản thân, nhận biết được "Bạn là ai?" và vai trò của bản năng trong quá trình lãnh đạo. Tiếp theo, trong tư cách một Siêu lãnh đạo, bạn cần xác định rõ ràng tình huống đang diễn ra và định hình cách thức để ứng phó. Cuối cùng, bạn cần thiết lập sự kết nối thông qua các chiều lãnh đạo: lên trên, xuống dưới, ngang hàng, và ra ngoài.

Thuật lãnh đạo trong khủng hoảng và biến động - J. Marcus, J McNulty, Hendeson và C. Dorn

Phần kết của cuốn sách, các tác giả giới thiệu một phương pháp lãnh đạo độc đáo có tên "Chuyến đi dạo trong rừng". Phương pháp này được thiết kế để giúp mọi bên liên quan đạt được sự đồng lòng trong thời kỳ khủng hoảng và biến động. Thông qua "chuyến đi dạo" ảo này, các bên sẽ hiểu rõ hơn về mong muốn và yêu cầu của nhau, giải quyết xung đột và cùng nhau đẩy lùi sự bất ổn. Cuốn sách này mang đến những góc nhìn quý giá và các chiến lược thực tế có thể giúp bất kỳ nhà lãnh đạo nào thành công trong việc điều hướng qua những thời kỳ khủng hoảng và thay đổi.

4. Tái tạo tổ chức - Frederic Laloux

Bạn đã bao giờ tưởng tượng về một tổ chức lý tưởng chưa? Một nơi mà mỗi thành viên đều được khuyến khích phát triển trực giác, cảm xúc, lý trí và tiềm năng của mình một cách toàn diện nhất. Một nơi mà giá trị tinh thần được đặt lên hàng đầu, giúp mỗi cá nhân sống thật với chính mình và đóng góp hết mình cho sự phát triển của tổ chức. Đó chính là "Tổ chức Xanh ngọc" - mô hình tổ chức lý tưởng mà cuốn sách 'Tái tạo tổ chức' đề cập tới.

'Tái tạo tổ chức' không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một tấm bản đồ hướng dẫn bạn đến thế giới quan mới về cách vận hành tổ chức. Nó giúp bạn nhìn nhận sâu sắc các khó khăn mà ngay cả những doanh nghiệp lớn, có uy tín cũng không tránh khỏi. Hơn nữa, cuốn sách còn mở ra một hệ sinh thái mới, nơi mà mô hình tổ chức Xanh ngọc được hình thành và phát triển.

Tái tạo tổ chức - Frederic Laloux

Cuốn sách nghiên cứu và giới thiệu các tổ chức tiên phong đã thành công với mô hình tổ chức mới mà họ phát triển, mặc dù hoạt động trong những lĩnh vực và vùng địa lý khác nhau. Những tổ chức này đã chứng minh rằng một cuộc cách mạng sắp diễn ra tại nơi làm việc, với sức tác động sâu sắc từ mô hình tổ chức mới này.

Mua sách online "Tái tạo tổ chức" tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giảm từ 30% giá bìa, freeship

5. Lãnh đạo vượt qua lạm phát - Ram Charan và Geri Willigan

Trong thời đại sau đại dịch Covid-19, khi nền kinh tế toàn cầu đang trải qua những thay đổi chưa từng có, cuốn sách 'Lãnh đạo vượt qua lạm phát' trở nên cực kỳ thực tế và giá trị. Đây không chỉ là một cuốn sách dành cho những người đã có kiến thức sơ lược về lạm phát, mà còn là một bộ sưu tập chiến lược cần thiết để thấu hiểu sự tác động của lạm phát đến kinh tế và cách thức để đối mặt với nó.

Cuốn sách này cung cấp cho người đọc, đặc biệt là những nhà quản trị, một cái nhìn sâu sắc vào lạm phát, các chỉ số kinh tế quan trọng cần theo dõi, cũng như những dấu hiệu cảnh báo sớm về lạm phát. Mọi thông tin đều được trình bày một cách rõ ràng, giúp người đọc nắm bắt được tình hình và chuẩn bị cho những biến động sắp xảy ra.

Thậm chí hơn, tác giả còn gợi ý cách tiếp cận chủ động để đối phó với lạm phát: Quản lý tiền mặt hiệu quả, đảm bảo thanh khoản, linh hoạt trong việc định giá, và thậm chí xem lạm phát như một cơ hội để xây dựng lại mô hình kinh doanh, vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.

Lãnh đạo vượt qua lạm phát - Ram Charan và Geri Willigan

Cuốn sách cũng hướng dẫn cụ thể cho từng phòng ban, bộ phận về những điều cần lưu ý để vượt qua thời kỳ lạm phát, giúp toàn bộ tổ chức tạo ra một chiến lược đồng bộ để đối mặt với thách thức kinh tế này. 'Lãnh đạo vượt qua lạm phát' chắc chắn sẽ là hành trang vô giá cho những ai muốn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời nhất
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời…

22/04/2024 18:41Minh Ngọc

John Ernst Steinbeck, không chỉ là một biểu tượng của văn học Mỹ mà còn là một tác giả để…

Xem tiếp
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến

22/04/2024 15:31Minh Hằng

Trong tiếng vang của những trận đánh, nơi súng đạn không ngừng rền vang, tình yêu đã viết nên những…

Xem tiếp
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

19/04/2024 23:29Minh Hằng

Trong mê cung vô tận của văn học thế giới, một số tác phẩm đã vượt qua thử thách của…

Xem tiếp
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust

18/04/2024 00:24Minh Ngọc

Holocaust là từ ám chỉ một trong những thảm kịch lịch sử ghê gớm nhất, đề cập đến cuộc diệt…

Xem tiếp
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới của ông
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới…

16/04/2024 15:17Thanh Nhã

Gần đây, Dua Lipa đã phỏng vấn Tim Cook trong một tập của podcast "Dua Lipa: At Your Service" trên…

Xem tiếp
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury

13/04/2024 01:50admin

Ray Bradbury, một trong những cây bút tiêu biểu của thế kỷ 20 và 21, đã được The New York…

Xem tiếp
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm

10/04/2024 18:14Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học LGBT+, những câu chuyện về tình yêu giữa nam giới thường xuất…

Xem tiếp
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm của bạn
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm…

09/04/2024 01:23Thanh Nhã

Trong thế giới thiết kế sản phẩm đầy sôi động và không ngừng biến đổi này, việc trang bị kiến…

Xem tiếp
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân

06/04/2024 00:58Minh Hằng

Cuối tuần đã đến, không gian yên bình là cơ hội tuyệt vời để những cô gái độc thân chìm…

Xem tiếp
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng

05/04/2024 23:38Thanh Nhã

Trong mạch chảy không ngừng của thời gian, có 12 tác phẩm sci-fi đã không chỉ chạm tới tinh thần…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả